[Hoá 12] BÀI TẬP CÓ CÁCH GIẢI THÔNG MINH

L

loveyouforever84

phanhuuduy90 said:
MO---->MCL2
nMO=nMCL2.nH2O
--->8/(M+16)=17,1/(M+71+18n)--->9,1M=294,4+144n
gải phương trình ta được n=2, M=64
---> MO:CuO,muối phần 1:CuCL2.2H2O
Phần I em làm đúng rồi, nhưng còn thiếu phần giải thích vì sao muối là ngậm nước?
Còn phần II ?
 
N

nguyenhuong

Nếu muối thu được là muối khan thì số mol MO tính theo phần 1 # phần 2.(am I right????)
Em giải tiếp bài của Duy:
CuO ----> CuSO4.nH2O
0.1mol--->0,1mol
ta có:khối lượng muối thu được ở phần hai là 25g=0,1(160+18n)
=>n=5
do đó Ct của Y là:CuSO4.5H2O
Nhưng em có 1 thắc mắc:nếu "xử lý"dd sau khi thu được ở phần 2 ở nhiệt độ 110 độ <111 độ thì nước sẽ bị bay hơi,khi đó muối là muối khan,không phải là tinh thể ngậm nước như đáp số!!!!!?????????
 
L

loveyouforever84

nguyenhuong said:
Nếu muối thu được là muối khan thì số mol MO tính theo phần 1 # phần 2.(am I right????)
Em giải tiếp bài của Duy:
CuO ----> CuSO4.nH2O
0.1mol--->0,1mol
ta có:khối lượng muối thu được ở phần hai là 25g=0,1(160+18n)
=>n=5
do đó Ct của Y là:CuSO4.5H2O
Nhưng em có 1 thắc mắc:nếu "xử lý"dd sau khi thu được ở phần 2 ở nhiệt độ 110 độ <111 độ thì nước sẽ bị bay hơi,khi đó muối là muối khan,không phải là tinh thể ngậm nước như đáp số!!!!!?????????
Kết quả em làm đúng rồi đó !
Còn câu hỏi của em thì xin trả lời như sau: đề bài đã cho nhiệt độ để các muối sinh ra dưới dạng kết tinh ngậm nước (còn việc H2O bay hơi ở 100oC ko ảnh hưởng đến vấn đề này, chú ý là H2O ở đây bị giữ lại trong các khe của mạng tinh thể muối kết tinh, nên chưa kịp thoát ra ngoài)!
 
P

phanhuuduy90

cách chứng minh muối ngậm nước
MO--->MCL2
t=mMCL2=8*(M+71)/(M+16)
có M<109---->8(M+71)<1440,(M+16)<125
--->t<1440/125=11,2<17,1 ---> muối đó phải ngậm nước
 
S

soosdden

phanhuuduy90 said:
cách chứng minh muối ngậm nước
MO--->MCL2
t=mMCL2=8*(M+71)/(M+16)
có M<109---->8(M+71)<1440,(M+16)<125
--->t<1440/125=11,2<17,1 ---> muối đó phải ngậm nước
cách chứng minh này là sai bản chất toán học
khi chia 2 biểu thức cùng dấu thì chưa chắc đã ra 1 biểu thức đúng
xem kỹ lại đi duy
 
L

loveyouforever84

soosdden said:
phanhuuduy90 said:
cách chứng minh muối ngậm nước
MO--->MCL2
t=mMCL2=8*(M+71)/(M+16)
có M<109---->8(M+71)<1440,(M+16)<125
--->t<1440/125=11,2<17,1 ---> muối đó phải ngậm nước
cách chứng minh này là sai bản chất toán học
khi chia 2 biểu thức cùng dấu thì chưa chắc đã ra 1 biểu thức đúng
xem kỹ lại đi duy
Lời giải Bài số 4.
http://chemistrynow.googlegroups.co...DSoFLfzMuPq-1BGKvXgsNHh4XQ7kLiE_p751GkM9WQojQ
 
H

huntex

Re: Bài tập có nhiều cách giải và bình chọn cá

loveyouforever84 said:
sonsi said:
Đây là nơi tập hợp các bài toán có thể giải theo nhiều cách. Rất mong các bạn sưu tầm và post những bài này, đồng thời sau mỗi bài sẽ chọn ra 1 bài có cách giải thông minh nhất, để mọi người cùng.......... =D> =D>=D>=D>=D>=D>=D>
Để mình mở hàng nhé:

Để m gam phoi bào sắt (A) ngoài không khí, sau một thời gian biến thành hỗn hợp (B) khối lượng 12 gam gồm sắt và các oxit FeO, Fe3O4, Fe2O3. Cho B tác dụng hoàn toàn với dung dịch axit nitric thấy giải phóng ra 2,24 lít khí duy nhất NO (đktc).
Tính khối lượng m của A.


(Trích đề thi tuyển sinh vào ĐHQG Hà Nội năm 1998)
TỚ CŨNG CÓ LÀM BÀI NÀY BẰNG NHIỀU CÁCH RỒI TỚ THẤY CÁCH GIẢI BÀI NÀY MAU NHẤT LÀ QUY ĐỔI 3FeO=Fe2O3.Fe ; 3Fe3O4=4Fe2O3.Fe QUY RA NHƯ VẬY LÀ GIẢI RA LIỀN CHỈ CẦN CÓ 2 PƯ MÀ THÔI
 
A

anhson12345

làm nào

b1 cho hh gồm 15 riêu m g chia làm 2 phần băng nhau phần 1 + NA dư==) 0.1 mol H2 phần 2 đốt cháy thu dc sản phâm gôm 0.2 mol H20 0.1mol C02

b2 đôt cháy 1 hơp chất hữu cơ chưa C H N(trong không khí))) =) sản phẩm hấp thu vao Ca(OH)2 dư = 20g kết tủa và khối lương dd giảm 4.9 g ngoài ra còn thu dc 9.52l N2 tìm CTPt của chất đó
 
H

hoa_12a1

cho m g bot fe vao vlit dung dich a gom agno3 va cu(no3)2 lac cho fan ung ket thuc thu x g chat ran b va dung dich c lay c tac dung voi naoh du thu a g ket tua gom 2 hidroxit 2 kl.nung ket tua nay o nhiet do cao den khi khoi luong ko doi thu b g chat ran

lap bieu thuc tinh m theo a va b
 
H

hoangdung.vn

Re: BÀI TẬP CÓ CÁCH GIẢI THÔNG MINH

sonsi said:
Đây là nơi tập hợp các bài toán có thể giải theo nhiều cách. Rất mong các bạn sưu tầm và post những bài này, đồng thời sau mỗi bài sẽ chọn ra 1 bài có cách giải thông minh nhất, để mọi người cùng.......... =D> =D>=D>=D>=D>=D>=D>

Đây là 1 bài tập siêu kinh điển của hóa học vô cơ ! Theo hoangdung biết thì hiện nay đã có 9 cách giải . m=10.08
 
N

ngoctram282

hjx, 8 cách hả? liệu có nhiều quá ko nhỉ? có ai giải được cả 8 cách thì post lên cho cả nhà cùng xem di
 
K

kingvip

mình chỉ có 7 cách thôi còn thứ 8 chưa ngĩ ra. có ai biết cách dùng phương pháp trung bình e ko ? Em thấy có nhiều ngườ xài lắm nhưng hẻm bjk?
 
Top Bottom