[Hóa 11]Hóa học hữu cơ...

M

man_moila_daigia

tôi không đồng tình với bài giải này
* theo tôi được biết thì metanol là một rượu, vì -ol là tên rượu mà.(tôi đã kiểm chứng bằng cách vào google)
* nH20>nCO2==>ankan: cái ni chỉ đúng khi chất hữu cơ ban đầu đề cho là hiđrôcacbon. (Cái ni mình được học trên lớp như thế), để cụ thể hơn thì các bạn viết thử phương trình phản ứng cháy của C2H5OH.


Do tôi chưa học về hữu cơ nên có gì sai, các bạn chỉ giúp

uh
đúng
metanol chinh là anconl đó. ....................................... bạn xem lại xem nhé

từ nCO2=O,5: nH2O=O,7 => 2 rươu trên đều là rượu no đơn chức và có công thức TB là CnH2n+1OH
CnH2n+1OH+ 3n/2O2-> nCO2 +(n+1)H2O
.........................................0,5........0,7
VẬY n=2,5
mà đây là 2 đồng đẳng liên tiếp nhau nên => 2 chất cần tìm là C2H5OH và C3H7OH
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

tiếp nha các bạn!
BÀI 1
Hỗn hợp A có thể tích 6,72(l) gồm 2 hiđrocacbon B& D (B,D mạch hở )
Dẫn A qua dung dịch Br2 dư thấy khối lượng bình tăng lên 2,8g ,có 16g Br2 phản ứng và còn lại 4,48(l) khí M thoát ra . Đốt cháy hoàn toàn lượng khí thoát ra thì thu được 13,44(l) CO2 và 14,4(g) H2O
giả sử B là HC phản ứng với dung dịch Br2,D là khí thoát ra
[TEX]n_{hh}=0,3[/TEX](mol)
[TEX]n_{Br_2}=0,1[/TEX](mol)
[TEX]n_D=0,2[/TEX](mol)=>[TEX]n_B=0,1[/TEX](mol)
[TEX]n_{CO_2}=0,6[/TEX](mol)
[TEX]n_{H_2O}=0,8[/TEX](mol)
[TEX]C_xH_y---->xCO_2+y/2H_2O[/TEX]
---0,2-----------------0,6----0,8---------------(mol)
[TEX]=>x=3=>y=8[/TEX]
D là [TEX]C_3H_8[/TEX]
ta có [TEX]{\frac{n_B}{n_{Br_2}}=\frac{0,1}{0,1}=\frac{1}{1}[/TEX]
=>B là anken có CT chung [TEX]C_nH_{2n}[/TEX]
m bình Brom tăng là m của anken B=>[TEX]M_{C_nH_{2n}}=\frac{2,8}{0,1}=28[/TEX]
=>n=2->B là[TEX]C_2H_4[/TEX]
Vậy CTPT của 2 HC là [TEX]C_3H_8 ; C_2H_4[/TEX]:):)>-
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhdihoc

Các bạn làm bài này hay lắm nè :D

Đề
2hidrocacbon cùng dãy ------( to)----> {CO2, H20 } ---( Ba(OH)2 dư)---> -------( H2SO4 đặc)---> thấy khối lượng bình 1 đựng bazo tăng 6.12 g, khối lượng bình 2 đựng axit tăng 0.62 g và tạo 19.7 g kết tủa .
Xd CTPT của 2 hidrocacbon biết khi thế với clo mỗi chất tạo ra 2 dẫn xuất monoclo
 
M

man_moila_daigia

mình nói thế này xem nhé
Theo mình đề bài này nhầm vì khi đã cho vào bình Ba(OH)2 dư, lượng chất tan đủ lớn để hấp thụ hết H2O khi đốt cháy hh ankan chứ, mà thông thường để bài hay cho vào bình đựng H2SO4 trước, hơn nữa mình nghĩ rằng lượng nước nếu qua Ba(OH)2 dư thì sẽ bị hấp thụ hết rồi chứ ko đợi qua bình đựng axit nữa
Cụ thể mình chứng minh định lượng như sau
Khi lượng bazo tăng lên=> mCO2+mH2O=19,7-6,1213,58
Mà nCO2=0,1 => mH2O=9,18=>nH20=0,51
Mặt khác nước còn tạo ở bình đựng dd H2SO4, và n H2O ở bình này =0,0344444444
Ta nhận xét n H2O>nCO2 => đây là dãy đồng đẳng của ankan, gọi công thức TB là CnH2n+2
viết pu đốt cháy => giả ra n=0.222222222=> vô lí
 
L

long15

mình nói thế này xem nhé
Theo mình đề bài này nhầm vì khi đã cho vào bình Ba(OH)2 dư, lượng chất tan đủ lớn để hấp thụ hết H2O khi đốt cháy hh ankan chứ, mà thông thường để bài hay cho vào bình đựng H2SO4 trước, hơn nữa mình nghĩ rằng lượng nước nếu qua Ba(OH)2 dư thì sẽ bị hấp thụ hết rồi chứ ko đợi qua bình đựng axit nữa
Cụ thể mình chứng minh định lượng như sau
Khi lượng bazo tăng lên=> mCO2+mH2O=19,7-6,1213,58
Mà nCO2=0,1 => mH2O=9,18=>nH20=0,51
Mặt khác nước còn tạo ở bình đựng dd H2SO4, và n H2O ở bình này =0,0344444444
Ta nhận xét n H2O>nCO2 => đây là dãy đồng đẳng của ankan, gọi công thức TB là CnH2n+2
viết pu đốt cháy => giả ra n=0.222222222=> vô lí
không nhầm đâu bạn ơi
tổng cộng khối lượng sản phẩm đốt cháy là (6,12 + 0,62) g
mà đã có 4,4 g CO2 rồi nên ---------> số mol H2O =0,13 mol
lập công thức như bạn thì ta có[TEX]\frac{n}{n+2}=\frac{0,1}{0,26}[/TEX]
giải ra tính đựơc n=3,3333
mà đâ là 2 ankan liên tiếp nên công thúc là C3H8 và C4H10

và công thức cấu tạo của C3H8 sẽ là mạch thẳng
của C4H10 là isobutan
 
Q

quynhdihoc

uh, Long làm đúng rồi đó :D, hì, theo các bạn đã biết thì khi cho hỗn hợp sản phẩm qua dd bazơ dư thì nước cũng bị dd giữ lại đúng k :) Nhưng sản phẩm nước ở đây ở dạng hơi nên dd bazơ chỉ có thể hoà tan 1 lượng , chứ k thể hoà tan hoàn toàn ----> khi đi qua axit sunfủric đặc vẫn thấy có hiện tượng khối lượng bình tăng là do vậy :D hj, tớ thấy hay quá
 
M

man_moila_daigia

không nhầm đâu bạn ơi
tổng cộng khối lượng sản phẩm đốt cháy là (6,12 + 0,62) g
mà đã có 4,4 g CO2 rồi nên ---------> số mol H2O =0,13 mol
lập công thức như bạn thì ta có[TEX]\frac{n}{n+2}=\frac{0,1}{0,26}[/TEX]
giải ra tính đựơc n=3,3333
mà đâ là 2 ankan liên tiếp nên công thúc là C3H8 và C4H10

và công thức cấu tạo của C3H8 sẽ là mạch thẳng
của C4H10 là isobutan

sorry nhé
mình ko để ý
đây là khối lượng bình dựng dd tăng chứ ko phải khối lượng dd tăng, mình lại cứ nghĩ thế nên mới trừ đi lượng kết tủa
chả hiểu dạo này mắt tăng mấy độ mà như thế ko bjt

Các bạn làm bài này hay lắm nè :D

Đề
2hidrocacbon cùng dãy ------( to)----> {CO2, H20 } ---( Ba(OH)2 dư)---> -------( H2SO4 đặc)---> thấy khối lượng bình 1 đựng bazo tăng 6.12 g, khối lượng bình 2 đựng axit tăng 0.62 g và tạo 19.7 g kết tủa .
Xd CTPT của 2 hidrocacbon biết khi thế với clo mỗi chất tạo ra 2 dẫn xuất monoclo


bạn gì ơi, viết nhầm rồi nè
phải nói là xác định công thức cấu tạo chứ sao lại nói là xác định công thức phân tử
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom