[Hoá 11] Hoá hữu cơ !

Z

zero_flyer

sr các bạn tớ trình bày hơi ngắn gọn nên bạn ko hiểu, tớ xin trình bày các thắc mắc của bạn như sau
thứ nhất, vì đốt hợp chất hữu cơ trong oxi lên lượng C trong Na2CO3 cũng là 1 phần cacbon trong hợp chất hữu cơ vì đốt trong oxi thì oxi không có cacbon.
đúng là nC trong muối là 0,025, nhưng mặt khác ta cũng có n Na trong muối là 0,05. Vì chất B chỉ có 1 Na nên số mol của chất B lúc này cũng là 0,05.
0,05 mol muối => 0,025 mol Cacbon
nếu có 1 mol muối thì phải có 0,5 mol cacbon
nên cuối cùng ta có
12(x+0,5)+y+16z=93
:D:D:D
 
M

man_moila_daigia

vấn đè ở đây ko phải là hiểu hay ko, mà cậu thưẻ xem nhé
M chất huu cơ=12x+y+16z+23=116====>12x+y+16z=93
 
M

mcdat

Dot chay hoan toan 5,8g chat huu co B thu duoc C02,H2O va 2,65g Na2CO3, V(CO2)=2,2V(H20). Lập công thức phân tử của B, biết rằng B chứa 1 nguyên tử Na.

Mình làm thế này

[TEX]\blue n_{Na_2CO_3}=0,025 (mol) \Rightarrow n_{Na}=0,05(mol), \ n_C=0,025(mol) \\ B=C_xH_yO_zNa \\ GT \Rightarrow n_B=n_{Na}=0,05(mol) \Rightarrow B=\frac{5,8}{0,05}=116 \Rightarrow 12x+y+16z=93 \ (1) \\ n_{CO_2}=0,05x-0,025 \ & \ n_{H_2O}=\frac{0,05y}{2}=0,025y(mol) \\ \Rightarrow 0,05x-0,025=0,025y . 2,2 \Rightarrow 10x-5=11y \Rightarrow x=11k+6 \ & \ y=10k+5 \ (k \in N) \\ Do \ (1): \ \Rightarrow k=0 \Rightarrow B=C_6H_5ONa[/TEX]
 
M

man_moila_daigia

Ta có: 12x+y+16z=93 (1)
mà 10x-5=11y=>x=(11y+5)/10. Thế vào (1)=>71y+80z=435=>y không là số lẻ=>z=(435-71y)/80
Vì x, y, z là số nguyên nên => y=5 là thoả mãn=> tim đuoc x=6; z=1=>CTPT C6H5ONa
 
E

eragonmjsakj

1) Khi đốt 1 thể tích hiđrocacbon A cần 9 thể tích [TEX]O_2[/TEX] và sinh ra 6 thể tích [TEX]CO_2[/TEX] . A có khả năng làm mất màu nước brom và thuốc tím [TEX]KMnO_4[/TEX] . Trong phân tử A có chứa 1 nguyên tố cacbon bậc IV.
a) Xác định công thức cấu tạo có thể có của A. Viết các pt hoá học xảy ra.
b) B là đồng phân của A. B không làm mất màu nước Brom và thuốc tím nhưng có khả năng tác dụng clo trong điều kiện chiếu sáng thu được 4 sản phẩm monoclo . Xác định công thức cấu tạo của B và viết phương trình phản ứng hoá học xảy ra.

2) Cho anken A tác dụng với brom thu được sản phẩm trong đó brom chiếm 69,565%.
a) Xác định công thức của cấu tạo có thể có của A. Gọi tên.
b) B là một đồng phân của A. B tác dụng được với nứoc brom cho 2 sản phẩm. Xác định công thức cấu tạo có thể có cuẩ B. Viết các phương trình phẩn ứng hoá học xảy ra.:eek:
 
T

tranchicong8544

Bài 1
Viết phương trình
suy ra
x=6;y=12
công thức chung là C6H12
_A làm mất màu thuốc tím nên phải có 1 liên kết đôi
Có LK đôi của C6H12 =1 nên A là hidro cac bon mạch thẳng!
Có 1 C bậc 4 nên công thức cấu tạo là : 3,3-dimetyl-but-1-en.
_B không làm mất màu thuốc tím nên chỉ có thể là mạch vòng!
Tạo 4 sp thế monoclo nên công thức cấu tạo là 1-etyl-1-metyl-xiclopropan.

Bài 2 thì mình nghĩ bạn viết phương trình thay vào là ra. Mình đang ở ngoại hàng NET nên không làm được cho bạn sorry nhe!
 
Z

zero_flyer

Cho anken A tác dụng với brom thu được sản phẩm trong đó brom chiếm 69,565%.
a) Xác định công thức của cấu tạo có thể có của A. Gọi tên.
b) B là một đồng phân của A. B tác dụng được với nứoc brom cho 2 sản phẩm. Xác định công thức cấu tạo có thể có cuẩ B. Viết các phương trình phẩn ứng hoá học xảy ra.
brom phản ứng cộng với anken tạo thành chất [tex]C_nH_2nBr_2[/tex]
[tex]=>\frac{160}{14n+160}.100%=69,565[/tex]
<=>n=5
nên đây là C5H10
các công thức cấu tạo có thể có và gọi tên:
C=C-C-C-C (pent-1-en)
C-C=C-C-C (pent-2-en) : chất này có cả đồng phân hình học
C=C-C-C (2-metylbut-1-en)
---C
C-C=C-C (2-metylbut-2-en): chất này có cả đồng phân hình học
--C
C-C-C=C (3-metylbut-1-en)
--C
 
O

oack

1) Khi đốt 1 thể tích hiđrocacbon A cần 9 thể tích [TEX]O_2[/TEX] và sinh ra 6 thể tích [TEX]CO_2[/TEX] . A có khả năng làm mất màu nước brom và thuốc tím [TEX]KMnO_4[/TEX] . Trong phân tử A có chứa 1 nguyên tố cacbon bậc IV.
a) Xác định công thức cấu tạo có thể có của A. Viết các pt hoá học xảy ra.
b) B là đồng phân của A. B không làm mất màu nước Brom và thuốc tím nhưng có khả năng tác dụng clo trong điều kiện chiếu sáng thu được 4 sản phẩm monoclo . Xác định công thức cấu tạo của B và viết phương trình phản ứng hoá học xảy ra.

2) Cho anken A tác dụng với brom thu được sản phẩm trong đó brom chiếm 69,565%.
a) Xác định công thức của cấu tạo có thể có của A. Gọi tên.
b) B là một đồng phân của A. B tác dụng được với nứoc brom cho 2 sản phẩm. Xác định công thức cấu tạo có thể có cuẩ B. Viết các phương trình phẩn ứng hoá học xảy ra.:eek:
2/ [TEX]A:C_nH_{2n}[/TEX]

[TEX]C_2H_{2n} + Br_2--->C_nH_{2n}Br_2[/TEX]

có [TEX]\frac{160}{14n+160}=0,69565[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]160=(14n+160).0,69565[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]n=5[/TEX]
A:[TEX]C_5H_{10}[/TEX] CTCT tự viết: tên gọi: pent-1-en; pent-2-en; ...
b/lạ nhỉ >''< anken 1 lk đôi :) thì nó chỉ bẻ gãy lk đôi rồi cộng Br vào mà tại sao lại có 2 sp >''< mình chưa nghĩ ra :D
 
E

eragonmjsakj

Dẫn 3,36 lít hỗn hợp khí X gồm 1 ankan và 2 anken là đồng đẳng liên tiếp của nhau vào nước Brom thấy nước Brom bị nhạt màu và khối lượng bình đựng nước brom tăng 3,5 gam và còn lại 1,12 lít khí bay ra (đktc). Mặt khác, nếu đem đốt cháy 3 lít hỗn hợp khí X thì thu được 8 lít [TEX]CO_2[/TEX] (ở cùng đk nhiệt độ, áp suất). Xác định công thức cấu tạo trong hỗn X.
 
Last edited by a moderator:
O

oack

Dẫn 3,36 lít hỗn hợp khí X gồm 1 ankan và 2 anken là đồng đẳngliên tiếp của nhau vào nước Brom thấy nước Brom bị nhạt màu và khối lượng bình đựng nước brom tăng 3,5 gam và còn lại 1,12 lít khí bay ra (đktc). Mặt khác, nếu đem đốt cháy 3 lít hỗn hợp khí X thì thu được 8 lít [TEX]CO_2[/TEX] (ở cùng đk nhiệt độ, áp suất). Xác định công thức cấu tạo trong hỗn X.
ankan,anken ll là:[TEX] C_nH_{2n+2};C_mH_{2m}[/TEX]
[TEX] n_{C_mH_{2m}}=0,1[/TEX]
[TEX] ->M_{C_mH_{2m}}=35[/TEX]
[TEX] -> m=2,5[/TEX]
có [TEX]C_nH_{2n+2}-->nCO_2[/TEX]
[TEX]C_mH_{2m}-->mCO_2[/TEX]

[TEX]V_{ankan}=1/3V_{hh}[/TEX]
-> [TEX]2l anken->8-n (l) CO_2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]2m+n=8[/TEX]
[TEX] ->n=3[/TEX]
-> ankan,2anken là:[TEX] C_3H_8;C_2H_4;C_3H_6[/TEX]
 
Q

quynhdihoc

Mình có mấy bài cùng làm nha các bạn :)
Bài 1: Một hh X khi td Br2 dư tạo thành dẫn xuất tetrabrom trong đó brom chiếm 75.8 % về khối lượng. Khi cho brom dư pư với X theo tỉ lệ mol 1:1 thì tạo thành 1 cặp đồng phân cis trans. Hãy xđ CTPT X và viết CTCT có thể có.

Bài 2: Cho hh X gồm hidrocacbon T mạch hở và hidro. DX/H2 = 3. Nung nóng X với xúc tác Ni để pu xảy ra hoàn toàn thì tạo ra hỗn hợp Y có Dy/H2 = 4.5 . Xd CTPT của T.

Bài 3: 1 hh etilen, propen, but_2_en và propan. Đem trùng hợp 17 l hh này ở dktc. Hỏi sau pu thu dc bn gam polime biết hiệu suất của mỗi pu trùng hợp là như nhau = 80% và hh ban đầu được lấy theo tỉ lệ V : 10:2:3:2
 
T

tranchicong8544

gọi công thức sản phẩm là CnH2n+2-2k-4Br4
Tính phần trăm sau ra
7n+k=52;
Vì X+Brom theo tỉ lẹ 1-2 nên chắc chắn có 2 lk.
k=3.n=7;
k=10;n=6;
k=17;n=5;
...........
Vậy chỉ có k=3 và n=7 là thoả mãn!
Công thức là C7H10.
Và phải có 1 vòng. Ui bạn ơi sao nhiều công thức quá! Dài lắm!
 
O

oack

Bài 2: Cho hh X gồm hidrocacbon T mạch hở và hidro. DX/H2 = 3. Nung nóng X với xúc tác Ni để pu xảy ra hoàn toàn thì tạo ra hỗn hợp Y có Dy/H2 = 4.5 . Xd CTPT của T.

Bài 3: 1 hh etilen, propen, but_2_en và propan. Đem trùng hợp 17 l hh này ở dktc. Hỏi sau pu thu dc bn gam polime biết hiệu suất của mỗi pu trùng hợp là như nhau = 80% và hh ban đầu được lấy theo tỉ lệ V : 10:2:3:2
bài 2/ sao nhỉ >''< p/ứ hoàn toàn sao lại vẫn còn hh khí nhỉ :D
bài 3 /
sẽ chỉ có 15l hh tham gia p/ứ trùng hợp
với [TEX]n_{C_2H_4}=\frac{8}{22,4}[/TEX]
[TEX]n_{C_3H_6}=\frac{1,6}{22,4}[/TEX]
[TEX]n_{C_4H_8}=\frac{2,4}{22,4}[/TEX]
theo đ/l bảo toàn k/l thì [TEX]m_{polime}[/TEX] =[TEX]\frac{8.28}{22,4}+\frac{1,6.42}{22,4}+\frac{2,4.56}{22,4}[/TEX]
=[TEX]\frac{224+67,2+134,4}{22,4}=19(g)[/TEX]
nếu tính ko nhầm ^^
bái nữa naz
cho hh khí A gồm 2 ankin.Đốt cháy thu đc [TEX]19,712 l CO_2 & 10,08 g H_2O[/TEX]
x/đ CTPT
bài này Oack tính ra >''< ^^ mọi ng tính thử xem
 
Z

zero_flyer

cho hh khí A gồm 2 ankin.Đốt cháy thu đc 19,712 l CO_2 & 10,08 g H_2O
x/đ CTPT
gọi công thức chung là [tex]C_nH_{2n-2}[/tex]
[tex]n_{CO_2}=0,88[/tex]
[tex]n_{H_2O}=0,56[/tex]
[tex]n_{ankin}=n_{CO_2}-n_{H_2O}=0,32[/tex]
[tex]n=\frac{0,88}{0,32}=2,75[/tex]
[tex]=>C_{2,75}H_{3,5}[/tex]
đến đây thì có hai đáp án là C2H2 và C3H4 hoặc C2H2 và C4H6
 
M

man_moila_daigia

bài 2/ sao nhỉ >''< p/ứ hoàn toàn sao lại vẫn còn hh khí nhỉ :D
bài 3 /
sẽ chỉ có 15l hh tham gia p/ứ trùng hợp
với [TEX]n_{C_2H_4}=\frac{8}{22,4}[/TEX]
[TEX]n_{C_3H_6}=\frac{1,6}{22,4}[/TEX]
[TEX]n_{C_4H_8}=\frac{2,4}{22,4}[/TEX]
theo đ/l bảo toàn k/l thì [TEX]m_{polime}[/TEX] =[TEX]\frac{8.28}{22,4}+\frac{1,6.42}{22,4}+\frac{2,4.56}{22,4}[/TEX]
=[TEX]\frac{224+67,2+134,4}{22,4}=19(g)[/TEX]
nếu tính ko nhầm ^^
bái nữa naz
cho hh khí A gồm 2 ankin.Đốt cháy thu đc [TEX]19,712 l CO_2 & 10,08 g H_2O[/TEX]
x/đ CTPT
bài này Oack tính ra >''< ^^ mọi ng tính thử xem
tức ý đề bài là hh Y sẽ gồm:
*chất tạo thành khi cho hiđ rocacbon tác dụng với H2(với Ni và nhiệt độ)
*cùng với H2 hoặc hiđ rocacbon dư
hay nói cách khác pu sẽ có H=100%, và chất tham gia chắc chắn sẽ phải hết 1 chất chừ ko cần hết cả 2


Mình có mấy bài cùng làm nha các bạn :)
Bài 1: Một hh X khi td Br2 dư tạo thành dẫn xuất tetrabrom trong đó brom chiếm 75.8 % về khối lượng. Khi cho brom dư pư với X theo tỉ lệ mol 1:1 thì tạo thành 1 cặp đồng phân cis trans. Hãy xđ CTPT X và viết CTCT có thể có.

Bài 2: Cho hh X gồm hidrocacbon T mạch hở và hidro. DX/H2 = 3. Nung nóng X với xúc tác Ni để pu xảy ra hoàn toàn thì tạo ra hỗn hợp Y có Dy/H2 = 4.5 . Xd CTPT của T.

Bài 3: 1 hh etilen, propen, but_2_en và propan. Đem trùng hợp 17 l hh này ở dktc. Hỏi sau pu thu dc bn gam polime biết hiệu suất của mỗi pu trùng hợp là như nhau = 80% và hh ban đầu được lấy theo tỉ lệ V : 10:2:3:2

Bài 2 mình làm thế này nhé

MX=6; MY=9==>MX/MY=2/3
===>(mX/nX)/(mY/nY)=2/3. Mà mX=mY( ĐLBT m)
==>nX/nY=3/2
Gỉa sử cho nX=3 mol==> nY=2 mol
nH2 pu=nX-nY=1 mol
CnH2n+2-2k+kH2------>CnH2n+2
.....................1mol.........1/k=2
===>k=1/2
vậy ===> Dãy đồng đẳng của hiđ rocacbon cần tìm có dạng CnH2n+1
==========> sai chỗ nào mà ko ra nhỉ:-SS:(:-SS
 
Last edited by a moderator:
O

oack

Bài 2 mình làm thế này nhé

MX=6; MY=9==>MX/MY=2/3
===>(mX/nX)/(mY/nY)=2/3. Mà mX=mY( ĐLBT m)
==>nX/nY=3/2
Gỉa sử cho nX=3 mol==> nY=2 mol
nH2 pu=nX-nY=1 mol
CnH2n+2-2k+kH2------>CnH2n+2
.....................1mol.........1/k=2
===>k=1/2
vậy ===> Dãy đồng đẳng của hiđ rocacbon cần tìm có dạng CnH2n+1
==========> sai chỗ nào mà ko ra nhỉ:-SS:(:-SS
bài này sai còn gì >''< nếu [TEX]\frac{1}{k}= 2 [/TEX]sao bạn ko từ [TEX]n_{H_2}-> n_{C_nH_{2n+2-2k}}[/TEX]
đề có[TEX] \frac{1}{k}= 3[/TEX] đi :)
mà đâu phải Y chỉ có[TEX] C_nH_{2n+2} [/TEX]đâu mà bạn cho [TEX]n_{C_nH_{2n+2}}= 2 [/TEX]:)
 
N

ngoisaonhoxinh

mấy bạn này làm giúp hạnh bài này nghen
Một hỗn hợp khí X có thể tích 1120 cm^3 gồm hidro,1 ankan,1 anken được cho wa bột Ni ở 250 C rồi đưa về đk ban đầu đo được 896 cm^3 hỗn hợp hợp khí Y .Cho hỗn hợp hki1 Y wa hỗn hợp nước Brom dư, dd nhạt màu đồng thời tăng khối lượng 0.63 gam .Hh khí Z còn lại có thể tích 560 cm^3 và tỉ khối hơi so cới không khí là 1.23.
Xác định CTPT anken,ankan & %V hh khí X.
cho biết các pứ có hiệu suất 100% và các thể tích khí điều đo ở đkc
 
M

man_moila_daigia

Mình có mấy bài cùng làm nha các bạn :)
Bài 1: Một hh X khi td Br2 dư tạo thành dẫn xuất tetrabrom trong đó brom chiếm 75.8 % về khối lượng. Khi cho brom dư pư với X theo tỉ lệ mol 1:1 thì tạo thành 1 cặp đồng phân cis trans. Hãy xđ CTPT X và viết CTCT có thể có.

Bài 2: Cho hh X gồm hidrocacbon T mạch hở và hidro. DX/H2 = 3. Nung nóng X với xúc tác Ni để pu xảy ra hoàn toàn thì tạo ra hỗn hợp Y có Dy/H2 = 4.5 . Xd CTPT của T.

Bài 3: 1 hh etilen, propen, but_2_en và propan. Đem trùng hợp 17 l hh này ở dktc. Hỏi sau pu thu dc bn gam polime biết hiệu suất của mỗi pu trùng hợp là như nhau = 80% và hh ban đầu được lấy theo tỉ lệ V : 10:2:3:2

Bài 2 mình làm thế này nè

Mx/MY=6/9=2/3==>nY/nX=2/3

Gỉa sử số mol của hh X =3mol==> số mol hh Y=2 mol

TH1:Hiđ rocacbon đó là anken

*Xét anken dư, H2 hết=>nH2 pu=1mol=nanken pu

CnH2n . +H2-->CnH2n+2

1mol.........1mol......1mol
Vậy n anken dư là 1mol

==>[1*14n+1*(14n+2)]/2=9==>n=0,57===>loại

* anken hết, H2 dư 1mol, ankan tạo ra 1mol

===>[1*2+(14n+2)]/2=9===>n=1==> loại do n>=2
TH2: hiđ rocacbon đó là ankin or ankađien(kí hiệu chung là A)
*Xét A dư, H2 hết và H2 pu =1mol
CnH2n-2 +2H2---->CnH2n+2
1/2..........1..............1/2
Vậy CnH2n-2 dư 3-1/2-1=3/2 mol
===> MY=[3/2(14n-2)+1/2*(14n+2)]/2=9
===>n=9/14==>loại

*A hết, H2 dư và H2 pu=1mol

CnH2n-2 +2H2---->CnH2n+2
1/2..........1..............1/2

Vậy H2 dư =3/2 mol
MY=3/2*2+1/2(14n+2)]/2=9========>n=2
Vậy Hiđ rocacbon là C2H2
 
T

toxuanhieu

mấy bạn này làm giúp hạnh bài này nghen
Một hỗn hợp khí X có thể tích 1120 cm^3 gồm hidro,1 ankan,1 anken được cho wa bột Ni ở 250 C rồi đưa về đk ban đầu đo được 896 cm^3 hỗn hợp hợp khí Y .Cho hỗn hợp hki1 Y wa hỗn hợp nước Brom dư, dd nhạt màu đồng thời tăng khối lượng 0.63 gam .Hh khí Z còn lại có thể tích 560 cm^3 và tỉ khối hơi so cới không khí là 1.23.
Xác định CTPT anken,ankan & %V hh khí X.
cho biết các pứ có hiệu suất 100% và các thể tích khí điều đo ở đkc
gọi Ct ankan là CnH(2n+2) và Ct anken là CxH(2x).
CxH(2x) +H2 => CxH(2x+2). (*)
224 224 224
[TEX]V_Y[/TEX]<[TEX]V_X[/TEX]\Rightarrow VH2= 1120-896=224 cm^3.
vì hh Y làm mất màu dd Br2 nên H2 hết và anken dư trong pứ cộng H2.
=> V CxH(2x+2) =224 cm^3.
hhZ gồm ankan ban đầu và CxH(2x+2).
=> V CnH(2n+2) = 560-224 =336 cm^3.
=> V anken ban đầu = 1120-224-336=560 cm^3.
=> V anken dư= 560-224=336 cm^3=> n anken dư = 0,015 mol.
mà m aken dư =0,63 (g)=> x= 3=> anken là C3H6 và ankan sau pư (*) là C3H8.
tỉ khối của Z so với kk là 1,23
=>[TEX]\frac{(14n+2).336+224.44}{560}[/TEX]=1,23.
=> n=2=> ankan là C2H6.
 
Z

zero_flyer

mấy bạn này làm giúp hạnh bài này nghen
Một hỗn hợp khí X có thể tích 1120 cm^3 gồm hidro,1 ankan,1 anken được cho wa bột Ni ở 250 C rồi đưa về đk ban đầu đo được 896 cm^3 hỗn hợp hợp khí Y .Cho hỗn hợp hki1 Y wa hỗn hợp nước Brom dư, dd nhạt màu đồng thời tăng khối lượng 0.63 gam .Hh khí Z còn lại có thể tích 560 cm^3 và tỉ khối hơi so cới không khí là 1.23.
Xác định CTPT anken,ankan & %V hh khí X.
cho biết các pứ có hiệu suất 100% và các thể tích khí điều đo ở đkc

tớ nghĩ thế này không biết có đúng ko
anken sẽ cộng H2 vào tạo thành ankan, nhưng anken còn dư và thể tích anken=896-560=336ml=> số mol anken là 0,015
khối lượng=0,63
=>M=42
anken C3H6
lúc đầu có 1120ml, sau pư cộng còn 896ml nên thể tích H2= thể tích giảm= thể tích anken phản ứng=1120-896=224ml
nên số mol akan C3H8 là 0,01 mol
mặt khác số mol 2 ankan là 0,025 nên số mol ankan kia là 0,015
hỗn hợp Z là 2 ankan với M=1,23.29=35,67
ta có biểu thức
[tex]\frac{0,015.(14n+2)+0,01.44}{0,025}=35,67[/tex]
n=2
C2H6
 
Top Bottom