[HOÁ 9]hoá đây!!!!vào chứ nhỉ???

N

naruto_9609

có một vài điều mình chưa rõ: AgCl kết tủa tại sao khi để ngoài as lại hóa đen?!... có phải do nó kém bền và bị phân tích bởi as k? Ag phản ứng O2 tạo Ag2O ở điều kiện nhiệt độ cao hay phản ứng này k xảy ra? Ag + O3 -> Ag2O, phản ứng này đúng k :)
 
Q

quynhtrang1996

nó chuyển sang màu đen vì để ngoài ánh sáng AgCl sẽ phân huỷ thành clo và bạc kim loại ở dạng bột màu đen
2AgCl --as----> 2Ag + Cl2
theo mình biết thì Ag ko tác dụng vs oxi nên chắc ko có pu xảy ra
2Ag + O3-------> Ag2O + O2
 
Q

quynhtrang1996

vào giúp tớ với!
cho 0.2 mol CuO vào dd H2SO4 20% đun nóng.làm lạnh dd thu dc xuống 10*C . tính khối lượng tinh thể CuSO4.5H2O tách ra khỏi dd. biết ở 10*C độ tan của CuSO4 là 17.4
 
M

minhtuyenhttv

nó chuyển sang màu đen vì để ngoài ánh sáng AgCl sẽ phân huỷ thành clo và bạc kim loại ở dạng bột màu đen
2AgCl --as----> 2Ag + Cl2
theo mình biết thì Ag ko tác dụng vs oxi nên chắc ko có pu xảy ra
2Ag + O3-------> Ag2O + O2
Ag kim loại màu trắng ;)) AgCl cũng tráng => ko có cái gì màu đen hết nhé =))
 
L

lovely_bunny_38

Ag ở dạng bột đơn chất thì có màu đen đấy bạn ! quynhtrang1996 nói đúng ák ^^
 
Q

quynhtrang1996

có đấy!cái này ở hh 10 phần nhận biết gốc clo rua đó
vs lại ở dạng bột thì nó có màu đen mừ!
p/s: làm hộ mình bài trên kia đi
 
L

lovely_bunny_38

dd H2SO4 đó là dùng vừa h9u3 hay sao hả bạn ? hay ít ra người ta cũng phải cho khối lượng dung dịch H2SO4 chứ
 
Q

quynhtrang1996

nều thế thì mình đã làm dc rùi
đây dữ kiện chỉ cò nhiu đó
ko thêm ko bớt từ nào cả đâu
 
M

minhtuyenhttv

CuO Cho vào H2SO4 loãng hay đặc cũng ko đổi hóa trị =.=" về cái đề, mình chỉ thắc mắc đoạn CuO vó hào tan hết hay ko thôi
 
Q

quynhtrang1996

bài này kết quả là 32.3 mà mình tính hoài ko ra?
các bạn tính thử xem có dc ko nhé?
 
Q

quynhtrang1996

1.hoà tan 8 g hh MgCO3 và K2CO3 vào DD H2SO4 dư. khí thu dc cho vào 300ml dd Ba(OH)2 0.2M -------------> m g kết tủa
tính% mỗi muối trong hh để:
a. m nhỏ nhất
b. m lớn nhất
2.hoà tan 4, 52 g hh 2 muối cacbonat cùa 2 kl A và B kế tiếp nhau trong phân nhóm chính nhóm 2 = 200ml dd H2SO4 0.5M.sau pu thu dc dd C và 1,12 l khí D
a. xác định 2 kl A, B
b. tình tổng khối lượng muối trong dd C
C. dẫn lg khí D hấp thụ hoàn toàn trong 200ml dd Ba(OH)2. tính CM của dd Ba(OH)2 để:
+ thu dc 1.97 g kết tủa
+ thu dc lg kết tủa nhỏ nhất , lớn nhất
 
Last edited by a moderator:
V

vutuanminh93

2.hoà tan 4, 52 g hh 2 muối cacbonat cùa 2 kl A và B kế tiếp nhau trong phân nhóm chính nhóm 2 = 200ml dd H2SO4 0.5M.sau pu thu dc dd C và 1,12 l khí D
a. xác định 2 kl A, B
b. tình tổng khối lượng muối trong dd C
C. dẫn lg khí D hấp thụ hoàn toàn trong 200ml dd Ba(OH)2. tính CM của dd Ba(OH)2 để:
+ thu dc 1.97 g kết tủa
+ thu dc lg kết tủa nhỏ nhất , lớn nhất
a/Gọi ct cần tìm RCO3
nCO2=nCO3-=nMCO3=0,05mol
=>mCO3-=0,05x60= 3g
=>m hhkl= 4,52-3=1,52g
=>M hhkl= 1,52:0,05=30,4g
=> 2kl là:Mg và Ca
b/nCO3-=n H2SO4=0,05mol
=>n H2SO4 du= 0,05mol
=>m muối=m hhkl+m gốc ax= 1,52+ 0,05x96= 6,32g
c/
+/ thu được 1,97g kết tủa
CO2+Ba(OH)2----->BaCO3
0,01<---0,01<----------- 0,01
2CO2+Ba(OH)2--------->Ba(HCO3)2
0,04--->0,02
=>tổng số mol Ba(OH)2 pu=0,03mol
=>CM=0,03:0,2=0,15mol
 
Q

quynhtrang1996

thêm từ từ và khuấy đều 0.8l dd HCl 0.5M và dd chứa 35 g hh A gồm 2 muối Na2CO3 và K2CO3 thì có 2,24l khí CO2 (dktc) và dd D. thêm dd Ca(OH)2 dư vào dd D thu dc kết tủa B . tính m muối trong A và m kết tủa B
 
N

nangtien_lonton

Vì dd D phản ứng vs Ca(OH)2 tạo kết tủa => HCl hết, muối HCO3 dư.
HCl + R2CO3 => RCl + RHCO3
0,3___0,3___________0,3
HCl + RHCO3 => RCl + H2O + CO2
0,1____0,1_______________0,1
RHCO3 + Ca(OH)2 dư => CaCO3 + ROH + H2O
0,2___________________0,2

Vậy m kết tủa = m_CaCO3 = 20g

Đặt n_Na2CO3 = a mol và n_K2CO3 = b mol
Giải hệ :
a + b = 0,3
106a + 138b = 35
Tính được a = 0,2b = 0,1
=> m_Na2CO3 = 21,2 g và m_K2CO3 = 13,8 g
 
H

hoangkhuongpro

C3H8O có 3 đp 2 ancol 1 ete,C3H9N có 4 đp 2dp b1,1 đp b2,1 đp b3!!!!!!!!!!!!!!1
 
N

nangtien_lonton

Câu 1:
Muối ăn thường có lẫn các tạp chất là Na2SO4, NaBr, MgCl2, CaCl2, CaSO4.
Hãy trình bày phương pháp hoá học để loại bỏ tạp chất trên. Viết các PTHH.

Câu 2:
Từ nguyên liệu chính là NaCl, NH4Cl, CO2, hãy điều chế NH4HCO3, Na2CO3 tinh khiết.

Câu 3:
Giải thích tại sao trong nước tự nhiên thường chứa một lượng nhỏ các muối nitrat và hiđrôcacbonat của các kim loại canxi, magiê. Hãy dùng một hoá chất thông dụng để loại bỏ đồng thời canxi và magiê trong các muối trên ra khỏi nước. Viết PTHH:)
(Trích đề thi vào 10 chuyên Bắc Ninh năm 2007 )​
 
T

thao_won

Muối ăn thường có lẫn các tạp chất là Na2SO4, NaBr, MgCl2, CaCl2, CaSO4.
Hãy trình bày phương pháp hoá học để loại bỏ tạp chất trên. Viết các PTHH.



http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1397282&postcount=13


Câu 2:
Từ nguyên liệu chính là NaCl, NH4Cl, CO2, hãy điều chế NH4HCO3, Na2CO3 tinh khiết.


[TEX]NaCl + H_2O \to NaOH + Cl_2 + H_2[/TEX]

[TEX]CO_2 + NaOH \to Na_2CO_3[/TEX]

[TEX]NH_4Cl + NaOH \to NH_3 + NaOH + H_2O[/TEX]

[TEX]NH_3 + H_2O + CO_2 \to NH_4HCO_3[/TEX]

 
Q

quynhtrang1996

đề thi học sinh giỏi cấp tỉnh nè!!!cả nhà vào giải thử nhé!

cấu 1:
a. có 4 chất bột : Na2CO3 , NaCl , BaCO3, BaSO4 đựng trong các lõ mất nhãn . chỉ bằng CO2 và H2O hãy nhận biết các chất trên
b. một dd chứa a mol NaHCO3 và b mol Na2CO3
Nếu thêm (a+b) mol CaCl2 vào dd thì thu dc m1 g kết tủa
Nếu thêm ( a+b) mol Ca(OH)2 vào dd thì thu dc m2 g kết tủa
so sánh m1 vs m2. giải thích.
câu 4: cho biết khí X chứa 2 hoặc 3 nguyên tố trong số các nguyên tố C , H , O
a, trộn 2.688 lít khí CH4 vs 5.376 lít khí x thu dc hh khí Y có khối lượng 9.12 g. tính phân tử khối của X
b, đốt cháy hoàn toàn hh Y và cho sản phẩm cháy hấp thụ hết vào dd chứa 0.48 mol Ba(OH)2 thấy tạo thành 70.82 g kết tủa . hãy sử dụng các số liệu trên , xác định công thức phân tử và viết công thức cấu tạo của X
câu 5:
chia hh rượu etylic và axit axetic thành 2 phần bằng nhau. cho phần 1 tác dụng hết vs Na thu dc 5.6 lít khí H2( dktc). phần thứ 2 đem đun nóng vs axit sunfuric đặc thu dc 8.8 g este. biết hiệu suất phản ứng este hoá là 100%. tính phần trăm khối lượng của rượu etylic trong hh ban đầu.
 
T

thao_won

a. có 4 chất bột : Na2CO3 , NaCl , BaCO3, BaSO4 đựng trong các lõ mất nhãn . chỉ bằng CO2 và H2O hãy nhận biết các chất trên
b. một dd chứa a mol NaHCO3 và b mol Na2CO3
Nếu thêm (a+b) mol CaCl2 vào dd thì thu dc m1 g kết tủa
Nếu thêm ( a+b) mol Ca(OH)2 vào dd thì thu dc m2 g kết tủa
so sánh m1 vs m2. giải thích..


a) Cho vào nước ,dc hai nhóm :

- NHóm 1 :Ko tan là BaCO3 và Ba2SO4 ; sục khí CO2 vào ,kết tủa nào bị tan là BaCO3

-NHóm 2 : Tan là Na2CO3 và NaCl ; cho dd Ba(HCO3)2 ( tạo ra ở TN1) vào ,cái nào tạo kết tủa là Na2CO3

b) CaCl2 + Na2CO3 = CaCO3 + 2NaCl
\Rightarrow nCaCO3 = b mol

Ca(OH)2 + Na2CO3 = CaCO3 + 2NaOH
....b..............b.................b

Sau p/ư này , nCa(OH)2 = a mol ; nNaHCO3 = a mol

Ca(OH)2 + NaHCO3 = CaCO3 + NaOH + H2O
a.................a................a

\Rightarrow nCaCO3 = a + b

\Rightarrow m1 < m2

câu 4: cho biết khí X chứa 2 hoặc 3 nguyên tố trong số các nguyên tố C , H , O
a, trộn 2.688 lít khí CH4 vs 5.376 lít khí x thu dc hh khí Y có khối lượng 9.12 g. tính phân tử khối của X
b, đốt cháy hoàn toàn hh Y và cho sản phẩm cháy hấp thụ hết vào dd chứa 0.48 mol Ba(OH)2 thấy tạo thành 70.82 g kết tủa . hãy sử dụng các số liệu trên , xác định công thức phân tử và viết công thức cấu tạo của X


Đặt CTPT của X là [TEX]C_xH_yO_z[/TEX]

a) nC[TEX]H_4 = 0,12 mol \Rightarrow mCH_4 = 1,92[/TEX] g

\Rightarrow [TEX]mX = 7,2 g[/TEX]

nX = 0,24 mol

\Rightarrow [TEX]M_X = 7,2 : 0,24 = 30[/TEX] (g/mol)
b) [TEX]nCO_2 = 0,12 + 0,24x [/TEX](mol)

[TEX]nBaCO_3 = 0,36[/TEX] mol

Vì [TEX]nBaCO_3 < nBa(OH)_2[/TEX] nên có hai trường hợp :

TH1 : [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư.

\Rightarrow 0,12 + 0,24x = 0,36

\Rightarrow x =1

\Rightarrow 12 + y + 16z = 30

\Rightarrow 16z + y = 24
\Rightarrow z = 1 ; y = 8

[TEX] \Rightarrow X là CH_8O[/TEX] ( loại)

TH2 : [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] p/ư vừa đủ .

Viết PTHH tạo hai muối ra :

[TEX]\Rightarrow nCO_2 = 0,6 [/TEX]mol

[TEX]\Rightarrow 0,12 + 0,24x = 0,6[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x =2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 24 + y + 16z = 30[/TEX]
[TEX]\Rightarrow y + 16z = 6[/TEX]

\Rightarrow [TEX]z = 0[/TEX] và [TEX]y = 6[/TEX]

Vậy X là [TEX]C_2H_6[/TEX]


Rã tay :((


 
Top Bottom