Giải đáp thắc mắc các bài tập trong khóa học thầy Vũ Khắc Ngọc

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nhatbach

tớ giải câu đầu câu sau tương tự nha. ở dây ta phải xét cả 2 trg hợp nên có đáp án D đấy cậu.
th 1 : kl tăng do zn pư với pb2+ ( zn thiếu )
th2 : kl tăng do zn pư với pb2+ ( zn dư)làm kl tăng lên sau đó zn pư fe2+ làm kl giảm đi 1 phần
 
N

ngochoanhqt

Mình giải như thế này bạn:
Do nCO2=nBr2 nên số C bằng số liên kết pi trong phân tử M
=> CTPT của M có dạng CnH2 (cho n từ 1 -> 4 thấy chỉ có n=2 và n=4 là thỏa mãn,CH2 và C3H2 đều không đủ hóa trị cả)
- Với n=2 => M là C2H2 => đáp án C
- Với n=4 => M là C4H2 => đáp án A

UHm đúng là mình thiếu thật, cảm ơn nha, mình ko nghỉ đến chất C4H2, chất này gọi là ji Tieuphong... diaxetilen ah.hihihi



 
Last edited by a moderator:
T

tieuphong_1802

UHm đúng là mình thiếu thật, cảm ơn nha, mình ko nghỉ đến chất C4H2, chất này gọi là ji Tieuphong... diaxetilen ah.hihihi



Mình cũng chả biết,chỉ biết công thức nó là [TEX]HC\equiv-C-C\equiv H [/TEX] mà viết ra dc CTCT tức là chất trên tồn tại :) điaxetilen, nghe cũng hợp lí hey :))
 
Last edited by a moderator:
N

nhatbach1

thưa thầy, thời gian qua hình như bt tự luyện của 1 số bài chưa có . em có ý kiến như thế này: 1 số bài giảng vd như về pư với hno3, .. nói chung là pp giải toán thì tụi em có thể tự làm lại trong các bt về KL mà thầy đã đưa, còn 1 số bt về lí thuyết vd như nito, photpho,.. thầy cho sớm để tụi em làm mới có thể nhớ lí thuyết được chứ học qua rồi khi làm bt mới thấy mình còn chưa vững nhiều chỗ. em mong thầy xem xét giúp tụi em. bọn em đều biết là thầy rất bận nhưng bọn em sắp thi rồi. mong thầy cố gắng thêm 1 thời gian nữa thôi dù như thế là hơi bóc lột thầy:D chúc thầy sức khỏe đề có thể cố gắng thêm :D . cảm ơn thầy
 
P

pt_vs_ht

các bạn và thầy cho m hỏi bttl của oxit/hidroxit lưỡng tính, mình làm mà ko thấy đáp án: Câu 1: thêm 240ml dd NaOH 1M vào 100 ml dd AlCl3 nồng đọ aM, khuyaays đềuntowis khi puw hoàn toàn thu đk 0,08 mol kết tủa, thêm tiếp 100 ml dd NaOH 1M thì thấy có 0,06 mol kết tủa.tìm a?
Câu 2: Hoà tan 3,9g Al(OH)3 bằng 50 ml dd NaOH 3M được dd A. thể tích HCl 2m cần cho vào dd A để xuất hiện trở lại 1,56g kết tủa
 
N

ngochoanhqt

các bạn và thầy cho m hỏi bttl của oxit/hidroxit lưỡng tính, mình làm mà ko thấy đáp án: Câu 1: thêm 240ml dd NaOH 1M vào 100 ml dd AlCl3 nồng đọ aM, khuyaays đềuntowis khi puw hoàn toàn thu đk 0,08 mol kết tủa, thêm tiếp 100 ml dd NaOH 1M thì thấy có 0,06 mol kết tủa.tìm a?
Câu 2: Hoà tan 3,9g Al(OH)3 bằng 50 ml dd NaOH 3M được dd A. thể tích HCl 2m cần cho vào dd A để xuất hiện trở lại 1,56g kết tủa


Híc Lâu rồi ko giả ko bít giải có đúng ko?
Câu 1:
Bạn để ý là bạn đầu vs 0,24 mol OH- ---> 0,08 mol kết tủa, sau đó thêm tiếp 0,1 mol ==> 0,06 mol kết tủa ==> TH đầu kêt tủa đang trên đà tăng, con sau khi thêm thì nó đả giảm 1 phần. Mình thường dùng CT giải nhanh: n OH- = 4 n Al3+ - n kt ( vs mol OH- = 0,34 nha)
==> n Al3+ =(0,34 + 0,06)/4 = 0,1 mol==>a=1 M
thích thì bạn cứ viết PT...hjhjh
Câu 2:
Dạn này bạn có thể viết từng quá trình theo thứ tự sau đó chía lượng chất vào. Nhưng theo mình thì bạn cứ xem là lượng axit cần dùng là để hòa tan ( 3,9 - 1,56) =2,34 g Al(OH)3 và trung hòa 0,05*3= 0,15 mol OH- ==> MÌnh giải ra V NaOH = 0,12 l, bạn xem giúp mình có đúng kết quả ko?
Chúc cậu học tốt!
 
H

hiepgia0493

em chào thầy và các bạn, mong mọi người giúp đỡ tí

Câu 28: Dẫn từ từ khí clo đến vào dung dịch NaOH được dung dịch chứa các chất:
A. NaCl, HCl, H2O. B. Cl2, H2O, NaOH, NaCl, NaClO.
C. NaCl, NaClO, H2O, Cl2. D. NaOH, Cl2, H2O.
thưa thầy, theo em là A chứ, vì như ở C cl2 + h20-> hclo + hcl. Hcl này là axit mạnh hơn naclo nên sẽ đẩy clo- ra khỏi muối tạo nacl, vì thế dd chỉ còn nacl, hcl0 và h20. nhưng lại không có đáp án . ai giúp với.

ủa, bạn có nhầm không??
-mình nhớ thầy nói axit càng nhiều oxi thì tính axit càng mạnh mà. Lẽ ra: tính axit của HClO>HCl chứ.
-Cl2 pu với H2O tạo dd nuoc Clo gồm: Cl2, HCl, HClO thì theo câu C sản phẩm tạo thành là hợp lí mà

Câu 53: Cho một mảnh giấy quì tím vào dung dịch NaOH loãng. Sau đó sục khí Cl2 vào dung dịch đó,
hiện tượng xảy ra là:
A. Giấy quì từ màu tím chuyển sang màu xanh.
B. Giấy quì từ màu xanh chuyển sang màu hồng.
C. Giấy quì từ màu xanh chuyển sang màu hồng.
D. Giấy quì từ màu xanh chuyển sang không màu.
theo mình quì tím sẽ có màu đỏ(axit) tím (trung gian) xanh(bazo) chứ sao lại không màu???. theo mình pư này sẽ có màu xanh vì sinh ra nacl(trung hòa) và naclo( bazo mạnh axit yếu)

Sai rồi. Ban đầu màu xanh do NaOH là môi truờng Bazo.
Khi sục khí Cl2 vào sẽ tạo nước Gia-ven=hh NaCl và NaClO, có tính oxh rất mạnh thì dù có màu thì cũng sang không màu là hợp lí thôi. Phải nhìn nó ở góc độ tạo nuoc Gia-ven chứ, sao lai tách nó ra.

 
H

hiepgia0493

Chào thầy, chào các bạn. Mọi người giúp mình mấy câu này với:

1. Cho 0,1 mol hỗn hợp C2H4 và C4H4 cháy trong không khí thu được x mol CO2 và y mol H2O. Tìm x, tìm y.
Minh khong biet tim nCO2 nhu the nao nua???#:-S

de bài không còn dữ kiện nào hết ak. Day là 1 câu nằm ngoài thôi, cụ thể là trong đề thi thử của trường mình.
D.a ngẫu nhiên lại trùng với giá trị trung bình của hai đứa nó: x=0,3mol, y=0,2mol
 
Last edited by a moderator:
T

tieuphong_1802

Chào thầy, chào các bạn. Mọi người giúp mình mấy câu này với:
1. Cho 0,1 mol hỗn hợp C2H4 và C4H4 cháy trong không khí thu được x mol CO2 và y mol H2O. Tìm x, tìm y.
Minh khong biet tim nCO2 nhu the nao nua???#:-S
mình nghĩ bài toán phải cho thêm phân tử khối TB của hh C2H4 và C4H4 nữa thì mới tìm ra dc x,nếu ko cho thì mình nghĩ chỉ tìm được khoảng giá trị của x mà thôi
 
N

nhatbach1

ủa, bạn có nhầm không??
-mình nhớ thầy nói axit càng nhiều oxi thì tính axit càng mạnh mà. Lẽ ra: tính axit của HClO>HCl chứ.
-Cl2 pu với H2O tạo dd nuoc Clo gồm: Cl2, HCl, HClO thì theo câu C sản phẩm tạo thành là hợp lí mà



Sai rồi. Ban đầu màu xanh do NaOH là môi truờng Bazo.
Khi sục khí Cl2 vào sẽ tạo nước Gia-ven=hh NaCl và NaClO, có tính oxh rất mạnh thì dù có màu thì cũng sang không màu là hợp lí thôi. Phải nhìn nó ở góc độ tạo nuoc Gia-ven chứ, sao lai tách nó ra.
kô. hclo là axit yếu mà cậu, trong bài halogen ý: yếu hơn cả h2co3.
thứ 2 khi sục cl2 vào thì => hcl tạo thành sẽ dư trong pư tạo muối nacl chứ, khi đó nó sẽ pư theo axit mạnh đẩy axit yếu với muối naclo chứ. còn câu còn lại thì đúng ù. tớ nghĩ mãi không ra...
câu bt của cậu nằm trong phần nào zạy , cậu ghi rõ ra để ai học thầy mà làm thì giúp cậu nhanh hơn,(tớ nhớ tớ làm câu này rồi)
 
N

nhatbach1

cậu post đáp án đi, bài này tớ nghĩ không thể giải ra được vì ta thấy n c2h4 và nc4h4 thay đổi nên n co2 thay đỏi theo mà....
 
Last edited by a moderator:
H

hiepgia0493

kô. hclo là axit yếu mà cậu, trong bài halogen ý: yếu hơn cả h2co3.
thứ 2 khi sục cl2 vào thì => hcl tạo thành sẽ dư trong pư tạo muối nacl chứ, khi đó nó sẽ pư theo axit mạnh đẩy axit yếu với muối naclo chứ. còn câu còn lại thì đúng ù. tớ nghĩ mãi không ra...
câu bt của cậu nằm trong phần nào zạy , cậu ghi rõ ra để ai học thầy mà làm thì giúp cậu nhanh hơn,(tớ nhớ tớ làm câu này rồi)

-Cl2 chỉ tan 1 phần trong nước nên việc trong nước vẩn còn Cl2 là hợp lí mà.
-Sao tự nhiên sục Cl2 dư vào thì HCl tạo thành sẽ dư???
Cl2+H2O-------->HCl+HClO tỉ lệ 1:1 hết mà, sao tự nhiên HCl dư duoc chứ.
HClO phản ứng với HCl để giải phóng khí clo, đây mới là pu(copy trên Wikipedia:D)

HClO + HCl → H2O + Cl2
 
N

nhatbach1

thì do tớ nghĩ cl2 pư với naoh,h2o --> nacl và naclo, khi naoh hết thì cl2 dư pư h2o --> hcl và hclo. đây là pư thuận nghịch. hcl sinh ra pư với naclo---> cân bằng chuyển dịch theo chiều thuận.... thôi tớ thấy cậu nói cũng có lí. cứ thế cũng đc:p có 1 câu mà dài dòng quá.....
 
N

nhatbach1

Chào thầy, chào các bạn. Mọi người giúp mình mấy câu này với:

1. Cho 0,1 mol hỗn hợp C2H4 và C4H4 cháy trong không khí thu được x mol CO2 và y mol H2O. Tìm x, tìm y.
Minh khong biet tim nCO2 nhu the nao nua???#:-S
de bài không còn dữ kiện nào hết ak. Day là 1 câu nằm ngoài thôi, cụ thể là trong đề thi thử của trường mình.
D.a ngẫu nhiên lại trùng với giá trị trung bình của hai đứa nó: x=0,3mol, y=0,2mol

1.cậu post bộ đáp án lên đc không? tớ nghĩ có thể 3 đáp án còn lại sai ở đâu đó
2.câu này tớ nghĩ chắc chắn không ra đc nếu giải thế. ngòai đáp án của cậu thì vd
n c2h4= 0,025, nc4h4 = 0,075
ta đc: n h20 = 2(0,025+ 0,075) = 0,2
n co2 = 2 * 0,025 + 4* 0,075 = 0,35 !!!
cậu hỏi thầy cô trường cậu thử ù nói mình biết với nha:p
thầy ngọc xem thử đi thầy.......
 
Q

quangsaigon

Giúp mình câu này với?
Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 9,75 gam Zn và 2,7 gam Al vào 200 ml dung dịch chứa đồng thời HNO3 2 M và H2so4 1,5 M thu đc khí NO(sản phẩm khử duy nhât) và dung dịch chỉ gồm các muối.cô cạn X thu đc muối khan là?
 
N

nhatbach1

chào bạn mình tính ra 41,25 không biết đúng không nữa.
4h+ + no3- +3e---> no +2h20
xét tỉ lệ mol cuối cùng ta đc kl pư hết , so4 2- vưa đủ tạo muối znso4 và al2( so4)3 -> m=41,25
mình hơi phân vân không rõ lắm ở chỗ làm sao xđ muối KL với ion nào( so4 2- hoặc no3 -). ai biết thì giải thích với. mình làm hơi cảm tính,,,,
 
H

hiepgia0493

chào bạn mình tính ra 41,25 không biết đúng không nữa.
4h+ + no3- +3e---> no +2h20
xét tỉ lệ mol cuối cùng ta đc kl pư hết , so4 2- vưa đủ tạo muối znso4 và al2( so4)3 -> m=41,25
mình hơi phân vân không rõ lắm ở chỗ làm sao xđ muối KL với ion nào( so4 2- hoặc no3 -). ai biết thì giải thích với. mình làm hơi cảm tính,,,,

-nhưng sau pu vẫn còn H+ dư mà???
Vẩn còn H+ dư mà đề bài nói: sau pu, dd thu được chỉ gồm các muối là sao ta??
-Nói chung là ta co: sau pu ta đ thu duoc gồm
SO4: 0,3mol, NO3-: 0,2mol; H+ dư: 0,2 mol
Theo mình cảm tính thì nH+ = nNO3- = 0,2 tạo luôn HNO3. vậy muối là muối sunfat:
m=9,75 +2,7 + 0,3.96 = 41,25g:D
 
H

hiepgia0493

Đề bài như sau:
Đốt cháy hoàn toàn 2,24lít(dktc) hh gồm C2H4 và C4H4 thì thể tích CO2(dktc) và k/lg hơi nước thu được lần lượt là?
A. 3,36l, 3,6g
B. 8,96l, 3,6g
C. 5,6l, 2,7g
D. 6,7 l, 3,6g
 
H

hokthoi

Đề bài như sau:
Đốt cháy hoàn toàn 2,24lít(dktc) hh gồm C2H4 và C4H4 thì thể tích CO2(dktc) và k/lg hơi nước thu được lần lượt là?
A. 3,36l, 3,6g
B. 8,96l, 3,6g
C. 5,6l, 2,7g
D. 6,7 l, 3,6g
gọi hh là CnH4
CnH4 -----> nCO2 + 2 H2O
0.1_______0.1n____0.2
=>mH2O =3.6
VCO2 =2.24n

[TEX] 2 \leq n \leq 4[/TEX]
=> [TEX] 4.48 \leq V \leq 8.96[/TEX]
=>B
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom