Hoá 8 , vào đây

K

kira_l

Cho 18,40 gam một hỗn hợp gồm Fe và 1 kim loại X hoá trị II vào dung dịch HCl . Phản ứng xong thu được 2,24 lit khí hiđro, còn lại m gam chất rắn không tan. Lọc tách , làm khô m gam chất rắn đó rồi đem nung trong oxi dư, thì phải dùng 2,24 lit khí oxi. Các số liệu đo ở đktc,
a) Xác định kim loại X
b) Tính thành phần % theo khối lượng của các kim loại trong hỗn hợp đầu.

:))

Thay đổi cái đề 1 chút ;))

Mọi người làm thử đi !
 
Last edited by a moderator:
T

trieu_bg

Bài nè cũng bt thôi:
X là Cu

Khối lượng mỗi KL nè:
mFe =5,6 g
mCu =12,8 g
---------->% tự tính
 
P

phuongbac96

làm hộ em mấy bài này
Câu 1:để đốt cháy 1 thể tích hidro cácbon Y(hợp chất chỉ có C và H)ở đktc có số nguyên tử C nhỏ hơn 5 cần dùng 6.5 thể tích Oxi (đktc)tìm công thức phân tử của Y(Biết trong hiđro cácbon thì x nguyên tử C liên kết vs tối đa 2x+2 nguyên tử H)
Câu 2:hoà tan 9.75g một kim loại hoá trị 1 vào dung dịch HCl vừa đủ khi kim loại tan hết thấy dung dịch axit tăng lên 9.5 g và có V lít khí H2 ở dktc bay ra
a)tìm V lít khí H2 ở đktc
b)tìm khối lượng nguyên chất đã dùng
c)tìm khối lượng nguyên tử kim loại và cho biết tên kim loại đó
câu3:Đốt cháy 7.6g hợp chất X người ta thu được 4.4g CO2 và 12.8g SO3
a)hỏi hợp chất X có những nguyên tố nào?
b)lập CT phân tử của X,bik CT đơn giản nhất trùng vs CThức phân tử
 
K

kira_l

câu3:Đốt cháy 7.6g hợp chất X người ta thu được 4.4g CO2 và 12.8g SO3
a)hỏi hợp chất X có những nguyên tố nào?
b)lập CT phân tử của X,bik CT đơn giản nhất trùng vs CThức phân tử



n_SO3 = 0,16 => n_S = 0,16 => m_S = 5,12

n_CO2 = 0,1 => n_C = 0,1 => m_C = 1,2

m_C + m_S < 7,6

=> còn O => m_O = 1,28 => n_O = 0,08

Ct CxSyOz

0,1 : 0,16 : 0,08 = 1,25 : 2 : 1 = 5 : 8 : 4

=> Ct là C5S8O4

:| nhìn lại chả biết đúg ko :|
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Câu 1:để đốt cháy 1 thể tích hidro cácbon Y(hợp chất chỉ có C và H)ở đktc có số nguyên tử C nhỏ hơn 5 cần dùng 6.5 thể tích Oxi (đktc)tìm công thức phân tử của Y(Biết trong hiđro cácbon thì x nguyên tử C liên kết vs tối đa 2x+2 nguyên tử H)

Câu 2:hoà tan 9.75g một kim loại hoá trị 1 vào dung dịch HCl vừa đủ khi kim loại tan hết thấy dung dịch axit tăng lên 9.5 g và có V lít khí H2 ở dktc bay ra
a)tìm V lít khí H2 ở đktc
b)tìm khối lượng nguyên chất đã dùng
c)tìm khối lượng nguyên tử kim loại và cho biết tên kim loại đó
1. Đặt CTPT của Y là CxHy
CxHy + (x+y/4) O2=>xCO2 + y/2 H2O
Do tỉ lệ V=tỉ lệ n
=>Đặt số mol của Y là 1 mol
=>nO2=6,5=x + y/4
=>y=(6,5-x).4................(1)
Do x < 5 và y \leq 2x+2
=>Thay x bằng các gtrị từ 1=>4 vào (1) thấy chỉ có x=4, y=10 là phù hợp
=>Y là C4H10

2.Đặt kl là M
2M + 2HCl=>2MCl + H2
a mol..a...................0,5a
mdd tăng=mkl - mH2
=>mH2=mkl - mdd tăng=9,75-9,5=0,25
=>nH2=0,25/2=0,125 mol=0,5a .....(1)
=>VH2=0,125.22,4=2,8 lit

Từ 1=>a=0,125/0,5=0,25
mHCl=0,25.36,5=9,125g

M=9,75/0,25=39
=>M là K
 
P

phuongbac98

giải hộ em câu này:
dựa vào nguyên tử khối, khối lượng mol nguyên tử Hiđro hãy cho biết 1 gam lớn hơn bao nhiêu lần so vs 1 đvc
 
G

gororo

_H có khối lượng nguyên tử bằng 1 (1 đvC hay 1 u), nghĩa là 1 nguyên tử H có khối lượng bằng 1/12 khối lượng của một nguyên tử C (1)
_1 mol ngtử H có 6,02.10^23 ngtử H và nặng 1 gam
=>1 ngtử H nặng: 1/6,02.10^23=6,02.10^-24 (2)
Từ 1 và 2=>1dvC=6,02.10^-24g
 
H

hoa011096

^^

Pha trộnk 400g dug dịch KOH 2,5 M ( D = 1,05263 g/ml ) với 400 ml dung dịch KOH 12 M thu đc dung dịch có nồng độ

mol là : ? ?
theo minh cach giai la :
tim V cua KOH 2,5M = 400/1,05263=380ml =0,38l
ADCT n1= Cm.V \Rightarrown = 2,5*0,38=0,95(mol)
Tim n cua KOH 12 M: Đổi 400ml=0,4l
ADCT : n 2= Cm .V \Rightarrown = 12*0,4=4,8(mol)
Cm (moi) = n1+n2/V1+V2=(0,95+4,8)/(0,4+0,4)=7,1875M
 
T

trydan

Bài 1: Trong phòng thí nghiệm người ta dẫn V lít hỗn hợp khí [TEX]CO[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] (đktc) qua m gam [TEX]Fe_xO_y[/TEX] nung nóng, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 4,32 gam hỗn hợp rắn gồm 3 chất là[TEX] Fe_3O_4, FeO[/TEX] và [TEX]Fe[/TEX]. Khí thoát ra được dẫn vào bình chứa dung dịch[TEX] Ca(OH)_2[/TEX] dư thì thấy khối lượng bình tăng 1,06 gam và thu được 2 gam kết tủa. Tính V và m.
Bài 2: Cân bằng các phản ứng hoá học sau:
a) [TEX]Al+HNO_3 \large\longrightarrow Al(NO_3)_3+NH_4NO_3+H_2O[/TEX]
b) [TEX] K_2Cr_2O_7+HCl \large\longrightarrow KCl+CrCl_3+Cl_2+H_2O[/TEX]
c) [TEX] Al+HNO_3 \large\longrightarrow Al(NO_3)_3+NO+N_2O+H_2O[/TEX]
d) [TEX]C_xH_yO_zNa+O_2 \large\longrightarrow^{t^o} CO_2+H_2O+Na_2CO_3[/TEX]


______________________________________________________________
Đừng háo thắng mà không đi xa được , việc học cũng giống như chạy marathon 42 km, phải biết giữ sức, những cây số đầu không mấy quan trọng, không học nhồi học nhét, không ham ánh hào quang hão huyền, làm sao để càng về sau càng khổng lồ, đó mới là kết quả thật sự.

 
Last edited by a moderator:
T

tranhuynhtrungnhu

xin lỗi bạn kira_l, đề bạn cho có vấn đề, mong bạn chỉnh lại giùm
 
K

kira_l

Pic này ngủ đông. Em đánh thức nó dậy::):D
Bài 2: Cân bằng các phản ứng hoá học sau:
a) [TEX]Al+HNO_3 ----> Al(NO_3)_3+NH_4NO_3+H_2O[/TEX]
b) [TEX] K_2Cr_2O_7+HCl ----> KCl+CrCl_3+Cl_2+H_2O[/TEX]
c) [TEX] Al+HNO_3 ----> Al(NO_3)_3+NO+N_2O+H_2O[/TEX]
d) [TEX]C_xH_yO_zNa+O_2 --t^o--> CO_2+H_2O+Na_2CO_3[/TEX]


a) [TEX]8Al+ 30HNO3---->8Al(NO_3)_3+3NH_4NO_3+15H_2O[/TEX]

c) [TEX] 11Al+ 42HNO_3 ----> 11Al(NO_3)_3+ 3NO +3N_2O+ 21H_2O[/TEX]

b) [TEX] K_2Cr_2O_7+ 14HCl ----> 2KCl+ 2CrCl_3+ 3Cl_2+ 7H_2O[/TEX]

Chiều Mai chị làm cho em !

Giờ chị phải đi xem phim đã :-h

:-*
 
T

thaicuc95

Pic này ngủ đông. Em đánh thức nó dậy::):D
Bài 1: Trong phòng thí nghiệm người ta dẫn V lít hỗn hợp khí [TEX]CO[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] (đktc) qua m gam [TEX]Fe_xO_y[/TEX] nung nóng, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 4,32 gam hỗn hợp rắn gồm 3 chất là[TEX] Fe_3O_4, FeO[/TEX] và [TEX]Fe[/TEX]. Khí thoát ra được dẫn vào bình chứa dung dịch[TEX] Ca(OH)_2[/TEX] dư thì thấy khối lượng bình tăng 1,06 gam và thu được 2 gam kết tủa. Tính V và m.
Bài 2: Cân bằng các phản ứng hoá học sau:
a) [TEX]Al+HNO_3 ----> Al(NO_3)_3+NH_4NO_3+H_2O[/TEX]
b) [TEX] K_2Cr_2O_7+HCl ----> KCl+CrCl_3+Cl_2+H_2O[/TEX]
c) [TEX] Al+HNO_3 ----> Al(NO_3)_3+NO+N_2O+H_2O[/TEX]
d) [TEX]C_xH_yO_zNa+O_2 --t^o--> CO_2+H_2O+Na_2CO_3[/TEX]
n CaCO3 = 0.02 => nCO2 = 0.02
m H2O = 1.06-0.02*44 =0.18 => n H2O = 0.01
Có n H2O và CO2 dễ dàng tim CO và H2
Nhầm quên
n H2 =0.01
n CO = 0.02
Áp dụng bảo toàn khối lượng
m = 4.32+1.06-0.01*2-0.02*28=4.8
PS: Nhầm tai hại , tưởng tính m Fe , sửa lại xem đúng chưa
 
Last edited by a moderator:
T

trydan

n CaCO3 = 0.02 => nCO2 = 0.02
m H2O = 1.06-0.02*44 =0.18 => n H2O = 0.01
n O = n hh = 0.01+0.02*2 =0.05
V = 0.05*22.4= 1.12 lít
còn tính m bạn ráp ẩn số là OK
232x + 72y+56z = 4.32
4x+y=0.05
Bạn biến đổi tìm 3x+y+z là được
hình như m = 3.528


Bài 1: thaicuc95 làm sai
Bài 2: d) chưa ai làm được :D


______________________________________________________________
Đừng háo thắng mà không đi xa được , việc học cũng giống như chạy marathon 42 km, phải biết giữ sức, những cây số đầu không mấy quan trọng, không học nhồi học nhét, không ham ánh hào quang hão huyền, làm sao để càng về sau càng khổng lồ, đó mới là kết quả thật sự.

 
L

lovelovelove_96

:(GIÚP em cái phương trình biến hoá này nha:khó quá;;@};-;thank mọi người nhiều






A-----> ,,,,,,,------>Đ------>G ------>I ------>A
B-----> Fe ------->B ------>Đ+G+K
C-----> ,,,,,,,------->G------>Đ------->Fe

( Lưu ý:từ A,B,C phản ứng tạo ra Fe và từ Fe tạo ra ba cái phương trình trên, em hổng bik cách vẽ cho mọi người hieu nữa, có nghĩa là từ A,B,C có 3 mũi tên suất phát hướng tới Fe và từ Fe có 3 mũi tên suất phát đi)có ai hiếu không vậy :(
 
Last edited by a moderator:
G

gawayme

2CxHyOzNa + (4x+y-2z+1)/2 O2---->(2x-1)CO2 + yH2O + Na2CO3
 
Last edited by a moderator:
B

boycute94hp

Cho qua CuO nung nóng là được mà là được mà.Tạo thành Cu nguyên chất và H2O
 
G

gawayme

:(GIÚP em cái phương trình biến hoá này nha:khó quá;;@};-;thank mọi người nhiều






A-----> ,,,,,,,------>Đ------>G ------>I ------>A
B-----> Fe ------->B ------>Đ+G+K
C-----> ,,,,,,,------->G------>Đ------->Fe

( Lưu ý:từ A,B,C phản ứng tạo ra Fe và từ Fe tạo ra ba cái phương trình trên, em hổng bik cách vẽ cho mọi người hieu nữa, có nghĩa là từ A,B,C có 3 mũi tên suất phát hướng tới Fe và từ Fe có 3 mũi tên suất phát đi)có ai hiếu không vậy :(

A, B, C bất kỳ pư cho ra Fe(3 phương trình). Từ Fe pư ra các chất là Đ, B, G, I, K ah bạn??tổng cộng 11 pt hở. Hỏi cho kỹ để nếu không giải hớ, ngại:D
 
B

bdhn_1995

phần 1:
Fe2O3 + 3H2 -----> 2Fe + 3H2O
(A)
Fe + 2HCl -----> FeCl2 + H2
........................(Đ)
2FeCl2 + Cl2 ----> 2FeCl3
(Đ)..........................(G)
FeCl3 + 3NaOH --------> Fe(OH)3 + 3NaCl
(G).....................................(I)
2Fe(OH)3 ---t*----> Fe2O3 + 3H2O
(I)..............................(A)
phần 2:
Fe3O4 + 4CO -----> 3Fe + 4CO2
(B)
3Fe + 2O2--t*-------> Fe3O4
....................................(B)
Fe3O4 + 8HCl----------> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
B.....................................Đ.............G..............K
phần 3:
2FeO + C -----> 2Fe + CO2
C
2Fe + 3Cl2-----------> 2FeCl3
......................................G
2FeCl3 + Cu----------> 2FeCl2 + CuCl2
G.....................................Đ
FeCl2 ----dpdd---> Fe + Cl2
het. mỏi tay quá có chữ THNAKS o? duoi kja`
 
M

muathu1111

Hey tui vào với nhé , các bạn làm thử bài này nhé tui post len mà ko ai làm
Cho m (g) A vào dd HCl 10% khuấy đều => dd B. Trong dd B nồng độ HCl 6,1%.
Cho NaOH vào dd B để trung hòa axit => dd C . Cô cạn làm bay hơi hết nước dd C => 11,7 g NaCl duy nhất .
Tìm m với
a) A là Na
b) A là Na2O
c) Al là NaOH
d) A là NaCl
 
Top Bottom