[Hoá 11] Hoá hữu cơ !

P

pk_ngocanh

xúc tác của phản ứng này là gì ?

cho hỏi pt này có hay hok , xúc tác là gì ?
[TEX]C_2H_2 + 2H_2 --> CH_2 = CH - CH = CH_2[/TEX]
 
D

dothetung

hỗn hợp khí A gồm H2, 1 anken và 1 ankin có cùng số nguyên tử C trong phân tử. Tỉ khối của A đối với H2 là 7.8. Sau khi qua bột Ni nung nóng để pứ xảy ra hoàn toàn thì đc hỗn hợp B có tỉ khối đối với hỗn hợp A là 20/9. Xđ CTPT anken, ankin:p
 
E

eragonmjsakj

Hỗn hợp X gồm 2 ankan A,B, đốt hoàn toàn X thu được [TEX]CO_2[/TEX], [TEX]H_2O[/TEX]
với tỉ lệ số mol tương ứng là [TEX] \frac{9}{11}[/TEX]
a) Xác định công thức phân tử của A,B biết ankan có phân tử khối nhỏ chiếm khoảng 50%\Rightarrow70% theo thể tích trong hỗn hợp X.
b)Tính % khối lượng của A,B trong X
c) Từ hỗn hợp X có thể tạo được bao nhiêu dẫn xuất monoClo...(Có bao nhiêu công thức cấu tạo?)
Giúp mình bài nay nha !

Hỗn hợp X gồm 2 ankan A,B, đốt hoàn toàn X thu được [TEX]CO_2[/TEX], [TEX]H_2O[/TEX]
với tỉ lệ số mol tương ứng là [TEX] \frac{9}{11}[/TEX]
a) Xác định công thức phân tử của A,B biết ankan có phân tử khối nhỏ chiếm khoảng 50%\Rightarrow70% theo thể tích trong hỗn hợp X.
b)Tính % khối lượng của A,B trong X
c) Từ hỗn hợp X có thể tạo được bao nhiêu dẫn xuất monoClo...(Có bao nhiêu công thức cấu tạo?)
Giúp mình bài nay nha !

Ko ai giúp tui giải bài này à ???............................................................
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

Hỗn hợp X gồm 2 ankan A,B, đốt hoàn toàn X thu được [TEX]CO_2[/TEX], [TEX]H_2O[/TEX]
với tỉ lệ số mol tương ứng là [TEX] \frac{9}{11}[/TEX]
a) Xác định công thức phân tử của A,B biết ankan có phân tử khối nhỏ chiếm khoảng 50%\Rightarrow70% theo thể tích trong hỗn hợp X.
b)Tính % khối lượng của A,B trong X
c) Từ hỗn hợp X có thể tạo được bao nhiêu dẫn xuất monoClo...(Có bao nhiêu công thức cấu tạo?)
Giúp mình bài nay nha !



Ko ai giúp tui giải bài này à ???............................................................

mún giúp làm, đề cho có thiếu cái gì koh, chứ có nhiu đây thì làm sao dc
 
B

baby_style

mình thấy đề thiểu khối lượng của 2 chất HC này :)
trong 1 topic nào đó cũng có bài tg tự nhưng có khối lg của 2 chất hay số mol của CÒ & H2O
nghĩ thế :) mình cũgn chưa ra bài nì >''<
 
Z

zero_flyer


Hỗn hợp X chứa ancol etylic (C2H5OH) và hai ankan kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng, Khi đốt cháy hoàn toàn 18,9 gam X thu được 26,16 gam H2O và 26,88 lít CO2 (đktc). Phần trăm về khối lượng của ankan có số nguyên tử C ít hơn trong hỗn hợp X là:
Chọn câu trả lời đúng
A. 61,29%
B. 52,91%
C. 22,75 %
D. 48,5%
bài này trên trang chủ hocmai.vn. Ai làm đc help với, thank :D

002.gif

hợp chất này có tên là gì
A. 4-etyl-1,2-đimetylxiclohexan
B. 1-etyl-3,4-đimetylxiclohexan
C. 1-etyl-4,5-đimetylxiclohexan
D. 1,2-đimetyl-4-etylxiclohexan
 
Last edited by a moderator:
T

tobzo


Hỗn hợp X chứa ancol etylic (C2H5OH) và hai ankan kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng, Khi đốt cháy hoàn toàn 18,9 gam X thu được 26,16 gam H2O và 26,88 lít CO2 (đktc). Phần trăm về khối lượng của ankan có số nguyên tử C ít hơn trong hỗn hợp X là:
Chọn câu trả lời đúng
A. 61,29%
B. 52,91%
C. 22,75 %
D. 48,5%
bài này trên trang chủ hocmai.vn. Ai làm đc help với, thank :D

002.gif

hợp chất này có tên là gì
A. 4-etyl-1,2-đimetylxiclohexan
B. 1-etyl-3,4-đimetylxiclohexan
C. 1-etyl-4,5-đimetylxiclohexan
D. 1,2-đimetyl-4-etylxiclohexan
Bài 1:
Như bình thường tìm đc 2 ankan rồi giải pt 3 ẩn.... Nhưng bài này ra đáp số âm ???
 
T

tokerin

Hỗn hợp X gồm 2 ankan A,B, đốt hoàn toàn X thu được [TEX]CO_2[/TEX], [TEX]H_2O[/TEX]
với tỉ lệ số mol tương ứng là [TEX] \frac{9}{11}[/TEX]
a) Xác định công thức phân tử của A,B biết ankan có phân tử khối nhỏ chiếm khoảng 50%\Rightarrow70% theo thể tích trong hỗn hợp X.
b)Tính % khối lượng của A,B trong X
c) Từ hỗn hợp X có thể tạo được bao nhiêu dẫn xuất monoClo...(Có bao nhiêu công thức cấu tạo?)
Giúp mình bài nay nha !



Ko ai giúp tui giải bài này à ???............................................................

Đặt công thức trung bình thì có thể dễ dàng giải ra CTTB là C_{4,5}H_{11}
Còn lại áp cái % vào thì ra nhiều thứ quá nhỉ ????
 
N

nuthantuyet1311992

bài 1
Đốt cháy hết 11,2l C3H6 rồi dẫn sản phẩm vào bình Ba(OH)2 thu được 39,4(g) kết tủa ,dung dịch sp cho phản ứng với KOH thu đc ? (g )kết tủa
 
Z

zero_flyer

bài 1
Đốt cháy hết 11,2l C3H6 rồi dẫn sản phẩm vào bình Ba(OH)2 thu được 39,4(g) kết tủa ,dung dịch sp cho phản ứng với KOH thu đc ? (g )kết tủa

[tex]n_{C_3H_6}=0,5[/tex]
=>[tex]n_{CO_2}=1,5[/tex]
[tex]n_{BaCO_3}=0,2[/tex]
=>[tex]n_{Ba(HCO_3)_2}=0,65[/tex]
=> sau khi pư với KOH thì tạo thêm đc 0,65mol BaCO3 nữa
nên tổng kết tủa là: 0,65.197+39,4=167,45
 
P

pttd

bài 1
Đốt cháy hết 11,2l C3H6 rồi dẫn sản phẩm vào bình Ba(OH)2 thu được 39,4(g) kết tủa ,dung dịch sp cho phản ứng với KOH thu đc ? (g )kết tủa
[TEX]n_{CO_2}=3n_{C_3H_6}=0,5.3=1,5(mol)[/TEX]
[TEX]n_{BaCO_3}=0,2(mol)[/TEX]
PTHH:
[TEX]Ba(OH)_2+CO_2----->BaCO_3+H_2O[/TEX]
--------------x-----------------x--------------------(mol)
[TEX]BaCO_3+CO_2+H_2O------>Ba(HCO_3)_2[/TEX]
-------------y--------------------------y-------------(mol)
x+y=1,5
x-y=0,2
=>x=0,85
=>y=o,65
[TEX]Ba(HCO_3)_2+2KOH------->BaCO_3+K_2CO_3+2H_2O[/TEX]
0,65-------------------------------------0,65--------------------------------(mol)
=>[TEX]m_{BaCO_3}=128,05(g)[/TEX]
 
M

man_moila_daigia


Thực ra thì zero và pttd làm giống nhau, tuy nhiên zero còn cộng với m kết tủa ban đầu còn pttd thì chưa
Tuy nhiên theo mình nghĩ thì ở đề bài ko cần cộng với m kết tủa ban đầu, do đề chỉ hỏi khi cho sp là dd ( tức muối a xit) vào KOH thì thu được bao nhiêu kết tủa, mình nghĩ lúc đó đã lọc kết tủa rồi

Mọi người thử làm bài này xem nhé

Đốt cháy hoàn toàn 27,6 gam hỗn hợp X gồm C3H7OH, C2H5OH, CH3OH thu được 32,4 gam H2O và V lít CO2 (đktc). Giá trị của V là:
 
Last edited by a moderator:
N

nhaphoa

Số mol CO2 thu được là: (11,2/22.4).3 = 1,5 (mol)
Số mol BaCO3 = 39,4/197 = 0,2 (mol)
Số mol Ba(HCO3) = (1,5 - 0,2)/2 = 0,65 (mol)
Khi cho KOH dư vào dung dịch muối trên toàn bộ Ba(HCO3)2 chuyển thành BaCO3 như vậy khối lượng kết tủa thu được là 0,65.197 = 128,05 (g)
 
D

dothetung

hỗn hợp khí A gồm H2, 1 anken và 1 ankin có cùng số nguyên tử C trong phân tử. Tỉ khối của A đối với H2 là 7.8. Sau khi qua bột Ni nung nóng để pứ xảy ra hoàn toàn thì đc hỗn hợp B có tỉ khối đối với hỗn hợp A là 20/9. Xđ CTPT anken, ankin:p
không ai làm bài của tui ah, bài này hay lắm đấy=((=((=((
 
Z

zero_flyer

Đốt cháy hoàn toàn 27,6 gam hỗn hợp X gồm C3H7OH, C2H5OH, CH3OH thu được 32,4 gam H2O và V lít CO2 (đktc). Giá trị của V là:
gọi CTTB là [tex]C_nH_{2n+1}OH[/tex]
pư cháy như sau:
[tex]C_nH_{2n+1}OH+1,5nO_2=>nCO_2+(n+1)H_2O[/tex]
------------------------------1,5x--------x
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có
27,6+1,5x.32=44x+32,4
x=1,2
V=26,88l
 
M

man_moila_daigia

gọi CTTB là [tex]C_nH_{2n+1}OH[/tex]
pư cháy như sau:
[tex]C_nH_{2n+1}OH+1,5nO_2=>nCO_2+(n+1)H_2O[/tex]
------------------------------1,5x--------x
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có
27,6+1,5x.32=44x+32,4
x=1,2
V=26,88l

Đúng rồi đó
à mà này sao cái tên hiển thị của mình nó cứ hiện gust ấy nhỉ
ai giúp mình sửa được ko
 
P

phamthivan11293

hoa huu co

Cuu minh voi bai nay mac qua xa..................?cu the la nhu the nay
Dot chay hoan toan 5,8g chat huu co B thu duoc C02,H2O va 2,65g Na2CO3, V(CO2)=2,2V(H20). Lap cong thuc phan tu cua B, biet rang B chua1 nguyen tu Na.
**************Xin cam on cac ban truoc nha***************
 
Z

zero_flyer

Nguyên văn bởi phamthivan
Cuu minh voi bai nay mac qua xa..................?cu the la nhu the nay
Dot chay hoan toan 5,8g chat huu co B thu duoc C02,H2O va 2,65g Na2CO3, V(CO2)=2,2V(H20). Lap cong thuc phan tu cua B, biet rang B chua1 nguyen tu Na.
**************Xin cam on cac ban truoc nha***************
tớ giải xem có sai chỗ nào ko nhé
gọi công thức B là [TEX]C_xH_yO_zNa[/TEX]
[TEX]n_{Na_2CO_3}=0,025[/TEX]
[TEX]n_{Na}=0,05[/TEX]
vì B chỉ chứa 1 Na nên số mol Na cũng là số mol B
[TEX]M_B=\frac{5,8}{0,05}=116[/TEX]
=>12(x+0,5)+y+16z=116-23=93(0,5 mol C nằm trong Na2CO3)
ta lại có V(CO2)=2,2V(H20) =>x=1,1y, thay vào ta có
14,2y+16z=87
vì 93 và 16z đều là số nguyên nên 14,2y cũng phải là số nguyên =>y=5
thay y=5 =>z=1
y=5 thì x=1,1y+0,5=5,5+0,5=6
công thức là [tex]C_6H_5ONa[/tex]
 
Last edited by a moderator:
M

man_moila_daigia

tớ giải xem có sai chỗ nào ko nhé
gọi công thức B là [TEX]C_xH_yO_zNa[/TEX]
[TEX]n_{Na_2CO_3}=0,025[/TEX]
[TEX]n_{Na}=0,05[/TEX]
vì B chỉ chứa 1 Na nên số mol Na cũng là số mol B
[TEX]M_B=\frac{5,8}{0,05}=116[/TEX]
=>12(x+0,5)+y+16z=116-23=93(0,5 mol C nằm trong Na2CO3)
ta lại có V(CO2)=2,2V(H20) =>x=1,1y, thay vào ta có
14,2y+16z=87
vì 93 và 16z đều là số nguyên nên 14,2y cũng phải là số nguyên =>y=5
thay y=5 =>z=1
y=5 thì x=1,1y+0,5=5,5+0,5=6
công thức là [tex]C_6H_5ONa[/tex]

Bạn nhầm rồi, ở cái chỗ12(x+0,5)+y+16z=116-23=93(0,5 mol C nằm trong Na2CO3)
Do: đây là bạn tính khối lượng phân tử nên chỉ được viết là 12x+y+16z=93 thôi
chứ ko phải là khối lượng mà lại tính luôn cả mC trong muối,
hơn nữa nC trong muối chỉ =0,025
 
Top Bottom