[Hoá 12] BÀI TẬP CÓ CÁCH GIẢI THÔNG MINH

T

thuthuy_cp

hoà tan 11,2g kim loại M trong dung dịch HCL( dư) thu đc 4.48 lit H2.Còn nếu hoà tan hỗn hợp X gồm 11.2 g kim loại M và 69.6 g oxit MxOy trong lượng dư dung dịch HNO3 thì đc 6.72 lit khí NO ( sản phảm khử duy nhất, dktc).Công thức của kim loại là:
A Fe 3O4
B.Cr2O3
C. FeO
D.CrO
mọi người cố gắng giải chi tiết hộ mình chút nha
 
L

letuananh1991

cho M vào HCl ----->M là Fe
số mol Fe=0,2mol
áp dụng baor toàn e
Fe cho đi 0,6 mol e

N nhận 0,9 mol e -----> số e õit cho đi 0,3
ta thấy FeO hoậc Fe3O4 đều cho di 1e ----.> SỐ mol õit là 0,3 mol
----------> Fe3O4
 
L

letuananh1991

N+5 +3e=NO
0.1-->0.3
Fe - 3e=Fe+3
0.1<--- 0.3
----->khối lượng Fe=5.6g ----->khối lượng Fe2O3 =12-5.6=6.4g---->số mol Fe2O3=0.04 MOL--> số mol Fe=0.08
khối lượng Fe =5.6+0.08 . 56 =10.08
 
M

mr_chipheo

tôi biết có 2 cách nhanh nhất thôi!!!!!!!!!
=Thứ nhất là dùng phương pháp bảo toàn electron, không quan tâm đến sản phẩm tạo ra chất gì mà chỉ quan tâm đến 2 quá trình cho và nhận e:
Fe ---- 3e -------------> Fe3+
O2 + 4e -------------> 2O 2-
N+5 + 3e -------------> N+2
======> tổng e cho =tổng e nhận là ra
= cách thứ 2 ta coi hỗn hợp chỉ gồm 2 chất là Fe và 1 oxit bất kì rồi tính toán theo bảo toàn e..... là ra oooooooy
 
L

lamhongquanghp

hoà tan 11,2g kim loại M trong dung dịch HCL( dư) thu đc 4.48 lit H2.Còn nếu hoà tan hỗn hợp X gồm 11.2 g kim loại M và 69.6 g oxit MxOy trong lượng dư dung dịch HNO3 thì đc 6.72 lit khí NO ( sản phảm khử duy nhất, dktc).Công thức của kim loại là:
A Fe 3O4
B.Cr2O3
C. FeO
D.CrO
mọi người cố gắng giải chi tiết hộ mình chút nha
mol H2=0.2
M/n=11.2/0.2*2=28
-->n=2 M là Fe
Fe nhường 0.6 mol e
--> oxit nhường 0.3 mol e
56x+16y=69.6
3x-2y=0.3
--> x=0.9 ; y=1,2
0--> Fe3O4
 
L

luan20014

bài này không phải chỉ có 8 cách mà có tới 18 cách giải
 
Last edited by a moderator:
L

luongdainhan_9x

Em nên viết chi tiết lời giải ra để các bạn tham khảo cũng như để các em học sinh khóa sau có thể học tập.
Đúng như haily nói, bài này có thể giải bằng 8 cách khác nhau. Bạn nào có thể giải bằng 8 cách khác nhau không?
Thử sức nhé!
dạng bài này tui có công thức ni,bà con áp dụng vô là cho nhanh nì m= (m1.M/8 +M.t)/(n + M/8) với M là nguyên tử khối của kim loại. n là hoá trị của lim loại, m1 là khối lượng của hh oxit.m là khối lượng kim loại ban đầu:)>-:)>-
HÓ MÌNH CÒN NGU LẮM<NGU KINH HỒN> MONG MỌI NGƯỜI C:D:DHỈ GIÁO
P/S:nick của tui :luongdainhan_9x ,mọi người:-*:-* cho tui làm wen với:D:)
 
L

lunmamun

Công thức này bạn tìm ở Phương pháp quy đổi của thầy Lê Phạm Thành thì thấy à.
mFe=0.7*m(hh)+5,6*n(e)
mCu=0,8*m(hh)+6,4*n(e)
 
K

k0olby.nol0ve

hay đấy. Tớ tiếp chiêu nhé
Oxi hóa cham m gam Fe ngoài không khí thu được 12 gam hỗn hợp A gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 và
Fe dư. Hòa tan A vừa đủ bởi 200 ml dung dịch HNO3 thu được 2,24 lít NO duy nhât (đktc). Tính m và nồng
độ mol/lít của dung dịch HNO3.
( trích trong 10 đề của thầy Lê Phạm Thành)
 
H

hoa_dat92

đáp số là 10,08g và Cm= 3,2
còn cách giải thì tương tự như trên kia thôi
 
T

troicon

cách giải nhanh nhất là bảo toàn e :nFe.3=nO.2+nNO.3 <=>3.m/56=2.(12-m)/16+0,1.3 <=>m=10.08
 
T

troicon

giải thử đi các bạn: hoà tan hoàn toàn 64g hh(FeS và FeCO3) theo tỉ lệ số mol 1:2 bằng một lượng dd H2SO4 đặc nóng dư thu dc hh gồm 2 khí X,Y . Tính V hh khí ở đktc
 
H

hatcattrongthienha

bai dau tien co the co 16 cach co.de dan dan e coppy cho cac anh chi xem nhe
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom