[Hóa 12] Topic trao đổi dành riêng cho các bài tập hay và khó

  • Thread starter hocmai.vukhacngoc
  • Ngày gửi
  • Replies 160
  • Views 74,247

N

ngobaochauvodich

Câu 37 (KHTN lần 3/2012)
1) Hòa tan hết hh rắn gồm CaC2,Al4C3,Ca vào H2O dư thu 3,36 lít (đktc) hh khí X có tỉ khối so với hiđro bằng 10.Dẫn X qua Ni đun nóng thu được hh khí Y.Tiếp tục cho Y qua bình đựng nước brom dư thì có 0,784 lít (đktc) hh khí Z (có tỉ khối so với He bằng 6,5) đi ra khỏi bình.Khối lượng bình brom tăng lên là
A.2,09g B.3,45g C.3,91g D.2,545g

2)** Hỗn hợp X gồm andehyt Y, axit cacboxylic Z, este T. Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol X cần 0,625 mol O2, thu được 0,525 mol CO2 và 0,525 mol nước. Cho Y trong 0,2 mol X tác dụng với dung dịch AgNO3 dư trong NH3, đun nóng sau phản ứng được m gam Ag ( hiệu suất phản ứng 100%). Giá trị lớn nhất của m là:
A. 32,4g B. 10,8g C. 16,2g D. 21,6g


3)Câu 52: Đốt cháy hoàn toàn 0,25 mol hỗn hợp X gồm aminoaxit H2NR(COOH)x và một axit no, hở ,đơn chức, thu được 0,6 mol CO2 và 0,675 mol nước. Mặt khác, 0,2 mol X phản ứng vừa đủ với dung dịch chứa a mol HCl. Giá trị của a là :
A. 0,2 mol B. 0,25 mol C. 0,12 mol D. 0,1 mol

 
Last edited by a moderator:
H

hotboysnam

Câu 37 (KHTN lần 3/2012)
3)Câu 52: Đốt cháy hoàn toàn 0,25 mol hỗn hợp X gồm aminoaxit H2NR(COOH)x và một axit no, hở ,đơn chức, thu được 0,6 mol CO2 và 0,675 mol nước. Mặt khác, 0,2 mol X phản ứng vừa đủ với dung dịch chứa a mol HCl. Giá trị của a là :
A. 0,2 mol B. 0,25 mol C. 0,12 mol D. 0,1 mol
-đề cho axit, no đơn chức, hở >> có 1 liên kết pi ở gốc COO >> k= 1 >> số mol nước = co2
- số mol aminoaxit= (0.675 - 0.6) *2 = 0.15 mol >> số mol axit = 0.25 - 0.15 = 0.1
- với 0.25 mol hỗn hợp X tác dụng với HCL thì số mol HCL pứ là 0.15 mol >> trong 0.2 mol >> số mol HCL là 0.12 mol
>> đáp an C
 
Last edited by a moderator:
H

hoanby

Thầy ơi cân bằng hộ em câu này! [TEX]Cl_2 + KOH ----> KCl + KCLO_3 +H_2O[/TEX]:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
Em Làm thế này không ra CL[TEX]Cl^0_2 + 2e---->Cl^-^1 [/TEX] |nhân với 6
[TEX]K^+^1 ----> K^+^7+ 6e[/TEX] |nhân với 2
em điền vào vẫn thiếu oxi chỉ giúp em sai chỗ nào ạ
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vukhacngoc

Thầy ơi cân bằng hộ em câu này! [TEX]Cl_2 + KOH ----> KCl + KCLO_3 +H_2O[/TEX]:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
Em Làm thế này không ra CL[TEX]Cl^0_2 + 2e---->Cl^-^1 [/TEX] |nhân với 6
[TEX]K^+^1 ----> K^+^7+ 6e[/TEX] |nhân với 2
em điền vào vẫn thiếu oxi chỉ giúp em sai chỗ nào ạ

Kali thì là gì có số oxh +7 hở em, em xác định sai số oxh rồi nhé :)
 
V

vuadoimin17394

Câu 37 (KHTN lần 3/2012)
1) Hòa tan hết hh rắn gồm CaC2,Al4C3,Ca vào H2O dư thu 3,36 lít (đktc) hh khí X có tỉ khối so với hiđro bằng 10.Dẫn X qua Ni đun nóng thu được hh khí Y.Tiếp tục cho Y qua bình đựng nước brom dư thì có 0,784 lít (đktc) hh khí Z (có tỉ khối so với He bằng 6,5) đi ra khỏi bình.Khối lượng bình brom tăng lên là
A.2,09g B.3,45g C.3,91g D.2,545g

Nếu tưởng tượng trong đầu quá trình của đề bài thì ta nhận ra rằng không hề có chất nào bay lên hay kết tủa làm mất khối lượng ban đầu. Vậy bài toán này dùng btm là đẹp nhất m tăng=[TEX]10.2.0,15-6,5.4.0,784/22,4=2,09g[/TEX]
 
A

acidnitric_hno3

latex.php


=>[tex] 3Cl_2 + 6KOH ---> 5KCl + KClO_3 + 3H_2O [/tex]
 
Last edited by a moderator:
V

vuadoimin17394



2) Hỗn hợp X gồm andehyt Y, axit cacboxylic Z, este T. Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol X cần 0,625 mol O2, thu được 0,525 mol CO2 và 0,525 mol nước. Cho Y trong 0,2 mol X tác dụng với dung dịch AgNO3 dư trong NH3, đun nóng sau phản ứng được m gam Ag ( hiệu suất phản ứng 100%). Giá trị lớn nhất của m là:
A. 32,4g B. 10,8g C. 16,2g D. 21,6g

Bài này ảo quá :D, dùng trung bình với O thì tìm được nand=0,075 và naxit+neste=0,125. Đến đây dùng pp khoảng loại được A, nhận thấy đáp án C khiến cho 3 chất cùng số mol chứng tỏ C trung bình nhân 3 phải số đẹp nhưng số xấu nên loại lun. Còn 2 đáp án, chọn D thử đúng ngay với ande C4 và este C5 chọn lun :p
 
N

ngobaochauvodich

Một số câu thi thử khó, mang tính chất phân hóa thí sinh cao


Câu 1: Hỗn hợp X gồm hai este đơn chức là đồng phân của nhau. Đun nóng m gam X với 300 ml dung dịch NaOH 1M, kết thúc phản ứng thu được dung dịch Y và (m - 8,4) gam hỗn hợp hơi gồm hai anđehit no, đơn chức, đồng đẳng kế tiếp có tỉ khối hơi so với H2 là 26,2. Cô cạn dung dịch B thu được (m - 1,1) gam chất rắn. Công thức của hai este là
A. HCOOCH=CHCH3 và CH3COOCH=CH2.
B. HCOOC(CH3)=CH2 và HCOOCH=CHCH3.
C. C2H5COOCH=CH2 và CH3COOCH=CHCH3.
D. CH3COOCH=CHCH3 và CH3COOC(CH3)=CH2.

Câu 2:Cho m gam hỗn hợp M gồm hai axit X, Y (Y nhiều hơn X một nhóm -COOH) phản ứng hết với dung dịch NaOH tạo ra (m + 8,8) gam muối. Nếu cho toàn bộ lượng M trên tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, sau phản ứng kết thúc thu được 43,2 gam Ag và 13,8 gam muối amoni của axit hữu cơ. Công thức của Y và giá trị của m lần lượt là
A. HOCO-CH2-COOH và 30,0. B. HOCO-CH2-COOH và 19,6.
C. HOCO-COOH và 18,2. D. HOCO-COOH và 27,2.

Câu 3: Trong dung dịch X có: 0,02 mol Ca2+ ; 0,05 mol Mg2+ ; 0,02 mol HCO ; Cl . Trong dung dịch Y có : 0,12 mol OH- ; 0,04 mol Cl- ; K+. Cho X vào Y, sau các phản ứng hoàn toàn khối lượng kết tủa thu được lớn nhất là
A. 6,2 gam. B. 4,9 gam. C. 4,2 gam. D. 2,0 gam.

Câu 4:Trộn m gam Ba và 8,1 gam bột kim loại Al, rồi cho vào lượng H2O (dư), sau phản ứng hoàn toàn có 2,7 gam chất rắn không tan. Khi trộn 2m gam Ba và 8,1 gam bột Al rồi cho vào H2O (dư), sau phản ứng hoàn toàn thu được V lít khí H2 (đktc). Giá trị của V là
A. 11,20. B. 14,56. C. 15,68. D. 17,92.

Câu 5 ***: Cho 27,4 gam hỗn hợp M gồm axit axetic và hai ancol đơn chức đồng đẳng kế tiếp tác dụng hết với 13,8 gam Na thu được 40,65 gam chất rắn. Nếu cho toàn bộ lượng M trên phản ứng với dung dịch NaHCO3 (dư), kết thúc phản ứng sinh ra 6,72 lít CO2 (đktc). Công thức của hai ancol trong M là
A. C7H15OH và C8H17OH. B. C2H5OH và C3H7OH.
C. CH3OH và C2H5OH. D. C3H5OH và C4H7OH.

Câu 6:Hỗn hợp X gồm CnH2n-1CHO, CnH2n-1COOH, CnH2n-1CH2OH (đều mạch hở, n  N*). Cho 2,8 gam X phản ứng vừa đủ 8,8 gam brom trong nước. Mặt khác, cho toàn bộ lượng X trên phản ứng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH¬3, kết thúc phản ứng thu được 2,16 gam Ag. Phần trăm khối lượng của CnH2n-1CHO trong X là
A. 26,63%. B. 16,42%. C. 20,00%. D. 22,22%.

Câu 7: Cho m gam hỗn hợp X gồm axit glutamic và valin tác dụng với dung dịch HCl (dư), sau phản ứng hoàn toàn làm bay hơi cẩn thận dung dịch, thu được (m + 9,125) gam muối khan. Nếu cho m gam X tác dụng với dung dịch NaOH (dư), kết thúc phản ứng tạo ra (m + 7,7) gam muối. Giá trị của m là
A. 26,40. B. 39,60. C. 33,75. D. 32,25.
(Trích từ đề Dự bị 1 khối A 2011)


 
H

hotboysnam

mình góp ý, là bạn nên post mỗi lần từ 3 > 5 câu thôi, khi nào mọi người đưa ra cách giải nhanh ngọn thì hãy post câu mới, chúng ta cân chất lượng chứ không phải số lượng
2)** Hỗn hợp X gồm andehyt Y, axit cacboxylic Z, este T. Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol X cần 0,625 mol O2, thu được 0,525 mol CO2 và 0,525 mol nước. Cho Y trong 0,2 mol X tác dụng với dung dịch AgNO3 dư trong NH3, đun nóng sau phản ứng được m gam Ag ( hiệu suất phản ứng 100%). Giá trị lớn nhất của m là:
A. 32,4g B. 10,8g C. 16,2g D. 21,6g
bài này coi max của của andehit là 0,2 mol >> số mol ag là = 2*02 = 0,4 mol hay 43,2 g
>> m (g) là :43.2/2 = 21.6 >>> đáp án d
 
H

hoanby

Kali thì là gì có số oxh +7 hở em, em xác định sai số oxh rồi nhé

Thầy ơi [TEX] KCLO_3[/TEX] cái này có số oxi hoá là bao nhiêu ạ em nghĩ là Cl có số oxihoá là -1 oxi có só oxihóa là -2 nhân vào ta được K có số oxihoá là trừ 7 => em sai trầm trọng ạ K có số oxh cao nhất là +1 ạ
 
Last edited by a moderator:
H

hoanby

thầy ơi em học chậm, thầy cho bài tập tự luyện khoảng 2,3 trang nhưng em chỉ làm được một phần ba một phần tư số đó thôi! Như thế có sao không ạ mỗi ngày em làm được một tí thôi. Thầy có lời khuyên nào giúp em không ạ?
 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

Thầy ơi KCLO_3 cái này có số oxi hoá là bao nhiêu ạ em nghĩ là Cl có số oxihoá là -1 oxi có só oxihóa là -2 nhân vào ta được K có số oxihoá là trừ 7 => em sai trầm trọng ạ K có số oxh cao nhất là +1 ạ
Bạn xem lại SGK Hoá học 10 phần Halogen nha.
Ở đây: Kali có số OXH +1
O có số OXH -2
Cl có số OXH là +5
Cấu hình e của K là: [tex] [Ar]4s^1[/tex] nên nó chỉ có số OXH là +1(chỉ có thể nhường 1 e)
Cấu hình e của Cl là: [tex] [Ne]3s^{2}3p^{5}[/tex]
Nó có các số OXH là (-1), 0, +1, +3,[+4](hiếm gặp), +5, +7
Thân!
 
V

vuadoimin17394

Một bài cũng khá thú vị nhìn rõ được dấu hiệu bt m nhưng giải là 1 vấn đề.

Cho hỗn hợp L gồm [TEX]FeO, Fe_2O_3, Fe_3O_4[/TEX] có [TEX]m=156,8g[/TEX]. Chia hồn hợp thành 2 phần bằng nhau:
- P1 cho td với HCl >> [TEX]155,4g[/TEX] muối
- P2 cho td với hhM gồm [TEX]HCl, H_2SO4[/TEX] >> [TEX]167,9g[/TEX] muối. Tìm n HCl đã tham gia phản ứng trong hh M.

A. 1,7 B. 1,75 C. 1,8 D. 1,85
 
D

drthanhnam

Quy hh L về x(mol)FeO và y (mol)Fe2O3
Phần 1:Td HCl--> 155,4 gam muối.
Ta dễ có hpt: 72x+160y=78,4
và 127x+162,5.2y=155,4
=>x=0,2; y=0,4
Phần 2: Số mol H+ phản ứng là 2x+6y=2,8 mol
Giả sử trong M số mol HCl là a, số mol H2SO4 là b. Ta có:
a+2b=2,8
56.(x+2y)+35,5a+96b=167,9
=>35,5a+96b=111,9
Dễ giải được a=1,8 và b=0,5
Đáp án C.
Thân!
 
H

hocmai.vukhacngoc

Một bài cũng khá thú vị nhìn rõ được dấu hiệu bt m nhưng giải là 1 vấn đề.

Cho hỗn hợp L gồm [TEX]FeO, Fe_2O_3, Fe_3O_4[/TEX] có [TEX]m=156,8g[/TEX]. Chia hồn hợp thành 2 phần bằng nhau:
- P1 cho td với HCl >> [TEX]155,4g[/TEX] muối
- P2 cho td với hhM gồm [TEX]HCl, H_2SO4[/TEX] >> [TEX]167,9g[/TEX] muối. Tìm n HCl đã tham gia phản ứng trong hh M.

A. 1,7 B. 1,75 C. 1,8 D. 1,85

:) giải thích dấu hiệu theo các phương pháp thầy đã dạy nhé:

- Đề bài cho số liệu ở dạng khối lượng, trong đó có các khối lượng không đổi thành số mol được ----> sử dụng quan hệ về khối lượng (Phương pháp Bảo toàn hoặc Tăng giảm khối lượng).

- Do các phản ứng trong bài là phản ứng trao đổi ion, xảy ra sự thay thế các anion nên ta dùng Tăng giảm khối lượng.

- Phần 1: Cứ 1 mol O bị thay bằng 2 mol Cl thì khối lượng muối sẽ tăng 71 - 16 = 55 gam so với oxit ban đầu

----> nH+ = nCl- = 2*(155,4 - 78,4)/55 = 2,8 mol.

- Phần 2: có sự chênh lệch về khối lượng muối so với khối lượng muối ở phần 1 là do: Cứ 2 mol Cl bị thay bằng 1 mol SO4 thì khối lượng muối sẽ tăng 96 - 71 = 25 gam so với muối clorua ở phần 1

-----> nH2SO4 = nSO4 = (167,9 - 155,4)/25 = 0,5 mol

------> nHCl = 2,8 - 2*0,5 = 1,8 mol


Đáp án đúng là C :)
 
K

kidlukez

Thầy và các bạn giúp em 3 bài tập này với ạ

1/ Hòa tan Ba, Na có tỉ lệ 1:1 vào nc dư thu dd X và 0.672 lít H2. Thêm m gam NaOH vào dd X thu đc dd Y. Thêm 100ml dd Al2(S04)3 0.2M vào dd Y thu đc m gam kết tủa Z. Giá trị m để kl kết tủa bé nhất và khối lượng kết tủa đó là? ( m\leq4 và 4.66 gam)

2/ Hòa tanhỗin hợp X gồm 0.24 gam FeS2 và 0.264 gam Fes vào dung dịch H2SO4 đặc dư thu đc khí X. Cho toàn bộ khí X hấp thụ vào dung dịch KMnO4 vừa đủ thu đc dung dịch Y có pH=2. Tính thể tích dung dịch Y? ( 2.28 lít )

3/ Trong 1 bình kín dung tích ko đổi chứa 10 lít N2 và 10 lít H2, có P=10atm, sau p/ư tổng hợp NH3, đưa bình về nhiệt độ ban đầu, áp suất của bình lúc này là P1, biết rằng có 60% H2 t/g p/ư ( các thể tích đo ở cùng điều kiện ). Giá trị P1? ( 8 atm )
 
N

ngocthao1995

2/ Hòa tanhỗin hợp X gồm 0.24 gam FeS2 và 0.264 gam Fes vào dung dịch H2SO4 đặc dư thu đc khí X. Cho toàn bộ khí X hấp thụ vào dung dịch KMnO4 vừa đủ thu đc dung dịch Y có pH=2. Tính thể tích dung dịch Y? ( 2.28 lít )
Bảo toàn e ta có

15.nFeS2+9.nFeS=2.nSO2

--> nSO2=0,0285mol

5SO2 + 2KMnO4 + 2H2O --> K2SO4 + 2MnSO4 + 2H2SO4

0,0285.....................................................................0,0114......mol

[TEX]0,0114.2/V=10^{-2}[/TEX]

--> V=2,28l

3/ Trong 1 bình kín dung tích ko đổi chứa 10 lít N2 và 10 lít H2, có P=10atm, sau p/ư tổng hợp NH3, đưa bình về nhiệt độ ban đầu, áp suất của bình lúc này là P1, biết rằng có 60% H2 t/g p/ư ( các thể tích đo ở cùng điều kiện ). Giá trị P1? ( 8 atm )

N2+3H2--> 2NH3

Ta có [tex]\frac{nH2 \text{phan ung}}{10}.100=60[/tex]

--> nH2 ( pu) =6 --> nNH3=4

n hh khí sau=4+8=12

[TEX]\frac{P}{P1}=\frac{20}{12}\\ \Rightarrow P1=6[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

benbenlu

các bạn giúp mình với:
cho hỗn hợp gồm axetilen và H2 tỉ lê mol 1:3. Cho 8,96 lít (đktc) hh X qua Ni, nung nón thu được hh Y có thể tích là 6,72 lít (đktc), Cho Y qua dung dịch brom đến dư đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Vậy số mol Brom đã phản ứng
A. 0,15 B 0,08 C. 0,1 D 0,12
cho hỗn hợp gồm ankin và H2 có tỉ lệ mol 1:3 . Cho 8,96 lít (đKtc) hỗn hợp X qua Ni nung nóng thu được hỗn hợp Y gồm 2 chất không có khả năng làm mất màu dung dịch Brom. Tỉ khối Y so với H2=8. Công thức của ankin là
A C4H6 B C3H4 C. C2H2 DC5H8
 
K

kidlukez

Bảo toàn e ta có

15.nFeS2+9.nFeS=2.nSO2

--> nSO2=0,0285mol

5SO2 + 2KMnO4 + 2H2O --> K2SO4 + 2MnSO4 + 2H2SO4

0,0285.....................................................................0,0114......mol

[TEX]0,0114.2/V=10^{-2}[/TEX]

--> V=2,28l



N2+3H2--> 2NH3

Ta có [tex]\frac{nH2 \text{phan ung}}{10}.100=60[/tex]

--> nH2 ( pu) =6 --> nNH3=4

n hh khí sau=4+8=12

[TEX]\frac{P}{P1}=\frac{20}{12}\\ \Rightarrow P1=6[/TEX]
Đáp án là 8atm bạn ơi:-SS, xem lại hộ mình với nhé
 
D

drthanhnam

3/ Trong 1 bình kín dung tích ko đổi chứa 10 lít N2 và 10 lít H2, có P=10atm, sau p/ư tổng hợp NH3, đưa bình về nhiệt độ ban đầu, áp suất của bình lúc này là P1, biết rằng có 60% H2 t/g p/ư ( các thể tích đo ở cùng điều kiện ). Giá trị P1? ( 8 atm )
N2+3H2--> 2NH3
10--10
2<--6------>4
8---4-------4
Thể tích khí sau phản ứng là 8+4+4=16 lit
P/P1=20/16
=>P1=8 atm.
Thân!
 
Top Bottom