[Hóa 11]Hóa học hữu cơ...

L

longtt1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[Hóa 11] Tìm CTPT hợp chất

nào các bạn hãy post những bài toán hóa học hữu cơ đi. Trước tiên mình xin post một số bài toán hóa nhé


1/ Cho hidrocacbon A có số C \leq 6. Một bình kín dung tích không đổi chứa hh khí A và lượng [TEX]O_2[/TEX] gấp 1,6 lần lượng cần đủ đốt cháy hoàn toàn A, đo ở [TEX]O^oC[/TEX] và p1 atm. Nung bình để A cháy hoàn toàn rồi đưa về [TEX]218,4^oC[/TEX] thì nước ở thể hơi, áp suất trong bình là 2p1 atm. Tìm CTPT của A.
2/ A chứa C,H,O. Trong một bình kín dung tích không đổi chứa hơi chất A và một lượng khó [TEX]O_2[/TEX] gấp đôi lượng cần thiết ở [TEX]136,5^oC[/TEX] và [TEX]p atm[/TEX] . Nung bình để A cháy hoàn toàn rồi đưa bình về [TEX]O^oC[/TEX] thì áp suất trong bình là [TEX]\frac{4p}{9} atm[/TEX]. Coi khí [TEX]CO_2[/TEX] không tan trong nước. Tìm CTPT của A.
3/ Hỗn hợp X gồm khí [TEX]CO_2[/TEX] và một hidrocacbon A. Trộn 0,2 lít X với 0,65 lít khí [TEX]O_2[/TEX] rồi nung nóng để A cháy hoàn toàn, thu được 0,9 lít hỗn hợp khí và hơi [TEX]H_2O[/TEX]. Ngưng tụ hơi [TEX]H_2O[/TEX]còn lại 0,6 lít hỗn hợp khí. Dẫn tiếp hỗn hợp khí này vào dd NaOH đặc thì còn 0,1 lít khí bay ra. Các V khí đo cùng [TEX]t^o[/TEX], p. Tìm CTPT của A.
4/ A có C,H,O. Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol A thu được không quá 7 lít khí sản phầm đo ở [TEX]136,5^oC[/TEX] và 1 atm. Xác định CTPT của A.
5/ Đốt cháy hoàn toàn 0,01 mol hh hai hidrocacbon bằng khí [TEX]O_2[/TEX] dư. Dẫn từ từ sản phẩm cháy lần lượt qua bình (1) đựng dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] đ, dư qua tiếp bình (2) đựng dd KOH đặc, dư thì khối lượng bình (1) tăng 0,324 gam, bình (2) tăng 0,528 gam. Tìm CTPT của 2 hidrocacbon.(Gợi í bài này dùng trị số trung bình)
 
Last edited by a moderator:
H

harry18

4/ A có C,H,O. Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol A thu được không quá 7 lít khí sản phầm đo ở [TEX]136,5^oC[/TEX] và 1 atm. Xác định CTPT của A.

Làm bài này:

Gọi A là [TEX]C_xH_yO_z[/TEX].

Khi đốt 0,1 mol A thu được: 0,1(x + y/2) mol khí.

Theo đề suy ra: [TEX]x + \frac{y}{2} \leq 2,1[/TEX]

Chỉ xảy ra 2 trường hợp:

TH1: x = 2 => y < 0,2 (loại)

TH2: x = 1 => y < 2,4

Vậy A là HCHO

5/ Đốt cháy hoàn toàn 0,01 mol hh hai hidrocacbon bằng khí [TEX]O_2[/TEX] dư. Dẫn từ từ sản phẩm cháy lần lượt qua bình (1) đựng dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] đ, dư qua tiếp bình (2) đựng dd KOH đặc, dư thì khối lượng bình (1) tăng 0,324 gam, bình (2) tăng 0,528 gam. Tìm CTPT của 2 hidrocacbon.(Gợi í bài này dùng trị số trung bình)

Làm tiếp bài này:

Khối lượng bình 1 tăng là khối lượng của [TEX]H_2O[/TEX] [TEX]\Rightarrow n_{H_2O} = 0,018 mol[/TEX]

Khối lượng bình 2 tăng là do [TEX]CO_2 \Rightarrow n_{CO_2} = 0,012 mol[/TEX]

Nhận thấy [TEX]n_{H_2O}> n_{CO_2}[/TEX]

Suy ra đây là hai ankan. Gọi CTTB là [TEX]C_xH_y[/TEX], (y = 2x + 2)

Khi đó [TEX]0,01x = 0,012 \Rightarrow x = 1,2[/TEX]

Vậy hai hiđrocacbon là [TEX]CH_4[/TEX] và [TEX]C_2H_6[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

longtt1992

Làm tiếp bài này:

Khối lượng bình 1 tăng là khối lượng của [TEX]H_2O[/TEX] [TEX]\Rightarrow n_{H_2O} = 0,018 mol[/TEX]

Khối lượng bình 2 tăng là do [TEX]CO_2 \Rightarrow n_{CO_2} = 0,012 mol[/TEX]

Nhận thấy [TEX]n_{H_2O}> n_{CO_2}[/TEX]

Suy ra đây là hai ankan. Gọi CTTB là [TEX]C_xH_y[/TEX], (y = 2x + 2)

Khi đó [TEX]0,01x = 0,012 \Rightarrow x = 1,2[/TEX]

Vậy hai hiđrocacbon là [TEX]CH_4[/TEX] và [TEX]C_2H_6[/TEX]

Em chưa biết ankan là cái gì. Cô giáo em bảo dùng pp trị số trung bình, em biết pp đó nhưng không biết làm thế nào đây. :((
 
X

xilaxilo

Em chưa biết ankan là cái gì. Cô giáo em bảo dùng pp trị số trung bình, em biết pp đó nhưng không biết làm thế nào đây. :((

nếu chưa bit ankan là j thì cứ lập hệ PT ra

sẽ có 1 PT dùng pp trung bình

vit PT cháy => đặt này đặt nọ => ra mấy cái PT => hệ PT

pp là thế thui chứ hok bit làm vì đọc hok nổi cái đề hoá


Chúng ta đã học sang phần hóa học hữu cơ, các bạn hãy post những bài tập về phần hóa học hữu cơ mà tớ thấy rất hay này. Chắc các bạn cũng thế chứ, các bạn có bài hóa học hữu cơ nào hay thì post lên. Hãy cùng nhau củng cố kiến thức hóa hữu cơ nào :)

thay vì kêu gọi, post vài bài mẫu lun cho mọi ng

ko thì đi kiếm mấy bài trong box chưa dc xử lí mà nhét vô

bao h về nhà tui kiếm cho mấy bài
 
Last edited by a moderator:
H

harry18

câu 17: Hỗn hợp X gồm hai hidrocacbon A,B thuộc loại ankan, anken, ankin. Đốt cháy hoàn toàn 6,72 lít (đktc) X rồi cho tất cả sản phẩm cháy hấp thụ hoàn toàn vào bình đựng nước vôi trong dư, thấy khối lượng bình tăng thêm 46,5 gam và có 75 gam kết tủa. X có thể gồm :
A. 2ankan
B. 1 ankin và 1 anken
C. 1 ankan và 1 anken
D. 1 ankan và 1 ankin.

Câu 20: Este A được điều chế từ aminoaxit B và rượu etylic. 2,06 gam A hoá hơi hoàn toàn chiếm thể tích bằng thể tích của 0,56g nitơ ở cùng điều kiện. A có công thức cấu tạo là :
A. H2N-CH2-CH2-COO-CH2-CH3
B. H2N-CH2-COO-CH2-CH3.
C. CH3-NH-COO-CH2-CH3
D. CH3COO-NH-CH2-CH3

Câu 22: Cho 6,72 lít (đktc) hai khí có số mol bằng nhau gồm axetilen và propan lội từ từ qua 0,5 lít dung dịch brom 0,5M ( dung môi CCl4) thấy dung dịch mất màu hoàn toàn, khí đi ra khỏi bình chiếm thể tích 5,5 lít đo ở 25oC và 760 mmHg. Khối lượng sản phẩm cộng brom là bao nhiêu.

Câu 1: Một rượu X có % khối lượng oxi trong phân tử bằng 51,6%. X phản ứng hết với Na được . Vậy X là:
A. C4H9OH
B. C2H4(OH)2 .
C. C3H6(OH)2
D. C3H7(OH)2

Thử làm mấy bài đó đi. Đây là mấy bài của đề thi đại học đó. Khi nào rảnh tui post bài tập trong vở cho mà làm.
 
X

xilaxilo

1/ đốt cháy hoàn toàn 0,285 gam 1 hidrocacbon A thu dc 0,88 gam CO2. mặt #, khi đốt cháy 1 mol hợp chất thì thu dc 179,2l CO2 ở dktc. tìm CTPT của A

2/ đốt cháy 4,3g hợp chất hc A thu dc 6,72l CO2 (dktc) và 6,3g H2O. mặt #, nếu đốt cháy 1 mol chất A cần 212,8l O2. tìm CTPT của A

chỉ post 2 bài dễ đó thui

làm hết thì post tip

:D:D:D


câu 17: Hỗn hợp X gồm hai hidrocacbon A,B thuộc loại ankan, anken, ankin. Đốt cháy hoàn toàn 6,72 lít (đktc) X rồi cho tất cả sản phẩm cháy hấp thụ hoàn toàn vào bình đựng nước vôi trong dư, thấy khối lượng bình tăng thêm 46,5 gam và có 75 gam kết tủa. X có thể gồm :
A. 2ankan
B. 1 ankin và 1 anken
C. 1 ankan và 1 anken
D. 1 ankan và 1 ankin.

Câu 20: Este A được điều chế từ aminoaxit B và rượu etylic. 2,06 gam A hoá hơi hoàn toàn chiếm thể tích bằng thể tích của 0,56g nitơ ở cùng điều kiện. A có công thức cấu tạo là :
A. H2N-CH2-CH2-COO-CH2-CH3
B. H2N-CH2-COO-CH2-CH3.
C. CH3-NH-COO-CH2-CH3
D. CH3COO-NH-CH2-CH3

Câu 22: Cho 6,72 lít (đktc) hai khí có số mol bằng nhau gồm axetilen và propan lội từ từ qua 0,5 lít dung dịch brom 0,5M ( dung môi CCl4) thấy dung dịch mất màu hoàn toàn, khí đi ra khỏi bình chiếm thể tích 5,5 lít đo ở 25oC và 760 mmHg. Khối lượng sản phẩm cộng brom là bao nhiêu.

Câu 1: Một rượu X có % khối lượng oxi trong phân tử bằng 51,6%. X phản ứng hết với Na được . Vậy X là:
A. C4H9OH
B. C2H4(OH)2 .
C. C3H6(OH)2
D. C3H7(OH)2

Thử làm mấy bài đó đi. Đây là mấy bài của đề thi đại học đó. Khi nào rảnh tui post bài tập trong vở cho mà làm.

chắc các bn chưa học đến đây đâu anh ơi

may ra thì sang ankan

chỉ là đại cương hoá hữu cơ thui
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

1/ đốt cháy hoàn toàn 0,285 gam 1 hidrocacbon A thu dc 0,88 gam CO2. mặt #, khi đốt cháy 1 mol hợp chất thì thu dc 179,2l CO2 ở dktc. tìm CTPT của A

2/ đốt cháy 4,3g hợp chất hc A thu dc 6,72l CO2 (dktc) và 6,3g H2O. mặt #, nếu đốt cháy 1 mol chất A cần 212,8l O2. tìm CTPT của A

chỉ post 2 bài dễ đó thui

làm hết thì post tip

:D:D:D

1)
chờ hoài giờ mới thấy bài tập, sướng:
đốt cháy x mol A thu 0,02 CO2
đốt cháy 1 mol A thu 8 mol CO2 => C8Hy
x=0,0025
[tex]M_A=\frac{0,285}{0,0025}=114[/tex]
[tex]C_8H_{18}[/tex]
2/
[tex]n_C=0,3[/tex]
[tex]n_H=0,7[/tex]
[tex]m_O=4,3-0,3.12-0,7=0[/tex]
công thức A là [tex](C_3H_7)_n[/tex]
[tex](C_3H_7)_n+4,75nO_2 => 3nCO_2 + 3,5nH_2O[/tex]
=>4,75n=9,5
n=2
[tex]C_6H_{14}[/tex]
hiz trường tớ còn chưa học hữu cơ lun, làm dựa vào lớp 9 đó
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

3/ đốt cháy hoàn toàn 1,83g 1 hợp chất hữu cơ A rồi cho sản phẩm thu được đi qua lần lượt bình đựng P2O5 và đựng Ca(OH)2 thì bình 1 tăng 0,81g, bình 2 thu được 10g M cacbonat trung hoà và 0,405g M cacbonat axit. XD CTPT của A. bit tỉ khổi hơi của hợp chất so vs He=30,5
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

3/ đốt cháy hoàn toàn 1,83g 1 hợp chất hữu cơ A rồi cho sản phẩm thu được đi qua lần lượt bình đựng P2O5 và đựng Ca(OH)2 thì bình 1 tăng 0,81g, bình 2 thu được 10g M cacbonat trung hoà và 0,405g M cacbonat axit. XD CTPT của A. bit tỉ khổi hơi của hợp chất so vs He=7,5

[tex]M_A=4.7,5=30[/tex]
[tex]m_{H_2O}=0,81=> n_H=0,09[/tex]
[tex]m_{CO_2}=n_{CaCO_3}+2n_{Ca(HCO_3)_2}=0,015[/tex]
[tex]m_O=1,83-0,09-0,015.12=1,56[/tex]
[tex]n_O=0,0975[/tex]
C:H:O=0,015:0,09:0,0975=2:12:13
[tex]C_2H_{12}O_{13}[/tex]
mình sai chỗ nào mà các số liệu không khớp nhỉ, ^^
 
A

anhnhat100

[tex]M_A=4.7,5=30[/tex]
[tex]m_{H_2O}=0,81=> n_H=0,09[/tex]
[tex]m_{CO_2}=n_{CaCO_3}+2n_{Ca(HCO_3)_2}=0,015[/tex] ban sai cho nay ne
[tex]m_O=1,83-0,09-0,015.12=1,56[/tex]
[tex]n_O=0,0975[/tex]
C:H:O=0,015:0,09:0,0975=2:12:13
[tex]C_2H_{12}O_{13}[/tex]
mình sai chỗ nào mà các số liệu không khớp nhỉ, ^^

2CO2 + Ca(OH)2 ==> Ca(HCO3)2
Ca(HCO3)2 + Ca(OH)2 du ==> 2CaCO3 + H2O

nCO2=(nCa(HCO3)2 + nCaCO3/2 )*2
.........=( 0,0025 + 0,1/2 )*2 = 0,105
......... ==> mCO2 = 4,62g
CxHyOz + (x+y/4-z/2)O2 ==> xCO2 + y/2 H2O
.......4*30,5......................................4x........9y
.......1,83........................................4,62.....0,81

44x/mCO2 = 9y/mH2O = 4*30,5/1,83
giai ra x=7 y=6
z= 2
CTPT [tex]C_7H_6O_2[/tex]


tớ post thêm bài này:
Đốt cháy 1V Hidrocacbon X cần 6V O2 thu được 2V H2O.Tìm CTPT của X
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

tớ post thêm bài này:
Đốt cháy 1V Hidrocacbon X cần 6V O2 thu được 2V H2O.Tìm CTPT của X

công thức chung của 2 hidrocacbon là:[TEX]C_nH_{2n+2-2k}[/TEX]
[TEX]C_nH_{2n+2-2k}+\frac{3n+1-k}{2}O_2--->nCO_2+(n+1-k)H_2O[/TEX]
------1mol------------------------6mol-------------------------2mol
n+1-k=2
=>k=n-1
[TEX]3n+1-k=12[/TEX]
=>3n-(n-1)=11
=>n=5
=>k=4
=>dãy đồng phẳng ankin
vậy công thức chung của dãy đồng phẳng là:[TEX]C_5H_4[/TEX]
hiz ko bít đúng ko?từ hồi 9 chưa chạm tới(chắc sai)
 
P

pk_ngocanh

Có bài khoai đây

hôm nọ thầy giáo tớ có cho mấy bài khoai đây ! Các bạn giúp tớ nhá .Thanks
1, Đốt cháy hoàn toàn 18 gam hợp chất hữu cơ A cần vừa đủ 16.8 lit O2 (dktc) . Hỗn hợp sản phẩm sau phản ứng cháy gồm CO2 và H2O có tỉ lệ thể tích là 3 :2 .Xác định công thức phân tử cuả A . Biết tỉ khối hơi của A với H2 là 36
2,Hợp chất hữu cơ A có công thức đơn giản là CH2O . Đốt cháy hoàn toàn 0.1 mol A sau đó cho toàn bộ sản phẩm cháy vào 400 ml dd NaOH 2M thu được dung dịch X . Cô cạn dd X thu được 39.8g chất rắn. Xác định công thức phân tử của A
3. Cho hỗn hợp X gồm chất hữu cơ A ( chứa C, H, N) và O2 lấy dư có tổng thể tích là 25ml.Đốt cháy hoàn toàn A thu được hỗn hợp hơi và khí ( hỗn hợp B ) có tổng thể tích là 30ml.cho hỗn hợp B qua dung dịch H2SO4 đặc nóng thấy còn 16ml . Tiếp tục cho qua dd KOH thấy còn 4ml khí thoát ra . XD CTPT và CTCT của A
 
Z

zero_flyer

hôm nọ thầy giáo tớ có cho mấy bài khoai đây ! Các bạn giúp tớ nhá .Thanks
1, Đốt cháy hoàn toàn 18 gam hợp chất hữu cơ A cần vừa đủ 16.8 lit O2 (dktc) . Hỗn hợp sản phẩm sau phản ứng cháy gồm CO2 và H2O có tỉ lệ thể tích là 3 :2 .Xác định công thức phân tử cuả A . Biết tỉ khối hơi của A với H2 là 36


ta có phương trình
[tex]C_xH_yO_z + (x+0,25y-0,5z)O_2 =>xCO_2 + 0,5yH_2O [/tex]
theo giả thuyết CO2 và H2O có tỉ lệ thể tích là 3 :2 ta có
2x=1,5y hay x= 0,75y
ta có
72g A (1mol) cần (y-0,5z) mol O2
18g A (0,25 mol) cần 0,75 mol O2
=> y-0,5z=3 hay z=2y-6
ta lại có
12x+y+16z=72
đổi x và z về y ta được
y=4
x=3
z=2
công thức là C3H4O2
 
S

scream9x

hôm nọ thầy giáo tớ có cho mấy bài khoai đây ! Các bạn giúp tớ nhá .Thanks
1, Đốt cháy hoàn toàn 18 gam hợp chất hữu cơ A cần vừa đủ 16.8 lit O2 (dktc) . Hỗn hợp sản phẩm sau phản ứng cháy gồm CO2 và H2O có tỉ lệ thể tích là 3 :2 .Xác định công thức phân tử cuả A . Biết tỉ khối hơi của A với H2 là 36
2,Hợp chất hữu cơ A có công thức đơn giản là CH2O . Đốt cháy hoàn toàn 0.1 mol A sau đó cho toàn bộ sản phẩm cháy vào 400 ml dd NaOH 2M thu được dung dịch X . Cô cạn dd X thu được 39.8g chất rắn. Xác định công thức phân tử của A
3. Cho hỗn hợp X gồm chất hữu cơ A ( chứa C, H, N) và O2 lấy dư có tổng thể tích là 25ml.Đốt cháy hoàn toàn A thu được hỗn hợp hơi và khí ( hỗn hợp B ) có tổng thể tích là 30ml.cho hỗn hợp B qua dung dịch H2SO4 đặc nóng thấy còn 16ml . Tiếp tục cho qua dd KOH thấy còn 4ml khí thoát ra . XD CTPT và CTCT của A

bài 1: gọi x,y là mol CO_2 & H_2O ta lập hệ pt:
1/ tỷ lệ thể tích => tỷ lệ số mol
2/ khổi lg CO_2 & H_2O (khối lg sau pu = khối lg ban đầu)
-> x,y => ctpt
bài 2,3: ai đó trình bày nhé!
 
T

thancuc_bg

2,Hợp chất hữu cơ A có công thức đơn giản là CH2O . Đốt cháy hoàn toàn 0.1 mol A sau đó cho toàn bộ sản phẩm cháy vào 400 ml dd NaOH 2M thu được dung dịch X . Cô cạn dd X thu được 39.8g chất rắn. Xác định công thức phân tử của A



công thức của nó là
[TEX]C_nH_{2n}O_n + O_2 ---> nCO_2 + nH_2O[/TEX]
[TEX]2NaOH + CO_2 --> Na_2CO_3 + H_2O[/TEX]
[TEX]nNaOH=2nNa_2CO_3=\frac{2.39,8}{106}=0,75[/TEX]mol
nNaOH =0,4 .2 = O,8 mol
vậy NaOH dư
[TEX]NaOH+CO_2--->NaHCO_3[/TEX]
[TEX]CO_2+2NaOH-->Na_2CO_3+H_2O[/TEX]
GỌI x VÀ y LÀ SỐ MOL CO2 PHẢN ỨNG Ở 2 PT TA CÓ
2x + y = O,8
x = nNa2CO3 = 0,75/2 MOL
=> y = O,8 - 2.O,75/2 = 0,05 MOL
=>nCO2 = O,75/2 + O,O5 = 0,4 MOL
=>n=0,4
vậy công thức:[TEX]C_4H_8O_4[/TEX]
đúng ko nhể?
 
A

anhnhat100

công thức chung của 2 hidrocacbon là:[TEX]C_nH_{2n+2-2k}[/TEX]
[TEX]C_nH_{2n+2-2k}+\frac{3n+1-k}{2}O_2--->nCO_2+(n+1-k)H_2O[/TEX]
------1mol------------------------6mol-------------------------2mol
n+1-k=2
=>k=n-1
[TEX]3n+1-k=12[/TEX]
=>3n-(n-1)=11
=>n=5
=>k=4
=>dãy đồng phẳng ankin
vậy công thức chung của dãy đồng phẳng là:[TEX]C_5H_4[/TEX]
hiz ko bít đúng ko?từ hồi 9 chưa chạm tới(chắc sai)

Cám ơn nha nhưng sai rồi
Công thức của Hidrocacbon la CxHy mà
CxHy + (x+y/4)O2 ==> xCO2 + y/2H2O
--1mol---x+y/4 mol------------------y/2 mol
--1mol----6mol------------------------2mol
do thể tích tỉ lệ với số mol

==> 1/1 = (x+y/4)/6 = (y/2)/2
==> ta đựơc x=4 y=8
Vậy CTPT là [tex] C_4H_8[/tex]

Chỉ có vậy thôi :)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
Last edited by a moderator:
L

longtt1992

Mình cho thêm mấy bài nữa nhé!

Bài 1:
Một bình kín dung tích 20 lít chứa 9,6g [TEX]O_2[/TEX], m gam hỗn hợp 3 hidrocacbon A,B,D là khí ở điều kiện thường, đo ở [TEX]O^oC [/TEX]và 0,448 atm. Bật tia lửa điện để 3 hidrocacbon cháy hoàn toàn và giữ bình ở [TEX]136,5^oC[/TEX]thì áp suất trong bình là p atm. Dẫn hỗn hợp khí sau phản ứng qua bình (1) đựng [TEX]P_2O_5[/TEX], qua tiếp bình (2) đựng dd KOH dư thì bình (1) tăng 4,05g, bình (2) tăng 6,16g. Tìm p? CTPT của 3 hidrocacbon, biết B,D cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử, số mol A bằng 4 lần số mol của B và D.

Bài 2:
Đốt cháy 0,4 mol hỗn hợp X gồm 2 chất: Chất A có CTPT là [TEX]C_nH_{2n + 2}O_a[/TEX] và chất B có CTPT là [TEX]C_nH_mO_2[/TEX] (giá trị n ở hai công thức như nhau) cần 30,24 lít [TEX]O_2[/TEX] (DKTC) và thu được 52,8g [TEX]CO_2[/TEX], 19,8g [TEX]H_2O[/TEX]. Tìm CTPT của A,B? Nếu số mol A nhỏ hơn số mol B thì hãy chọn CTPT của B?

Bài 3:
Hai chất hữu cơ A,B đều chứa C, H, O, đều có 53,33% oxi theo khối lượng, M_B = 1,5M_A. Để đốt cháy hoàn toàn 0,04 mol hỗn hợp A,B cần 0,1 mol [TEX]O_2[/TEX]. Tìm CTPT của A,B.

Làm đi nhé các bạn nhé :)) bài tập hơi hóc đó :))
 
H

hocmai9876

sửa bài

kết quả
CTPT của A là C3H8O ah
mình ngại viết lời giải lắm
nhưng nếu bạn nào cần thì tớ viết ra cho
nếu số mol A < số mol B thì chọn CTPT cho B, nhưng tớ chưa chọn được ah
long hộ nốt đi

CnH2n+2Oa+(3n+1-a)/2)O2--->nCO2+(n+1)H2O
xmol-----x(3n+1-a)/2mol-------nxmol-----x(n+1)mol
CnHmO2 + (2n+m-2)/2 O2 ----->nCO2 +mH2O
ymol--------y(2n+m-2)/2mol-------nymol---my/2 mol

nO2=1,35mol
nCO2=1,2mol
nH2O=1,1 mol
ta có
xn+yn=1,2 ma x+y=0,4--->n=3
ta có
x(n+1) +ym/2 =1,1---->với n=3--->4x+my/2=1,1

x(3n+1-a)/2 +y(4n+m-4)/4 = 1,35 (1)
-->với ym/2 = 1,1-4x và y=0,4 - x
thay vào pt trên -->2x-ax=0--->a=2
CTPT của A là C3H8O2
thay n=3 a=2 vào (1)-->4x + my/4 + 2y = 1,35 thay x= 0,4- y-->2y - my/4 = 0,25
vì nA <nB--> 0,4 >y>0.2
giả sử y=0,2 ta suy ra m=3
với y > 0,2 và y<0,4 ---> m=4 và m=5
CTPT của B là C3H4O2 hay C3H5O2
 
Last edited by a moderator:
L

longtt1992

CnH2n+2Oa+(3n+1-a)/2)O2--->nCO2+(n+1)H2O
xmol-----x(3n+1-a)/2mol-------nxmol-----x(n+1)mol
CnHmO2 + (2n+m-2)/2 O2 ----->nCO2 +mH2O
ymol--------y(2n+m-2)/2mol-------nymol---my mol

nO2=1,35mol
nCO2=1,2mol
nH2O=1,1 mol
ta có
xn+yn=1,2 ma x+y=0,4--->n=3
ta có
x(n+1) +ym =1,1---->với n=3--->4x+my=1,1

x(3n+1-a)/2 +y(2n+m-2) =1,35
-->với ym=1,1-4x và y=0,4 - x
thay vào pt trên -->2x-2ax=0--->a=1
CTPT của A là C3H8O
còn CTPT của B đợi tớ nghĩ hãng

Cô giáo cho mình đáp án nè : A có thể chọn là [TEX]C_3H_8O_2[/TEX] ; B có thể chọn 2 trường hợp [TEX]C_3H_4O_2[/TEX] hoặc [TEX]C_3H_2O_2[/TEX]
 
P

pttd

2CO2 + Ca(OH)2 ==> Ca(HCO3)2
Ca(HCO3)2 + Ca(OH)2 du ==> 2CaCO3 + H2O

nCO2=(nCa(HCO3)2 + nCaCO3/2 )*2
.........=( 0,0025 + 0,1/2 )*2 = 0,105
......... ==> mCO2 = 4,62g
CxHyOz + (x+y/4-z/2)O2 ==> xCO2 + y/2 H2O
.......4*30,5......................................4x........9y
.......1,83........................................4,62.....0,81

44x/mCO2 = 9y/mH2O = 4*30,5/1,83
giai ra x=7 y=6
z= 2
CTPT [tex]C_7H_6O_2[/tex]
hiz..hiz: bài này có [TEX]M_A =30 [/TEX] mừ
nhưng sao ra đáp số ko trùng vậy nhỉ???

Cám ơn nha nhưng sai rồi
Công thức của Hidrocacbon la CxHy mà
CxHy + (x+y/4)O2 ==> xCO2 + y/2H2O
--1mol---x+y/4 mol------------------y/2 mol
--1mol----6mol------------------------2mol
do thể tích tỉ lệ với số mol

==> 1/1 = (x+y/4)/6 = (y/2)/2
==> ta đựơc x=4 y=8
Vậy CTPT là [tex] C_4H_8[/tex]

Chỉ có vậy thôi :)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-

còn bài này bạn làm hướng đúng nhưng giải lại sai mất
x=5 và y=4 mới đúng bạn ạ,bạn coi lại giúp mình với!!!
mà CT của hiđrocacbon có thể gọi là[TEX]C_nH_{2n+2-2k}[/TEX] tuỳ vào giá trị k mà có thể suy ra được loại của hiđrocacbon đó bạn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom