$\color{Magenta}{\fbox{Sinh Học 12} \text{Góc Thư Giãn(all member)}}$

Status
Không mở trả lời sau này.
T

thaihang99

Mình xin góp vui một bài thơ về giảm phân:


Điệu múa của những que thần kỳ diệu


Ta là vật thể thần kỳ diệu
Tiềm ẩn trong nhân và sẵn phép nhiệm màu
Với điệu múa vô cùng yểu điệu
Sự sống di truyền vĩnh viễn dài lâu

Kỳ chuẩn bị
Ta tháo tung mình ra hết thảy
Nên mảnh mai và run rẩy lắm thôi.
Tác nhân nào sẽ làm ta đột biến
Nên vội vàng
nhưng chính xác
ta nhân đôi
Đơn thành kép
gồm hai Crômatít
Vẫn dính nhau và duyên dáng điệu đời

Vững tin rồi ta bước vào kỳ trước
Co ngắn mình ta tìm bạn kết đôi
Cặp từng cặp tương đồng xoắn xuyết
Tiếp hợp nhau bí mật không lời.
Trao đổi chéo như trao kỷ vật
Như tình nhân trước lúc chia phôi.

Đẹp hơn nữa và tình hơn nữa
Đôi vẫn đôi kì giữa xếp hàng
Trên mặt phẳng nằm ngang xích đạo
Của thoi tơ vô sắc mời chào
Lúc này ta gọi nhau
là chàng
là thiếp
Chàng ở một bên và thiếp ở một bên
Có nhiều kiểu xếp hàng
chàng chàng- thiếp thiếp
Hoặc thiếp chàng –chàng thiếp nhìn nhau
Nhìn nhau nữa- nhìn nhau thắm thiết

Để
kỳ sau
ta vĩnh biệt phân ly
Chàng đi về một cực tế bào
còn cực kia thì phần thiếp
Chàng cùng ai
và thiếp cũng cùng ai
Cứ như thế ta tự do mà tổ hợp
Là nguyên nhân gây biến dị cho đời
Sang kỳ cuối
tế bào chất chia đôi
Thành hai tế bào con :
nhiễm sắc thể ( là ta)
chỉ còn đơn bội kép
Mãi mãi xa nhau rồi
nên lòng đau da diết
Vẫn thu ngắn mình ta bước tiếp lần hai

Kỳ giữa 2
Chỉ một hàng thôi ta xếp
Kỳ sau 2
Tâm động tách làm đôi
Kỳ cuối 2
Bốn tế bào con ra đời
Bộ nhiễm sắc chỉ còn một nửa
Thôi vũ điệu giảm phân bất tử diệu kỳ
Tạo bốn tinh trùng –hùng dũng uy nghi
Sẽ vung roi sông vào sự sống
Hoặc chỉ 1 noãn cầu và 3 thể hướng
Cùng hát ca âm hưởng của tình yêu
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Bạn nào biết trang web nào có uy tín trong mấy cái vụ tải đề thi môn Sinh thì bày cho mình với, mình đang ôn thi, sắp kiểm tra một tiết luôn rồi.
:khi (2)::khi (2)::khi (2)::khi (2):
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Bài tập luyện thi Cực Hay Đây!

Cho các cây đều dị hợp 2 cặp gen giao phối với nhau. A:cao,a: thấp; B:chín sớm, b: chín muộn. Hãy xác định kiểu gen của P khi $F_1$ có 16% cây cao- chín muộn.

Nào cùng giải cho vui đi mọi người. Tớ sẽ công bố lời giải sau.
:khi (75)::khi (74):
 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

Đây là trường hợp hoán vị gen, vì tỷ lệ phân ly khác 9:3:3:1, không phải phân ly độc lập, tỷ lệ 16% cây cao chín muộn khác với các tỷ lệ trong tương tác gen. Liên kêt gen hoàn toàn cũng k phải. Vậy chỉ có thể là hoán vị gen. Từ 16% cây cao chín muộn, suy ra tỷ lệ cây thấp, chín muộn là 25%-16%=0,09. Hoán vị gen 2 bên cùng tần số f=40%. Bố mẹ có KH là AB/abxAB/ab. Hoán vị gen 2 bên khác tần số thì rất nhiều TH. Hoán vị gen 1 bên thì tần số f=36%. Bố mẹ có KG là Ab/aB

Đúng k nhỉ ;))
 
T

tuonghuy333_2010

Giải xong

[TEX]P_1 : \frac{AB}{ab} \times \frac{AB}{ab} (f=40%)[/TEX] [TEX]P_2 :\frac{Ab}{aB} \times \frac{AB}{ab} (f=36%)[/TEX]​
:khi (175)::khi (58)::khi (90)::khi (79)::khi (176)::khi (15)::khi (24)::khi (153)::khi (110)::khi (142)::khi (34)::khi (67)::khi (56)::khi (98)::khi (162):
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Lời giải Vô Cực!

%cây cao-chín muộn:16%.....
Quy luật di truyền: Hoán vị gen.
%A_bb=x%Ab.a%Ab + x%Ab.b%ab= x%Ab(a%Ab + b%ab)=x%Ab.50%=16%
--->x=32%>25%---> Giao tử Ab mang gen liên kết
f=36%
Ta luôn có % cây thấp-chín sớm=% cây cao-chín muộn=16%
----> % cây thấp-chín muộn=25%-16%=9%=50%ab.18%ab
----> Vậy một trong hai cơ thể không xảy ra hoán vị gen
Chọn bố hoán vị, mẹ không hoán vị, hoặc ngược lại thì kết quả phép lai không thay đổi, vì chỉ xảy ra hoán vị một bên.
Bố[TEX]\frac{Ab}{aB}[/TEX]_______x________[TEX]\frac{AB}{ab}[/TEX]Mẹ
(Tất cả các giao tử đều bị gạch chân.)

Các bạn thấy không, việc tận dụng hết giả thiết sẽ giúp các bạn giải bài tốt hơn và loại được bớt trường hợp đi.
 
Last edited by a moderator:
T

tuonghuy333_2010

%cây cao-chín muộn:16%.....
Quy luật di truyền: Hoán vị gen.
%A_bb=x%Ab.a%Ab + x%Ab.b%ab= x%Ab(a%Ab + b%ab)=x%Ab.50%=16%
--->x=32%>25%---> Giao tử Ab mang gen liên kết
f=36%
Ta luôn có % cây thấp-chín sớm=% cây cao-chín muộn=16%
----> % cây thấp-chín muộn=25%-16%=9%=50%ab.18%ab
----> Vậy một trong hai cơ thể không xảy ra hoán vị gen
Chọn bố hoán vị, mẹ không hoán vị, hoặc ngược lại thì kết quả phép lai không thay đổi, vì chỉ xảy ra hoán vị một bên.
Bố[TEX]\frac{Ab}{aB}[/TEX]_______x________[TEX]\frac{AB}{ab}[/TEX]Mẹ
(Tất cả các giao tử đều bị gạch chân.)

Bạn làm thiếu đó chứ chưa đúng đâu thời bây giờ sinh là trắc nghiệm mình nghĩ bạn nên tận dụng làm trắc nghiệm sẽ khả thi hơn đó ^_^ hjhjhj đó chỉ mang tính góp ý thôi nha
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Bạn làm thiếu đó chứ chưa đúng đâu thời bây giờ sinh là trắc nghiệm mình nghĩ bạn nên tận dụng làm trắc nghiệm sẽ khả thi hơn đó ^_^ hjhjhj đó chỉ mang tính góp ý thôi nha

Mình đang ôn thi học sinh giỏi Sinh nên phải viết có đầu có đuôi cho nó khoa học thôi, chứ thi Đại học thì còn phải nói.
:khi (109)::khi (80):
 
T

tuonghuy333_2010

Ủa bạn thi tỉnh hay quốc gia bảng A hay B nếu A thì cố lên nha bảng A hơi khó đó ^_6
 
T

tuonghuy333_2010

Tuần này nèk mọi người

Tuần trước bước đầu hơi thuận lợi nhưng về sau lại ko xuông xẻ cho lắm. Nên tuần này mình sẽ đưa ra chủ đề mở toàn lớp 12 với mục tiêu thảo luận giải đáp bất cứ thứ gì kể cả lý thuyết và bài tập mình mong rằng đây sẽ là pic sôi động nhất Box sinh. Mong đc sự ủng hộ của mọi người. ^_6
 
T

tuonghuy333_2010

Mở đầu đây.
1)Đơn bào thực vật được hình thành cách đây bao nhiêu năm?
2)Người Crômanhôn có chiều cao trung bình là bao nhiêu?
3)Sự khác biệt cơ bản nhất giữa người Nêanđectan và Crômanhôn là gì?
 
Last edited by a moderator:
T

tuonghuy333_2010

^_^

Một đoạn phân tử ADN gồm hai gen có khối lượng 135$\times 10^4$ đvC, trong đó gen thứ nhất có chiều dài bằng một nửa chiều dài gen thứ hai.
- Mạch đơn thứ hai của gen thứ nhất có A=2T=3G=4X.
- Gen thứ hai có tỉ lệ $\frac{G+X}{A+T}=\frac{7}{3}$. Mạch đơn thứ nhất của gen này có tỉ lệ $\frac{T}{G}=\frac{2}{3}$ và tổng của nó chiếm 50% số Nu của mạch. Xác định:
1/ Số Nu của mỗi gen.
2/ Tỉ lệ phần trăm và số lượng từng loại Nu của cả hai gen và trên mỗi mạch đơn của hai gen trên.​
 
K

kakashi_hatake

Gen 1 có 1500 Nu, gen 2 có 3000 Nu

Có mạch đơn thứ nhất của gen 1 $\dfrac{A}{12}=\dfrac{T}{6}=\dfrac{G}{4}=\dfrac{X}{3}=\dfrac{A+T+G+X}{25}=30 \rightarrow A=T=540, \ G=X=210$

Gen thứ 2 có A=T=450, G=X=1050

Trên 1 mạch đơn $\dfrac{T}{2}=\dfrac{G}{3}=\dfrac{T+G}{5}=150 \rightarrow T=300, \ G=450, \ A=150, \ X=600$
 
T

tuonghuy333_2010

^_^

@};-@};-@};-@};-@};- @};-@};-@};-@};-@};- 10 like cho bạn ..............................:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
T

tuonghuy333_2010

^_^

1C
2C
3C
^^ dap an ih [
hope-hands1.jpg

5 like cho bạn trannhuphuc @};-@};-@};-@};-@};-:khi (86)::khi (86)::khi (86)::khi (86)::khi (86)::khi (128)::khi (128)::khi (128)::khi (128)::khi (128): mong mọi người ủng hộ thêm nữa nha.
 
K

kakashi_hatake

Mọi người cùng làm ^^~

1.Tính trạng là những đặc điểm
A. về hình thái, cấu tạo riêng biệt của cơ thể sinh vật.
B. khác biệt về kiểu hình giữa các cá thể sinh vật.
C. và đặc tính của sinh vật.
D về sinh lý, sinh hoá, di truyền của sinh vật.
2.Tính trạng trội là những tính trạng biểu hiện ở cơ thể mang kiểu gen
A. đồng hợp trội. B. dị hợp.
C. đồng hợp và dị hợp. D. đồng hợp.
3.Tính trạng lặn là những tính trạng không biểu hiện ở
A. cơ thể lai. B. F1.
C. thể dị hợp. D. thể đồng hợp.
4.Tính trạng tương phản là cách biểu hiện
A. khác nhau của một tính trạng. B. khác nhau của nhiều tính trạng.
C. giống nhau của một tính trạng. D.giống nhau của nhiều tính trạng.
5.Điều không đúng về tính trạng chất lượng là
A. tính trạng di truyền biểu hiện không liên tục
B. hoặc ở trạng thái này hoặc ở trạng thái khác
C. bị chi phối bởi ít gen
D. biểu hiện liên tục, do nhiều gen chi phối.
6.Tính trạng số lượng
A. tính trạng di truyền biểu hiện không liên tục, bị chi phối bởi ít gen
B. biểu hiện liên tục, do nhiều gen chi phối.
C. tính trạng di truyền biểu hiện không liên tục, do nhiều gen chi phối
D. tính trạng di truyền biểu hiện không liên tục và ít chịu ảnh hưởng của môi trường.
7.Tính trạng trung gian là tính trạng biểu hiện ở cơ thể lai có kiểu gen dị hợp do
A. gen trội trong cặp gen tương ứng lấn át không hoàn toàn gen lặn.
B. gen trội gây chết ở trạng thái dị hợp.
C. gen lặn gây chết ở trạng thái đồng hợp
D. ảnh hưởng của môi trường.
8.Kiểu gen là
A. tổ hợp các gen trong tế bào của cơ thể sinh vật.
B. trên nhiễm sắc thể của tế bào sinh dưỡng.
C. trên nhiễm sắc thể thường của tế bào sinh dưỡng.
D. trên nhiễm sắc thể giới tính của tế bào sinh dưỡng.
9.Kiểu hình là
A. tổ hợp toàn bộ các tính trạng và đặc tính của cơ thể.
B. do kiểu gen qui định, không chịu ảnh hưởng của các yếu tố khác.
C. kết quả của sự tác động qua lại giữa kiểu gen và môi trường.
D. sự biểu hiện ra bên ngoài của kiểu gen.
10.Thể đồng hợp là cơ thể mang
A. 2 alen giống nhau của cùng một gen.
B. 2 hoặc nhiều alen giống nhau của cùng một gen.
C. nhiều alen giống nhau của cùng một gen.
D. 2 hoặc nhiều alen khác nhau của cùng một gen.
11.Thể dị hợp là cơ thể mang
A. 2 alen giống nhau của cùng một gen.
B. 2 hoặc nhiều alen giống nhau của cùng một gen.
C. nhiều alen giống nhau của cùng một gen.
D. 2 hoặc nhiều alen khác nhau của cùng một gen.
12.Alen là
A. biểu hiện của gen.
B. một trong các trạng thái khác nhau của cùng một gen.
C. các gen khác biệt trong trình tự các nuclêôtit.
D. các gen được phát sinh do đột biến.
13.Cặp alen là
A. hai gen giống nhau thuộc cùng một gen trên cặp nhiễm sắc thể tương đồng ở sinh vật lưỡng bội.
B. hai gen giống nhau hay khác nhau thuộc cùng một gen trên cặp nhiễm sắc thể tương đồng ở sinh vật lưỡng bội.
C. hai gen khác nhau thuộc cùng một gen trên cặp nhiễm sắc thể tương đồng ở sinh vật lưỡng bội.
D. hai gen giống nhau hay khác nhau trên cặp nhiễm sắc thể tương đồng ở sinh vật lưỡng bội.
14.Điểm độc đáo nhất trong nghiên cứu Di truyền của Men đen là
A. chọn bố mẹ thuần chủng đem lai.
B. lai từ một đến nhiều cặp tính trạng.
C. sử dụng lai phân tích để kiểm tra kết quả.
D. đã tách ra từng cặp tính trạng, theo dõi sự thể hiện cặp tính trạng đó qua các thế hệ lai sử dụng lí thuyết xác suất và toán học để xử lý kết quả.
15. Trong thí nghiệm của Menđen khi lai bố mẹ khác nhau về một cặp tính trạng thuần chủng tương phản ở thế hệ thứ hai
A. có sự phân ly theo tỉ lệ 3 trội: 1 lặn.
B. có sự phân ly theo tỉ lệ 1 trội: 1 lặn.
C. đều có kiểu hình giống bố mẹ.
D. đều có kiểu hình khác bố mẹ.
16.Điều không thuộc bản chất của qui luật phân ly của Men Đen
A. mỗi tính trạng của cơ thể do nhiều cặp gen qui định.
B. mỗi tính trạng của cơ thể do một cặp nhân tố di truyền qui định.
C. do sự phân ly đồng đều của cặp nhân tố di truyền nên mỗi giao tử chỉ chứa một nhân tố của cặp.
D. các giao tử là giao tử thuần khiết.
17.Qui luật phân ly không nghiệm đúng trong điều kiện
A. bố mẹ thuần chủng về cặp tính trạng đem lai.
B. số lượng cá thể thu được của phép lai phải đủ lớn.
C. tính trạng do một gen qui định và chịu ảnh hưởng của môi trường.
D. tính trạng do một gen qui định trong đó gen trội át hoàn toàn gen lặn.
18.Ở cà chua quả đỏ trội hoàn toàn so với quả vàng, khi lai 2 giống cà chua thuần chủng quả đỏ với quả vàng đời lai F2 thu được
A. 3 quả đỏ: 1 quả vàng. B. đều quả đỏ.
C. 1 quả đỏ: 1 quả vàng. D 9 quả đỏ: 7 quả vàng.
19.Ở cà chua quả đỏ trội hoàn toàn so với quả vàng, khi lai cây cà chua quả đỏ dị hợp với cây cà chua quả vàng, tỉ lệ phân tính đời lai là
A. 3 quả đỏ: 1 quả vàng. B. đều quả đỏ.
C. 1 quả đỏ: 1 quả vàng. D 9 quả đỏ: 7 quả vàng.
20. Khi cho giao phấn 2 thứ đậu thơm thuần chủng hoa đỏ thẫm và hoa trắng với nhau, F1 được toàn đậu đỏ thẫm, F2 thu được 9/16 đỏ thẫm: 7/16 trắng. Biết rằng các gen qui định tính trạng nằm trên nhiễm sắc thể thường. Tính trạng trên chịu sự chi phối của quy luật tương tác gen kiểu
A. át chế hoặc cộng gộp. B. át chế hoặc bổ trợ.
C. bổ trợ hoặc cộng gộp. D. cộng gộp.
 
P

p3nh0ctapy3u

1.Tính trạng là những đặc điểm
A. về hình thái, cấu tạo riêng biệt của cơ thể sinh vật.
B. khác biệt về kiểu hình giữa các cá thể sinh vật.
C. và đặc tính của sinh vật.
D về sinh lý, sinh hoá, di truyền của sinh vật.
2.Tính trạng trội là những tính trạng biểu hiện ở cơ thể mang kiểu gen
A. đồng hợp trội. B. dị hợp.
C. đồng hợp và dị hợp. D. đồng hợp.
3.Tính trạng lặn là những tính trạng không biểu hiện ở
A. cơ thể lai. B. F1.
C. thể dị hợp. D. thể đồng hợp.
4.Tính trạng tương phản là cách biểu hiện
A. khác nhau của một tính trạng. B. khác nhau của nhiều tính trạng.
C. giống nhau của một tính trạng. D.giống nhau của nhiều tính trạng.
5.Điều không đúng về tính trạng chất lượng là
A. tính trạng di truyền biểu hiện không liên tục
B. hoặc ở trạng thái này hoặc ở trạng thái khác
C. bị chi phối bởi ít gen
D. biểu hiện liên tục, do nhiều gen chi phối.
6.Tính trạng số lượng
A. tính trạng di truyền biểu hiện không liên tục, bị chi phối bởi ít gen
B. biểu hiện liên tục, do nhiều gen chi phối.
C. tính trạng di truyền biểu hiện không liên tục, do nhiều gen chi phối
D. tính trạng di truyền biểu hiện không liên tục và ít chịu ảnh hưởng của môi trường.
7.Tính trạng trung gian là tính trạng biểu hiện ở cơ thể lai có kiểu gen dị hợp do
A. gen trội trong cặp gen tương ứng lấn át không hoàn toàn gen lặn.
B. gen trội gây chết ở trạng thái dị hợp.
C. gen lặn gây chết ở trạng thái đồng hợp
D. ảnh hưởng của môi trường.
8.Kiểu gen là
A. tổ hợp các gen trong tế bào của cơ thể sinh vật.
B. trên nhiễm sắc thể của tế bào sinh dưỡng.
C. trên nhiễm sắc thể thường của tế bào sinh dưỡng.
D. trên nhiễm sắc thể giới tính của tế bào sinh dưỡng.
9.Kiểu hình là
A. tổ hợp toàn bộ các tính trạng và đặc tính của cơ thể.
B. do kiểu gen qui định, không chịu ảnh hưởng của các yếu tố khác.
C. kết quả của sự tác động qua lại giữa kiểu gen và môi trường.
D. sự biểu hiện ra bên ngoài của kiểu gen.
10.Thể đồng hợp là cơ thể mang
A. 2 alen giống nhau của cùng một gen.
B. 2 hoặc nhiều alen giống nhau của cùng một gen.
C. nhiều alen giống nhau của cùng một gen.
D. 2 hoặc nhiều alen khác nhau của cùng một gen.
11.Thể dị hợp là cơ thể mang
A. 2 alen giống nhau của cùng một gen.
B. 2 hoặc nhiều alen giống nhau của cùng một gen.
C. nhiều alen giống nhau của cùng một gen.
D. 2 hoặc nhiều alen khác nhau của cùng một gen.
12.Alen là
A. biểu hiện của gen.
B. một trong các trạng thái khác nhau của cùng một gen.
C. các gen khác biệt trong trình tự các nuclêôtit.
D. các gen được phát sinh do đột biến.
13.Cặp alen là
A. hai gen giống nhau thuộc cùng một gen trên cặp nhiễm sắc thể tương đồng ở sinh vật lưỡng bội.
B. hai gen giống nhau hay khác nhau thuộc cùng một gen trên cặp nhiễm sắc thể tương đồng ở sinh vật lưỡng bội.
C. hai gen khác nhau thuộc cùng một gen trên cặp nhiễm sắc thể tương đồng ở sinh vật lưỡng bội.
D. hai gen giống nhau hay khác nhau trên cặp nhiễm sắc thể tương đồng ở sinh vật lưỡng bội.
14.Điểm độc đáo nhất trong nghiên cứu Di truyền của Men đen là
A. chọn bố mẹ thuần chủng đem lai.
B. lai từ một đến nhiều cặp tính trạng.
C. sử dụng lai phân tích để kiểm tra kết quả.
D. đã tách ra từng cặp tính trạng, theo dõi sự thể hiện cặp tính trạng đó qua các thế hệ lai sử dụng lí thuyết xác suất và toán học để xử lý kết quả.
15. Trong thí nghiệm của Menđen khi lai bố mẹ khác nhau về một cặp tính trạng thuần chủng tương phản ở thế hệ thứ hai
A. có sự phân ly theo tỉ lệ 3 trội: 1 lặn.
B. có sự phân ly theo tỉ lệ 1 trội: 1 lặn.
C. đều có kiểu hình giống bố mẹ.
D. đều có kiểu hình khác bố mẹ.
16.Điều không thuộc bản chất của qui luật phân ly của Men Đen
A. mỗi tính trạng của cơ thể do nhiều cặp gen qui định.
B. mỗi tính trạng của cơ thể do một cặp nhân tố di truyền qui định.
C. do sự phân ly đồng đều của cặp nhân tố di truyền nên mỗi giao tử chỉ chứa một nhân tố của cặp.
D. các giao tử là giao tử thuần khiết.
17.Qui luật phân ly không nghiệm đúng trong điều kiện
A. bố mẹ thuần chủng về cặp tính trạng đem lai.
B. số lượng cá thể thu được của phép lai phải đủ lớn.
C. tính trạng do một gen qui định và chịu ảnh hưởng của môi trường.
D. tính trạng do một gen qui định trong đó gen trội át hoàn toàn gen lặn.
18.Ở cà chua quả đỏ trội hoàn toàn so với quả vàng, khi lai 2 giống cà chua thuần chủng quả đỏ với quả vàng đời lai F2 thu được
A. 3 quả đỏ: 1 quả vàng. B. đều quả đỏ.
C. 1 quả đỏ: 1 quả vàng. D 9 quả đỏ: 7 quả vàng.
19.Ở cà chua quả đỏ trội hoàn toàn so với quả vàng, khi lai cây cà chua quả đỏ dị hợp với cây cà chua quả vàng, tỉ lệ phân tính đời lai là
A. 3 quả đỏ: 1 quả vàng. B. đều quả đỏ.
C. 1 quả đỏ: 1 quả vàng. D 9 quả đỏ: 7 quả vàng.
20. Khi cho giao phấn 2 thứ đậu thơm thuần chủng hoa đỏ thẫm và hoa trắng với nhau, F1 được toàn đậu đỏ thẫm, F2 thu được 9/16 đỏ thẫm: 7/16 trắng. Biết rằng các gen qui định tính trạng nằm trên nhiễm sắc thể thường. Tính trạng trên chịu sự chi phối của quy luật tương tác gen kiểu
A. át chế hoặc cộng gộp. B. át chế hoặc bổ trợ.
C. bổ trợ hoặc cộng gộp. D. cộng gộp.
Có gì sai sót xem giùm mình :)
Nhìn rối mắt quá :''>
 
T

tuonghuy333_2010

p3nh0ctapy3u e nhận đc 10 like nha @};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-:khi (86)::khi (86)::khi (86)::khi (86)::khi (86): mọi người ủng hộ pic nhiều nữa nha :Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa:
 
P

p3nh0ctapy3u

Câu 3
(*) Người Crômanhôn
-Thời gian xuất hiện cách đây 3-5vạn năm
-Chiều cao : 180cm
-Đặc điểm cơ thể : trán rộng ,thẳng ,sọ 1700cm3.Hàm dưới có lồi cằm phát triển chưng tỏ tiếng nói đã bắt đầu phát triển .Có hình dạng tương đối giống người ngày nay nhưng răng họ to khỏe và mòn nhiều hơn do ăn nhiều thức ăn rắn ,chưa đc chế biến
-Đời sống : trong những hang đá,trong hang có những bức tranh miêu tả quá trình sản xuất ,có những mầm mống của tôn giáo
-Công cụ sản xuất : biết chế biến nhiều loại côg cụ tinh sảo bằng đá ,xương ,...

(*) Người Nêanđectan
-Chiều cao : trung bình từ 155-160cm
-Đặc điểm cơ thể : sọ 1400cm3,xương hàm đã gần giống người ,ở 1 số cá thể có lồi cằm chứng tỏ tiếng nói bắt đầu phát triển .Tuy nhiên việc trao đổi vs nhau chủ yếu vẫn bằng cử chỉ
-Thời gian xuất hiện 5-20vạn năm trong thời kì băng hà phát triển
-Đời sống : chủ yếu trong hang đá .Sống thành từng đàn 50-100 người ,đàn ông săn bắt ,đàn bà hái quả ,đào củ ,ngừoi già chế tạo công cụ ,biết dùng lửa
-Công cụ sản xuất chủ yếu chế tạo từ đá silic được đẽo ra có cạnh sắc làm thành dao ,rìu mũi nhọn

Câu 2
2)Người Crômanhôn có chiều cao trung bình là bao nhiêu?
Người Crômanhôn có chiều cao trung bình 180cm
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom