[Hoá 12] BÀI TẬP CÓ CÁCH GIẢI THÔNG MINH

K

kenji224

em thử cách này coi có đúng hok nhé sai mọi người đừng la nha ^^
viết pt của sắt và các oxit sắt với HN03
tính số mol của N0
lập hệ pt, theo số mol của khí N0
thêm 1 pt nữa theo khối lượng của hỗn hợp sắt
sau đó làm ra xem sao
^^ ! sai thì thôi mong mọi người thông cảm nghen,
 
S

saobanglanhgia

Đối với các bài tập loại này, có 5 cách giải nhanh nhất là:

- Dùng công thức tính nhanh

- Quy đổi tác nhân oxh

- Bảo toàn e

- Quy đổi nguyên tố

- Quy đổi CTPT kết hợp với số học và bảo toàn e

...

Lựa chọn cách nào là tùy vào các bạn.

Đọc thêm chi tiết tại:



Công thức tính nhanh cho bài toán vô cơ kinh điển của Sao băng lạnh giá


Đánh giá đầy đủ hơn ý nghĩa của phương pháp ghép ẩn số



Bài toán kinh điển của Hóa học: bài toán 9 cách giải
 
H

hoangtan2312

Để m gam phoi bào sắt (A) ngoài không khí, sau một thời gian biến thành hỗn hợp (B) khối lượng 12 gam gồm sắt và các oxit FeO, Fe3O4, Fe2O3. Cho B tác dụng hoàn toàn với dung dịch axit nitric thấy giải phóng ra 2,24 lít khí duy nhất NO (đktc).
Tính khối lượng m của A
mình có cách giai này nhanh nè :">
mFe=0.7*[tex]mh^{2}[/tex]+5.6*ne(cho hoặc nhận)
áp dụng
mFe:0.7*12+5.6*0.3=10.08g
với 0.3= nNO/22.4*3e nhận
 
C

coverv

bài này làm nhiều rồi,có nhiều cách nhưng em thấy phổ biến là quy hh nhiều chất về 1 hoặc 2 chất .Đối với bài này quy về còn Fe va sắt III ,sau đó áp dụng ĐLBT e tim ra m.Ok!
 
L

luongbaothach

đây la bài toán kinh điển mà. có đên 12 cách giải kìa.vào blog của vũ khắc ngọc mà xem
 
L

lovebrit

;):)>-:)>-bài này bảo toàn e thì nhanh rồi đề thi đại học nam 9 mấy ý na ná
ta có mO=12-m
theo bảo toàn e ta có
fe-3e-fe3+
3m/56
2O+4E-2O-2
4.(12-m)/16
N+5+3E-N+2
o,3
đênd đây lập hệ mà giải nha
 
N

njna

bài này ra 10,8g
làm theo cách bảo toàn nguyên tố e
nghĩa là tổng số e cho bằng tống số e nhận
 
D

dielost

bài này chính xác có 16 cách giải. đơn giản nhất là xài công thức m(Fe)=[7*m(hỗn hợp)+ 56*n(e nhận)]/10
 
E

eats

minh co cach nay hay lam nhanh hon bao toan e nhieu
gia su hh chi co feo va fe2o3:dua vao khoi luong hhop va so mol khi no,suy ra so mol feo va fe203 va cuoi cung suy ra so mol fe bang cach:nFe=nFeo+2nFe203

Fe-----------------------------------------------------Feo
2Fe-----------------------------------------------------Fe203.tu do tinh kluong de dang,hinh nhu 10,08
chú ý:viết bài có dấu
 
Last edited by a moderator:
H

huyen_trai

Để mình mở hàng nhé:

Để m gam phoi bào sắt (A) ngoài không khí, sau một thời gian biến thành hỗn hợp (B) khối lượng 12 gam gồm sắt và các oxit FeO, Fe3O4, Fe2O3. Cho B tác dụng hoàn toàn với dung dịch axit nitric thấy giải phóng ra 2,24 lít khí duy nhất NO (đktc).
Tính khối lượng m của A.


(Trích đề thi tuyển sinh vào ĐHQG Hà Nội năm 1998)

còn cách nữa là:ta có Fe3O4=FeO+Fe2O3>12g=72a+160b(a,b lần lượt là số mol FeOva Fe2O3)sau đó thiêt lập 1pt ẩn a b là ok.sử dụng bảo toàn e đó.giải hệ >a và b>số mol Fe=a+b/2
 
L

lecongthuy1988

bài này đơn giản như "đan rổ" dùng bảo toàn electron ra ngay?
đầu tiên là sắt nhường
oxi nhận
nito nhận
dễ mà
có lẽ đây là phương án tối ưu
 
L

linhlove313

bài kiểu này thì luôn luôn dùng công thức tổng quát cung với các định luật bảo toàn lànhanh nhất,thi trắc nghiệm chỉ cần sử dụng linh hoạt đc các định luật bảo toànlà tiết kiệm đc ít nhất 1/3 thời gian làm bài
 
S

super_crazy_1991

nói thật nha boss mbaif nào lên thì ko boss lai đi boss cái bài bày.Bài này tui có thể giải bằng 18 cách cơ(ko nói điêu)
 
Q

quanglinh_a1

C1: P2 qui đổi (quy hh về 2 chất nào đó VD Fe và Fe2O3 chẳng hạn. trong quá trình giải có khi ra nghiệm âm nhưng ko sao cứ yên tâm giải tiếp là có kq)
C2: bảo toàn e.
 
Top Bottom