Toán 10 Giải phương trình bậc cao(tiếp theo)

Vĩnh Sương

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2021
131
133
46
Hà Nội
THPT

Attachments

  • 8DDA50F7-EB1C-4347-8CC8-D6E6819D1812.jpeg
    8DDA50F7-EB1C-4347-8CC8-D6E6819D1812.jpeg
    16.2 KB · Đọc: 29
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
View attachment 200575 Giúp mình hướng giải câu c và d nhé.
$c) -6+x-5x^2+x^3+x^4=0$
$d) x^5-2x^4+3x^3-6x^2+2x-4=0$
Mình cảm ơn các bạn ạ.
@Mộc Nhãn @iceghost @Trần Nguyên Lan @Blue Plus @kido2006
c) $-6+x-5x^2+x^3+x^4=0$

$\iff x^4-2x^3+3x^3-6x^2+x^2-2x+3x-6=0$

$\iff x^3(x-2)+3x^2(x-2)+x(x-2)+3(x-2)=0$

$\iff (x-2)(x^3+x+3x^2+3)=0$

$\iff (x-2)\Big(x(x^2+1)+3(x^2+1)\Big)=0$

$\iff (x-2)(x+3)(x^2+1)=0$

$\iff \left[\begin{array}{l} x=2\\ x=-3 \end{array} \right.$

d) $x^5-2x^4+3x^3-6x^2+2x-4=0$

$\iff x^4(x-2)+3x^2(x-2)+2(x-2)=0$

$\iff (x-2)(x^4+2x^2+x^2+2)=0$

$\iff (x-2) \Big(x^2(x^2+2)+(x^2+2) \Big)=0$

$\iff (x-2)(x^2+1)(x^2+2) =0$

$\iff x=2$
_________
Em tham khảo nha, có gì không hiểu thì hỏi lại nhé
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Vinhtrong2601
Top Bottom