[Hóa 12] Topic trao đổi dành riêng cho các bài tập hay và khó

  • Thread starter hocmai.vukhacngoc
  • Ngày gửi
  • Replies 160
  • Views 74,000

T

trantmaihoa

Thầy và mọi người giải hộ em bài này với ạ :( Cảm ơn mọi người!

Chia 1.6l dung dịch A gồm HCl và Cu(NO3)2 thành 2 phần bằng nhau
a. Phần 1 điện phân, cường độ dòng điện 2A trong t(giây) được 3.136l khí duy nhất ở anot (đktc)
Dd sau điện phân tác dụng vừa đủ với 550ml NaOH 0.8M được 1.96g kết tủa
Tính nồng độ mol các chất trong A? t=?
b. Cho m(g) Mg tác dụng hoàn toàn với phần 2 được hỗn hợp kim loại khối lượng 1.25m và V(l) khí duy nhất, không màu, nhẹ hơn không khí. m=? V=?
 
S

socviolet

Thầy và mọi người giải hộ em bài này với ạ :( Cảm ơn mọi người!

Chia 1.6l dung dịch A gồm HCl và Cu(NO3)2 thành 2 phần bằng nhau
a. Phần 1 điện phân, cường độ dòng điện 2A trong t(giây) được 3.136l khí duy nhất ở anot (đktc)
Dd sau điện phân tác dụng vừa đủ với 550ml NaOH 0.8M được 1.96g kết tủa
Tính nồng độ mol các chất trong A? t=?
b. Cho m(g) Mg tác dụng hoàn toàn với phần 2 được hỗn hợp kim loại khối lượng 1.25m và V(l) khí duy nhất, không màu, nhẹ hơn không khí. m=? V=?
a) Khí thoát ra ở anot là Cl2. Có: $n_{Cl_2}=0,14$ => $n_e=0,28$
=> $\frac{It}{F}=0,28 \to t=13510 \ s$
Theo đề: dd sau đp t/d với NaOH cho kết tủa => $Cu^{2+}$ dư => $H^+$ chưa bị đp.
Có: $n_e=0,28 \to n_{Cu^{2+}}$ pư = 0,14
Mặt khác: $n_{NaOH}=0,44; \ n_{Cu(OH)_2}=0,02 \to n_{H^+}=0,44-0,02.2=0,4$
=> $\Sigma n_{Cu^{2+}}=0,14+0,02=0,16; \ n_{H^+}=0,4$ (đây là trong 1/2 dd nên khi tính $C_M$ bạn nhớ chia cho 0,8 nhé ' v ').

b) Bạn tự làm tiếp nhé, tại mình thấy đến đây dễ rồi ' v '.
 
G

gioeh

Thầy và mọi người cho em hỏi bài này :
Thể tích khí hidro sinh ra khi điện phân dung dịch chứa cùng một lượng NaCl có màng ngăn (1) và không có màng ngăn (2) là : A. bằng nhau B. (2) gấp đôi (1) C. (1) gấp đôi (2) D. không xác định
 
K

king_wang.bbang

Thầy và mọi người cho em hỏi bài này :
Thể tích khí hidro sinh ra khi điện phân dung dịch chứa cùng một lượng NaCl có màng ngăn (1) và không có màng ngăn (2) là : A. bằng nhau B. (2) gấp đôi (1) C. (1) gấp đôi (2) D. không xác định

Nếu chỉ nhìn qua sẽ tường là đáp án A nhưng thực ra đáp án B mới đúng

[laTEX]NaCl + {H_2}O\xrightarrow[{cmn}]{{dp}}NaOH + \frac{1}{2}C{l_2} + \frac{1}{2}{H_2} (1)[/laTEX]

[laTEX]NaCl + {H_2}O \to NaClO + {H_2} (2)[/laTEX]
 
D

datxoxoxo

Mình cũng không ra bài đó!! Các bạn làm giùm mình với,,, Đáp án là A mà dùng phương pháp gì vậy!!
 
V

votranhuy

-đề cho axit, no đơn chức, hở >> có 1 liên kết pi ở gốc COO >> k= 1 >> số mol nước = co2
- số mol aminoaxit= (0.675 - 0.6) *2 = 0.15 mol >> số mol axit = 0.25 - 0.15 = 0.1
- với 0.25 mol hỗn hợp X tác dụng với HCL thì số mol HCL pứ là 0.15 mol >> trong 0.2 mol >> số mol HCL là 0.12 mol
>> đáp an C

Thầy ơi cho em hỏi tại sao số mol aminoaxit= (0.675 - 0.6) *2 = 0.15 mol ?
em thấy cái này chỉ đúng khi x=2, còn x=3 đâu được ạ.
 
H

hanh197

hòa tan hoàn toàn m gam Al2(SO4)3 vào H2O được 100ml dd X có nồng độ C(M).thêm vào dd X dd NaOH 1M,cho tới khi tổng nồng độ chất tan trong dd thu được là C/2 thì thấy hết 2,1 lít.xác định m
A.51,3 B.34,2 C.85,5 D.68,4
 
H

huynhdang985@yahoo.com.vn

ho mình hỏi bài này đốt chay hoàn toàn 0.4 mol hỗn hợp X gồm ancol etyclic ,ancol metyclic,và ancol isopropyclic rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào nước vôi trong dư thu được 80 gam kết tủa thể tích 02 (đktc) tối thiểu cần dùng là . mình dùng cách số mol oxi=1,5 mol co2 ngoai ra con dung cach nao duoc cach nao nua khong ban
 
Last edited by a moderator:
K

kt.hocmai

ho mình hỏi bài này đốt chay hoàn toàn 0.4 mol hỗn hợp X gồm ancol etyclic ,ancol metyclic,và ancol isopropyclic rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào nước vôi trong dư thu được 80 gam kết tủa thể tích 02 (đktc) tối thiểu cần dùng là . mình dùng cách số mol oxi=1,5 mol co2 ngoai ra con dung cach nao duoc cach nao nua khong ban
Theo mình thì, nếu làm theo công thức như trên thì kết quả ra rất nhanh. Hoặc bạn có thể tham khảo thêm cách này:
Ta có n[TEX]Ancol[/TEX] = n[TEX]H2O[/TEX] - n[TEX]CO2[/TEX] => n[TEX]H_2O[/TEX] = 1,2
Áp dụng ĐLBTNT O, ta có: n[TEX]Ancol[/TEX].1(đơn chức) + n[TEX]O_2[/TEX] = n[TEX]H_2O[/TEX]+n[TEX]CO_2[/TEX].2 =>n[TEX]O_2[/TEX] = 1,2 mol.

Mến chào bạn!
 
W

whitetiger96ct

Giúp em với

cho m (g) bột Cu vào 400ml dd AgNO3 0.2M, sau một thời gian phản ứng thu được 7,76 gam hỗn hợp chất rắn X và dd Y. Lọc tách X, rồi thêm 5,85 gam bột Zn vào Y, sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 10,53 gam chất rắn Z. Giá trị m là : Đáp án là 6,4g
hí giúp đỡ em với em làm hoài không ra. ( ĐH khối B 2011 )
 
C

cam25101998

cho m (g) bột Cu vào 400ml dd AgNO3 0.2M, sau một thời gian phản ứng thu được 7,76 gam hỗn hợp chất rắn X và dd Y. Lọc tách X, rồi thêm 5,85 gam bột Zn vào Y, sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 10,53 gam chất rắn Z. Giá trị m là : Đáp án là 6,4g
hí giúp đỡ em với em làm hoài không ra. ( ĐH khối B 2011 )

nAgNO3 = 0,08 vì pư 1 thời gian nên ko hoàn toàn
Cu + 2Ag+ ---> Cu2+ + 2Ag
_a___2a______a_____2a_
Cu dư: b
Ag+ dư: c
=> (a + b).64 = m (1)
mà 2a + c = 0,08 (2)
m rắn = 64b + 2a.108 => 216a + 64b = 7,76 (3)

nZn = 0,09
Từ (2) => c < 0,08 < 0,09.2 => Ag+ pư hết Cu có thể dư hoặc hết
2Ag+ + Zn ---> 2Ag + Zn2+
_c____0,5c_____c_

TH1: Cu2+ dư, đặt n Cu2+ pư là x
Cu2+ + Zn ---> Cu + Zn2+
_x_____x_____x_

=> 0,5c + x = 0,09 và 108c + 64x = 10,53
=> c = 0,0628; x = 0,0586
thế c vào (2) => a = 0,0086 thế a vào (3) => b = 0,092

thế a,b vào (1) => m = 6,4

TH2: Cu2+ tác dụng hết, Zn dư đặt nZn dư = y
Cu2+ + Zn ---> Cu + Zn2+
_a_____a_____a_
Zn dư: y

=> a + y = 0,09 và 108c + 64a + 65y = 10,53
mà 2a + c = 0,08 (2) => a = 0,01825; c = 0,0435; y = 0,07175
thế a vào (3) => b = 0,06

thế a,b vào (1) => m = 5
 
C

cuoidibea

Thầy và m.n cho e hỏi cái c2h4 và c4h10 bằng 1 phản ứng tạo ra ch3cooh có phải la c4h10 khong a
 
S

sweet.l0v3.1995@gmail.com

Thầy ơi! giúp em bài này
Nung m gam hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 trong một bình kín chứa không khí ( gồm 20% thể tích O2 và 80% thể tích N2) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn,, thu đựơc chất rắn và hỗn hợp khí Y có thành phần thể tích N2=84,77%, SO2=10,6%,còn lại là O2.thành phần % theo khối lựơng của FeS trong X là:
A.59,46% B.42,3% C.68,75% D.26,83%
 
T

thupham22011998

gọi nFeS= x ;nFeS2=y

ta giả sử có 100 mol hh Y nhé cho số dễ tính

Có x+2y = 10.6 (1)

O2 ban đầu = 84.77/4 21.1925 =(Do 84.77 là của N2 nhưng do N2 không p.ứng nên 84.77 là N2 ban đầu luôn gấp 4 lần O2 ban đầu)

=> nO trong Fe2O3 = (nO2ban đầu - nO2 dư - nO2(trong SO2)).2

= (21.1925 - (100-84.77-10.6) - 10.6).2 =11.925

=> nFe trong Fe2O3 = (11.925/3).2=7.95

=> x+y= 7.95 (2)

(1) và (2) suy ra d/a la B
 
V

vuonghao159357

sao ko thấy thầy Ngọc onl nữa..............................................................................................................
 
Q

quynhle152

Giải giúp mình bằng đường chéo nhé

giải giúp mình bằng ĐƯỜNG CHÉO nhé Cho a g hh Al(OH)3 và Cu(OH)2 đem nung ---> hhY m=0,731a g.tính % m mỗi chất trong hh X ban đầu.
 
Top Bottom