Giải đáp thắc mắc đề thi thử đại học 2014 môn Hoá học

H

hocmai.hoahoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nếu bạn cần trợ giúp chuyên môn về đề thi thử đại học 2014 môn Hoá học hàng tháng, hãy đặt câu hỏi tại topic này, Hocmai.vn sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc của bạn trong vòng 24h.

Làm lại đề thi thử đại học môn Hoá học hàng tháng:

>>> Đề thi thử đại học môn Hoá học tháng 2

>>> Đề thi thử Đại học môn Hoá học tháng 3

=> Truy cập vào http://hocmai.vn/khoa-hoc-truc-tuyen/229/thi-thu-dai-hoc-2014.html để tham gia Thi thử đại học 2014, kiểm tra sự tiến bộ của bạn sau từng tháng rèn luyện.
 
Last edited by a moderator:
Y

yduoc_cantho

chào các bạn :) Hôm nay có 1 đề thi thử hóa :) chúng ta cùng trao đổi nhé ^^
 
H

hocmai.hoahoc

Bài tập hay trong đề thi thử Đại học tháng 4/2014

Bài 21: Xà phòng hóa 2,76 gam một este X bằng dung dịch NaOH vừa đủ,thu được 4,44 gam hỗn hợp 2 muối của Na.Nung nóng 2 muối này trong O2 dư,sau khi phản ứng hoàn toàn,thu được 3,18 gam Na2CO3;2,464 lít khí CO2 (đkc) và 0,9 gam nước.Công thức đơn giản cũng là công thức phân tử của X.Vậy công thức cấu tạo thu gọn của X là
A. C3H3COO-CH2-OOCC2H3.
B. HCOO-C6H4-OH.
C. C3H3COO-(CH2)2-OOCC2H3.
D. HCOO-C6H4-CH3.
 
H

hoan.dummy1

1.Cho m gam bột Fe vào 50 ml dung dịch Cu(NO3)2 1M, sau phản ứng thu được dung dịch X và 4,88 gam chất rắn Y. Cho 4,55 gam bột Zn vào dung dịch X, kết thúc phản ứng thu được 4,1 gam chất rắn Z và dung dịch chứa một muối duy nhất. Giá trị của m là:
A. 2,80.
B. 4,48.
C. 8,40.
D. 5,60.

2.Cho hỗn hợp khí X gồm HCHO, C2H2 và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni nung nóng. Sau một thời gian thu được hỗn hợp Y (gồm khí và hơi). Đốt cháy hoàn toàn Y cần dùng vừa đủ 0,07 mol O2, sinh ra 0,055 mol CO2 và 0,81 gam H2O. Phần trăm thể tích của HCHO trong X là
A. 75,00%.
B. 33,33%.
C. 66,67%%.
D. 25,00%.
giúp mình với
 
Last edited by a moderator:
Y

yduoc_cantho

Mình xin giải đáp bài 2 trước:
Nhận xét đốt HH khí x cũng như đốt hh khí Y---> HCHO:x mol ; C2H2: y mol ; H2: z mol
Lập hệ 3 phương trình( phương trình mol O2, phương trình với CO2, phương trình với H2O), Ta có:
--> x=0.015; y=0.02; z=0.01 --> %HCHO=33.33%
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


2.Cho hỗn hợp khí X gồm HCHO, C2H2 và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni nung nóng. Sau một thời gian thu được hỗn hợp Y (gồm khí và hơi). Đốt cháy hoàn toàn Y cần dùng vừa đủ 0,07 mol O2, sinh ra 0,055 mol CO2 và 0,81 gam H2O. Phần trăm thể tích của HCHO trong X là
A. 75,00%.
B. 33,33%.
C. 66,67%%.
D. 25,00%.


Gọi X: $C_xH_2O_y$

$C_xH_2O_y + \dfrac{2x+1-y}{2}O_2 \rightarrow xCO_2 + H_2O$
0,045mol-----------0,07mol--------------0,055mol-----0,045mol

$CH_2O + O_2 --> CO_2 + H_2O$
xmol
$C_2H_2 + 2,5O_2 --> 2CO_2 + H_2O$
ymol
$H_2 + 0,5O_2 --> H_2O$
zmol

$\begin{cases} x+y+z=0,045 \\ x+2,5y+0,5z=0,07 \\ x+2y=0,055 \end{cases} \rightarrow x=0,015mol y=0,02mol z=0,01mol$
 
Y

yduoc_cantho

Câu 1: Nhận xét nhanh nCu2+=0.05 mol .Giả sử phản ứng xảy ra hoàn toàn thì mCu =0.05*64=3.2 gam. --> rắn còn lại là Fe dư--->m Fe=4.88-3.2=1.68 gam
Do đó khối lượng sắt ban đầu là: mFebđ=mFe pứng+mFe dư=0.05*56+1.68=4.48 gam --> B đúng
 
Y

yduoc_cantho

câu 21 của hocmai.hoahoc đáp án là B nhé
Chú ý phản ứng sau: HCOO-C6H4-OH + 3NaOH----> HCOONa+ ONa-C6H4-ONa + H2O
 
Y

yduoc_cantho

ai có bài gì đăng lên mọi người trao đổi ^^ room hóa thấy vắng vẻ quá :)
 
D

duyminhnvc1

GIẢI ĐÁP GIÙM MÌNH MẤY CÂU TRONG ĐỀ NHA
1. Trường hợp nào sau đây không thu được kết tủa khi các phản ứng kết thúc?
A. Cho dung dịch Na2S2O3 vào dung dịch H2SO4 loãng
Viết giùm mình pt
2 Hòa tan hết 8,56 gam hỗn hợp X gồm Fe3O4 và CuO trong 400 ml dung dịch HNO3 1M, kết thúc các phản ứng thu được dung dịch Y và 0,01 mol NO (sản phẩm khử duy nhất). Điện phân dung dịch Y (điện cực trơ, không màng ngăn, hiệu suất 100%) với cường độ dòng điện không đổi 5A, trong 1 giờ 20 phút 25 giây. Khối lượng catot tăng lên và tổng thể tích khí thoát ra (đktc) ở hai điện cực khi kết thúc điện phân lần lượt là
Câu trả lời của bạn:
A. 1,28 gam và 1,400 lít.
B. 1,28 gam và 2,744 lít.
C. 2,40 gam và 1,848 lít.
D. 2,40 gam và 1,400 lít.
3
Trong các thí nghiệm sau:
(1) Cho SiO2 tác dụng với axit HF.
(2) Cho khí NH3 tác dụng với CuO đun nóng.
(3) Cho khí O3 tác dụng với dung dịch KI.
(4) Cho Si đơn chất tác dụng với dung dịch KOH.
(5) Nung Mg với SiO2.
(6) Cho MnO2 tác dụng với dung dịch HCl đặc.
(7) Cho khí SO2 tác dụng với khí H2S.
Số thí nghiệm tạo sản phẩm đơn chất là
Câu trả lời của bạn:
A. 5.
B. 7.
C. 4.
D. 6.
4
Thực hiện các thí nghiệm sau:
(I) Sục khí CO2 vào dung dịch NaClO.
(II) Sục khí H2S vào dung dịch chứa KMnO4 và H2SO4 loãng.
(III) Sục khí SO2 vào dung dịch Br2 trong H2O.
(IV) Cho Zn vào dung dịch CrCl3.
(V) Cho FeS vào dung dịch HCl.
(VI) Sục khí CO2 vào dung dịch NaAlO2 (hay Na[Al(OH)4]).
Số thí nghiệm có phản ứng oxi hóa - khử xảy ra là
Câu trả lời của bạn:
A. 4.
B. 2.
C. 5.
D. 3.
5
Hợp chất hữu cơ X, mạch hở có công thức phân tử C5H13O2N. X phản ứng với dung dịch NaOH đun nóng, sinh ra khí Y nhẹ hơn không khí và làm xanh quỳ tím ẩm. Số công thức cấu tạo thỏa mãn điều kiện trên của X là
Câu trả lời của bạn:
A. 6.
B. 8.
C. 4.
D. 10.
6
Số thuốc thử tối thiểu cần dùng để phân biệt 3 chất khí đựng riêng biệt trong 3 lọ mất nhãn: HCHO, CH3CHO, CH3OCH3 là
Câu trả lời của bạn:
A. 4.
B. 2.
C. 3.
D. 1.
7

Cho các phát biểu sau:
(a) Mantozơ bị thủy phân trong dung dịch kiềm loãng, đun nóng tạo thành glucozơ.
(b) Dung dịch glucozơ không làm mất màu nước brom.
(c) Glucozơ, mantozơ và fructozơ đều tham gia phản ứng tráng bạc.
(d) Amilopectin có cấu trúc mạng lưới không gian.
(e) Xenlulozơ không phản ứng với Cu(OH)2.
(g) Hồ tinh bột tác dụng với I2 tạo ra sản phẩm có màu xanh tím.
Số phát biểu đúng là
Câu trả lời của bạn:
A. 3.
B. 2.
C. 5.
D. 4.
8
Số tripeptit mạch hở tối đa thu được từ hỗn hợp chỉ gồm glyxin và alanin là
Câu trả lời của bạn:
A. 8.
B. 6.
C. 9.
D. 4. câu này có cách tính nhanh ko ?
9
Hỗn hợp M gồm ancol no, đơn chức, mạch hở X và hiđrocacbon Y. Đốt cháy hoàn toàn một lượng M cần dùng vừa đủ 0,07 mol O2, thu được 0,04 mol CO2. Công thức phân tử của Y là
Câu trả lời của bạn:
A. C4H10.
B. C2H6.
C. C3H8.
D. CH4.
10

Cho dãy các chất: CH3OH, C2H5OH, CH3CHO, C2H2, C2H4, C4H10, CH3COOCH3. Số chất trong dãy mà bằng một phản ứng trực tiếp tạo ra axit axetic là
Câu trả lời của bạn:
A. 5.
B. 3.
C. 6.
D. 4.
11
Cho dãy các chất rắn: Zn, NaHCO3, Al2O3, NH4Cl, NaCl, CuO, Cr2O3, Al(OH)3, Mg(OH)2. Số chất trong dãy vừa tan trong dung dịch HCl, vừa tan trong dung dịch NaOH loãng là
Câu trả lời của bạn:
A. 6.
B. 4.
C. 7.
D. 5.
11
Cho dãy các chất: alanin, caprolactam, acrilonitrin, anđehit fomic, axit ađipic, etylen glicol. Số chất trong dãy có khả năng tham gia phản ứng trùng ngưng là
Câu trả lời của bạn:
A. 4.
B. 2.
C. 5.
D. 3. caprolactam mạch vòng nên TH phải Ko ?
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

3
Trong các thí nghiệm sau:
(1) Cho SiO2 tác dụng với axit HF.
(2) Cho khí NH3 tác dụng với CuO đun nóng.
(3) Cho khí O3 tác dụng với dung dịch KI.
(4) Cho Si đơn chất tác dụng với dung dịch KOH.
(5) Nung Mg với SiO2.

(6) Cho MnO2 tác dụng với dung dịch HCl đặc.
(7) Cho khí SO2 tác dụng với khí H2S.

Số thí nghiệm tạo sản phẩm đơn chất

4
Thực hiện các thí nghiệm sau:
(I) Sục khí CO2 vào dung dịch NaClO.
(II) Sục khí H2S vào dung dịch chứa KMnO4 và H2SO4 loãng.
(III) Sục khí SO2 vào dung dịch Br2 trong H2O.
(IV) Cho Zn vào dung dịch CrCl3.
(V) Cho FeS vào dung dịch HCl.
(VI) Sục khí CO2 vào dung dịch NaAlO2 (hay Na[Al(OH)4]).
Số thí nghiệm có phản ứng oxi hóa - khử xảy ra là
Câu trả lời của bạn:
A. 4.
B. 2.
C. 5.
D. 3.

5
Hợp chất hữu cơ X, mạch hở có công thức phân tử C5H13O2N. X phản ứng với dung dịch NaOH đun nóng, sinh ra khí Y nhẹ hơn không khí và làm xanh quỳ tím ẩm. Số công thức cấu tạo thỏa mãn điều kiện trên của X là
Câu trả lời của bạn:
A. 6.
B. 8.
C. 4.
D. 10.
Các muối amoni

6
Số thuốc thử tối thiểu cần dùng để phân biệt 3 chất khí đựng riêng biệt trong 3 lọ mất nhãn: HCHO, CH3CHO, CH3OCH3 là
Câu trả lời của bạn:
A. 4.
B. 2.
C. 3.
D. 1.
7

Cho các phát biểu sau:
(a) Mantozơ bị thủy phân trong dung dịch kiềm loãng, đun nóng tạo thành glucozơ.
(b) Dung dịch glucozơ không làm mất màu nước brom.
(c) Glucozơ, mantozơ và fructozơ đều tham gia phản ứng tráng bạc.
(d) Amilopectin có cấu trúc mạng lưới không gian.
(e) Xenlulozơ không phản ứng với Cu(OH)2.
(g) Hồ tinh bột tác dụng với I2 tạo ra sản phẩm có màu xanh tím.
Số phát biểu đúng là
Câu trả lời của bạn:
A. 3.
B. 2.
C. 5.
D. 4.

8
Số tripeptit mạch hở tối đa thu được từ hỗn hợp chỉ gồm glyxin và alanin là
Câu trả lời của bạn:
A. 8.
B. 6.
C. 9.
D. 4. câu này có cách tính nhanh ko ?

10Cho dãy các chất: CH3OH, C2H5OH, CH3CHO, C2H2, C2H4, C4H10, CH3COOCH3. Số chất trong dãy mà bằng một phản ứng trực tiếp tạo ra axit axetic là
Câu trả lời của bạn:
A. 5.
B. 3.
C. 6.
D. 4.

11
Cho dãy các chất rắn: Zn, NaHCO3, Al2O3, NH4Cl, NaCl, CuO, Cr2O3, Al(OH)3, Mg(OH)2. Số chất trong dãy vừa tan trong dung dịch HCl, vừa tan trong dung dịch NaOH loãng là
Câu trả lời của bạn:
A. 6.
B. 4.
C. 7.
D. 5.
11
Cho dãy các chất: alanin, caprolactam, acrilonitrin, anđehit fomic, axit ađipic, etylen glicol. Số chất trong dãy có khả năng tham gia phản ứng trùng ngưng là
Câu trả lời của bạn:
A. 4.
B. 2.
C. 5.
D. 3. caprolactam mạch vòng nên TH phải Ko ?
 
K

kyo_fisko

Giúp mình câu này với!
Cao su lưu hóa chứa 2% lưu huỳnh.Giả sử lưu huỳnh tồn tại dưới dạng cầu nối đisunfua(-S-S-) bằng cách thay thế các nhuyên tử H trong nhóm nguyên tử metylen trong mạch cao su. Số mắt xích trung bình của isopren có trong một cầu nối đisunfua là
Câu trả lời của bạn:
A. 23.
B. 40.
C. 35.
D. 46.
nình cứ làm dc 23 thôi ah :(
 
K

kyo_fisko

7

Cho các phát biểu sau:
(a) Mantozơ bị thủy phân trong dung dịch kiềm loãng, đun nóng tạo thành glucozơ.
(b) Dung dịch glucozơ không làm mất màu nước brom.
(c) Glucozơ, mantozơ và fructozơ đều tham gia phản ứng tráng bạc.
(d) Amilopectin có cấu trúc mạng lưới không gian.
(e) Xenlulozơ không phản ứng với Cu(OH)2.
(g) Hồ tinh bột tác dụng với I2 tạo ra sản phẩm có màu xanh tím.
Số phát biểu đúng là
Câu trả lời của bạn:
A. 3.
B. 2.
C. 5.
D. 4.

Vậy số phát biểu đúng là 4, đáp án 2 phát biểu là xao nhỉ (cua HM)
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Giúp mình câu này với!
Cao su lưu hóa chứa 2% lưu huỳnh.Giả sử lưu huỳnh tồn tại dưới dạng cầu nối đisunfua(-S-S-) bằng cách thay thế các nhuyên tử H trong nhóm nguyên tử metylen trong mạch cao su. Số mắt xích trung bình của isopren có trong một cầu nối đisunfua là
Câu trả lời của bạn:
A. 23.
B. 40.
C. 35.
D. 46.
nình cứ làm dc 23 thôi ah :(

Nhớ không sai là 46
$(C_5H_8)_n + 2S \rightarrow C_{5n}H_{8n-2}S_2$

$\dfrac{32.2}{68x+32.2-2}=0,02 \rightarrow n=46$
 
V

vothingocle95

bài 2 có cách nhanh hơn.
áp dụng btnt h2:nH2 =nH2o=0,045mol
btnt 0:no(trong hcho)+2nco2-nco2-2no2=0,015mol=nHCHO
->nHCHO=0,015/0,045.100=33,33%
 
K

kyo_fisko

giúp mình 2 bài nữa!

2
Hòa tan hết 8,56 gam hỗn hợp X gồm Fe3O4 và CuO trong 400 ml dung dịch HNO3 1M, kết thúc các phản ứng thu được dung dịch Y và 0,01 mol NO (sản phẩm khử duy nhất). Điện phân dung dịch Y (điện cực trơ, không màng ngăn, hiệu suất 100%) với cường độ dòng điện không đổi 5A, trong 1 giờ 20 phút 25 giây. Khối lượng catot tăng lên và tổng thể tích khí thoát ra (đktc) ở hai điện cực khi kết thúc điện phân lần lượt là
Câu trả lời của bạn:
A. 1,28 gam và 1,400 lít.
B. 1,28 gam và 2,744 lít.
C. 2,40 gam và 1,848 lít.
D. 2,40 gam và 1,400 lít.
tại sao ĐÁP ÁN b. Mình tính dc 2,4 gam và 2,296 lí => K có đáp án đúng?!
21,
Đốt cháy hoàn toàn một amin đơn chức X bằng một lượng không khí (chứa 80% thể tích N2, còn lại là O2) vừa đủ, chỉ thu được 0,15 mol CO2; 0,175 mol H2O và 0,975 mol N2. Công thức phân tử của X là
Câu trả lời của bạn:
A. C9H21N.
B. C3H7N.
C. C2H7N.
D. C3H9N.
 
Last edited by a moderator:
T

tuttut12345

Cho các chất: O2, O3, CO, CO2, SO2, NH3, NH4Cl, HCOONH3CH3, CH3NH2. Số chất có liên kết cho - nhận trong công thức cấu tạo là

A. 6.
B. 3.
C. 5.
D. 4.
 
N

nguyenngochuem@gmail.com

không biết mình có tính đúng không nhưng theo mình tính là.
M=32.2/0,02=3200 sau đó trừ di 2 nguyen tu s=3136
M của 1 mặt sich =68
3136/68=46( gần bằng thôi nhe).
 
Top Bottom