[HOÁ 11]_bài tập khó

N

nguyenthetu

lại là bảo toàn khối lượng nhưng bài này cũng khá hay. nhung em chưa nghĩ ra. các anh thì sao?
Cho x gam Fe hoà tan trong dung dịch HCl, sau khi cô cạn dung dịch thu đc 2,465 gam chất rắn. nếu cho x gam Fe và ygam Zn vào 1 lượng dung dịch HCl như trên thu đc 8,965gam chất rắn và 0,336 lít H2.(dkTc) giá trị x, y lân lượt là
A, 5,6 và 3,5
B, 0,56 và 6,5
C, 1,4 và 6,5
D, 7,06 va 6,5

2,465=x+m[Cl]=x+35,5.2.0,336:22,4=x+1,065---->x=1,4g
8,965=x+y+m[Cl]=1,4+y+1,065--->y=6,5g

----------------------​
bổ xung chỗ này cho mọi người khỏi thắc mắc nè:
chứng minh HCl pu hết ở TN1:
Giả sử Fe hết,HCl dư---->có 2,465g FeCl2--->[Cl]=1,37>1,065---->trái với gt,vậy HCl hết.
 
Last edited by a moderator:
C

chicken_pro.no1

chuyển sang phương pháp mới rồi anh ơi.
mấy bài sau đây thầy bắt dung phương pháp quy đổi và bảo toàn nguyên tố. dang mới đó anh. các anh biết chưa? thử giúp em vài bai coi nào.!
để hoà tan hoàn toàn 2,32g hỗn hợp gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 ( trong đó số mol FeO bằng số mol Fe2O3) cần dùng vừa đủ V lít dung dịch HCl 1M. giá trị của V
A, 0,08
B, 0,16
C, 0,8
D, 0,18
 
N

nguyenminhtam143

bài này để anh làm cho em:
ta quy đổi hỗn hợp thành FeO va Fe2O3
do số mol FeO = số mol Fe2O3
gọi số mol FeO=số mol Fe2O3 là x mol
ta có 72x + 160x = 2,32
===> x = 0,01 mol = FeO = Fe2O3
áp
dụng đinh luật bảo toàn nguyên tố đối với nguyên tử Oxi ta có
nO = 0,01 + 0,01.3 = 0,04 mol
nH+ =2nO = 0,04 . 2 = 0,08 mol
====> V = 0,08/1 = 0,08lit.
đáp án A

MU đánh bại bacca haahahaha MU muôn năm. MU đại thắng
 
X

xuantungaut2t

bạn xuantungaut2t ơi cho tớ hỏi câu này nhơ,thế cho Fe,Zn vào dd HCl thì chỉ có Fe phản ứng thôi hả?Zn có tính khử mạnh hơn Fe mà,giải thích hộ tớ với,lạ thế!???
đúng như bạn và bạn gì đó nói, zn phản ứng trước nhưng mà như bạn gì đó chứng minh được là HCl hết, có nghĩ là nếu như cho thêm Zn vào thì khối lượng chất rắn tăng lên cũng là của kẽm thôi
vì bài này là hỏi khối lượng chất rắn mà
ko biết nữa
lơ tơ mơ rồi
à mà này, đằng nào mà HCl chả hết, như vậy thì Zn td với HCl tạo ra H2 cũng như Fe td với HCl tạo ra H2 mà
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthetu

FeO: x mol
Fe2O3: x mol
72x+160x=2,32--->x=0,01---->nHCl=0,08--->CM=0,08
bài này em nên tự giải thì hay hơn đấy.
 
C

chicken_pro.no1

anh ơi hỏi các anh bài cuối cùng và cũng là bài khó nhất. giúp em một bài ni nữa thôi nhé
Đốt cháy 6,72gam bột Fe trong không khí thu đc m gam hôn hợpX gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3, Fe dư. để hoà tan X cần dùng vừa hết 0,255 lít dung dịch HNO3 2M, thu đc V lít khí NO2 sản phẩm khử duy nhất) (dktc) giá trị mV
A, 8,4 và 3,36
B, 8,4 và 5,712
C, 8,4 và 4,48
D, 10,08 và 3,36 lít

giúp em nhá
 
N

nguyenminhtam143

anh ơi hỏi các anh bài cuối cùng và cũng là bài khó nhất. giúp em một bài ni nữa thôi nhé
Đốt cháy 6,72gam bột Fe trong không khí thu đc m gam hôn hợpX gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3, Fe dư. để hoà tan X cần dùng vừa hết 0,255 lít dung dịch HNO3 2M, thu đc V lít khí NO2 sản phẩm khử duy nhất) (dktc) giá trị mV
A, 8,4 và 3,36
B, 8,4 và 5,712
C, 8,4 và 4,48
D, 10,08 và 3,36 lít

giúp em nhá
bài này hình như em viết sai đề oy
em xem lai đề và làm theo cách này nhé
nFe = o,12 mol
nHNO3 = 0,51 mol
ta dùng phương pháp quy đổi thành Fe và O nguyên tử
ta có
Fe --- -3e ------> Fe+3
0,12 0,36 mol
O ---- +2e ------> O-2
y mol 2y mol
N+5 ------ +e -------> N+4
0,51 0,51
từ đây ta có
0,36 = 2y + 0,51
tìm đc y em se tìm đc m = cách m hỗn hợp = mFe + mO nguyên tử ( =y.16)
từ đó sẽ tìm đc V nhưng đề em sai hay sao ấy. cách này không thể sai đc
coi lại đề và ủng hộ MU thắng trong trận chung kết cúp C1 nhé.
MU vô địch. thằng nào ủng hộ bacca cấm đc vào đây. hehe.
cách của tớ các bạn thấy thế nèo? có sai sót gì không?
 
Last edited by a moderator:
X

xuantungaut2t

Đốt cháy 6,72gam bột Fe trong không khí thu đc m gam hôn hợpX gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3, Fe dư. để hoà tan X cần dùng vừa hết 0,255 lít dung dịch HNO3 2M, thu đc V lít khí NO2 sản phẩm khử duy nhất) (dktc) giá trị mV
A, 8,4 và 3,36
B, 8,4 và 5,712
C, 8,4 và 4,48
D, 10,08 và 3,36 lít


đoán mò
 
N

nguyenminhtam143

Đốt cháy 6,72gam bột Fe trong không khí thu đc m gam hôn hợpX gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3, Fe dư. để hoà tan X cần dùng vừa hết 0,255 lít dung dịch HNO3 2M, thu đc V lít khí NO2 sản phẩm khử duy nhất) (dktc) giá trị mV
A, 8,4 và 3,36
B, 8,4 và 5,712
C, 8,4 và 4,48
D, 10,08 và 3,36 lít


đáp án A cá gì ta cũng cá.
ta cá MU thắng bácca 1-0. khà khà. đề không sai đâu. nhưng cách trên mình cũng đâu có sai nhỉ.
ủng hộ MU các ban nhé!!!!!!!!!!!!! :D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
X

xuantungaut2t

bài này hình như em viết sai đề oy
em xem lai đề và làm theo cách này nhé
nFe = o,12 mol
nHNO3 = 0,51 mol
ta dùng phương pháp quy đổi thành Fe và O nguyên tử
ta có
Fe --- -3e ------> Fe+3
0,12 0,36 mol
O ---- +2e ------> O+2
y mol 2y mol
N+5 ------ +e -------> N+4
0,51 0,51
từ đây ta có
0,36 = 2y + 0,51
tìm đc y em se tìm đc m = cách m hỗn hợp = mFe + mO nguyên tử ( =y.16)
từ đó sẽ tìm đc V nhưng đề em sai hay sao ấy. cách này không thể sai đc
coi lại đề và ủng hộ MU thắng trong trận chung kết cúp C1 nhé.
MU vô địch. thằng nào ủng hộ bacca cấm đc vào đây. hehe.
cách của tớ các bạn thấy thế nèo? có sai sót gì không?
ô xi có mức oxi hóa +2 à
_______________________________________
 
Last edited by a moderator:
C

chicken_pro.no1

anh ơi đề hoàn toàn đúng mà. anh ơi vì sao O lai lên đc Oxi hoá +2 đc em không hiểu chỗ này lắm.
anh ơi nếu oxi hoá +2 thi đáp án A đúng rồi!:)
 
N

nguyenminhtam143

viết nhầm có tí mà sao xỉa sói nhau gớm thế. bon này định bắt nạt ta ah
có lẽ phải đổi chữ kí mất. xấu hổ quá. thẹn quá
mà rõ ràng +2e thì phải ra O-2 rồi. chẳng may viết nhầm vậy mà cũng bẻ cho bằng đc. chấp wa đi mất. bon này
 
Last edited by a moderator:
X

xuantungaut2t

bài này hình như em viết sai đề oy
em xem lai đề và làm theo cách này nhé
nFe = o,12 mol
nHNO3 = 0,51 mol
ta dùng phương pháp quy đổi thành Fe và O nguyên tử
ta có
Fe --- -3e ------> Fe+3
0,12 0,36 mol
O ---- +2e ------> O-2
y mol 2y mol
N+5 ------ +e -------> N+4
0,51 0,51
từ đây ta có
0,36 = 2y + 0,51
tìm đc y em se tìm đc m = cách m hỗn hợp = mFe + mO nguyên tử ( =y.16)
từ đó sẽ tìm đc V nhưng đề em sai hay sao ấy. cách này không thể sai đc
coi lại đề và ủng hộ MU thắng trong trận chung kết cúp C1 nhé.
MU vô địch. thằng nào ủng hộ bacca cấm đc vào đây. hehe.
cách của tớ các bạn thấy thế nèo? có sai sót gì không?


còn nữa
tổng số mol HNO3 pu là 0,51
trong khi đó ông lại cho rằng nó xảy ra pu này hết
vậy còn phân tử HNO3 làm môi trường đâu
hic
chả lẽ NO3- thành NO2 hết thì thằng nào làm gốc NO3- trong muối
khó hiểu quá
giải thích mạnh
 
N

nguyenthetu

bài này hình như em viết sai đề oy
em xem lai đề và làm theo cách này nhé
nFe = o,12 mol
nHNO3 = 0,51 mol
ta dùng phương pháp quy đổi thành Fe và O nguyên tử
ta có
Fe --- -3e ------> Fe+3
0,12 0,36 mol
O ---- +2e ------> O-2
y mol 2y mol
N+5 ------ +e -------> N+4
0,51 0,51
từ đây ta có
0,36 = 2y + 0,51
tìm đc y em se tìm đc m = cách m hỗn hợp
= mFe + mO nguyên tử ( =y.16)

từ đó sẽ tìm đc V nhưng đề em sai hay sao ấy. cách này không thể sai đc
coi lại đề và ủng hộ MU thắng trong trận chung kết cúp C1 nhé.
MU vô địch. thằng nào ủng hộ bacca cấm đc vào đây. hehe.
cách của tớ các bạn thấy thế nèo? có sai sót gì không?

[TEX]NO_3^-[/TEX]đóng vai trò môi trường đâu rồi hả bạn?kiểm tra lại nhé bạn!
===================
 
C

chicken_pro.no1

đúng rồi anh nguyenminhtam143 thừa nhận sai đi. nhưng mà anh xuantungaut2 cũng sai đáp án rồi hay sao ấy em thử lai đáp án A mới đúng. nói chung 2 anh đều có chỗ sai. hoà rồi. he:)
 
O

oack

viết cái pt nì ra chắc là ngon:
Quá trình khử
2H+ +2NO3- + e(electron)==>NO2 + H2O + NO3-

nH+ =0,51 mol

==> nNO2=0,255*22,4=5.712 lít

sau đó như ông nguyenminhtam143 nói

0,36 = 2y + 0,255

==>y=0,105

==>m O pu= 0,105*16=1,68

m = mFe + mO pu = 6,72 + 1,68 = 8,4 gam

sai thì sửa hộ nhé
xin các vị sư phụ chỉ giáo
tại hạ xin được lĩnh giáo
hoe!!! đ/a A bạn ạ =.=
cách tìm V của bạn thực ra thì mình cũng chưa rõ chỗ nào ^^ còn cách tìm m thì sai roài
cậu thay lại xem y có=[TEX]0,105[/TEX] ko nhé :D
cách làm của mình
bảo toàn số mol nguyên tố cho N:
[TEX]n_{HNO_3}=3n_{Fe(NO_3)_3}+n_{NO_2}[/TEX]
[TEX]n_{HNO_3}=0,51;n_{Fe(NO_3)_3)=n_{Fe}=0,12[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{NO_2}=0,51-0,36=0,15[/TEX]
\Rightarrow [TEX]V_{NO_2}=3,36(l)[/TEX]
tính m: bảo toàn e: [TEX]0,36=2y+0,15[/TEX]( e nhận của[TEX] N^{+5} [/TEX]tính theo [TEX]NO_2[/TEX])
\Rightarrow[TEX] y=0,105 [/TEX]
\Rightarrow [TEX]m=8,4[/TEX]
như thế này bạn ạ =.=

hoe!!!
 
N

nguyenminhtam143

không phải tôi chấp nhưng cũng phải nói lại tí:
Nguyên văn bởi xuantungaut2t
viết cái pt nì ra chắc là ngon:
Quá trình khử
2H+ +2NO3- + e(electron)==>NO2 + H2O + NO3-

nH+ =0,51 mol
và cần xem lại chỗ này hơi khó hiểu
==> nNO2=0,255*22,4=5.712 lít ông sai chỗ này nè
thôi nói chung là thôi. dù sao đã có người giải tử tế.
 
X

xuantungaut2t

không phải tôi chấp nhưng cũng phải nói lại tí:
Nguyên văn bởi xuantungaut2t
viết cái pt nì ra chắc là ngon:
Quá trình khử
2H+ +2NO3- + e(electron)==>NO2 + H2O + NO3-

nH+ =0,51 mol
và cần xem lại chỗ này hơi khó hiểu
==> nNO2=0,255*22,4=5.712 lít ông sai chỗ này nè
thôi nói chung là thôi. dù sao đã có người giải tử tế.

tui sai rồi
ông làm đúng
bái phục, à nhân tiện nhờ chỉ giáo nhiều nha
cái này tớ tưởng*****************
 
H

hoangyen11b

cho 11g hỗn hợp X gồm Al và Fe vào dung dịch HNO3 loãng dư, thu đc dung dịch Y ko chứa muối amoni, hỗn hợp khí thu đc gồm 0,2 mol NO và 0,3 mol NO2 (dktc). cô cạn dụng dịchY thu đc sô gam muối khan là
A, 33,4
B, 66,8
C, 29,6
D, 60,6
Al ------> Al+3 + 3e
a..............a..........3a
Fe ------> Fe+3 + 3e
b..............b...........3b
N+5 + 3e ----> N+2
0.6.......0.2
N+5 +e ---> N+4
0.3.......0.3
nên 3b+3a=0.9
=> a+b=0.3
nên m(NO3-)= 0.3*3*62=55.8g
m muối=11+55.8=66.8g

2)Hoà tan hết 7,8g hỗn hợp gồm Mg,Al trong dung dịch HCl dư. sau phản ứng thấy khối lượng dung dịch tăng lên 7gam so với ban đầu. số mol axit đã phản ứng là
A, 0,08mol
B, 0,04 mol
C, 0,4 mol
D, 0,8mol
Mg + 2HCl ----> MgCl2 + H2
a.........2a ............a............a
2 Al +6HCl -----> 2AlCl3 + 3H2
b........3b...............b............1.5b
m dung dịch tăng = m kim loại - mH2
nên m H2= mKl-mdd tăng= 0.8 g
nH2=0.4 mol
mà nHCl=2nH2=0.8 mol
 
C

chicken_pro.no1

bài đó 2 anh kia giải lâu rùi chị hoàngyến ơi. bài mới nè chị
Hỗn hơp X có tỉ khối hơi so với H2 là 21,2 gồm propen, propan, propin. khi đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X, tổng khối lượng của CO2và H20 thu đc là
A, 18,6
B, 18,96
C, 19,32
D, 20,40
 
Top Bottom