[Hóa 12] Topic trao đổi dành riêng cho các bài tập hay và khó

  • Thread starter hocmai.vukhacngoc
  • Ngày gửi
  • Replies 160
  • Views 74,243

A

acidnitric_hno3

Chú ý
OH-/PO4 (3-)=2,5 => ra 2 muối HPO4 (2-) và PO4 (3-)
Lập hể giải tìm số mol mỗi muối=> mX
 
V

vohuan09

Câu này nè mọi người
Tổng hệ số cân bằng của phản ứng:
R-CH=CHR' + K2Cr2O7 + H2SO4 ======> RCOOH + R'COOH+....
A:61, B:47, C:59, D:53
 
N

nhoc123xinh

1/ X có công thức phân tử C4H12O3N2, khi cho X tác dụng với NaOH dư, đun nóng thì phần hơi thu được 1 chất hữu cơ no, đơn chức, bậc 1, mạch hở, và phần rắn chỉ chứa chất vô cơ. Số công thức cấu tạo phù hợp với X là
A 4 B 8 C 7 D 10
2/ cho các chất : etandiol, axit propenoic, axit hexanoic, hexan-1,6-diamin, axit etanoic. có thể điều chế tối đa bao nhiêu polime từ các chất trên?
A 2 B 3 C 5 D4
3/ TRộn hơi hiđrocacbon A với lượng oxi vừa đủ để đốt cháy hết A trong 1 bình kín ở 120 độ C. Bật tia lửa điện để đốt cháy hết A, Sau phản ứng, đưa bình về nhiệt độ ban đầu, thấy áp suất trong bình ko thay đổi so với trước phản ứng . Vậy A có đặt điểm là:
A Phải có số C =4
B chỉ có thể là ankan
C chỉ có thể là anken
D phải có số H= 4

các bạn giúp mình với nhé, các dạng bt này mình chưa gặp bao giờ
 
S

superkutedog

hoá

Thầy và các bạn giúp e bài này nhé! *năn nỉ*
Chia 156.8g hh FeO, Fe2O3 , Fe3O4 thành 2 phần = nhau
Phần 1: tác dụng hết với HCl dư ra 155.4g muối khan
Phần 2: tác dụng đủ với ddich M gồm HCl , H2SO4 loãng ra 167,9 g muối khan
Vậy n HCl trong dd M = ?
 
Last edited by a moderator:
P

phuong10a3

mình làm thế này:
sự chênh lệch giữa 2 muối chính là do sự chênh lêch khối lượng của 2 ion Cl- và SO4 2-:
cụ thể: 2 Cl - <--> 1 SO4 (2-): khối lượng tăng 25
theo bài, khối lượng tăng là (167,9-155,4)=12,5 ---> n Cl- = 1 chính là số mol Cl - bị thay thế bởi SO4 2-.
trong phần 1, ta tính được n Cl- = 2,8 --> nCl - trong M la 2,8- 1 = 1,8
( vi cung 1 luợng ion kim loại sẽ phản ứng vói cùng 1 lương anion)
 
S

superkutedog

hóa

mình làm thế này:
sự chênh lệch giữa 2 muối chính là do sự chênh lêch khối lượng của 2 ion Cl- và SO4 2-:
cụ thể: 2 Cl - <--> 1 SO4 (2-): khối lượng tăng 25
theo bài, khối lượng tăng là (167,9-155,4)=12,5 ---> n Cl- = 1 chính là số mol Cl - bị thay thế bởi SO4 2-.
trong phần 1, ta tính được n Cl- = 2,8 --> nCl - trong M la 2,8- 1 = 1,8
( vi cung 1 luợng ion kim loại sẽ phản ứng vói cùng 1 lương anion)

cảm ơn bạn nhiều nha!
mình chỉ muốn hỏi bạn chõ này thôi
có phải bạn tính số mol Cl- phần 1 = cách này không?
(155,4-156,8/2) / (35.5-16/2) = 2.8 không?
nếu vậy bạn giải thích cho mình hiểu rõ tại sao được không? cảm ơn nhiều!
 
P

phuong10a3

mình quy đổi hỗn hợp đầu chỉ có FeO và Fe2O3.
lập hệ pt gồm pt khối lượng hh đầu và khồi lượng 2 muối..thế thôi..hì
 
P

phuong10a3

cách của bạn nói là bạn đang sử dụng phương pháp tăng giảm khối lượng đấy.... sự chênh lẹch khối lượng 2 phần trc và sau phản ứng là chênh lệch khối lượng của O và Cl.....hì
 
N

nghiawk

cho minh hoi bai` nay :
dot chay 4,28g hh X gom hop chat ankan A va anken B ( ti le mol tuong ung la 2 : 3 ) thi thu dc 6.72l co2 do o DKC. Số nguyên tử cacbon có trong phân tử A và B tương úng là
A 3 vả 4
B 3 và 3
C 2 và 4
D 4 và 3
 
H

hoan1793

cho minh hoi bai` nay :
dot chay 4,28g hh X gom hop chat ankan A va anken B ( ti le mol tuong ung la 2 : 3 ) thi thu dc 6.72l co2 do o DKC. Số nguyên tử cacbon có trong phân tử A và B tương úng là
A 3 vả 4
B 3 và 3
C 2 và 4
D 4 và 3

Từ dữ kiện đề bài dễ dàng suy ra số

mol Ankan là 0.04 và anken = 0.06 mol

=> Ankan là C3H8 còn Anken là C3H6 :D
 
R

robinnghia

chào mọi người , em chào thầy Ngọc !
em mới tham gia học mãi và biết đến khóa LTDH của thầy , em rất thích đc thầy giảng ^^
thầy và các bạn giúp em bài này nhé , đối với mọi người chắc ko khó lắm đâu
cho X có CTPT C6H10O5
X + 2NaOH --> 2Y + H2O
Y + HCL ( loãng ) --> Z + NaCl
tìm CTCT của X , thầy và mọi người viết pt phản ứng giúp em luôn nha
em xin cảm ơn
 
H

huynhvanlau

Chào Thầy Ngọc và các bạn!

Em cũng có xem video khoá học luyện thi đảm bảo của Thầy. Trong phần bài tập tự luyện của phần este-lipit có một câu em giải không ra mong thầy giải giúp!

Đun nóng hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức với NaOH thu được 7,36g hỗn hợp 2 muối của 2 axit kế tiếp nhau trog dãy đồng đẳng và 3,76g hỗn hợp 2 ancol kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. vậy 2 este đó là?
A. HCOOCH3 và CH3COOC2H5
B. CH3COOCH3 và HCOOC2H5
C. CH3COOC2H5 và C2H5COOCH3
D. HCOOC3H7 và CH3COOC2H5

Đáp án: A
Cám ơn nhiều.
 
N

nguyenty520

thay giup gium em 2 bai nay.... cam on thay
10. Đốt cháy hoàn toàn V lit hỗn hợp A gồm 1 ankan và 1 anken, sản phẩm thu được đem hấp thụ vào
dung dịch Ca(OH)2 dư thay khối lượng dung dịch giảm 20,1 gam và tạo 60 gam kết tủa. Mặt khác, lấy V lít
hỗn hợp A làm mất màu vừa đủ 16 gam Br2. V và công thức phân tử của ankan và anken là:
A. 5,6 lít, C2H6, C2H4. C. 5,6 lít, C2H6, C3H6.
B. 6,72 lít, C3H8, C4H8. D. 6,72 lít, CH4, C4H8.
11. Hỗn hợp A gồm 2 hiđrocacbon đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít hỗn hợp A cần dùng
6,496 lít O2. Hấp thụ sản phẩm cháy vào bình đựng dung dịch NaOH dư thì khối lượng bình tăng 11,72
gam. Biết các thể tích khí đều đo ở đktc. Phần trăm thế tích mỗi khí trong hỗn hợp A là:
A. 30%; 70%. B. 40%; 60% . C. 50%; 50%. D. 80%; 20%.
 
N

nguyenty520

11. Hỗn hợp A gồm 2 hiđrocacbon đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít hỗn hợp A cần dùng
6,496 lít O2. Hấp thụ sản phẩm cháy vào bình đựng dung dịch NaOH dư thì khối lượng bình tăng 11,72
gam. Biết các thể tích khí đều đo ở đktc. Phần trăm thế tích mỗi khí trong hỗn hợp A là:
A. 30%; 70%. B. 40%; 60% . C. 50%; 50%. D. 80%; 20%.
 
3

30051995

đặt CT là C_xH_y.
ta có. C_xH_y + 0_2 => C0_2 + H_20
đặt số mol CO_2 là a, số mol H20 là b
ta có 44a+18b=11,72
và 2a+b=0,58 (bào toàn nguyên tố oxi)
giải ra dc a=0,16. b=0,26. => đây là hh ankan. mà tổng số hidrocacbon là 0,1 => cacbon trung binh = 1,6.
=> CH_4 và C_2H_6 đến đây c dùng đường chéo. ra tỉ lệ 4:6. =>B
 
H

hongruby

em chào thầy, mong mọi người giúp em hướng giải bài tập này với !!
.
.Đốt a mol X là este của glixerol và 3 axit cacboxylic đơn chức thu được b mol CO2 và c mol H2O,biết b-c= 4a.Hidro hoá m gam X cần 5,6 lit H2 (dktc) thu đc 32 gam X’.Nếu đun m gam X’ với dd NaOH vừa đủ thì thu đc bao nhiêu gam muối khan?
A.35,5………B.39,6………….C.30,2………..D.40,6
 
L

linh110

bài này tính ra số lẻ , bạn coi lại đề hình như là 32,5 mới đúng ( hoặc 32 ấy là m của X)
có b-c=4a => có 5pi trong phân tử , mà có 3 pi trong C=O => còn 2 pi trong C=C => nX=1/2nH2 =0,125
=>MX'=260 => C12h1606 ( X) ...khúc sau dùng bảo toàn
 
H

hoan1793

X mạch hở có công thức C3HY. Một bình có dung tích không đổi chứa hỗn hợp khí gồm X và 02 dư ở 150o có áp suất 2 atm. Bật tia lửa điện để đốt cháy X sau đó đưa bình về 150o áp suất bình vẫn là 2 atm. Người ta trộn 1.92 gam X với H2 rồi cho qua bình đựng Ni nung nóng (H=100%) thì thu được hh Y. Khối lượng mol trung bình của Y là?

:)
 
S

solovely

X mạch hở có công thức C3HY. Một bình có dung tích không đổi chứa hỗn hợp khí gồm X và 02 dư ở 150o có áp suất 2 atm. Bật tia lửa điện để đốt cháy X sau đó đưa bình về 150o áp suất bình vẫn là 2 atm. Người ta trộn 1.92 gam X với H2 rồi cho qua bình đựng Ni nung nóng (H=100%) thì thu được hh Y. Khối lượng mol trung bình của Y là?

:)
Bài này mình tìm ra công thức X là C3H4.Nhưng hình như đề bài thiếu vì ko biết số mol H2 thì không tính đc khối lượng mol trung bình của Y đâu.;););)
 
Top Bottom