Giải đáp thắc mắc đề thi thử đại học 2014 môn Hoá học

C

cam25101998

anh chị nào giải giúp em câu này với :
Aminoaxit X (chứa nhóm amin bậc 1) có công thức CxHyO2N. Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ vào bình đựng dung dịch NaOH đặc thấy khối lượng bình tăng thêm 25,7 gam. Số công thức cấu tạo của X là
A.4 B.5 C.6 D.7

Sau khi đốt thu được 0,1x mol CO2 + 0,05y mol H2O

=> 0,1x.44 + 0,05y.18 = 25,7
Nghiệm hợp lý là x = 4; y = 9

=> Ctpt : C4H9O2N

Chuyển thành
NH2-C3H6-COOH

3121827629_2076888840.jpg


Nếu không tính đồng phân quang học thì X có 4 ct
Nếu tính đồng phân quang học thì X có 5 ct (chỗ (*))
 
L

langtuphiluong@gmail.com

GIẢI ĐÁP GIÙM MÌNH MẤY CÂU TRONG ĐỀ NHA



2 Hòa tan hết 8,56 gam hỗn hợp X gồm Fe3O4 và CuO trong 400 ml dung dịch HNO3 1M, kết thúc các phản ứng thu được dung dịch Y và 0,01 mol NO (sản phẩm khử duy nhất). Điện phân dung dịch Y (điện cực trơ, không màng ngăn, hiệu suất 100%) với cường độ dòng điện không đổi 5A, trong 1 giờ 20 phút 25 giây. Khối lượng catot tăng lên và tổng thể tích khí thoát ra (đktc) ở hai điện cực khi kết thúc điện phân lần lượt là
Câu trả lời của bạn:
A. 1,28 gam và 1,400 lít.
B. 1,28 gam và 2,744 lít.
C. 2,40 gam và 1,848 lít.
D. 2,40 gam và 1,400 lít.


bảo toan e tính được nFe3O4=0.03--->nCuO=0.02--->nHNO3 pư=0.32mol
vậy dd Y sẽ gồm Fe3+(0.09)Cu2+(0.02)H+(0.08) và NO3-
số mol e trao đôi ở mỗi điện cực khi đp= It/F= 0.25mol quá trình diễn ra theo thứ tự sau
2H+ + 2e ---> H2
Cu2+ + 2e ---> Cu
Fe3+ + 1e ---> Fe2+
Fe2+ + 2e ---> Fe
tính ra m= 2.4g


Ở anot : 2H2O ---> 4H+ + O2 + 4e
V= H2 + O2 = 0.04x22.4 + 0.0625x22.4= 2.296l
Ở đây đề có thể bị nhầm với số mol khí thoát ra ở anot, nghĩa là nếu chỉ tính khí ở anot thì có 0.0625mol khí O2 thoát ra và khi đó V= 1.4l
___________________________________
Nhấn "Cảm ơn" nếu thấy bài viết hữu ích
 
Last edited by a moderator:
L

langtuphiluong@gmail.com

giúp mình mot so cau trong de thang 4 vs moi nguoi:
Câu 13:cho 39,2g hỗn hợp M gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3, CuO và Cu (trong đó oxi chiếm 18,367% về khối lượng) td vừa đủ với 850 ml dd HNO3 a mol/l thu được 0,2 mol NO ( sp khử duy nhất) giá trị của a: A. 2,0 B.1,5 C.3 D.1

quy đổi hỗn hợp về Fe (x mol), Cu(y mol) và O
khối lượng O = 39.2 x18.367/100=7.2g \Rightarrow nO=0.45mol
các quá trình cho và nhận e:
Fe---> Fe3+ + 3e
Cu --->Cu2+ +2e

O +2e ---> O2-
N+5 + 3e ---> N+2

bảo toàn e ta có 3x + 2y = 0.9+0.6
mặt khác 56x+64y= 39.2-7.2
Giải hệ \Rightarrow x= 0.4 ; y=0.15

bảo toàn nguyên tố N ta có : nHNO3 = 3.nFe(NO3)3 + 2.nCu(NO3)2 + nNO =1.7
a= 1.7/0.85=2 \Rightarrow đáp án A
______________________________
Nhấn "Cảm ơn" nếu thấy bài viết hữu ích
 
Last edited by a moderator:
L

langtuphiluong@gmail.com

giúp mình 2 bài nữa!


Đốt cháy hoàn toàn một amin đơn chức X bằng một lượng không khí (chứa 80% thể tích N2, còn lại là O2) vừa đủ, chỉ thu được 0,15 mol CO2; 0,175 mol H2O và 0,975 mol N2. Công thức phân tử của X là
Câu trả lời của bạn:
A. C9H21N.
B. C3H7N.
C. C2H7N.
D. C3H9N.

bảo toàn nguyên tố O \Rightarrow nO2 = nCo2 + nH2O/2 = 0.2375 mol
\Rightarrow nN2 không khí = nO2 x 20/80 =0.95 mol
\Rightarrow nN trong amin= 2x ( 0.975-0.95)= 0.05 mol
công thức amin CxHyN \Rightarrow x= 0.15 / 0.05=3
y= 0.175x2/0.05=7
\Rightarrow B. C3H7N
____________________________________________
nhấn "CẢM ƠN" nếu thấy bài viết hữu ích :)>-
 
T

tuyenocbo

hót

em xin cái link ôn tập lý thuyết của hóa và lý à ... ai biết cho e xin cái link ... e tks trước
 
H

howlx

cho hỗn hợp X gồm Pb và Sn tác dụng hết với dung dịch HNO3 loãng dư, sinh ra 0.08 mol NO (sản phẩm khử duy nhất). Mặt khác nếu cho toàn bộ lượng X trên phản ứng với lượng dư dung dịch NaOH đặc nóng, thì khi kết thúc các phản ứng thu được V lít H2 (đktc). giá trị của V là
A. 5,376
B. 1,792
C. 2,688
D. 3,944
giúp e bài này với ạ
 
K

kiemcun

không , vì các kl K Mg Al Zn có ái lực mạnh với õxi làm đám cháy thêm trầm trọng
2Mg + SiO2 = 2MgO + Si
 
K

kiemcun

không vì Mg có ái lực mạnh với O2 làm đám cháy thêm trầm trọng
2 Mg + SiO2 = 2 MgO + Si
 
Top Bottom