Toán Giải bài toán bằng cách lập hệ PT

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Quãng đường $AB$ dài $180$ $km$. Lúc $6$ giờ sáng, một xe gắn máy đi từ $A$ về $B$ với vận tốc đều. Đến $7$ giờ, một xe hơi cũng đi từ $A$ đến $B$ với vận tốc đều. Đến $9$ giờ, xe hơi bắt kịp xe gắn máy và cả hai tiếp tục đi về $B$. Xe hơi đến $B$ quay về $A$ ngay và gặp lại xe gắn máy trên đường vào lúc $11$ giờ $24$ phút. Tìm vận tốc mỗi xe.

Chú ý cách đặt tiêu đề, bạn sẽ không muốn bị phạt 5 điểm đâu
Yuper
 
Last edited by a moderator:

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
Quãng đường $AB$ dài $180$ $km$. Lúc $6$ giờ sáng, một xe gắn máy đi từ $A$ về $B$ với vận tốc đều. Đến $7$ giờ, một xe hơi cũng đi từ $A$ đến $B$ với vận tốc đều. Đến $9$ giờ, xe hơi bắt kịp xe gắn máy và cả hai tiếp tục đi về $B$. Xe hơi đến $B$ quay về $A$ ngay và gặp lại xe gắn máy trên đường vào lúc $11$ giờ $24$ phút. Tìm vận tốc mỗi xe.
Giải:
Gọi vận tốc xe máy là a, vận tốc xe hơi là b.
- Đến 9h xe hơi bắt kip xe máy.
Quãng đường xe máy đi từ 6--> 9h = 3a
Quãng đường xe hơi đi từ 7--> 9h =2b
Ta có: 3a=2b(1)
- Đến 11h24 xe hơi đi từ B-->A gặp xe máy đi từ A--->B. lúc 2 xe gặp nhau lần 2 tổng quãng đường 2 xe đi được là 2AB=360km.
Quãng đường xe máy đi từ 6-->11h24 =5,4a
Quãng đường xe hơi đi từ 7--> 11h24 =4,4b
Ta có: 5,4a+4,4b=360(2)
Từ (1)(2) có hệ

[tex]\left\{\begin{matrix}3a=2b\\5,4a+4,4b=360 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}a=30\\b=45\end{matrix}\right.[/tex]

..........
 
  • Like
Reactions: lengoctutb
Top Bottom