[Hóa 11]Hóa học hữu cơ...

L

long15

1/ đốt cháy hoàn toàn m gam 1 hidrocacbon dc m gam H20. tìm CTPT bit hidrocacbon ở dạng lỏng (dk thg) và 150<m<170
do khối lượng H2O = khối lượng chất hữu cơ nên
khối lượng O trong nước = khối lượng C trong hơpự chất hữu cơ
gọi số mol H2O=x mol
thì khối lượng O=16x
->số mol C là 4x/3 mol
số mol H là 2x
--_> công thức cơ bản nhất là (C2H3)_n và xét điều kiện này nữa 150<m<170
ta có n=6
vậy công thức là C12H18
chà mình có sai chỗ nào không nhỉ
 
C

cobethichhoc11t2

1/ đốt cháy hoàn toàn m gam 1 hidrocacbon dc m gam H20. tìm CTPT bit hidrocacbon ở dạng lỏng (dk thg) và 150<m<170

2/ 1 hh gồm C2H2, CH4, C3H6. đốt cháy 11g hh dc 12,6g H20. nếu 11l hh (dktc), p/u vừa đủ vs dd chứa 100g Br2. tính % thể tích hh

CxHyC_xH_y ---->y2\frac{y}{2}H_2O m m
suy ra: 12x + y =9y
=> xy\frac{x}{y}=23\frac{2}{3}
CTPT: (C2H3C_2H_3)n
do 150<m<170 ----> n=6
CTPT là C12H18C_{12}H_{18} (phù hợp với dạng lỏng do n>4)
 
Last edited by a moderator:
L

lehai16_10

bài 1 thì xơi hết rồi
bài 2 sao không ai làm đi kìa
8x -3y -14z =0
26x +42y +16z =11
x +3y +2z =0,7
x =0,16666666666666666666666666
y =0,133333333333333333333333333
z=0,0666666666666666666666666666
 
Q

quynhdihoc

gọi công thức là CxHyC_xH_y
1 lít A thì có 3,6 lít CO2 nên x=3,6
nên hai chất này là C3H8vaˋ[tex]C4H10C_3H_8 và [tex]C_4H_{10}
làm chưa xong, hỏi lại 1 tí về đề, sao khối lượng oxi lẻ thế :(

Oái , bà con thông cảm, đó là 5.9 lít chứ k phải 5.9 g :D , sr, sr, sr:-SS
 
Z

zero_flyer

Nguyên văn bởi quynhdihoc Xem Bài viết
Bài cần giúp đỡ.
VD3: 1 hh ở thể khí ( số nguyên tử C <= 4) gồm 2 hiđrocacbon kế tiếp nhau trong một dãy đồng đẳng.
Đốt cháy 1l hh trên cần 5.9lít O2 thu dc 3.6 l CO2 trong cùng dk
a, CM: 2 chất bd thuộc dãy đồng đẳng ankan ( có nghĩa là có dạng CnH2n+2
b, Lập CTPT của 2 chất bd
áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố oxi ta có
VH2O=2(VO2VCO2)=3,6lV_{H_2O}=2(V_{O_2}-V_{CO_2})=3,6l
=> thể tích nước lớn hơn thể tích CO2, đầy đủ hơn là thể tích nước trừ thể tích CO2= thể tích hidro cacbon nên đó là ankan, câu b thì làm roài
 
O

oack


áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố oxi ta có
VH2O=2(VO2VCO2)=3,6lV_{H_2O}=2(V_{O_2}-V_{CO_2})=3,6l
=> thể tích nước lớn hơn thể tích CO2, đầy đủ hơn là thể tích nước trừ thể tích CO2= thể tích hidro cacbon nên đó là ankan, câu b thì làm roài
[TEX]V_{H_2O}=4,6(l)[/TEX]
tại sao có t/c [TEX]V_{H_2O}-V_{CO_2}=V_{hc}[/TEX] thì --> nó là ankan? tui chưa hiểu chỗ này :)
 
Z

zero_flyer

đó là tính chất độc nhất vô nhị của ankan, có thể nói thế này
nếu một hidro cacbon mà khi đốt có số mol nước > số mol CO2 thì đó là ankan, nếu muốn tính số mol ankan thì = số mol H2O - số mol CO2, thế thôi
ráng mà nhớ nhé, dễ nhớ nhưng rất quan trọng naz
 
L

lehai16_10

cái đó đâu phải là tính chất gì mà ghê gớm đâu bạn
C_nH_{2n+2} ----> nCO_2 + n+1H_2O
Như vậy có phải cậu thấy rằng số mol của H_2O - nCO_2 = n+1 -n =1 =ncủa Ankan
Bản chất là vậy
Cũng chứng minh tương tự với ANken hay ANkin
 
X

xilaxilo

đó là tính chất độc nhất vô nhị của ankan, có thể nói thế này
nếu một hidro cacbon mà khi đốt có số mol nước > số mol CO2 thì đó là ankan, nếu muốn tính số mol ankan thì = số mol H2O - số mol CO2, thế thôi
ráng mà nhớ nhé, dễ nhớ nhưng rất quan trọng naz

tiện thể nói thêm 1 chút về phần này của zero

ankan: nH20 > nCO2
n ankan= nH20 - nC02

anken: nH20 = nCO2

ankin: nH20 < nCO2
n ankan= -nH20 + nC02

những cái đó đều dễ dàng CM dc

:D:D:D
 
M

man_moila_daigia

chú ý: nH2O=nCO2 thì đó có thể............................... là monoXicloankan
 
P

pttd

ngoài việc so sánh số mol của H2O và CO2 để tìm ra dãy đồng đẳng của các chât
có thể lập tỉ lệ nO2/nCO2=t cũng có thể tìm ra dãy đồng đẳng (CM=phương pháp toán học)
 
D

dunglien

thách đố

Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp CH4 và H2 cần 1mol O2. Tính% thể tích của mỗi khí.
 
N

ngoisaonhoxinh

lâu lâu lém rùi ko lên nên cũng hen bít bài này các bạn làm chưa nêu chưa thhi2 lèm thử
đốt cháy hoàn toàn 12.4 g chất hữu cơ A [C,H,O] bằng 1 lượng oxi vừa phải . Hơi cháy có thể tích 20 lít, [t = 273 C, 2.24 atm] làm lạnh phần khí còn lại dẫn wa 400 ml đ NaOH thì thu được đ chứa 2 muối có cùng nồng độ 0.5 M .
tìm CTPT chất A và tính nồng độ mol đ NAOH ban đầu

ko phải :) nếu coi như thế thì phải là [TEX]50% & 50%[/TEX] chứ :)
D ra bao nhiêu?

đáp án của oack đúng mà nên làm lên luôn đi cho dễ :)
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

lâu lâu lém rùi ko lên nên cũng hen bít bài này các bạn làm chưa nêu chưa thhi2 lèm thử
đốt cháy hoàn toàn 12.4 g chất hữu cơ A [C,H,O] bằng 1 lượng oxi vừa phải . Hơi cháy có thể tích 20 lít, [t = 273 C, 2.24 atm] làm lạnh phần khí còn lại dẫn wa 400 ml đ NaOH thì thu được đ chứa 2 muối có cùng nồng độ 0.5 M .
tìm CTPT chất A và tính nồng độ mol đ NAOH ban đầu

PV=nRTPV=nRT
=>n=1
giả sử thể tích dung dịch sau phản ứng thay đổi không đáng kể (câu này đề thiếu :D:D:D) thì sau phản ứng có 0,2 Na2CO3 và O,2NaHCO3
nên số mol CO2 là 0,4
và số mol H2O là 0,6
mO=12,40,4.121,2=6,4m_O=12,4-0,4.12-1,2=6,4
nO=0,4n_O=0,4
Công thức đơn giản của A là (CH3O)n
tớ đoán là C2H6O2, chứ giải cho có khoa học thì chịu thua :D:D:D
 
K

knowheaven

Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp CH4 và H2 cần 1mol O2. Tính% thể tích của mỗi khí.

x, y là % thể tích
2x + 1/2y = 1
x + y = 1

Giải theo đường chéo:
Oxi theo CH4 và H2 cân bằng trên pt
CH4 (2)
1
H2 (1/2)

==> nCH4/H2 = 1/2
% CH4 1/ ( 1+2 ).100%
Bài mới :
đốt 0,672 lít hỗn hợp hai ankan( dkc), hơi cháy cho vào bình chứa dd Ca(OH)2 có dư thì khối lượng dd thu được giảm đi so với lượng dd nước vôi ban đầu là 0,98g
a) tính V O2 cần dùng và tỉ khối hơi so với H2
b) tìm công thức 2 ankan, biết ankan có khối lượng phân tự nhỏ chiếm thể tích gấp 2 lần ankan còn lại
 
Last edited by a moderator:
N

nuthantuyet1311992

tiếp nha các bạn!
BÀI 1
Hỗn hợp A có thể tích 6,72(l) gồm 2 hiđrocacbon B& D (B,D mạch hở )
Dẫn A qua dung dịch Br2 dư thấy khối lượng bình tăng lên 2,8g ,có 16g Br2 phản ứng và còn lại 4,48(l) khí thoát ra . Đốt cháy hoàn toàn lượng khí thoát ra thì thu được 13,44(l) CO2 và 14,4(g) H2O


BÀI 2
Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp A gồm 2 đồng đẳng kế tiếp nhau thuộc cùng dãy đồng đẳng của metanol thu đc 11,2 (l) CO2 &12,6(g) H2O
Xác định % khối lượng mỗi chất trong A (có cách nào giải nhanh bài này mà,ko cần giải hệ ko,giúp mình với!)

BÀI 2
Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp A gồm 2 đồng đẳng kế tiếp nhau thuộc cùng dãy đồng đẳng của metanol thu đc 11,2 (l) CO2 &12,6(g) H2O
Xác định % khối lượng mỗi chất trong A (có cách nào giải nhanh bài này mà,ko cần giải hệ ko,giúp mình với!)
mình chỉ biết cách giải hệ
nCO2=0,5 mol
nH20=0,7mol
gọi CTC của 2 dãy đồng đẳng là CnH2n+2O(n trung bình),sơ đồ đốt cháyhh
CnH2n+2O--->nCO2 +(n+1)H2O
-->0,5(n+1)=0,7n
n=2,5--->n=2,n=3
CTPT C2H6O&C3H8O(gọi só mol lần lượt là a,b )
tổng n C=2a+3b=0,5
tổng n H=6a+8b=1,4
a=0.1mol,b=0,1mol===>%m
 
Last edited by a moderator:
H

hsdailoc

BÀI 2
Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp A gồm 2 đồng đẳng kế tiếp nhau thuộc cùng dãy đồng đẳng của metanol thu đc 11,2 (l) CO2 &12,6(g) H2O
Xác định % khối lượng mỗi chất trong A (có cách nào giải nhanh bài này mà,ko cần giải hệ ko,giúp mình với!)


BÀI 2
Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp A gồm 2 đồng đẳng kế tiếp nhau thuộc cùng dãy đồng đẳng của metanol thu đc 11,2 (l) CO2 &12,6(g) H2O
Xác định % khối lượng mỗi chất trong A (có cách nào giải nhanh bài này mà,ko cần giải hệ ko,giúp mình với!)
mình chỉ biết cách giải hệ
nCO2=0,5 mol
nH20=0,7mol
nH20>nCO2==>ankan
gọi công thức ankan là CnH2n+2(n trung bình)
CnH2n+2--.>nCO2+(n+1)H2O(n trung bình)
-->0,5(n+1)=0,7n
-->n=2,5(n trung bình)-->n=2,n=3
công thức C2H6&C3H8(gọi số mol lần lượt là a,b)
tổng nC=2a+3b=0,5
tỏng nH=6a+8b=1,4
-->a=0,1mol,b=0,1-->%m

tôi không đồng tình với bài giải này
* theo tôi được biết thì metanol là một rượu, vì -ol là tên rượu mà.(tôi đã kiểm chứng bằng cách vào google)
* nH20>nCO2==>ankan: cái ni chỉ đúng khi chất hữu cơ ban đầu đề cho là hiđrôcacbon. (Cái ni mình được học trên lớp như thế), để cụ thể hơn thì các bạn viết thử phương trình phản ứng cháy của C2H5OH.


Do tôi chưa học về hữu cơ nên có gì sai, các bạn chỉ giúp
 
Top Bottom