[Hoá 11] Hoá hữu cơ !

B

baby_style

Mỉnh trả lời nha ;)



1. Mạch vòng : ( có 2công thức )
CCl2.........CH2
........CH2.........

CHCl..........CHCl
.........CH2..........

2. Mạch có toàn lk đôi

CHCl2 ........=........C.......=.........CH3

CH2Cl.........=..........C..........=........CH2Cl

3. Mạch có 1 lk đơn 1 lk đôi

CH2.......=.......CH ............CHCl2

CCl2 .......=.....CH.............CH3

CHCl .........=..........CCl..........CH3

CH2...........=..........CCl---------CH2Cl

Mình nhớ ở phần 2 cô có nói 1 công thức nào đó khó thực hiện nhưng mình k nhớ đó là công thức nào cả :(
Q sai mất cái phần toàn liên kết đôi rồi :) cậu tính lại hoá trị của C xem ;)
 
N

nuthantuyet1311992

[hoá 11]Hoá hữu cơ

Bài 1:
Nung 12,3 g CH3COONa với lượng dư NaOH và CaO ,khí thoát ra đem đốt cháy rồi dẫn sản phẩm cháy vào bình chứa 4(l) dung dịch Ca(OH)2 0,02M
a,tính thể tích khí thoát ra ở đkc
b, tính khối lượng muối tạo thành .
ĐS: 3,36(l) 1gCaCO3 ; 11,34g Ca(HCO3)2
Bài 2:
Có 3 ankan A,B,C liên tiếp nhau .Tổng số phân tử lượng của chúng bằng 132.Xác định CTPT của chúng
ĐS: C2H6;C3H8;C4H10
Bài 3:
đốt cháy 1 thể tích ankan A ở thể tích cần 25thể tích không khí ở cùng điều kiện
a, tìm CTPT,CTCT và xác định các bậc của mỗi cacbon trong A .
b, tìm lại công thức của A nếu thay giả thiết A là hydrocacbon
c, cho 2,24l(l) A và theo cấu tạo câu a phản ứng hết với clo ngoài ánh sáng để có 1 dẫn xuất clo duy nhất nặng 7,85g .Xác định CTPT, và dự đoán CTPT đúng của dẫn xuất clo thu được Bài 4:
một hỗn hợp ankan X và oxi dư ( có 1/10 thể tích là ankan ) được nạp vào bình kín tạo áp suất là 2 atam .Bật tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp rồi cho H2O ngưng tụ ở nhiệt độ ban đầu thì áp suất trong bình chỉ còn 1,4 atam .Xác định CTPT và gọi tên X .
ĐS: C3H8
Bài 5:
hỗn hợp khí A gồm H2, 2olefin là đồng đẳng liên tiếp . Cho 19,04(l) A đkc đi qua Ni ,nhiệt độ ,thu được hỗn hợp B ( hiệu suât 100% ) và tốc độ phản ứng của 2 olefin như nhau.Biết rằng B có thể làm nhạt màu Br2 ,còn nếu đốt cháy ½ hỗn hợp B thu được 43,56g CO2 và 20,43g H2O

a, Xác định CTPT 2 olefin
b, Tính % V các khí trong A
ĐS; C3H6(30,5%); C4H8(35,4%);H2(34,1%)
Bài 6;
Có hỗn hợp X gồm ankan A và anken B .Cho 6,72(l) đkc hỗn hợp X qua bình Br2 dư thấy có 16g Brom phản ứng .Mặt khác 6,5 g hỗn hợp X làm mất màu đủ 8g Brom .Tìm CTCT, của A,B
ĐS; C3H8;C3H6
Bài 7
Dẫn 2,24 (l) một anken A qua bột CuO nung nóng ,phản ứng hoàn toàn ,khối lượng bột CuO giảm 14,4g
a, Xác định CTPT của A
b, viết phương trình phản ứng trùng hợp ,phản ứng của A với dd KMnO4
c, Hỗn hợp A với 1 đồng đẳng B theo tỉ lệ thể tích 1:1 . Đốt cháy 1V hỗn hợp cần 3,75V O2 cùng điều kiện .Xác định B
ĐS; C3H6 ;C2H4
Bài 8;
một hỗn hợp khí X chứa 0,15mol H2 và 0,1 mol C2H4 .Cho hỗn hợp X đi qua bột Ni , đun nóng thu đc hỗn hợp khí Y .cho Y đi qua dd Brom thấy có 0,8g Brom đã tham gia phản ứng
a, tính hiệu suất phản ứng hydrôhoá
b, tính tỷ khối của hỗn hợp Y đối với O2
ĐS; 95%; 0,625
Bài 9;
trộn 400ml hơi 1 chất hữu cơ A ( C,H,O) với 2(l) oxi rồi đốt cháy .hỗn hợp khí sinh ra nếu dẫn qua canxi clorua khan thì V giảm 1,6(l) .Nếu dẫn tiếp qua KOH dư thì V giảm thêm 2(l) nữa và còn 400ml oxi dư .Xđ CTPT của A (các thể tích đo cùng điều kiện)
bài 10
cho một bình thép kín dung tích 2(l) chứa sẵn 1(l) H2O và 1(l) hydrocacbon không tan trong nước ở 0 độ C .1,344atm .Người ta cho vào bình 15,5 (l) O2 đkc với 26,4g hh cacbuacanxi và cacbonatcanxi rồi phóng tia lửa đện để phản ứng cháy xảy ra hoàn toàn , đưa về 0 độ C , áp suất trong bình lúc này là 3,18atm và thu được 1(l) dd Ca(HCO3)2 0,28M và 2g kết tủa .Coi V chất rắn và áp suất hơi nứoc không đáng kể
a, tính % theo khối lượng của CaC2 và CaCO3
b,Tìm CTPT của hydrocacbon
 
B

baby_style

Bài 2:
Có 3 ankan A,B,C liên tiếp nhau .Tổng số phân tử lượng của chúng bằng 132.Xác định CTPT của chúng
ĐS: C2H6;C3H8;C4H10
sao post 1 lúc nhiều thế :) post từng bài thui :D
phần này chưa học đc mấy :( làm bài dễ nhất xem :D
công thức có dang:[TEX] C_nH_{2n+2};C_{n+1}H_{2n+4};C_{n+2}H_{2n+6}[/TEX]
có : [TEX]12n+ 2n+2+12n+2n+4+12+12n+24+2n+6=132[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 42n+48=132[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 42n=84 \Rightarrow n=2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow CTPT : C_2H_6;C_3H_8;C_4H{10}[/TEX]
 
K

khicon306

Mạch có 1 lk đơn 1 lk đôi

CH2.......=.......CH ............CHCl2

CH2...........=..........CCl...............CH2Cl

CHCl .........=..........CH..........CH2Cl

CHCl .........=..........CCl..........CH3

CCl2 .......=.....CH.............CH3
 
T

tobzo

Bài 1:
Nung 12,3 g CH3COONa với lượng dư NaOH và CaO ,khí thoát ra đem đốt cháy rồi dẫn sản phẩm cháy vào bình chứa 4(l) dung dịch Ca(OH)2 0,02M
a,tính thể tích khí thoát ra ở đkc
b, tính khối lượng muối tạo thành .

[TEX]CH_3COONa + NaOH ----> CH_4 + Na_2CO_3 [/tex]
[TEX]n_{CH_3COONa} = \frac{12,3}{82}= 0,15 mol[/TEX]
[TEX]n_{CH_4} = n_{CH_3COONa} = 0,15 mol[/TEX]
\Rightarrow [TEX]V_{CH_4} = 0,15.22.4 = 3,36 l [/TEX]
[TEX]CH_4 + 2O_2 ----> CO_2 + 2H_2O[/TEX]
=> [TEX]n_{CO_2} = 0,15 mol[/TEX]
[TEX]2CO_2 + Ca(OH)_2 -----> Ca(HCO_3)_2[/TEX]
[TEX]CO_2 + Ca(OH)_2 -----> CaCO_3 + H_2O[/TEX]
Từ pt dễ dàng tính đc [TEX]n_{CaCO_3} = 0,01 mol [/TEX]; [TEX]n_{Ca(HCO_3)_2} = 0,07 [/TEX]mol
Bài 2:
Có 3 ankan A,B,C liên tiếp nhau .Tổng số phân tử lượng của chúng bằng 132.Xác định CTPT của chúng
Đã có bạn làm.
Bài 3:
đốt cháy 1 thể tích ankan A ở thể tích cần 25thể tích không khí ở cùng điều kiện
a, tìm CTPT,CTCT và xác định các bậc của mỗi cacbon trong A .
b, tìm lại công thức của A nếu thay giả thiết A là hydrocacbon
c, cho 2,24l(l) A và theo cấu tạo câu a phản ứng hết với clo ngoài ánh sáng để có 1 dẫn xuất clo duy nhất nặng 7,85g .Xác định CTPT, và dự đoán CTPT đúng của dẫn xuất clo thu được
Gọi công thức của ankan A là [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX]
[TEX]C_nH_{2n+2} + (\frac{3n+1}{2})O_2 ----> nCO_2 + (n+1) H_2O[/TEX]
[TEX]V_{O_2} = \frac{1}{5} V_{khong khi} = 5 ( the tich)[/TEX]
Do thể tích tỉ lệ với số mol nên ta có thể coi đốt cháy 1 mol ankan A cần 5 mol Oxi
=> 5 = [TEX]\frac{3n+1}{2}[/TEX] => n = 3
Vậy ankan A là [TEX]C_3H_8[/TEX]
b, Gọi công thức của hidrocacbon A là [TEX]C_xH_y[/TEX]
[TEX]C_xH_y + (\frac{4x+y}{4}O_2 ----> xCO_2 + \frac{y}{2} H_2O[/TEX]
Tương tự câu a ta có
[TEX]5 = \frac{4x + y}{4}=> 4x + y = 20 => x=3 , y= 8 ; x=4, y=4[/TEX]
Vậy A có thể là [TEX]C_3H_8[/TEX] và [TEX]C_4H_4[/TEX]
c, tự làm. :D

Continue
 
D

dadaohocbai

Bài 9 : V (H2O)=1,6;V (CO2)=2 ->C5H8Ox
x = [ V(H2O) + 2.V(CO2) - 2.V(O2 phản ứng)]/0,4 = 6
C5H8O6 thì phải
Hok có máy tính nên chỉ làm rùm đc bài này thôi
 
T

thancuc_bg

Bài 5:
hỗn hợp khí A gồm H2, 2olefin là đồng đẳng liên tiếp . Cho 19,04(l) A đkc đi qua Ni ,nhiệt độ ,thu được hỗn hợp B ( hiệu suât 100% ) và tốc độ phản ứng của 2 olefin như nhau.Biết rằng B có thể làm nhạt màu Br2 ,còn nếu đốt cháy ½ hỗn hợp B thu được 43,56g CO2 và 20,43g H2O

a, Xác định CTPT 2 olefin
b, Tính % V các khí trong A
nCO2=1,98 mol
nH2O=2,27 mol
2H2+O2==>2H2O
[tex]C=_nH_{2n}+\frac{3n}{2}O_2--->nCO_2+nH_2O[/tex]
nH2=x
nCnH2n=y
ta có:
[tex]\left{nY=1,98\\x+ny=2,27[/tex]
=>x=0,29
y=0,56
n=0,35
vậy olefin là C3H6 và C4H8
gọi x,y là nC3H6 và C4H8
ta có [tex]\left{x+y=0,56\\3x+4y=1,98[/tex]
=>x=0,26
y=0,3
=>%x=30%
%y=35,3%
%H2=100%- (30+35,3)=34,1%
tại nhìu quá ko mún làm thui.Tớ làm có vẻ hơi tắt (thông cảm nha ,lười lắm ,lâu rùi ko làm bài tập)
 
E

eragonmjsakj

Tui có bài này mà chia tỉ lệ mãi ko ra, nhưng thử từng đáp án thì ra kết quả ( trắc nghiệm ). Bài đó như sau nha.
Hợp chất X có chứa C, H, O và N với % khối lượng tương ứng là : 22,22%; 7,41%; 44,44%; 25,93%. X có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản . Vậy công thức phân tử của X là:
A.[TEX]C_3H_7O_2N[/TEX] B.[TEX]C_3H_9O_2N[/TEX] C.[TEX]C_2H_8O_3N_2[/TEX] D.[TEX]C_2H_7O_2N[/TEX]
 
E

eragonmjsakj

LÀm hộ tui bài này zới !
Hợp chất hữu cơ X có chứa nguyên tố C, H ,O và có phân tử khối là 62. Hãy cho biết trong phân tử X có bao nguyên tử hiđrô:
A.6 B.4 C.10 D.8
 
L

long15

LÀm hộ tui bài này zới !
Hợp chất hữu cơ X có chứa nguyên tố C, H ,O và có phân tử khối là 62. Hãy cho biết trong phân tử X có bao nguyên tử hiđrô:
A.6 B.4 C.10 D.8

gọi công thức là [TEX]C_xH_yO_z[/TEX]

ta có 12x + y + 16z=62
----->y là số chẵn nên ta có y=2a
nên 6x + a + 8z=31
nên a là số lẻ chỉ có 6và 10 thỏa mản
mà x<[TEX]\frac{45}{12}[/TEX] hoặc x\leq3
và y \leq 2x+2 {công thức đấy}
-------> y\leq8
vậy chỉ có 6
 
T

tobzo

Tui có bài này mà chia tỉ lệ mãi ko ra, nhưng thử từng đáp án thì ra kết quả ( trắc nghiệm ). Bài đó như sau nha.
Hợp chất X có chứa C, H, O và N với % khối lượng tương ứng là : 22,22%; 7,41%; 44,44%; 25,93%. X có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản . Vậy công thức phân tử của X là:
A.[TEX]C_3H_7O_2N[/TEX] B.[TEX]C_3H_9O_2N[/TEX] C.[TEX]C_2H_8O_3N_2[/TEX] D.[TEX]C_2H_7O_2N[/TEX]
Đáp án là C. Chia tỉ lệ thì làm tròn đến số thứ 2 thôi. Bài này tớ vẫn chia tỉ lệ bình thường mà.
 
Z

zero_flyer

tiếp nè :D:D:D
bài 1:
Đốt hoàn toàn 1 hidrocacbon người ta thấy thể tích hơi nước sinh ra gấp 1,2 lần thể tích CO2 (cùng điều kiện). Biết hirdocacbon đó chỉ tạo 1 dẫn xuất monoclo duy nhất. xác định công thức cấu tạo
Bài 2:
hãy lập công thức tính hàm lượng C và H ở ankan theo n và hàm lượng đó sẽ biến đổi thế nào nếu như n tăng
 
T

thanhai11t2

bài 1:
Đốt hoàn toàn 1 hidrocacbon người ta thấy thể tích hơi nước sinh ra gấp 1,2 lần thể tích CO2 (cùng điều kiện). Biết hirdocacbon đó chỉ tạo 1 dẫn xuất monoclo duy nhất. xác định công thức cấu tạo
giai
trong cung` 1 dieu` kien nen ti le V= ti le so mol
vay nen nH2O/nC02=1,2>1 => day la ankan => cong thuc la CnH2n+2
CnH2n+2+(3n+1)/2 O2--> nCO2+(n+1)H2O
gia su 1mol 1,2mol
giai ra => n=5
vay CTPT C5H12(đây là chất hoàn toàn đối xứng và khi tác dụng với Cl2 sẽ cho 1 dẫn xuất monoclo duy nhất)
C5H12(Neo-pentan)
 
T

thanhai11t2

giả sử ở bài trên là nCO2=1 MOL; nH2O= 1,2 mol
còn bài 2 theo ý cậu là tìm CTCT và biện luận nó biến đổi như thế nào khi n tăng hả
 
Z

zero_flyer

bài tiếp nè
Bài 1 (ĐH A/2007)
Ba hirdocacbon X,Y,Z kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng, trong đó khối lượng phân tử Z gấp đôi X. Đốt cháy 0,1 mol Y, sản phẩm khí hấp thụ hoàn toàn vào Ca(OH)2 dư, tìm khối lượng kết tủa.
Bài 2 ( B/2007)
Đốt cháy hoàn toàn 1 thể tích khí thiên nhiên gồm metan, etan, propan bằng oxi không khí, thu được 7,84l CO2 và 9,9g H2O. Thể tích không khí cần dùng là bao nhiêu
 
Q

quynhdihoc

bài tiếp nè
Bài 1 (ĐH A/2007)
Ba hirdocacbon X,Y,Z kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng, trong đó khối lượng phân tử Z gấp đôi X. Đốt cháy 0,1 mol Y, sản phẩm khí hấp thụ hoàn toàn vào Ca(OH)2 dư, tìm khối lượng kết tủa.
Bài 2 ( B/2007)
Đốt cháy hoàn toàn 1 thể tích khí thiên nhiên gồm metan, etan, propan bằng oxi không khí, thu được 7,84l CO2 và 9,9g H2O. Thể tích không khí cần dùng là bao nhiêu

Bài 1: Giải
Gọi CT X là CxHy --> CT Y là [TEX]C_{x+1}H_{y+2}[/TEX]
.............................CT Z là [TEX]C_{x+2}H_{y+4}[/TEX]
Có (12.x + 1.y).2 = 12.(x+2) + 1. ( y+4)
--> 28 = 12 x+ y
Có y <= 2x+2 ----> x [TEX]\geq \frac{y-2}{2}[/TEX]
---> 28 [TEX]\geq 7y - 12[/TEX] ----> y <6
--> y = 4
và x = 2
X là C2H4
--> Y là C3H6
C3H6 + 02 -----------> 3CO2 + 3H20
0.1 -------------------> 0.3
CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H20
0.3 ----------------> 0.3
--> m kết tủa = 100x 0.3 = 30 g


bài tiếp nè
Bài 1 (ĐH A/2007)
Ba hirdocacbon X,Y,Z kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng, trong đó khối lượng phân tử Z gấp đôi X. Đốt cháy 0,1 mol Y, sản phẩm khí hấp thụ hoàn toàn vào Ca(OH)2 dư, tìm khối lượng kết tủa.
Bài 2 ( B/2007)
Đốt cháy hoàn toàn 1 thể tích khí thiên nhiên gồm metan, etan, propan bằng oxi không khí, thu được 7,84l CO2 và 9,9g H2O. Thể tích không khí cần dùng là bao nhiêu

Bài 2:
nCO2 = 0.35
nH2O= 0.55
---> nO = 0.35 x 2 + 0.55 = 1.25 mol
---> nO2 cần = 0.625 mol
---> Vkk = 5x 0.625x 22.4 = 70 l

có vấn đề j k nhỉ :D
 
Last edited by a moderator:
P

pk_ngocanh

Bài 2:
nCO2 = 0.35
nH2O= 0.55
---> nO = 0.35 x 2 + 0.55 = 1.25 mol
---> nO cần = 0.625 mol
---> Vkk = 5x 0.625x 22.4 = 70 l

hjhj bài này chắc Q làm sai hay sao ấy :D
[TEX]C_nH_{2n+2} + \frac{3n+1}{2} O_2 ---> nCO_2 + (n+1) H_2O [/TEX]
nCO2 = 0.35mol
n H20 = 0.55 mol
n O = 2nCO2 + nH20 = 0.35*2+0.55 = 1.25
---> V kk = 70l
có gì sai đâu bạn . đúng rồi đó , tớ cũng ra thế
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

Crackinh 560l C4H10 (dktc) xảy ra các phản ứng
C4H10 => C2H6 + C2H4
C4H10 => CH4 + C3H6
C4H10 => C4H8 + H2
người ta thu được hỗn hợp Y với thể tích 1010 lít (dktc) tính thể tích butan chưa bị crackinh
 
T

tobzo

Crackinh 560l C4H10 (dktc) xảy ra các phản ứng
C4H10 => C2H6 + C2H4
C4H10 => CH4 + C3H6
C4H10 => C4H8 + H2
người ta thu được hỗn hợp Y với thể tích 1010 lít (dktc) tính thể tích butan chưa bị crackinh


thể tích butan chưa bị cracking = 2 lần thể tích khí ban đầu - thể tích khí sau phản ứng.
 
Top Bottom