[Hóa 11]Hóa học hữu cơ...

P

pttd

Để góp vui cho toppic,làm toppic hữu cơ này zui zẻ hơn mình xin post 3 bài hữu cơ sau:
BÀI 1:cho hiđrocácbon A và oxi(được lấy gấp đôi lượng cần thiết để đốt cháy hoàn toàn A) vào bình dung tích 1l ở 406,5 độ K và áp suất 1atm, sau khi đốt áp suất trong bình tăng 5 %, lượng nước thu được 0,162g.Xác định công thức phân tử của A.
Bài 2: hỗn hợp khí B gồm 1HC A với lượng dư khí H2.B có tỉ khối so với H2=4,8.Cho B qua ống chứa bột Ni nung nóng để phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được hỗn hợp khí có tỉ khối so với H2=8.Xác định CTPT của hiđrocacbon A.
Bài 3:Cráckinh 560l C4H10(đktc) xảy ra các Pư:
C4H10--->C2H6+C2H4
C4H10--->CH4+C3H6
C4H10--->H2+C4H8
ta thu được hỗn hợp khí X có V=1010l(đktc),tính thể tích C4H10 chưa bị crackinh.
 
H

hocmai9876

Cô giáo cho mình đáp án nè : A có thể chọn là [TEX]C_3H_8O_2[/TEX] ; B có thể chọn 2 trường hợp [TEX]C_3H_4O_2[/TEX] hoặc [TEX]C_3H_2O_2[/TEX]

thế có lời giải cụ thể ko?
post nên cho tớ xem nhé
ban ah

Cô giáo cho mình đáp án nè : A có thể chọn là [TEX]C_3H_8O_2[/TEX] ; B có thể chọn 2 trường hợp [TEX]C_3H_4O_2[/TEX] hoặc [TEX]C_3H_2O_2[/TEX][/QUO


tớ không biết nữa nhưng tớ thấy, m không hteer bằng 2 bạn à
cách giải của tớ bạn thử tham khảo xem đúng không nha
nếu sai post cach giải nên cho tớ xem với nha
 
Last edited by a moderator:
S

scream9x

Để góp vui cho toppic,làm toppic hữu cơ này zui zẻ hơn mình xin post 3 bài hữu cơ sau:
BÀI 1:cho hiđrocácbon A và oxi(được lấy gấp đôi lượng cần thiết để đốt cháy hoàn toàn A) vào bình dung tích 1l ở 406,5 độ K và áp suất 1atm, sau khi đốt áp suất trong bình tăng 5 %, lượng nước thu được 0,162g.Xác định công thức phân tử của A.
Bài 2: hỗn hợp khí B gồm 1HC A với lượng dư khí H2.B có tỉ khối so với H2=4,8.Cho B qua ống chứa bột Ni nung nóng để phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được hỗn hợp khí có tỉ khối so với H2=8.Xác định CTPT của hiđrocacbon A.
Bài 3:Cráckinh 560l C4H10(đktc) xảy ra các Pư:
C4H10--->C2H6+C2H4
C4H10--->CH4+C3H6
C4H10--->H2+C4H8
ta thu được hỗn hợp khí X có V=1010l(đktc),tính thể tích C4H10 chưa bị crackinh.
hì! làm biếng tính toán we' >"<
mình làm bài 3 hén!
C4H10--->C2H6+C2H4
C4H10--->CH4+C3H6
C4H10--->H2+C4H8
gọi x,y lần lượt là thể tích C4H10 đã và chưa crackinh
vì các pu đều xảy ra theo tỷ lệ 1->2
ta có hệ pt:
[TEX]\left{\begin{x+y=560}\\{2x+y=1010}[/tex]
-> x=450l; y=110l
vậy thể tích C4H10 chưa bị crackinh là 110(lít)

Để góp vui cho toppic,làm toppic hữu cơ này zui zẻ hơn mình xin post 3 bài hữu cơ sau:
BÀI 1:cho hiđrocácbon A và oxi(được lấy gấp đôi lượng cần thiết để đốt cháy hoàn toàn A) vào bình dung tích 1l ở 406,5 độ K và áp suất 1atm, sau khi đốt áp suất trong bình tăng 5 %, lượng nước thu được 0,162g.Xác định công thức phân tử của A.
Bài 2: hỗn hợp khí B gồm 1HC A với lượng dư khí H2.B có tỉ khối so với H2=4,8.Cho B qua ống chứa bột Ni nung nóng để phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được hỗn hợp khí có tỉ khối so với H2=8.Xác định CTPT của hiđrocacbon A.
Bài 3:Cráckinh 560l C4H10(đktc) xảy ra các Pư:
C4H10--->C2H6+C2H4
C4H10--->CH4+C3H6
C4H10--->H2+C4H8
ta thu được hỗn hợp khí X có V=1010l(đktc),tính thể tích C4H10 chưa bị crackinh.

bài 3 zòy giờ đến bài 1 há: (khổ tâm lém đoá >"<)
pt: [tex]C_xH_y + (x+y/4)O_2 -> xCO_2 + y/2H_2O[/tex]
..........a..........a(x+y/4)............ax...........ay/2
mol nước = ay/2 = 0,09 => ay = 0,18 (1)
mol hh ban đầu: a + 2a(x+y/4) = a + 2ax + ay/2 = 0,03
mà ay = 0,18 -> a + 2ax < 0 -> sai đề ^^!
nếu fản bác ý kiến của tui bạn hãy post lời giải lên nhé!
còn tui thì sửa lại đề bạn 1 chút: áp suất 10 atm
ta có tg tự như trên: mol hh ban đầu: a + 2ax + ay/2 = 0,3 (2)
lấy (1) chia (2) ta đc.: y/(1+2x + y/2) = 0,6
...........................<=> y = 0,6 + 1,2x + 0,3y
...........................<=> 1,2x - 0,7y = -0,6
biện luận theo x các giá trị của y ( y =< 2x + 2)
ta đc. với x=3; y =6 (thoả)
vậy ctpt của A: [tex]C_3H_6[/tex]
tui sử dụng cách biện luận còn nếu bạn sử dụng thêm dữ kiện về áp suất sau có thể đc. 1 hệ pt 2 ẩn có lẽ cũng có đáp án giống như trên!
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai9876

Bài 1:
Một bình kín dung tích 20 lít chứa 9,6g [TEX]O_2[/TEX], m gam hỗn hợp 3 hidrocacbon A,B,D là khí ở điều kiện thường, đo ở [TEX]O^oC [/TEX]và 0,448 atm. Bật tia lửa điện để 3 hidrocacbon cháy hoàn toàn và giữ bình ở [TEX]136,5^oC[/TEX]thì áp suất trong bình là p atm. Dẫn hỗn hợp khí sau phản ứng qua bình (1) đựng [TEX]P_2O_5[/TEX], qua tiếp bình (2) đựng dd KOH dư thì bình (1) tăng 4,05g, bình (2) tăng 6,16g. Tìm p? CTPT của 3 hidrocacbon, biết B,D cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử, số mol A bằng 4 lần số mol của B và D.

Bài 2:
Đốt cháy 0,4 mol hỗn hợp X gồm 2 chất: Chất A có CTPT là [TEX]C_nH_{2n + 2}O_a[/TEX] và chất B có CTPT là [TEX]C_nH_mO_2[/TEX] (giá trị n ở hai công thức như nhau) cần 30,24 lít [TEX]O_2[/TEX] (DKTC) và thu được 52,8g [TEX]CO_2[/TEX], 19,8g [TEX]H_2O[/TEX]. Tìm CTPT của A,B? Nếu số mol A nhỏ hơn số mol B thì hãy chọn CTPT của B?

Bài 3:
Hai chất hữu cơ A,B đều chứa C, H, O, đều có 53,33% oxi theo khối lượng, M_B = 1,5M_A. Để đốt cháy hoàn toàn 0,04 mol hỗn hợp A,B cần 0,1 mol [TEX]O_2[/TEX]. Tìm CTPT của A,B.

Làm đi nhé các bạn nhé :)) bài tập hơi hóc đó :))

bạn gì ơi, bài 1 tớ tính không ra à, liệu ấy có chép sai đề không ah
 
L

longtt1992

bạn gì ơi, bài 1 tớ tính không ra à, liệu ấy có chép sai đề không ah

Bài 1 không nhầm đề đâu bạn ơi, mình gợi í cho bạn cách làm bài này nhé : bạn dựa vào số mol ban đầu của hh, biết số mol O2 tìm được số mol hh A,B,D. Sau đó khi đốt cháy thì tìm được số mol CO2 và H2O, tìm được số mol O2 dư, thế là biết cố mol hh sau pư ---> p ngay.
 
H

hocmai9876

Bài 1 không nhầm đề đâu bạn ơi, mình gợi í cho bạn cách làm bài này nhé : bạn dựa vào số mol ban đầu của hh, biết số mol O2 tìm được số mol hh A,B,D. Sau đó khi đốt cháy thì tìm được số mol CO2 và H2O, tìm được số mol O2 dư, thế là biết cố mol hh sau pư ---> p ngay.

thế ấy xem cho tớ mấy bài tớ giải bên trên đi chứ, xem có sai không,rùi post cách giải nên cho cộng đồng xem nha
chuc ban vui ve
 
K

knowheaven

Đốt 0.75g chất hữu cơ A, hơi cháy đựoc dẫn qua bình dung dịch nước vôi trong có dư ở 0độ C. Khối lưọng bình dung dịch tăng 1.33g trong đó ngưòi ta tách được 2g một chất kết tủa. Mặt khác phân tích 0.15g A bằng pp Kjeldahl, khí NH3 sinh ra đựoc dẫn vào 18ml dd H2SO4 0.1M. Lượng axit dư được trung hoà bằng 4ml dung dịch NaOH 0.4M. Xác định ctpt A biết 1 lít hơ chất A ở đktc nặng 3.35g
 
Last edited by a moderator:
L

longtt1992

1, Đốt cháy hoàn toàn 18 gam hợp chất hữu cơ A cần vừa đủ 16.8 lit O2 (dktc) . Hỗn hợp sản phẩm sau phản ứng cháy gồm CO2 và H2O có tỉ lệ thể tích là 3 :2 .Xác định công thức phân tử cuả A . Biết tỉ khối hơi của A với H2 là 36

Bài này cũng có thể giải theo pp BL tức là không dùng đến dữ kiện 16,8 lít O2.
Bạn viết pt ra :
[TEX]C_xH_yO_z + (x + \frac{y}{4})O_2 ----> xCO_2 + \frac{y}{4}H_2O[/TEX]
Tỉ lệ thể tích là 3:2 \Rightarrow [TEX]\frac{x}{\frac{y}{2}} = \frac{3}{2}[/TEX] \Rightarrow [TEX]x : y = 3 : 4[/TEX]Gọi công thức PT là [TEX](C_3H_4)_nO_z[/TEX] \Rightarrow 40n + 16z = 72 \Rightarrow z = 2, n =1.
\Rightarrow CTPT : [TEX]C_3H_4O_2[/TEX]

Đốt 0.75 chất hữu cơ A, hơi cháy đựoc dẫn qua bình dung dịch nước vôi trong có dư ở 0độ C. Khối lưọng bình dung dịch tăng 1.33g trong đó ngưòi ta tách được 2g một chất kết tủa. Mặt khác phân tích 0.15g A bằng pp Kjeldahl, khí NH3 sinh ra đựoc dẫn vào 18m dd H2SO4 0.1M. Lượng axit dư được trung hoà bằng 4ml dung dịch NaOH 0.4M. Xác định ctpt A biết 1 lít hơ chất A ở đktc nặng 3.35g

Mình giải bài này thế này nhé:
[TEX]m_{CO_2} + m_{H_2O} = 1,33[/TEX]
[TEX]m_{CO_2} = 0,88g \Rightarrow m_{H_2O} = 0,45g [/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_H = 0,05 mol, n_C = 0,02 mol[/TEX].
pp Kjeldahl :
[TEX]NH_3 + H_2SO_4 ---> (NH_4)_2SO_4[/TEX]
[TEX]H_2SO_4 + 2NaOH ---> Na_2SO_4 + 2H_2O[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{NH_3} = 0,02 mol[/TEX]
theo đầu bài cứ 0,75g ----- x mol [TEX]NH_3[/TEX]
thì......................0,15g ----- 0,002 mol [TEX]NH_3[/TEX]
\Rightarrow x = 0,01
---> [TEX]N_O[/TEX] = 0,02 mol
ta có tỉ lệ [TEX]n_C : n_H : n_O : n_N = 2 : 5 : 2 : 1[/TEX]
Vậy công thức đơn giản nhất của A là [TEX]C_2H_5O_2N[/TEX]
1 lít hơi chất A có 3,35g ---> [TEX]M_A = 75g ---> CTPT C_2H_5O_2N[/TEX]
OK!
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

thử sức với bài hữu cơ này nữa các bạn ơi!!!!
Trong 1 bình kín dung tích 20l có chứa 9,6g O2 và m gam hỗn hợp 3 hiđrocacbon A,B,C.Nhiệt độ,áp suất trong bình ban đầu là 0 độC;0,448atm.Bật tia lửa điện để đốt cháy hết 3 hiđrocacbon và giữ nhiệt độ trong bìnhlà 136,5độ C. Áp suất trong bình lúc này là P.Cho hỗn hợp khí trong bình sau phản ứng lần lượt qua bình 1 đựng H2SO4 đặc,thấy bình tăng 4,05(g),và bình 2 đựng KOH dư thấy bình tăng 6,16g
a,Tính P.Giả thiết dung tích của bình ko đổi
b,XĐ CTPT của A,B,C biết B,C có cùng số nguyên tử C và số mol A gấp 4 lần tổng số mol của B,C
==>Chúc các abnj thành công

sau khi mọi người đọc xong bài này của tớ thì nhờ zero del giúp nha:
mình có ý kiến thế này: các bạn cứ post bài lên (tối đa 3 bài/1 người) sau khi có bạn nào đó giải xong rùi thì chủ cái bài đó làm câu bên dưới đề bài của mình 1 dòng chữ màu xanh là "bài này đã được làm bởi..."(cái này thì ai cũng có thể làm được vì ai cũng có quyền sửa lại bài viết của mình mà), còn những bài sai,hoặc râu ria bên ngoài thì del đi,nhưng phải để lại những thắc mắc,và bổ sung của các mem khác, và cả những cách giải khác nhau nữa tránh tình trạng 1 bài làm ra 1 đáp án nhưng nhiều người làm đi làm lại--->loạn.Sau khi giải quyết các thắc mắc và bổ sung vào bài giải thì MOD xem xét xem những bài nào giải đúng chi tiết, và những cách khác nhau thì để lại còn lại những bài viết có nội dung nhắc nhở post thêm đề hay "bài này tớ làm ở trên rùi các bạn xem có đúng ko ???",...thì del đi để mọi người dễ theo dõi toppic.OK chứ???
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

thử sức với bài hữu cơ này nữa các bạn ơi!!!!
Trong 1 bình kín dung tích 20l có chứa 9,6g O2 và m gam hỗn hợp 3 hiđrocacbon A,B,C.Nhiệt độ,áp suất trong bình ban đầu là 0 độC;0,448atm.Bật tia lửa điện để đốt cháy hết 3 hiđrocacbon và giữ nhiệt độ trong bìnhlà 136,5độ C. Áp suất trong bình lúc này là P.Cho hỗn hợp khí trong bình sau phản ứng lần lượt qua bình 1 đựng H2SO4 đặc,thấy bình tăng 4,05(g),và bình 2 đựng KOH dư thấy bình tăng 6,16g
a,Tính P.Giả thiết dung tích của bình ko đổi
b,XĐ CTPT của A,B,C biết B,C có cùng số nguyên tử C và số mol A gấp 4 lần tổng số mol của B,C
==>Chúc các abnj thành công

hiz ko bít bao giờ bọn mình được học hóa hữu cơ đây(chắc tuần sau)bây giờ làm đc mấy phần vớ vẩn thui.
Công thức phân tử[TEX]C_xH_y[/TEX]
[TEX]C_xH_y+x+\frac{y}{4}O_2--->xCO_2+\frac{y}{2}H_2O[/TEX]
mH2O=4,05 gam
=>nH2O=0,225
[TEX]CO_2+2KOH-->K_2CO_3+H_2O[/TEX]
=>nCO2=0,14 mol
nO2 trong CO2=nCO2=0,14 mol
nO2 trong H2O=0,1125 mol
nO2 ban đầu=[TEX]\frac{9,6}{32}=0,3[/TEX]mol
nO2 dư =0,3-(0,14+0,1125)=0,0475 mol
nKhi=0,0475+0,14+0,225=0,4125 mol
P=[TEX]\frac{0,4125.0,082.(273+136,5)}{20}=0,69at[/TEX](số ko đẹp lém)
n trong bình ở [TEX]0^oC[/TEX]
n=[TEX]\frac{0,448.20}{0,082.273}=0,4mol[/TEX]
hiz còn nữa chốc làm típ đi đã.
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

để chấm dứt ngay tình trạng này, tớ xin đề ra ý kiến thế này, bây giờ ai post bài đi, và mọi người chỉ làm những bài đó thôi, nếu nhưng bài đó chưa được giải quyết mà ai khác post bài thì tớ sẽ xoá bài đó, còn bài tập tớ sẽ lưu lại, chờ khi nào các bài cũ đã được giải quyết xong tớ sẽ up lên, thế nhé, bắt đầu lại từ đầu nào, ^^
 
Q

quynhdihoc

Bài mới nè, mọi người giúp đỡ cái nhé ;)

Dạng: Phương pháp tương đương
Các bạn làm thử một số bài trước nha :)
VD1: Trộn 0.1 mol C3H6 với 0.2 mol CH4 đc hh A . Tính n trung bình của C, H của A
VD2: Cho 2 hidrocacbon đều ở thế khí A, B. Trộn A, B theo tỉ lệ VA/VB = 1/4 được hh X
1 l hhX cho vào 2.4l O2 vừa đủ tạo 3.4 l hh sp ( cùng dk)
a, Tính n trung bình của C, H
b, Lập CTPT của A, B

Bài cần giúp đỡ.
VD3: 1 hh ở thể khí ( số nguyên tử C <= 4) gồm 2 hiđrocacbon kế tiếp nhau trong một dãy đồng đẳng.
Đốt cháy 1l hh trên cần 5.9 l O2 thu dc 3.6 l CO2 trong cùng dk
a, CM: 2 chất bd thuộc dãy đồng đẳng ankan ( có nghĩa là có dạng CnH2n+2
b, Lập CTPT của 2 chất bd



Chuyên đề lập công thức hợp chất hữu cơ

Phương pháp tương đương

Bài toán về Nc và NH ( N là n trung bình )
Xét bài toán hỗn hợp A gồm CnHn' : amol (X1)
.............................................CmHm' bmol (X2)
đk : n<m
Gọi một chất tương đương cho cả 2 chất trong A là CxHy (X)
===> nX= a+b
nC(X) = nC(X1) +nC(X2)
nH(X) = nH(X1) + nH(X2)

Trong đó nC(X1) = na và nC(X2) = mb
--> [TEX]N_{C(X)}[/TEX]= na+mb = (a+b ).N
.
--> N=[TEX]\frac{n.a+m.b}{a+b}[/TEX]

còn có các cách tính N như sau

N = n.%[TEX]n_{X1}[/TEX] + m.%[TEX]n_{X2}[/TEX] = n.%[TEX]V_{x1}[/TEX] + m.%[TEX]V_{X2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

Bài mới nè, mọi người giúp đỡ cái nhé ;)

Dạng: Phương pháp tương đương
Các bạn làm thử một số bài trước nha :)
VD1: Trộn 0.1 mol C3H6 với 0.2 mol CH4 đc hh A . Tính n trung bình của C, H của A



[tex]N_C=\frac{0,5.12}{0.3}=20[/tex]
[tex]N_H=\frac{1,4}{0.3}=\frac{14}{3}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhdihoc

[tex]N_C=\frac{0,5.12}{0.3}=20[/tex]
[tex]N_H=\frac{1,4}{0.3}=\frac{14}{3}[/tex]

:( Có vẻ Q post lí thuyết khó hiểu gớm nhỉ :(
Thui Q làm thử bài đầu nha, rồi các bạn sẽ hiểu thôi mà :)

[TEX]N_C[/TEX] = [TEX]\frac{0,1 . 3 + 0,2}{0,1 + 0.2}[/TEX] = 1,6,
[TEX]N_H[/TEX]= [TEX]\frac{0,1.6 + 0,2 . 4}{ 0,1 +0,2}[/TEX]= 4,6
 
Q

quynhdihoc

Thoai, không ai làm bài mình cả sao :(( huhu khó quá, muốn nhờ giúp mà :((
Để mình giải thêm câu b của bài 2 cho các bạn tham khảo nhé :(
Do VA/VB = 1/4 ---> % VA = 20% và %VB = 80%
Do x trung bình = 1.4 ---> 1 trong 2 chất là CH4
TH1: Nếu đó là A thì gọi B có dạng CmHm'
--> 1,4 = 1. 0,2 + m. 0,8
--> m= 1.5 loại
Vậy đó là B
--> Gọi A có dạng CnHn'
--> 1,4 = 1. 0,8 + n. 0.2 ---> n= 3
4 = 4.0,8 + n'. 0,2 -->n' = 4
--> Ct của A là C3H4




Bài cần giúp đỡ.
VD3: 1 hh ở thể khí ( số nguyên tử C <= 4) gồm 2 hiđrocacbon kế tiếp nhau trong một dãy đồng đẳng.
Đốt cháy 1l hh trên cần 5.9 g O2 thu dc 3.6 l CO2 trong cùng dk
a, CM: 2 chất bd thuộc dãy đồng đẳng ankan ( có nghĩa là có dạng CnH2n+2
b, Lập CTPT của 2 chất bd



BÀ Con bỏ qua bài em thế này sao :( giúp em với :( @-)
Cần giúp giải = pp tương đương.
Cám ơn bà con naz :)&gt;-
 
Last edited by a moderator:
T

toxuanhieu

Bài mới nè, mọi người giúp đỡ cái nhé ;)

Dạng: Phương pháp tương đương
Các bạn làm thử một số bài trước nha :)
VD1: Trộn 0.1 mol C3H6 với 0.2 mol CH4 đc hh A . Tính n trung bình của C, H của A
VD2: Cho 2 hidrocacbon đều ở thế khí A, B. Trộn A, B theo tỉ lệ VA/VB = 1/4 được hh X
1 l hhX cho vào 2.4l O2 vừa đủ tạo 3.4 l hh sp ( cùng dk)
a, Tính n trung bình của C, H
b, Lập CTPT của A, B

Bài cần giúp đỡ.
VD3: 1 hh ở thể khí ( số nguyên tử C <= 4) gồm 2 hiđrocacbon kế tiếp nhau trong một dãy đồng đẳng.
Đốt cháy 1l hh trên cần 5.9 g O2 thu dc 3.6 l CO2 trong cùng dk
a, CM: 2 chất bd thuộc dãy đồng đẳng ankan ( có nghĩa là có dạng CnH2n+2
b, Lập CTPT của 2 chất bd



Chuyên đề lập công thức hợp chất hữu cơ

Phương pháp tương đương

Bài toán về Nc và NH ( N là n trung bình )
Xét bài toán hỗn hợp A gồm CnHn' : amol (X1)
.............................................CmHm' bmol (X2)
đk : n<m
Gọi một chất tương đương cho cả 2 chất trong A là CxHy (X)
===> nX= a+b
nC(X) = nC(X1) +nC(X2)
nH(X) = nH(X1) + nH(X2)

Trong đó nC(X1) = na và nC(X2) = mb
--> [TEX]N_{C(X)}[/TEX]= na+mb = (a+b ).N
.
--> N=[TEX]\frac{n.a+m.b}{a+b}[/TEX]

còn có các cách tính N như sau

N = n.%[TEX]n_{X1}[/TEX] + m.%[TEX]n_{X2}[/TEX] = n.%[TEX]V_{x1}[/TEX] + m.%[TEX]V_{X2}[/TEX]
câu a VD3 thì thôi nha:
câu b: gọi CT chung cho 2 ankan là CnH2n+2 với số mol hh là a.
=> nC= an mol.
ta có: an/a= 3,6:1=>n=3,6.
=> 2 ankan là C3H8 và C4H10.
 
Z

zero_flyer

Bài cần giúp đỡ.
VD3: 1 hh ở thể khí ( số nguyên tử C <= 4) gồm 2 hiđrocacbon kế tiếp nhau trong một dãy đồng đẳng.
Đốt cháy 1l hh trên cần 5.9 g O2 thu dc 3.6 l CO2 trong cùng dk
a, CM: 2 chất bd thuộc dãy đồng đẳng ankan ( có nghĩa là có dạng CnH2n+2
b, Lập CTPT của 2 chất bd

gọi công thức là [tex]C_xH_y[/tex]
1 lít A thì có 3,6 lít CO2 nên x=3,6
nên hai chất này là [tex]C_3H_8 và [tex]C_4H_{10}[/tex]
làm chưa xong, hỏi lại 1 tí về đề, sao khối lượng oxi lẻ thế :(
 
X

xilaxilo

bây h đến lượt em hả

1/ đốt cháy hoàn toàn m gam 1 hidrocacbon dc m gam H20. tìm CTPT bit hidrocacbon ở dạng lỏng (dk thg) và 150<m<170

2/ 1 hh gồm C2H2, CH4, C3H6. đốt cháy 11g hh dc 12,6g H20. nếu 11l hh (dktc), p/u vừa đủ vs dd chứa 100g Br2. tính % thể tích hh
 
Top Bottom