[Hóa 12]Bài giảng kết hợp giữa phương pháp quy đổi- bảo toàn electron- bảo toàn nguyên tố

M

matocdo1292

FeCL2 + KMn04 + H2SO4 ------> Fe2(SO4)3 + MnS04 + K2SO4 + Cl2 + H20 tớ nghĩ thế này chứ hok bik đúng hay sai!@!!!


cái này đúng rùi
( KMnO4 chất oxi hóa mạnh, chất tạo thành sau phản ứng tuân theo quy luật
môi trường axit(H2SO4) ----->Mn2+(MnSO4)
môi trường trung tính(H2O)--->MnO2
môi trường bazo(NaOH)--->KMnO4
dựa vào đây ta có thể xác định sản phẩm dễ dàng :
ví dụ viết phương trình phản ứng
KMNO4 + H2SO4 + NaCL--->?
do môi trường axit nên tạo MnSO4
KMnO4 +H2SO4 +NaCl--->Cl2 +MnSO4 +KCl+Na2SO4
ví dụ trong môi trường trung tính
KMnO4 + H2O + HCHO---->HCOOH +MnO2 +KOH)
 
N

nguoimatna222

ủa sao bài giảng kết hợp quy đổi-bte-bảo toàn nguyên tố lại up lên 2 lần vậy
 
H

hocmai.hoahoc

Vì bài giảng là sự kết hợp giữa 3 định luật nhưng chủ yếu là đề giải bài tập oxi Fe nên thầy để vào phần Fe cho nó gọn mà. Bên ngoài đã ghi rõ là bài giảng kết hợp giữa 3 định luật để các em học sinh biết là bài giảng cũ.
 
C

cold24101992

Bài tập phương pháp quy đổi-bảo toàn electron-bảo toàn nguyên tố



Bài 1: A-2007: Nung m gam bột sắt trong oxi, thu được 3 gam hỗn hợp chất rắn X. Hòa tan hết hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 (dư), thoát ra 0,56 lít (ở đktc) NO (là sản phẩm khử duy nhất). Giá trị của m là

A. 2,52. B. 2,22. C. 2,62. D. 2,32.



Từ bài 1 đến bài 5 thầy đã giải chi tiết trong bài giảng, các bài sau tương tự các em cố gắng làm hết nhé!



mọi ngườ chú ý nè
có một công thức cực hay chia sẻ với mọi người
các dạng bài tập này mà cứ phải viết PT cho nhận e thì lâu thật
với bài này mình chia sẻ CT AD

[TEX]m Fe = 0,7.m(hhX)+5,6.n[/TEX](mol e cho hay nhường đều được hết)
CT này đúng và hay đó
nếu không tin có thể thử thì biết
ngay vào bài này đúng luôn
chia sẻ thêm CT nữa nè
[TEX]m Cu=0.6.m(hhX)+6,4.n[/TEX](ne chohoặc ne nhận)
thi đại học chắc chỉ cho về Fe và Cu trong dạng này
áp dụng 2 CT này có thể làm bài này chưa đến 10'
:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
A

afatbaby92

mấy bạn ơi, bài 7 mình dùng cách 1 có được không bạn?
sao mình dùng cách 1 mà nó ra là 242 hoài ah
 
V

vitieubao9x

yBài 5Cho 9,12 gam hỗn hợp gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 tác dụng với dung dịch HCl (dư). Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, được dung dịch Y; cô cạn Y thu được 7,62 gam FeCl2 và m gam FeCl3. Giá trị của m la
A. 975,. B. 8,75. C. 7,80. D. 6,50

Quy dổi hỗn hợp về : Fe0 (x mol) v Fe203 (y mol)
ta co: 72x +160y =9,12 (I)
Số mol Fe0= số mol FeCl2=7,62 : 127=0,06
Thay x=0,06 vào (I) => y= 0,03 mol
=> nFeCl3=2nFe203=0,03.2=0.06
=>mFeCl3=0,06.162,5=9,75 gam . Đáp án A
Bai này giải củng dế hiểu chứ ! Rât vui được làm wen với các bạn
 
H

hoacutcho

Bài 5:
Cho 9,12 gam hỗn hợp gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 tác dụng với dung dịch HCl (dư). Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, được dung dịch Y; cô cạn Y thu được 7,62 gam FeCl2 và m gam FeCl3. Giá trị của m là
a.9,75 B. 8,75. C. 7,80. D. 6,50.
dùng ph­uong phap quy đổi FeO và Fe2O3 thành Fe3O4
tính nFeCl2 suy ra n FeO, tu đó tính đc n Fe2O3
suy ra n FeCl3
 
H

hoacutcho

Thầy ơi cho em hỏi bài 1 tính theo công thúc m Fe= 0,7m(hh x)+5,6n(n echo hoac nhận) nhu ban kia nói đu­oc không thầy?thầy ơi thầy dạy phần pp tang giảm khói luong luôn mà miễn phí đi thầy?
 
K

kiss.chut

thầy ơi e có kái này muốn hỏi.. bài e sử dụg phươg pháp quy đổi sao khôg đc.

Đốt cháy 6,16 gam bột Fe trong O2 thu đc 7,52 gam hỗn hợp chắt rắn X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4. Hoà tan hoàn toàn X trong HNO3 đặc nóng dư thu đc V lít khí(ĐKTC). và dug dịch chứa m gam NO3-. tính m và V..
nFe = 0,11
nếu bài này sử dụg phươg pháp quy đổi về FeO và Fe2O3 thì ta có hệ phương trình..:

x + 2y = 0,11 và 72x 160y = 7,52

tại sao e giải hpt này lại ra kết quả âm.. hichic
 
G

giotbuonkhongten

thầy ơi e có kái này muốn hỏi.. bài e sử dụg phươg pháp quy đổi sao khôg đc.

Đốt cháy 6,16 gam bột Fe trong O2 thu đc 7,52 gam hỗn hợp chắt rắn X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4. Hoà tan hoàn toàn X trong HNO3 đặc nóng dư thu đc V lít khí(ĐKTC). và dug dịch chứa m gam NO3-. tính m và V..
nFe = 0,11
nếu bài này sử dụg phươg pháp quy đổi về FeO và Fe2O3 thì ta có hệ phương trình..:

x + 2y = 0,11 và 72x 160y = 7,52

tại sao e giải hpt này lại ra kết quả âm.. hichic
Bạn qui đổi bị sai nên mới thế này =.=
Nếu cho cả 3 số mol bằng nhau thì mới qui đổi như thế,trong trường hợp này sao lại bỏ smol của Fe3O4
Theo mình bài này làm như sau:
nFe = 0,11 mol
--> n O = 0,085 mol ( Bảo tòan klượng)
Fe - 3e ---> Fe+3
0,11-- 0,33
O + 2e --> O2-
0,085 -- 0,17
N+5 +ae --> N+ (5-a)
Bạn thiếu ghi khí gì rồi.
Dựa vào btoàn e tìm ra smol khí
m = 62. a.n Khí = ... xong ;)
 
N

n0vem13er

em thấy thầy dạy rất hay và dễ hiểu, mỗi tội hơi cẩn thận quá :D
tất cả những điều thầy giảng em đều hiểu hết, nhưng em không hiểu bản chất thầy ạ
khi em học bài thầy em cứ tạm công nhận có 1 công thức là số mol e khử = số mol e oxi hóa
nhưng em không hiểu thế nào mà từ một bài, bình thường phải giải theo cách viết phương trình ra rồi tính số mol lại chuyển thành tính số mol e rồi tính toán là xong :|
 
S

sao_bang_lanh_gia

em thấy thầy dạy rất hay và dễ hiểu, mỗi tội hơi cẩn thận quá :D
tất cả những điều thầy giảng em đều hiểu hết, nhưng em không hiểu bản chất thầy ạ
khi em học bài thầy em cứ tạm công nhận có 1 công thức là số mol e khử = số mol e oxi hóa
nhưng em không hiểu thế nào mà từ một bài, bình thường phải giải theo cách viết phương trình ra rồi tính số mol lại chuyển thành tính số mol e rồi tính toán là xong :|
..............................

:D câu hỏi của em này rất hay và thông minh!
 
N

n0vem13er

gọi em là em, chắc sao_bang_lanh_gia là thầy hay cô phải không ạ
cám ơn thầy (cô) vì lời khen, vậy thầy (cô) có thể giải thích cho em tại sao được không :-/
 
N

nguyenkien1402

thầy ơi
trong bài định luật bảo toàn e
hình như chỉ áp chụng cho kim loại td với HNO3 hoăc H2SO4 thôi
còn oxit thì không đc
 
H

hocmai.hoahoc

Áp dụng bảo toàn e được hết em. Thầy lấy bài toán kim loại + HNO3 và H2SO4 đặc làm vì dụ vì nó điển hình. Em chú ý các công thức tính khối lượng muối không được áp dụng cho bài toán oxit còn bảo toàn e áp dụng cho bài oxit được nếu nó là phản ứng oxi hóa khử
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenkien1402

thầy ơi
vậy các bài mà hỗn hợp kim loại tác dụng với hỗn hợp muối ấy
thầy có thể giải loại bài này bằng bảo toàn e không
à, phương pháp quy đổi ấy thầy
hình như kiểu quy đôi về Fe và Fe2O3 chỉ đúng với các bài toán mà có cả 4 oxit của sắt thôi
còn nếu trong 4 oxit đó mà không có Fe thì phải quy ra Fe và Oxi thầy ạ
như bài dưới đây
nếu giải bằng bảo toàn e thì ok
nhưng bằng quy đổi thì .........

vd .Hỗn hợp A gồm ba oxit sắt (FeO, Fe3O4, Fe2O3) có số mol bằng nhau. Hòa tan hết m gam hỗn hợp A này bằng dung dịch HNO3 thì thu được hỗn hợp K gồm hai khí NO2 và NO có thể tích 1,12 lít (đktc) và tỉ khối hỗn hợp K so với hiđro bằng 19,8. Trị số của m là:
 
Top Bottom