[Hóa 12] Topic trao đổi dành riêng cho các bài tập hay và khó

  • Thread starter hocmai.vukhacngoc
  • Ngày gửi
  • Replies 160
  • Views 74,144

V

vutdi

Hỗn hợp gồm 0,8mol Fe; 0,6 mol Cu vào 1 cốc chứa 1mol H2SO4; 1,2 mol HCl. Khi phản ứng hoàn toàn người ta hấp thụ tiếp vào cốc đó toàn bộ lượng O 2 tạo ra khi nhiệt phân 0,8mol KMn04. Khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn người ta cho tiếp vào dung dịch Ba(OH)2 lấy dư vào cốc. khối lượng chất rắn thu được trong cốc sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn có giá trị là:
A 270 B. 320,2 C 370,6 D 421
 
Last edited by a moderator:
V

vuadoimin17394

Hỗn hợp gồm 0,8mol Fe; 0,6 mol Cu vào 1 cốc chứa 1mol H2SO4; 1,2 mol HCl. Khi phản ứng hoàn toàn người ta hấp thụ tiếp vào cốc đó toàn bộ lượng O 2 tạo ra khi nhiệt phân 0,8mol KMn04. Khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn người ta cho tiếp vào dung dịch Ba(OH)2 lấy dư vào cốc sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn có giá trị là:
A 270 B. 320,2 C 370,6 D 421

Bạn đang hỏi cái gì vậy...............................................???
 
N

ngoctienvt

Thầy cho em hỏi 1 vấn đề là. Nếu đề bài người ta chỉ hỏi các chất sau đây phản ứng được với nhau không ( người ta không nói đến điều kiện) thì BaCl2 và NaHCO3 có thể phản ứng ko thầy.
Vì em nghĩ là ở điều kiện thường thì không phản ứng. Nhưng khi có nhiệt độ NaHCO3 bị phân hủy thì sẽ có phản ứng.
 
D

drthanhnam

Mọi người cho mình hỏi một câu:
Câu 12. Glixerol tác dụng với HNO3 có xúc tác H2SO4 đặc, đun nóng thu được sản phẩm este tối đa là:
A. 6 sản phẩm B. 3 sản phẩm C.2 sản phẩm D. 5 sản phẩm
Trong sách giáo khoa lớp 12 chỉ nhắc đến phần este của axit hữu cơ không nhắc đến este của axit vô cơ. Mình thắc mắc bài này ta phải làm như thế nào??
Mình xin cảm ơn!
 
N

ngoctienvt

Nếu thấy khó với HNO3, bạn hãy thử xem HNO3 là HCOOH thì bài toán sẽ thế nào? Cá nhân đó là phương pháp nghĩ của mình. Vì bài toán này cũng ko hề hỏi về công thức của chất. Nên bạn cứ xem đó là 1 axit bình thường.
 
V

vuadoimin17394

Mọi người cho mình hỏi một câu:

Trong sách giáo khoa lớp 12 chỉ nhắc đến phần este của axit hữu cơ không nhắc đến este của axit vô cơ. Mình thắc mắc bài này ta phải làm như thế nào??
Mình xin cảm ơn!

Cứ theo định nghĩa của este đi, gốc ancol tách H, gốc axit tách OH. Giống như axit bt thôi có 6 sản phẩm.
 
D

drthanhnam

Cứ theo định nghĩa của este đi, gốc ancol tách H, gốc axit tách OH. Giống như axit bt thôi có 6 sản phẩm.
Đúng rồi nhưng có 5 sản phẩm chứ bạn :)
1 sản phẩm trinitrat, 2 sản phẩm đi nitrat, 2 sản phẩm mononitrat.
Cảm ơn các bạn rất nhiều!
 
A

ahcanh95

Thầy cho em hỏi 1 vấn đề là. Nếu đề bài người ta chỉ hỏi các chất sau đây phản ứng được với nhau không ( người ta không nói đến điều kiện) thì BaCl2 và NaHCO3 có thể phản ứng ko thầy.
Vì em nghĩ là ở điều kiện thường thì không phản ứng. Nhưng khi có nhiệt độ NaHCO3 bị phân hủy thì sẽ có phản ứng.

bạn cứ chọn là ko.

mình gặp 1 lần rồi vẫn nhớ. cũng nghĩ như bạn chọn , nhưng đáp án thì phản ứng này ko xảy ra.
 
N

ngobaochauvodich

Câu 1: Hỗn hợp X gồm hai este đơn chức là đồng phân của nhau. Đun nóng m gam X với 300 ml dung dịch NaOH 1M, kết thúc phản ứng thu được dung dịch Y và (m - 8,4) gam hỗn hợp hơi gồm hai anđehit no, đơn chức, đồng đẳng kế tiếp có tỉ khối hơi so với H2 là 26,2. Cô cạn dung dịch B thu được (m - 1,1) gam chất rắn. Công thức của hai este là
A. HCOOCH=CHCH3 và CH3COOCH=CH2.
B. HCOOC(CH3)=CH2 và HCOOCH=CHCH3.
C. C2H5COOCH=CH2 và CH3COOCH=CHCH3.
D. CH3COOCH=CHCH3 và CH3COOC(CH3)=CH2.

Câu 2:Cho m gam hỗn hợp M gồm hai axit X, Y (Y nhiều hơn X một nhóm -COOH) phản ứng hết với dung dịch NaOH tạo ra (m + 8,8) gam muối. Nếu cho toàn bộ lượng M trên tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, sau phản ứng kết thúc thu được 43,2 gam Ag và 13,8 gam muối amoni của axit hữu cơ. Công thức của Y và giá trị của m lần lượt là
A. HOCO-CH2-COOH và 30,0. B. HOCO-CH2-COOH và 19,6.
C. HOCO-COOH và 18,2. D. HOCO-COOH và 27,2.
 
D

drthanhnam

Câu 1: Hỗn hợp X gồm hai este đơn chức là đồng phân của nhau. Đun nóng m gam X với 300 ml dung dịch NaOH 1M, kết thúc phản ứng thu được dung dịch Y và (m - 8,4) gam hỗn hợp hơi gồm hai anđehit no, đơn chức, đồng đẳng kế tiếp có tỉ khối hơi so với H2 là 26,2. Cô cạn dung dịch B thu được (m - 1,1) gam chất rắn. Công thức của hai este là
A. HCOOCH=CHCH3 và CH3COOCH=CH2.
B. HCOOC(CH3)=CH2 và HCOOCH=CHCH3.
C. C2H5COOCH=CH2 và CH3COOCH=CHCH3.
D. CH3COOCH=CHCH3 và CH3COOC(CH3)=CH2.

Dễ loại được đáp án B và D vì CH2=C(CH3)OH--> axeton
Dùng bảo toàn khối lượng, ta có:
m(este)+m(NaOH)=m(muối)+m(andehit)
=> m+12=2m-9,5
=> m=21,5
=> m(andehit)=21,5-8,4=13,1
=> n(andehit)=13,1/(26,2.2)=0,25=n(este)
=> M(este)=21,5/0,25=86
=>Đáp án A.
Câu 2:Cho m gam hỗn hợp M gồm hai axit X, Y (Y nhiều hơn X một nhóm -COOH) phản ứng hết với dung dịch NaOH tạo ra (m + 8,8) gam muối. Nếu cho toàn bộ lượng M trên tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, sau phản ứng kết thúc thu được 43,2 gam Ag và 13,8 gam muối amoni của axit hữu cơ. Công thức của Y và giá trị của m lần lượt là
A. HOCO-CH2-COOH và 30,0. B. HOCO-CH2-COOH và 19,6.
C. HOCO-COOH và 18,2. D. HOCO-COOH và 27,2.

Dễ thấy X là HCOOH, dựa vào số mol Ag => nHCOOH=0,2 mol
mHCOOH tăng là 0,2.22=4,4 gam
=> m (Y) tăng =8,8-4,4=4,4 gam
Mà Y có 2 nhóm -COOH => nY=4,4/44=0,1 mol
Bài này nếu nhìn vào số liệu ta sẽ thấy 13,8 "gần giống" với khối lượng mol của CH2(COONH4)2 là 138
chia ra ta cũng được số mol bằng số mol chất Y.
Vậy dễ dự đoán được đáp án phải là A hoặc B.
Ta có: m= 0,2.46+0,1.104=19,6
Đáp án B.
Thân!
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

HH X gồm 2 este no đơn chức, đđ kế tiếp nhau. Đốt cháy hoàn toàn 0,01 mol X thu được 1,008 lít CO2(đktc).Đun 19g X với 270 ml dd NaOH 1M, sau pứ cô cạn dd thu được 19,2g chất rắn.Công thức của 2 este là
A. CH3COOC2H5 và C2H5COOC2H5
B. CH3COOC2H5 và CH3COOC3H7
C. HCOOC3H7 và CH3COOC3H7
D. C2H5COOCH3 và C2H5COOC2H5
 
D

drthanhnam

HH X gồm 2 este no đơn chức, đđ kế tiếp nhau. Đốt cháy hoàn toàn 0,01 mol X thu được 1,008 lít CO2(đktc).Đun 19g X với 270 ml dd NaOH 1M, sau pứ cô cạn dd thu được 19,2g chất rắn.Công thức của 2 este là
A. CH3COOC2H5 và C2H5COOC2H5
B. CH3COOC2H5 và CH3COOC3H7
C. HCOOC3H7 và CH3COOC3H7
D. C2H5COOCH3 và C2H5COOC2H5

Ta có: nCO2=0,045 mol
=> Số C trung bình là 4,5
=> C4H8O và C5H10O.
dễ thấy nC4H8O=nC5H10O( do số C trung bình =4,5) ( phương pháp phân tích hệ số của thầy Ngọc)
=> 19 gam X gồm 0,1 mol C4H8O và 0,1 mol C5H10O
nNaOH=0,27 mol=>Sau phản ứng dư 0,07 mol NaOH
=> m(muối)=19,2-0,07.40=16,4 gam=> M(muối)=16,4/0,2=82=> CH3COONa
Vậy đáp án B là phù hợp.
Thân!
 
N

ngobaochauvodich

Cho m g hh X gồm FeS,FeS2,Fe3O4 (có số mol bằng nhau) pứ với dd HNO3 dư đun nóng thu dd Y chứa Fe 3+,SO4 2-, axit dư và hh Z gồm 1 mol NO2 và 0,5mol NO.Giá trị của m g là
A.48 B.46 C.44 D.56
 
N

ngobaochauvodich

Trộn 15,2g hh X gồm Fe và Cu với 4,8g S thu được hh Y.Nung nóng hh Y (không có không khí) 1 thời gian thu hh Z.Cho Z pứ với dd HNO3 dư được 0,5 mol NO (sp khử duy nhất).Khối lượng Cu trong hh X là
A.8,96g B.9,28g C.8,32g D.9,6g
 
N

ngoctienvt

Trộn 15,2g hh X gồm Fe và Cu với 4,8g S thu được hh Y.Nung nóng hh Y (không có không khí) 1 thời gian thu hh Z.Cho Z pứ với dd HNO3 dư được 0,5 mol NO (sp khử duy nhất).Khối lượng Cu trong hh X là
A.8,96g B.9,28g C.8,32g D.9,6g

HNO3 dư -> Dd có Fe3+, Cu2+, S6+.
Đặt a,b là số mol Fe và Cu
Ta có hệ: 56a + 64 b= 15,2
3a + 2b +6nS = 0,5x3
=>b = 0,15 hay 9,6 g Cu.
 
K

khanh_1994

thầy ngọc ơi cho em hỏi 1 tí.
trong bài giảng danh pháp HCHC của t.ngoc thầy nói ưu tiên đánh số từ nứa đôi trước. Nhưng trong bài giảng ankin thầy lại nói ngược lại tưc (ưu tiên nứa 3 trước). em ko biết phải làm thế nào nưa.
VD. CH==C-CH=CH2(vinyl axetilen) đọc tên theo danh pháp quốc tế ntn đây thầy ơi.huhu
 
N

ngobaochauvodich

Hòa tan hết 25,8 g hh X gồm Cu và Ag trong 150g dd HNO3 31,5%.Khi pứ xong thu được dd Y, V lít NO (đktc) và thấy khối lượng dd tăng 21,3g. DD Y hòa tan vừa hết m g CaCO3. Giá trị V (lít) và m g là:
 
D

drthanhnam

Hòa tan hết 25,8 g hh X gồm Cu và Ag trong 150g dd HNO3 31,5%.Khi pứ xong thu được dd Y, V lít NO (đktc) và thấy khối lượng dd tăng 21,3g. DD Y hòa tan vừa hết m g CaCO3. Giá trị V (lít) và m g là:
nHNO3=0,75 mol
m(dd tăng)= mCu+mAg-mNO=21,3
=>mNO=4,5 gam=>nNO=0,15 mol=> V=3,36 lit
Ta có: nHNO3( phản ứng)=4nNO=0,6 mol
=> nH+ (dư)=0,75-0,6=0,15 mol
2H+ +CO32- = H2O +CO2
=> nCaCO3=0,075 mol=> m=7,5 gam
 
Top Bottom