[Hoá 12] BÀI TẬP CÓ CÁCH GIẢI THÔNG MINH

S

sonsi

puppy9x said:
ah em nhầm
quên mất
(NH4)2CO3 chứ
chết thậtt
nghĩ 1 đằng tay lại type 1 nẻo
éc éc
(NH4)2CO3 ---> 2NH4+ + CO3 (2-)
NH4+ ---> NH3 + H+ (1)
CO3 (2-) + H+ ---> HCO3- (2)
Quá trình (2) xảy ra mạnh hơn quá trình (1) do NH4+ là axit yếu, còn CO3 (2-) là muối của axit cực yếu nên có tính bazo mạnh.
Vậy muối này có pH > 7
 
P

phanhuuduy90

Re: bai 2

sonsi said:
Bài 2: Cho 13,5 gam nhôm tác dụng vừ đủ với 2,2 lit dung dịch HNO3, phản ứng tạo ra muối nhôm và một hỗn hợp khí gồm NO và N2O. Tính nồng độ của dung dịch HNO3. Biết rằng tỉ khối của hỗn hợp khí đối với hiđro bằng 19,2.
Đố anh chị em làm bài này mà không viết phương trình phản ứng.
cách này thì sao nhỉ:x,X mol Al
Al---->NO
8AL---->3N2O
----->9Al ---->7N---->nN=x*7/9=0,38
Al ---->Al(NO3)3---->nN=3x=0,5*3=1,5
---->nHNO3=nN=1,5+0,38=1.88---->CM
 
S

sonsi

Re: bai 2

phanhuuduy90 said:
cách này thì sao nhỉ:x,X mol Al
Al---->NO
8AL---->3N2O
----->9Al ---->7N---->nN=x*7/9=0,38
Al ---->Al(NO3)3---->nN=3x=0,5*3=1,5
---->nHNO3=nN=1,5+0,38=1.88---->CM
Cách này sai rồi. Vì NO và N2O tạo ra có theo tỉ lệ số mol 1 : 3 đâu mà em cộng phương trình thế.
 
P

phanhuuduy90

Re: bai 2

sonsi said:
phanhuuduy90 said:
cách này thì sao nhỉ:x,X mol Al
Al---->NO
8AL---->3N2O
----->9Al ---->7N---->nN=x*7/9=0,38
Al ---->Al(NO3)3---->nN=3x=0,5*3=1,5
---->nHNO3=nN=1,5+0,38=1.88---->CM
Cách này sai rồi. Vì NO và N2O tạo ra có theo tỉ lệ số mol 1 : 3 đâu mà em cộng phương trình thế.
em nhầm:
gọi X mol N (NO)---->3X mol(N2O)
AL---->N
8Al---->6N
---->nAL=5x---->X=0,1
--->nN=0,4
Al---->AL(NO3)3 --->nN=0,5*3=1,5
nHNO3=tổng số mol N=0,4+1,5=1,9--->CM=0,95M
 
P

puppy9x

sonsi said:
puppy9x said:
ah em nhầm
quên mất
(NH4)2CO3 chứ
chết thậtt
nghĩ 1 đằng tay lại type 1 nẻo
éc éc
(NH4)2CO3 ---> 2NH4+ + CO3 (2-)
NH4+ ---> NH3 + H+ (1)
CO3 (2-) + H+ ---> HCO3- (2)
Quá trình (2) xảy ra mạnh hơn quá trình (1) do NH4+ là axit yếu, còn CO3 (2-) là muối của axit cực yếu nên có tính bazo mạnh.
Vậy muối này có pH > 7
ủa
nhưng mà sao cô giáo em lại bảo là quá trình nhường = với qt nhận p nên là MT trung tính
éc éc
 
P

phanhuuduy90

Re: bai 2

phanhuuduy90 said:
sonsi said:
phanhuuduy90 said:
cách này thì sao nhỉ:x,X mol Al
Al---->NO
8AL---->3N2O
----->9Al ---->7N---->nN=x*7/9=0,38
Al ---->Al(NO3)3---->nN=3x=0,5*3=1,5
---->nHNO3=nN=1,5+0,38=1.88---->CM
Cách này sai rồi. Vì NO và N2O tạo ra có theo tỉ lệ số mol 1 : 3 đâu mà em cộng phương trình thế.
em nhầm:
gọi X mol N (NO)---->3X mol(N2O)
AL---->N
8Al---->6N
---->nAL=5x---->X=0,1
--->nN=0,4
Al---->AL(NO3)3 --->nN=0,5*3=1,5
nHNO3=tổng số mol N=0,4+1,5=1,9--->CM=0,95M
cách này thì sao chị
 
L

levis

loveyouforever84 said:
Bài 4: Có 16,0 gam oxit kim loại MO, chia thành 2 phần bằng nhau.
- Hòa tan hoàn toàn phần 1 trong HCl dư, xử lý dung dịch thu được ở những điều kiện thích hợp thu được 17,1 gam một muối X duy nhất.
- Cho phần 2 tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư, xử lý dung dịch sau phản ứng ở nhiệt độ dưới 111oC chỉ thu được 25,0 gam một muối Y duy nhất.
Xác định M và công thức hai muối X, Y; biết rằng MX < 180 g.mol-1, MY < 260 g.mol-1.

(loveyouforever84, 2006)
thầy làm đi với.em bó tay #:-S
 
L

loveyouforever84

levis said:
loveyouforever84 said:
Bài 4: Có 16,0 gam oxit kim loại MO, chia thành 2 phần bằng nhau.
- Hòa tan hoàn toàn phần 1 trong HCl dư, xử lý dung dịch thu được ở những điều kiện thích hợp thu được 17,1 gam một muối X duy nhất.
- Cho phần 2 tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư, xử lý dung dịch sau phản ứng ở nhiệt độ dưới 111oC chỉ thu được 25,0 gam một muối Y duy nhất.
Xác định M và công thức hai muối X, Y; biết rằng MX < 180 g.mol-1, MY < 260 g.mol-1.

(loveyouforever84, 2006)
thầy làm đi với.em bó tay #:-S
Cứ từ từ suy nghĩ, bài này ko giống các bài thông thường đâu!
Các thành viên khác đâu hết rồi nhỉ? Sao lại chỉ có levis và soosdden làm thế này?
Cùng suy nghĩ đi chứ!
Phần thưởng là một tràng vỗ tay rất to đấy!
 
S

soosdden

loveyouforever84 said:
Thì chỉ là một phương pháp nào đó để thu dc muối thôi mà
Chỗ này mà nói cụ thể thì mất hay, với lại hơi khó diễn đạt, vì bài này do mình thiết kế mà!
Suy nghĩ xem, ko như thông thường đâu!
Thầy có bảo đây chỉ là phương pháp để thu dc muối phải ko ạ?
Nếu phương pháp này ko làm thay đổi chất tạo ra thì em làm như sau:

8 g MO : x mol
17,1 g MCl2 : số mol là [tex]\frac{17,1}{M+71}[/tex]
do đây là phương pháp thu dc muối nên
x > [tex]\frac{17,1}{M+71}[/tex]
giải ra ta có M < 32

tương tự với phần 2

x > [tex]\frac{25}{M+96}[/tex]
cái này giải ra lại cho M < 21,64
Em biết là em sai nhưng chưa biết là sai chỗ nào #:-S
Có lẽ là do hiểu nhầm đề bài #:-S
 
L

loveyouforever84

soosdden said:
loveyouforever84 said:
Thì chỉ là một phương pháp nào đó để thu dc muối thôi mà
Chỗ này mà nói cụ thể thì mất hay, với lại hơi khó diễn đạt, vì bài này do mình thiết kế mà!
Suy nghĩ xem, ko như thông thường đâu!
Thầy có bảo đây chỉ là phương pháp để thu dc muối phải ko ạ?
Nếu phương pháp này ko làm thay đổi chất tạo ra thì em làm như sau:

8 g MO : x mol
17,1 g MCl2 : số mol là [tex]\frac{17,1}{M+16}[/tex]
do đây là phương pháp thu dc muối nên
x > [tex]\frac{17,1}{M+16}[/tex]
giải ra ta có M < 32

tương tự với phần 2

x > [tex]\frac{25}{M+96}[/tex]
cái này giải ra lại cho M < 21,64
Em biết là em sai nhưng chưa biết là sai chỗ nào #:-S
Có lẽ là do hiểu nhầm đề bài #:-S
Ko phải em hiểu sai, mà là hiểu chưa thấu đáo đề bài!
Mà em bị sai số mol của MCl2 rồi đó, "nếu muối thu dc là MCl2 thì số mol của nó phải là 17,1/(M+71) hoặc 8/(M+16) chứ nhỉ !??"
Suy nghĩ tiếp nhé, chú ý phần chữ trong " " !!!!
 
P

phanhuuduy90

Re: bai 2

sonsi said:
phanhuuduy90 said:
em nhầm:
gọi X mol N (NO)---->3X mol(N2O)

---->nAL=5x---->X=0,1
--->nN=0,4
Chị ko hiểu đoạn này.
vì tỉ lệ nN(NO)/nN(N2O)=1/3 gọi xmol N(NO)----->nN(N2O)=3x
AL ---->N(NO)
x--------x
8Al------>6N(N2O)
4x---------3x
---->nAL=5X---->5x=mAL/27---->x=0,1
AL---->AL(NO3)3
0,5----->0,5
----->nN(HNO3)=nN(NO)+nN(N2O)+nN(AL(NO3)3)=x+3x+0,5*3=4x+1,5=4*0,1+1,5=1,9
 
P

phanhuuduy90

i bài thầy ra có phải cho chất gì đó vào để xử lí dung dịch khong vậy, nếu thế thì muối tạo ra ở phần 1 có thể không phải là muối MCL2 mà có thể MnX nào đó còn phần 2 la MnY
 
L

loveyouforever84

phanhuuduy90 said:
i bài thầy ra có phải cho chất gì đó vào để xử lí dung dịch khong vậy, nếu thế thì muối tạo ra ở phần 1 có thể không phải là muối MCL2 mà có thể MnX nào đó còn phần 2 la MnY
Gợi ý nhé: chúng ta hay quen với dạng muối khan rồi. Nhưng thực tế khi cô cạn muối chúng ta thu dc chủ yếu là muối kết tinh ngậm nước, ví dụ: CuSO4.5H2O, FeCl3.6H2O, ...
Làm thử xem nhé!
 
P

phanhuuduy90

MO---->MCL2
nMO=nMCL2.nH2O
--->8/(M+16)=17,1/(M+71+18n)--->9,1M=294,4+144n
gải phương trình ta được n=2, M=64
---> MO:CuO,muối phần 1:CuCL2.2H2O
 
S

soosdden

Bài thầy Thành ra quan trọng là làm sao biện luận muối đó là muối ngậm nước
Nan giải phết #-o
 
Top Bottom