Toán [Đại 6] Sưu tầm các bài toán lớp 6 hay và khó

Status
Không mở trả lời sau này.
T

tragiang_97

trích:bạn ơi!sẵn cho mình hỏi tí:so sánh: [tex]2005/2006[/tex] và [tex]2006/2007[/tex]

[tex]2005/2006=2005.2007/2006.2007[/tex]

[tex]2006/2007=2006.2006/2007.2006[/tex]

có:[tex]2005.2007=2005.(2006+1)=2005.2006+2005[/tex]

[tex]2006.2006=2006.(2005+1)=2006.2005+2006[/tex]

[tex]=>2005.2006+2005<2006.2005+2006[/tex]

[tex]=>2005.2007<2006.2006[/tex]

[tex]=>2005.2007/2006.2007<2006.2006/2007.2006[/tex]

[tex]=>2005/2006<2006/2007[/tex]

vậy [tex] 2005/2006 < 2006/2007. [/tex]
 
Last edited by a moderator:
I

iam_black_spider

hề hề hề , làm càng nhiều càng đã quá ha

1)thu gọn biểu thức

M=[a.(b+c)-b.(c+a)+c.(a+b)]:ac

2) chứng minh rằng:

A) (a^2.b+ab^2) : (a+b)=ab

B) n(n+1) chia hết cho 2

C) chứng minh rằng tổng của 3 số tự nhiên liên tiếp luôn chi hết cho 3

D) chứng minh rằng 2 số {a+5} và {2a+9} là hai số nguyên tố cùng nhau

3) tìm x thuộc z:

A) /x+8/=6

B) /x-a/=a;a thộc z

C) 1</x-2/<4

D) 697:[(15x+364): x]=17

E) [(x-3).6-x+48]:3=75

F) x+(x+1)+(x+2)+.....+(x+30)=1240

G) 3^(x+3) + 3^x=252

4) cho/x/=5;/y/=11

tính tất cả các tổng x+y [bài này thì dễ quá à:D]

5)tìm a:

A) {a+3} chia hết cho {a-1}

B) 4a+3 chia hết cho 2a-1

6)cho 2 số biết tổng của chúng gấp 3 lần hiệu của chúng,tính thương của 2 số đó

Liệu có ai làm hết được:))
 
Last edited by a moderator:
H

huynh_trung

5 số tự nhiên liên tiếp bào h cũng chứa 1 số chia hết cho 5 , tích 3 số liên tiếp chia hết 6 !

chứng minh tích 3 số liên tiếp chia hết 6 nè:
trong 3 số tự nhiên liên tiếp luôn luôn có 1 số chia hết cho 2 và một số chia hết cho 3,nên tích hai số đó chia hết cho 6 nên ==> tích 3 số liên tiếp chia hết 6!!!!!!!!!
 
H

huynh_trung

1)thu gọn biểu thức

M=[a.(b+c)-b.(c+a)+c.(a+b)]:ac

2) chứng minh rằng:

B) (a^2.b+ab^2): (a+b)=ab

A) n(n+1)chia hết cho 2

C) chứng minh rằng tổng của 3 số tự nhiên liên tiếp luôn chi hết cho 3

3) tìm x thuộc z:

a) /x+8/=6

b) /x-a/=a;a thộc z

c) 1</x-2/<4

4) cho/x/=5;/y/=11

tính tất cả các tổng x+y bài này thì dễ quá à:D

này em , gõ TEX đi chứ,đây là quy định của diển đàn

câu 1:
[TEX][a(b+c) - b(c+a) + c(a+b)]:ac[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](ab + ac - bc - ba + ca + bc):ac[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]2ac : ac =2[/TEX]

câu 2
B) [TEX](a^2b + ab^2) :(a +b)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]ab(a + b) : (a + b) = ab[/TEX] (đpcm)

A)với n thuộ Z ta luôn có [TEX]n = 2k + r(0;1)[/TEX]

với [TEX]r =0 \Rightarrow n = 2k[/TEX] chia hết cho 2 [TEX]\Rightarrow n(n+1)[/TEX]chia hết cho 2

với [TEX]r =1 \Rightarrow n = 2k +1 \Rightarrow n+1 = 2k +2 [/TEX]chia hết cho 2 [TEX]\Rightarrow n(n+1)[/TEX]chia hết cho 2

vậy n(n+1)chia hết cho 2
còn những bài kia để pót lên sau
 
I

iam_black_spider

này em , gõ TEX đi chứ,đây là quy định của diển đàn

câu 1:
[TEX][a(b+c) - b(c+a) + c(a+b)]:ac[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](ab + ac - bc - ba + ca + bc):ac[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]2ac : ac =2[/TEX]

câu 2
B) [TEX](a^2b + ab^2) :(a +b)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]ab(a + b) : (a + b) = ab[/TEX] (đpcm)

A)với n thuộ Z ta luôn có [TEX]n = 2k + r(0;1)[/TEX]

với [TEX]r =0 \Rightarrow n = 2k[/TEX] chia hết cho 2 [TEX]\Rightarrow n(n+1)[/TEX]chia hết cho 2

với [TEX]r =1 \Rightarrow n = 2k +1 \Rightarrow n+1 = 2k +2 [/TEX]chia hết cho 2 [TEX]\Rightarrow n(n+1)[/TEX]chia hết cho 2

vậy n(n+1)chia hết cho 2
còn những bài kia để pót lên sau

sao , chỉ làm được bằng đó thui à .................................
gõ tex là sao
 
D

dinhvietha25

Mình giải bài 4, 3 của bạn longduc_1997 nè:;);)
Bài 4: Kết quả là đáp án C: Giảm 4%
Bài 3:
Gọi số bị chia là a, số bị chia là b, thương là c
Ta có: a chia b được c \Rightarrow a= b.c
(a + 10) chia 10b được c \Rightarrow a+10 = 10b.c
\Rightarrow a+a+10 = b.c + 10b.c
2a + 10 = c.(b +10b)
2a + 10 = c. 11b
Mà a=b.c \Rightarrow 2a=2.b.c
\Rightarrow 2.b.c + 10 = 11.b.c
10 = 9.b.c
10 = 9a
\Rightarrow a= 10 : 9 =10/9
Thay vào ta có: 10/9 + 10 = 10.b.c
10/9 = 10. 10/9
100/9 = 100/9 ( luôn đúng )
Vậy số bị chia là 10/9 và số chia là mọi số ( đều thoả mãn ).:):):D:D
 
T

thanhminh97

B) n(n+1) chia hết cho 2
B)n(n+1) chia hết cho 2.
nếu n là số chẵn thì n+1 là số lẻ,vậy chẵn nhân lẻ ra chẵn \Rightarrow chia hết cho 2
nếu n là số lẻ thì n+1 là số chẵn,vậy lẻ nhân chẵn ra chẵn\Rightarrow chia hết cho 2
mới làm đc bài đó,,còn mấy bài kia suy nghĩ thêm,,bài nì hok bít đúng hok????
 
M

minh0123

đó nha:
0,25 ...x
------ =----
x .......4
tìm x đi các bạn ơi(nhớ làm cách giải đi nha)
giải hộ giải hộ.............
xin lỗi ko biết kí hiệu
 
Last edited by a moderator:
M

minh0123

x+(x+1)+(x+2)
=x.(1+2)
=x.3:3
bài trên là của mình các bạncó giải đáp nha các bạn
 
M

minh0123

có nghiã là:0,25 phần x =x phần 4 đó tìm x đi ................................................................................................
 
M

minh0123

đó nha:
0,25 x
------- = ----
x 4
tìm x đi các bạn ơi(nhớ làm cách giải đi nha)
giải hộ giải hộ.............
 
M

minh0123

có nghiã là:0,25 phần x =x phần 4 đó tìm x đi .................................................. ..............................................
 
T

thanhminh97

nói trước mình viết hơi khó nhìn,mong Mod nào đó sửa dùm,thanks

mình quy đồng hai phân số:
0,25/x=0,25.4/x.4=1/x.4
x/4=x.x/4.x=x/4(ở đây rút gọn chứ hok làm bậy đâu bạn)

bây giờ quy đồng tiếp hai phân số này nữa:
1/x.4=1.4/x.x.4
x/4=x.x.4/4.4.x

ta thấy mẫu tất nhiên giống nhau rui`, tử của phân số 1/x.4 sẽ bằng 4(1.4=4)\Rightarrowx.x.4(phân số thứ hai) sẽ =4(vì hai phân số nì =nhau mà)
\Rightarrowx=1

không bít đúng hok,,,nếu đúng thì mong ai còn cách giải nào khác thì viết để mình học hỏi nha!!
 
Last edited by a moderator:
R

redgift

ai giai giup bai ne:
tim phan so toi gian .biet neu cong tu vao mau va cong mau vao mau duoc phan so moi gap 3 lan phan so da cho.
ai lam duoc xin goi loi cam onnha!
Lần sau bạn nhớ post bài có dấu nha!
 
Last edited by a moderator:
T

thanhminh97

3) tìm x thuộc z:

D) 697:[(15x+364): x]=17

E) [(x-3).6-x+48]:3=75

E)[(x-3).6-x+48]:3=75
(x-3).6-x+48 =75.3
(x-3).6-x+48 =225
(x-3).6-x = 225-48
(x-3).6-x =177
x.6-3.6-x =177
x.6-18-x =177
x.6-x =195 (177+18)
x.(6-1) =195
x.5 =195
x =195:5 \Rightarrow x=39

D)697:[(15.x+364): x]=17
697=17.[15.x+364): x]
41(697:17)=(15.x+364): x
41.x=15.x+364
26.x=364
x=364:26
x=14

26 là 41-15,x là thừa số chung,phép phân phối ấy
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom