$\color{Red}{\fbox{Hoá 9}}\color{Green}{\bigstar\text{๖ۣۜHệ thống lại kiến thức hoá 9}\bigstar}$

L

lanhuong.98

Kim loại không phải chất lưỡng tính. Trong đề thi đại học không bao giờ tick kim loại Al, Zn, Be, Pb, Sn hay Cr lưỡng tính cả. Định nghĩa LƯỠNG TÍNH chỉ dùng cho oxit và hidroxit thôi em
 
P

phankyanhls2000

Nhưng nếu nói nó là lưỡng tính cũng đúng mà:

+T/d bazo tạo muối+H2

+T/d axit tạo muối+H2

Có 2 tính chất.Nhưng nó ko dc gọi là lưỡng tính vì:

+Phi kim không t/d bazo
 
P

phankyanhls2000

Bài 17: Giải thích ht xảy ra khi cho dd HCl,khí $CO_2$,dd $AlCl_3$ vào dd $NaAlO_2$ tới dư (lưu ý là cho các chất vào theo các TH riêng)
 
L

lanhuong.98

Bài 17: Giải thích ht xảy ra khi cho dd HCl,khí CO2,dd AlCl3 vào dd NaAlO2 tới dư (lưu ý là cho các chất vào theo các TH riêng)


+ TH1: cho dung dịch $HCl$ vào dung dịch $NaAlO_2$ tới dư: Tạo kết tủa sau đó kết tủa tan.

$HCl + NaAlO_2 \rightarrow NaCl + Al(OH)_3\downarrow + H_2O$

$Al(OH)_3 + HCl (dư) \rightarrow AlCl_3 + H_2O$

+ TH2: cho khí $CO_2$ vào dung dịch $NaAlO_2$ tới dư: Tạo kết tủa, kết tủa không tan lại.

$CO_2 + NaAlO_2 \rightarrow Al(OH)_3\downarrow + NaHCO_3$

+ TH3: cho dung dịch $AlCl_3$ vào dung dịch $NaAlO_2$: Tạo kết tủa

$AlCl_3 + NaAlO_2 + H_2O \rightarrow NaCl + Al(OH)_3$

Nếu thắc mắc tại sao pứ 3 lại xảy ra thì lên 11 học nhé :))
 
P

phankyanhls2000

Bài 18: Nêu ht và viết PT:
a)Thả Na vào dd $CuSO_4$
b)Cu vào $H_2SO_4$ đặc nóng
c)Al vào NaOH
d)Fe vào HCl rồi cho NaOH vào
e)Fe,Al vào $H_SO_4$ loãng
 
L

lanhuong.98

Bài 18: Nêu ht và viết PT:
a)Thả Na vào dd CuSO4
b)Cu vào H2SO4 đặc nóng
c)Al vào NaOH
d)Fe vào HCl rồi cho NaOH vào
e)Fe,Al vào HSO4 loãng



a, Natri tan, có khí bay lên, xuất hiện kết tủa
$Na + H_2O \rightarrow NaOH + H_2\uparrow$

$NaOH + CuSO_4 \rightarrow Cu(OH)_2\downarrow + Na_2SO_4$

b, Đồng tan, có khí bay lên

$Cu + H_2SO_4 (đặc nóng) \rightarrow CuSO_4 + SO_2\uparrow + H_2O$

c, Nhôm tan

$Al + NaOH + H_2O \rightarrow NaAlO_2 + H_2\uparrow$

d, Sắt tan, có khí bay lên, xuất hiện kết tủa

$Fe + HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2\uparrow$

$FeCl_2 + NaOH \rightarrow NaCl + Fe(OH)_2\downarrow$

e, Nhôm, sắt tan, có khí bay lên

$Fe + H_2SO_4 \rightarrow FeSO_4 + H_2\uparrow$

$Al + H_2SO_4 \rightarrow Al_2(SO_4)_3 + H_2$



 
P

phankyanhls2000

Bài 19: Cho 11,2(g)Fe t/d với dd HCl 7,3% vừa đủ
a)Tính $V_{H_2}$ thoát ra (dktc)
b)Tính $m_{HCl}$ cần dùng
c)Tính C% của dd sau PU
 
P

phankyanhls2000

Bài 20: Cho 41,4(g) Ba vào 200(g) dd$H_2SO_4$ 4,9%
a)Tính $V_{H_2}$ tạo thành
b)Tính C% của dd thu được
 
T

tranthai1345

Bài 19: Cho 11,2(g)Fe t/d với dd HCl 7,3% vừa đủ
a)Tính $VH_2$ thoát ra (dktc)
b)Tính $mHCl$ cần dùng
c)Tính C% của dd sau PU


a)Ta có:$nFe=\dfrac{11,2}{56}=0,2(mol)$
PT:$Fe + 2HCl ---->FeCl2 + H_2$
\Rightarrow$nH_2=nFe=0,2(mol)$
\Rightarrow$VH_2=0,2 x 22,4=4,48(l)$

b)Từ pt ,ta có:$nHCl=0,2 x 2=0,4(mol)$
\Rightarrow$mHCl(ct)=0,4 x 36,5=14,6(g)$
\Rightarrow$mHCl(dd)=\dfrac{14,6 x 100}{7,3}=200(g)$

c)Ta có:$mH2=0,2 x 2=0,4(g)$
Áp dụng ĐLBTKL,ta có:
$mFe + mHCl = mFeCl_2 + mH_2$
\Rightarrow$mFeCl_2 =(mFe + mHCl )- mH_2)= (11,2 + 14,6) -0,4=25,4 (g)$
mà $mFeCl_2=0,2 x 127=25,4 (g)$
$m_{dd SPU}=200+11,2-0,4=210,8(g)$
\RightarrowC%=$\dfrac{25,4}{210,8}$.100%=12,05%



$m_{dd SPU}=m_{dd}+m_{ct}-m_{khi}-m_{kt}=m_{dd SPU}$
Ở đây không có $m_{kt}$,$m_{dd}$ là m dd HCl,m ct là Fe tan vào dd
Cảm ơn bạn ủng hộ topic
 
Last edited by a moderator:
T

tranthai1345

Bài 20: Cho 41,4(g) Ba vào 200(g) dd$H_2SO_4$ 4,9%
a)Tính $V_{H_2}$ tạo thành
b)Tính C% của dd thu được


a)Ta có :
+)$n_{Ba}=\dfrac{41,4}{137}=0,3(mol)$
+)$m_{H_2SO_4}=\dfrac{200 . 4,9}{100}=9,8(g)$
\Rightarrow$n_{H_2SO_4}=\dfrac{9,8}{98}=0,1(mol)$

PT: $Ba + H_2SO_4 -----> BaSO_4 +H_2$
.......1.......1........................1.............1.......(mol)
.......0,3....0,1.............................................(mol)
Xét:$\dfrac{0,3}{1}>\dfrac{0,1}{1}$
\Rightarrow$H_2SO_4$ hết,Ba còn dư.
\Rightarrow$n_{H_2}=n_{H_2SO_4}=0,1(mol)$
\Rightarrow$V_{H_2}=0,1 . 22,4=2,24(l)$

b)Từ pt ,ta có :$m_{H_2}=0,1 . 2=0,2(g)$
Áp dụng ĐLBTKL ,ta có :
$m_{Ba} + m_{H_2SO_4}=m_{BaSO_4} + m_{H_2}$
\Rightarrow$m_{BaSO_4}=41,4 + 200 - 0,2=241,2(g)$
mà $m_{BaSO_4}=0,1 . 233=23.3(g)$
\RightarrowC%=$\dfrac{23,3 .100%}{241,2}$=9,7%


SAI
 
Last edited by a moderator:
P

phankyanhls2000

Bài 20: Cho 41,4(g) Ba vào 200(g) dd$H_2SO_4$ 4,9%
a)Tính $V_{H_2}$ tạo thành
b)Tính C% của dd thu được


a)Ta có :
+)$n_{Ba}=\dfrac{41,4}{137}=0,3(mol)$
+)$m_{H_2SO_4}=\dfrac{200 . 4,9}{100}=9,8(g)$
\Rightarrow$n_{H_2SO_4}=\dfrac{9,8}{98}=0,1(mol)$

PT: $Ba + H_2SO_4 -----> BaSO_4 +H_2$
.......1.......1........................1.............1.......(mol)
.......0,3....0,1.............................................(mol)
Xét:$\dfrac{0,3}{1}>\dfrac{0,1}{1}$
\Rightarrow$H_2SO_4$ hết,Ba còn dư.
\Rightarrow$n_{H_2}=n_{H_2SO_4}=0,1(mol)$
\Rightarrow$V_{H_2}=0,1 . 22,4=2,24(l)$

b)Từ pt ,ta có :$m_{H_2}=0,1 . 2=0,2(g)$
Áp dụng ĐLBTKL ,ta có :
$m_{Ba} + m_{H_2SO_4}=m_{BaSO_4} + m_{H_2}$
\Rightarrow$m_{BaSO_4}=41,4 + 200 - 0,2=241,2(g)$
mà $m_{BaSO_4}=0,1 . 233=23.3(g)$
\RightarrowC%=$\dfrac{23,3 .100%}{241,2}$=9,7%

Do sai nhiều wa không chữa được.

$n_{Ba}du=0,3-0,1=0,2(mol)$

Ba dư t/d với nước

PT: $Ba+2H_2O--->Ba(OH)_2+H_2$(2)

$n_{H_2}=0,2+0,1(mol)$

$V_{H_2}=0,3.22,4=6,72(lit)$

$n_{H_2}=0,3.2=0,6(mol)$

$Ba(OH)_2$ mới là chất tan bạn nhé.$BaSO_4$ kết tủa rồi bạn ơi

$n_{Ba(OH)_2}=0,2.171=34,2(mol)$

$m_{BaSO_4}=0,1.233=23,3(g)$

$m_{dd SPU}=41,4+200-23,3-0,6=217,5(g)$

C%=$\frac{34,2}{217,5}$.100%=15,72%

Chúc các bạn học tốt
 
Last edited by a moderator:
P

phankyanhls2000

Bài 21: Cho 200(g) dd $Ba(OH)_2$ 17,1% t/d với 500(g) dd $CuSO_4$ 8% thu được kết tủa A và dd B:
a)Tính $m_A$
b)Tính C% của dd B
 
Last edited by a moderator:
T

tranthai1345

Do sai nhiều wa không chữa được.

$n_{Ba}du=0,3-0,1=0,2(mol)$

Ba dư t/d với nước

PT: $Ba+2H_2O--->Ba(OH)_2+H_2$(2)

$n_{H_2}=0,2+0,1(mol)$

$V_{H_2}=0,3.22,4=6,72(lit)$

$n_{H_2}=0,3.2=0,6(g)$

$Ba(OH)_2$ mới là chất tan bạn nhé.$BaSO_4$ kết tủa rồi bạn ơi

$n_{Ba(OH)_2}=0,2.171=34,2(g)$

$m_{BaSO_4}=0,1.233=23,3(g)$

$m_{dd SPU}=41,4+200-23,3-0,6=217,5(g)$

C%=$\frac{34,2}{217,5}$.100%=15,72%

Chúc các bạn học tốt

Bạn ơi ,nhầm chỗ $n_{H_2}$ và $n_{Ba(OH)_2}$ rồỉ , khối lượng lại ký hiệu là mol
 
P

phankyanhls2000

Bài 22: Hoà tan hết 24,8(g) $Na_2O$ vào nước được dd A,phân huỷ hoàn toàn 50(g) $CaCO_3$ được khí B.Dẫn khí B vào dd A thì thu được bao nhiêu gam muối?
 
L

lanhuong.98

Bài 22: Hoà tan hết 24,8(g) Na2O vào nước được dd A,phân huỷ hoàn toàn 50(g) CaCO3 được khí B.Dẫn khí B vào dd A thì thu được bao nhiêu gam muối?


$Na_2O + H_2O \rightarrow 2NaOH$
$n_{NaOH}$ = $2n_{Na_2O}$ = 0,8 (mol)

$CaCO_3 \rightarrow CaO + CO_2\uparrow$
$n_{CO_2}$ = $n_{CaCO_3}$ = 0,5 (mol)

Ta có: 1 < $\frac{n_{NaOH}}{n_{CO_2}}$ < 2 => Phản ứng tạo 2 muối

$2NaOH + CO_2 \rightarrow Na_2CO_3 + H_2O$ (1)

$NaOH + CO_2 \rightarrow NaHCO_3$ (2)

Đặt $n_{NaOH}$(1) = a => $n_{CO_2}$(1) = 0,5a
$n_{NaOH}$(2) = b => $n_{CO_2}$(2) = b

Ta có hệ: $\left\{\begin{matrix}
a + & b& = 0,8 \\
0,5a +& b& = 0,5
\end{matrix}\right.$
=> $\left\{\begin{matrix}
a = &0,6 \\
b = &0,2 &
\end{matrix}\right.$
=> $n_{Na_2CO_3}$ = 0,3 (mol) ; $n_{NaHCO_3}$ = 0,2 (mol)
=> $m_{Muoi}$ = $m_{Na_2CO_3} + m_{NaHCO_3}$ = 48,6 g


button_ok.gif
 
Last edited by a moderator:
T

tranthai1345

Bài 21: Cho 200(g) dd $Ba(OH)_2$ 17,1% t/d với 500(g) dd $CuSO_4$ 8% thu được kết tủa A và dd B:
a)Tính$ m_A$
b)Tính C% của dd B

a)Ta có:
+)$m_{Ba(OH)_2}=\dfrac{200 . 17,1%}{100}=34,2(g)$
\Rightarrow$n_{Ba(OH)_2}=\dfrac{34,2}{171}=0,2(mol)$
+)$m_{CuSO_4}=\dfrac{500 . 8%}{100}=40(g)$
\Rightarrow$n_{CuSO_4}=\dfrac{40}{160}=0,25(mol)$
PT: $Ba(OH)_2 + CuSO_4 -----> Cu(OH)_2 + BaSO_4$
........1..................1.....................1.................1...........(mol)
........0,2...............0,25................................................(mol)
Xét:$\dfrac{0,2}{1}<\frac{0,25}{1}$-->$Ba(OH)_2$ hết ,$CuSO_4$ còn dư
\Rightarrow$n_{Cu(OH)_2}=n_{BaSO_4}=n_{Ba(OH)_2}=0,2(mol)$
\Rightarrow $m_{Cu(OH)_2}=0,2 . 98 =19,6(g).$
và $m_{BaSO_4}=0,2 . 233=46,6(g).$
\Rightarrow$m_A=19,6 + 46,6=66,2(mol)$

b)Ta có:$m_{ddSPU}=200 + 500 -66,2=633,8(g)$
mà $m_{CuSO_4}dư=160 . (0,25 - 0,2)=8(g)$
\RightarrowC%(dd B)=$\dfrac{8}{633,8}$.100%=1,3%

Xác nhận hộ mình nha.
 
Last edited by a moderator:
P

phankyanhls2000

Bài 23: Hoà tan hết 20(g) hh gồm $MgCO_3$ và $RCO_3$ (số mol tỉ lệ 1:1) bằng dd HCl dư ,lượng khí $CO_2$ sinh ra hấp thụ hoàn toàn bởi 200ml dd NaOH 2,5M thu được dd A .Thêm $BaCl_2$ dư vào dd thu được 39,4(g)kt
a)Tìm kim loại R
b)Tính % khối lượng trong A
 
Last edited by a moderator:
P

phankyanhls2000

Bài 24: Hoà tan hoàn toàn 0,32(g) 1 kim loại hoá trị II và dd $H_2SO_4$ đặc nóng.Lượng khí $SO_2$ sinh ra hấp thụ hết bởi 45ml dd NaOH 0,2M.Cho dd chứa 0,608(g)muối.Xác định kim loại R
 
Top Bottom