[Hóa 10] Nhóm thảo luận - Star loves

H

hocmaitlh

Câu 6: Cho các chất và ion sau:[TEX] Zn; Cl_2; FeO; Fe_2O_3; SO_2; H_2S; Fe^{2+}; Cu^{2+}; Ag^+[/TEX]. Số lượng chất và ion có thể đóng vai trò chất khử là
A. 9.
B. 8.
C. 7.
D. 6​


theo mình D

Câu 7: Cho các chất và ion sau: [TEX]Zn; Cl_2; FeO; Fe_2O_3; SO_2; Fe^{2+}; Cu^{2+}; Ag^+[/TEX]. Số lượng chất và ion vừa đóng vai trò chất khử, vừa đóng vai trò chất oxi hóa là
A. 2.
B. 4.
C. 6.
D. 8


theo mình B

Câu 8: Trong phân tử [TEX]NH_4NO_3[/TEX] thì số oxi hóa của 2 nguyên tử nitơ là
A. +1 và +1.
B. –4 và +6.
C. –3 và +5.
D. –3 và +6.


theo mình C
 
Last edited by a moderator:
H

hocmaitlh

chuyển sang bài tập nha :
bài 1 : Hoà tan hoàn toàn 18,44 gam hôn hợp FeO, CuO,Ag vào một lượng vừa đủ dd HNO3
sau phản ứng thu được 0,896 lít hh 2 khí A (đktc) gồm NO và NO2 có tỷ khối hơi so với hidro là 17 và dd B. Cho 1,44 gam Mg vào dd B, sau phản ứng thu được 10,36 gam hh 2 kim loại . tính thành phần phần trăm khối lượng các chất trong hh ban đầu.
 
A

anhtraj_no1

chuyển sang bài tập nha :
bài 1 : Hoà tan hoàn toàn 18,44 gam hôn hợp FeO, CuO,Ag vào một lượng vừa đủ dd HNO3
sau phản ứng thu được 0,896 lít hh 2 khí A (đktc) gồm NO và NO2 có tỷ khối hơi so với hidro là 17 và dd B. Cho 1,44 gam Mg vào dd B, sau phản ứng thu được 10,36 gam hh 2 kim loại . tính thành phần phần trăm khối lượng các chất trong hh ban đầu.

$n_{Mg} = 0,06 mol $

10,36 gam hh 2 kim loại Là Fe và Cu

$n_{Fe} = a ; n_{Cu} = b$

$\rightarrow 56a + 64b = 10,36 (1)$

Số mol của $NO = x$ và $NO_2 = y$

$\left\{\begin{matrix}x+y =0,04
& \\ \frac{30x+46y}{x+y} = 34
&
\end{matrix}\right.$

$\rightarrow x = 0,03 , y = 0,01$


$Fe^{2+} \xrightarrow{+2e} Fe^0$
.............2a......a
$Cu^{2+} \xrightarrow{+2e}Cu^0$
.............2b......b
$N^{+5} \xrightarrow{+3e}N^{+2}$
..........0,09......0,03
$N^{+5} \xrightarrow{+1e}N^{+4}$
..........0,01....0,01
$Mg \xrightarrow{-2e}Mg^{+2}$
.........0,12....0,06

Bảo toàn e : $2a + 2b = 0,02 (2)$

(1)(2) ta có hệ : $\left\{\begin{matrix}56a + 64b = 10,36
& \\ 2a + 2b = 0,02
&
\end{matrix}\right.$

Xong rồi đến đây nghiệm âm :(( Chắc Sai ở đâu rồi :((
 
M

manuyuhee

So sánh hai quá trình sau đây:
Quá trình làm khô và quá trình than hóa!
3 dòng...
 
H

hocmaitlh

tớ ko pit nữa có lẽ bài đó đề sai

3 kim loại chứ

ko pit ai đưa ra cái đề này nhỉ

tớ chỉ lấy trên mạng thui
 
M

muathu1111

$n_{Mg} = 0,06 mol $

10,36 gam hh 2 kim loại Là Fe và Cu

$n_{Fe} = a ; n_{Cu} = b$

$\rightarrow 56a + 64b = 10,36 (1)$

Số mol của $NO = x$ và $NO_2 = y$

$\left\{\begin{matrix}x+y =0,04
& \\ \frac{30x+46y}{x+y} = 34
&
\end{matrix}\right.$

$\rightarrow x = 0,03 , y = 0,01$


$Fe^{2+} \xrightarrow{+2e} Fe^0$
.............2a......a
$Cu^{2+} \xrightarrow{+2e}Cu^0$
.............2b......b
$N^{+5} \xrightarrow{+3e}N^{+2}$
..........0,09......0,03
$N^{+5} \xrightarrow{+1e}N^{+4}$
..........0,01....0,01
$Mg \xrightarrow{-2e}Mg^{+2}$
.........0,12....0,06

Bảo toàn e : $2a + 2b = 0,02 (2)$

(1)(2) ta có hệ : $\left\{\begin{matrix}56a + 64b = 10,36
& \\ 2a + 2b = 0,02
&
\end{matrix}\right.$

Xong rồi đến đây nghiệm âm :(( Chắc Sai ở đâu rồi :((
Mg + 2Fe3+ --> Mg2+ +2Fe2+
Mg+Fe2+ --> Mg2+ +Fe

bạn chỉ làm ra Fe cả
Mg nó pứ rồi hết dư Fe2+ thì sao???
 
A

anhtraj_no1

Sơ đồ phản ứng theo tớ thì như thế này . Nhưng mà tính nó không ra nhỉ :-S

$\left\{\begin{matrix}FeO & \\ CuO \\ Ag& \end{matrix}\right.$ $\xrightarrow{+HNO_3}$ $\left\{\begin{matrix}Fe(NO_3)_3 & \\ Cu(NO_3)_2 \\ AgNO_3 \\ NO \\ NO2& \end{matrix}\right.$ $\xrightarrow{+Mg}$$\left\{\begin{matrix}Cu \\ Ag \end{matrix}\right.$
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

chuyển sang bài tập nha :
bài 1 : Hoà tan hoàn toàn 18,44 gam hôn hợp FeO, CuO,Ag vào một lượng vừa đủ dd HNO3
sau phản ứng thu được 0,896 lít hh 2 khí A (đktc) gồm NO và NO2 có tỷ khối hơi so với hidro là 17 và dd B. Cho 1,44 gam Mg vào dd B, sau phản ứng thu được 10,36 gam hh 2 kim loại . tính thành phần phần trăm khối lượng các chất trong hh ban đầu.
Gọi $n_{FeO}=x; n_{CuO}=y; n_{Ag}=z$ => 72x+80y+108z=18,44 (1)
Dùng đường chéo tính được $n_{NO}=0,03; n_{NO_2}=0,01$ (cái này lấy kết quả của Dầu ăn :p).
Fe+2 ---> Fe+3 + 1e
x.........--->x...--->x mol
Ag ---> Ag+ + 1e
z....--->z...--->z mol
3e + N+5 ---> N+2
0,09<---........0,03mol
1e + N+5 ---> N+4
0,01<---........0,01mol
BT e: x+z=0,1 (2)
$n_{Mg}=0,06$
Ta có 1 số nhận xét:
- Mg có khả năng đẩy cả Fe, Cu, Ag ra khỏi dd muối của chúng.
- Nếu Mg dư, thì không thể thu được hỗn hợp gồm 2 kim loại.
- Vậy Mg phản ứng hết, và xét theo thứ tự phản ứng thì hỗn hợp kim loại là Ag và Cu.
Mg + 2Fe3+ ---> Mg2+ + 2Fe2+
0,5x<--x mol
Mg + 2Ag+ ---> Mg2+ + 2Ag
0,5z<--z------------------>z mol
Mg + Cu2+ ---> Mg2+ + Cu
0,06-(0,5x+0,5z)---->0,06-(0,5x+0,5z) mol
Ta có: m chất rắn=108z + 64[0,06-(0,5x+0,5z)]=10,36 <=> 76z-32x=6,52 (3)
Từ (1), (2), (3)
=> x=0,01
y=0,1
z=0,09
Tên An không thanks ta oánh gẫy răng =))
 
Top Bottom