$\color{DarkOrange}{\fbox{Vật lí 9} \text{Vui giải vật lí THCS}}$

V

vatli99

Còn câu 17 tớ chưa giải vội mà tớ đưa nó vào TOP những câu kho khó rồi giải vào một ngày khác nhé!!!
Sau đay tớ đăng thêm bài mới:D

Câu 18:
Cho 3 điện trở có giá trị như nhau bằng R0, được mắc với nhau theo những cách khác nhau và lần lượt nối vào một nguồn điện không đổi xác định luôn mắc nối tiếp với một điện trở r . Khi 3 điện trở trên mắc nối tiếp thì cường độ dòng điện qua mỗi điện trở bằng 0,2A, khi 3 điện trở trên mắc song song thì cường độ dòng điện qua mỗi điện trở cũng bằng 0,2A.
a/ Xác định cường độ dòng điện qua mỗi điện trở R0 trong những trường hợp còn lại ?
b/ Trong các cách mắc trên, cách mắc nào tiêu thụ điện năng ít nhất ? Nhiều nhất ?
c/ Cần ít nhất bao nhiêu điện trở R0 và mắc chúng như thế nào vào nguồn điện không đổi có điện trở r nói trên để cường độ dòng điện qua mỗi điện trở R0 đều bằng 0,1A ?
a/
C1: (R0//R0)nt R0nt r
C2: [(R0nt R0)//R0] nt r
b/
C1 tiêu thụ điện năng ít nhất, cách 2 nhiều nhất
c/
Cho các đt mắc bởi m dãy //, trên mỗi dãy có n đt
Ta có đc: n+m=8
Lập bảng giá trị....
Vậy có ít nhất 7 điện trở
 
V

vatli99

Còn câu 17 tớ chưa giải vội mà tớ đưa nó vào TOP những câu kho khó rồi giải vào một ngày khác nhé!!!
Sau đay tớ đăng thêm bài mới:D


Câu 19:
Một ấm điện có 2 điện trở R1 và R2 . Nếu R1 và R2 mắc nối tiếp với nhau thì thời gian đun sôi nước đựng trong ấm là 50 phút. Nếu R1 và R2 mắc song song với nhau thì thời gian đun sôi nước trong ấm lúc này là 12 phút. Bỏ qua sự mất nhiệt với môi trường và các điều kiện đun nước là như nhau, hỏi nếu dùng riêng từng điện trở thì thời gian đun sôi nước tương ứng là bao nhiêu ? Cho hiệu điện thế U là không đổi .

Nếu chỉ dùng R1 thì Q=$\dfrac{U^2}{R1}$t1
Nếu chỉ dùng R2 thì Q=$\dfrac{U^2}{R2}$t2
Khi 2 điện trở mắc song song nhau
Lúc đó Q=$\dfrac{U^2}{Rtđ}$t=${U^2}$($\dfrac{1}{R1}$ + $\dfrac{1}{R2}$ )t
=($\dfrac{U^2}{R1}$ + $\dfrac{U^2}{R2}$)t
Suy ra t=$\dfrac{Q}{\dfrac{U^2}{R1} + \dfrac{U^2}{R2}}$,với $\dfrac{U^2}{R1}$ = $\dfrac{Q}{t1}$ và $\dfrac{U^2}{R2}$ = $\dfrac{Q}{t2}$ nên
t=$\dfrac{Q}{\dfrac{U^2}{R1} + \dfrac{U^2}{R2}}$=$\dfrac{t1.t2}{t1+t2}$=12 (1)
Khi 2 điện trở mắc nối tiếp
Lúc đó Q=$\dfrac{U^2}{R'tđ}$t',với R'tđ=R1+R2,R'tđ=$\dfrac{U^2}{Q}$t';
R1=$\dfrac{U^2}{Q}$t1;R2=$\dfrac{U^2}{Q}$t2
Do đó $\dfrac{U^2}{Q}$t'= $\dfrac{U^2}{Q}$t1+ $\dfrac{U^2}{Q}$t2
Suy ra t'=t1+t2=50(2)
Từ (1) và (2)\Rightarrow t1=30 phút,t2=20 phút
 
E

eye_smile

Bài 20:
Gọi quãng đường từ chỗ xuất phát đến ngã rẽ là $a$ (km)
Gọi quãng đường từ chỗ ngã rẽ vào đến nhà là $b$ (km)
Suy ra $a+b=36$
Lại có: $\dfrac{a+1}{40}+\dfrac{b+1}{5}-2=0,175$
\Leftrightarrow $a+8b=78$
\Leftrightarrow $7b=42$
\Leftrightarrow $b=6$
Vậy quãng đường vẽ vào làng dài $6km$
 
N

n.hoa_1999

kHE KHÉ:D
Sao dạo này topic chầm quá nhỉ!!:(, nhân tài vô giải đi chứ, các bạn phải học chăng??? Nếu có câu hỏi liên quan đến lí hãy đăng lên đây để mọi người cùng giải nha các bạn:D:D
Còn bây giờ các bạn vô cùng làm cho topic sôi nổi một chút nha!!!!
 
N

n.hoa_1999

Làm nhiệt tình nhe:D

Câu 21:
Lúc 6 giờ sáng một người đi xe gắn máy từ thành phố A về phía thành phố B ở cách A 300km, với vận tốc V1= 50km/h. Lúc 7 giờ một xe ô tô đi từ B về phía A với vận tốc V2= 75km/h.
a. Hỏi hai xe gặp nhau lúc mấy giờ và cách A bao nhiêu km?
b. Trên đường có một người đi xe đạp, lúc nào cũng cách đều hai xe trên. Biết rằng người đi xe đạp khởi hành lúc 7 h. Hỏi.
-Vận tốc của người đi xe đạp?
-Người đó đi theo hướng nào?
-Điểm khởi hành của người đó cách B bao nhiêu km?

Câu 22:
Một người đang ngồi trên một ô tô tải đang chuyển động đều với vật tốc 18km/h. Thì thấy một ô tô du lịch ở cách xa mình 300m và chuyển động ngược chiều, sau 20s hai xe gặp nhau.
a. Tính vận tốc của xe ô tô du lịch so với đường?
b. 40 s sau khi gặp nhau, hai ô tô cách nhau bao nhiêu?



Cố lên!!!@@
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

Câu 21:
a,Thời gian để 2 xe gặp nhau: $\dfrac{250}{50+75}=2$ (h)
Vậy: Hai xe gặp nhau lúc $9h$
và cách A: $50.3=150(km)$
b,Xét lúc xe đi từ B xuất phát lúc $7h$ thì xe đi từ A ở điểm D cách A $50km$, người đi xe đạp ở vị trí C nằm giữa D và B
Suy ra điểm C cách D và B $125km$ và người đi xe đạp đi về phía D
Gọi vận tốc của người đi xe đạp là $x$ (km/h)
Xét tại thời điểm lúc $8h$, ta có phương trình:
$125-50-x=125-75+x$
suy ra $x=12,5$ (km/h)
Theo mình là như thế, còn đáp án của chủ pic thì chưa chắc:D
 
N

n.hoa_1999

Câu 21:
a,Thời gian để 2 xe gặp nhau: $\dfrac{250}{50+75}=2$ (h)
Vậy: Hai xe gặp nhau lúc $9h$
và cách A: $50.3=150(km)$
b,Xét lúc xe đi từ B xuất phát lúc $7h$ thì xe đi từ A ở điểm D cách A $50km$, người đi xe đạp ở vị trí C nằm giữa D và B
Suy ra điểm C cách D và B $125km$ và người đi xe đạp đi về phía D
Gọi vận tốc của người đi xe đạp là $x$ (km/h)
Xét tại thời điểm lúc $8h$, ta có phương trình:
$125-50-x=125-75+x$
suy ra $x=12,5$ (km/h)
Theo mình là như thế, còn đáp án của chủ pic thì chưa chắc:D

He he:D
Đáp án thì đúng hết sạch nhưng người đi đi xe đạp đi về phía A bạn nhé!! Xem lại đi bạn
Dù sao cũng thanks eye_simle nhiều nhe!! Hi vọng bạn ủng hộ topic nữa heng!!@@:)>-
 
E

eye_smile

Câu 22: a, Gọi vận tốc của xe ô tô du lịch là $x$ (m/s)
Đổi $18km/h=5m/s$
Ta có: $20(5+x)=300$
Từ đây suy ra $x=10$ (m/s)
b, $40s$ sau khi gặp nhau, 2 xe cách nhau:
$40(10+5)=600$ (m)
 
N

n.hoa_1999

Thanks các bạn đã ủng hộ ạ:khi (132)::khi (132)::khi (132):
Đây là câu hôm nay:
Câu 23:
Cùng một lúc, có hai người cùng khởi hành từ A để đi trên quãng đường ABC (với AB = 2BC). Người thứ nhất đi trên quãng đường AB với vận tốc 12km/h, quãng đường BC với vận tốc 4km/h. Người thứ hai đi quãng đường AB với vận tốc 4km/h, quãng đường BC với vận tốc 12km/h. Người nọ đến trước người kia 30 phút.
Ai đến sớm hơn?
Tìm chiều dài quãng đường ABC.

Câu 24:
Có hai bình cách nhiệt, bình 1 chứa 10kg nước ở nhiệt độ 600C. Bình 2 chứa 2kg nước ở nhiệt độ 200C. Người ta rót một lượng nước ở bình 1 sang bình 2, khi có cân bằng nhiệt lại rót lượng nước như cũ từ bình 2 sang bình 1. Khi đó nhiệt độ bình 1 là 580C.
a. Tính khối lượng nước đã rót và nhiệt độ của bình thứ hai.
b. Tiếp tục làm như vậy nhiều lần, tìm nhiệt độ mỗi bình
 
T

tamaharu

Câu 23:
Thời gian người thứ nhất đi hết quãng đường AB là:
$t_{1AB}$ = $\dfrac{AB}{12}$ = $\dfrac{2BC}{12}$ = $\dfrac{BC}{6}$
Thời gian người thứ nhất đi hết quãng đường BC là:
$t_{1BC}$ = $\dfrac{BC}{4}$
Thời gian người thứ nhất đi hết quãng đường ABC là:
$t_{1}$ = $t_{1AB}$ + $t_{1BC}$ = $\dfrac{BC}{6}$ + $\dfrac{BC}{4}$ = $\dfrac{5BC}{12}$ (1)
Thời gian người thứ hai đi hết quãng đường AB là:
$t_{2AB}$ = $\dfrac{AB}{4}$ = $\dfrac{2BC}{4}$ = $\dfrac{BC}{2}$
Thời gian người thứ hai đi hết quãng đường BC là:
$t_{2BC}$ = $\dfrac{BC}{12}$
Thời gian người thứ hai đi hết quãng đường ABC là:
$t_{2}$ = $t_{2AB}$ + $t_{2BC}$ = $\dfrac{BC}{2}$ + $\dfrac{BC}{12}$ = $\dfrac{7BC}{12}$ (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow $t_{1}$ < $t_{2}$
Nên người thứ nhất đến trước người thứ hai.
Đổi 30 phút = 0,5 h
Ta có: $t_{2}$ - $t_{1}$ = 0,5 h
\Rightarrow $\dfrac{7BC}{12}$ - $\dfrac{5BC}{12}$ = 0,5
\Leftrightarrow $\dfrac{2BC}{12}$ = 0,5
\Leftrightarrow BC = $\dfrac{12 . 0,5}{2}$ = 3 (km)
Lại có: $S_{AB}$ = 2BC = 2 . 3 = 6 (km)
Mà: $S_{ABC}$ = $S_{AB}$ + $S_{BC}$
\Rightarrow $S_{ABC}$ = 3 + 6 = 9 (km)​
 
V

vatli99

Câu 24:
Có hai bình cách nhiệt, bình 1 chứa 10kg nước ở nhiệt độ $60_0C$. Bình 2 chứa 2kg nước ở nhiệt độ $20_0C$. Người ta rót một lượng nước ở bình 1 sang bình 2, khi có cân bằng nhiệt lại rót lượng nước như cũ từ bình 2 sang bình 1. Khi đó nhiệt độ bình 1 là $58_0C$.
a. Tính khối lượng nước đã rót và nhiệt độ của bình thứ hai.
b. Tiếp tục làm như vậy nhiều lần, tìm nhiệt độ mỗi bình
Gọi kl rót vào binh thứ nhất là m (kg)
*) Rót m (kg) nc vào từ bình 1 sang bình 2 thì nhiệt độ cân bằng là t
$Q_1=cm(60-t)$
$Q_2=c.2(t-20)$
$Q_1=Q_2$
=>$2t-40=m.(60-t)$ (1)
*) Rót m nc từ bình 2 xang bình 1 thì nhiệt độ cân bằng là 58:
$Q_3=c.m.(58-t)$
$Q_4=c.(10-m)(60-58)$
Mà $Q_1=Q_2$
=> m.(58-t)=(10-m)(60-58) (2)
Từ (1) và (2), ta có
$t=30_0C$ và m=2/3 kg
b,
Rót đi rót lại đến khi 2 bình cân bằng nhiệt:
$Q_5=c.10.(60-t')$
$Q_6=c.2.(t'-20)$
Mà $Q_5=Q_6$
=>$t'=53_0C$
 
N

n.hoa_1999

Tiếp đây các bạn thân ơi!!!:khi (34)::khi (34)::khi (34):

Câu 25:
Người ta thả một chai sữa của trẻ em vào một phích nước đựng nước ở nhiệt độ t = $40^0C$. Sau một thời gian lâu, chai sữa nóng tới nhiệt độ $t1= 36^0$C, người ta lấy chai sữa này ra và tiếp tục thả vào phích một chai sữa khác giống như chai sữa trên. Hỏi chai sữa này sẽ được làm nóng tới nhiệt độ nào? Biết rằng trước khi thả vào phích, các chai sữa đều có nhiệt độ $t_0=18^C$. Bỏ qua sự mất mát nhiệt do môi trường.

Câu 26:
Một người đi bộ và một vận động viên đi xe đạp cùng khởi hành ở 1 điểm và đi cùng chiều trên một đường tròn chu vi L = 1800 m. Vận tốc của người đi xe đạp là V1= 22,5 km/h . Vận tốc của người đi bộ là V2 = 4,5km/h. Hỏi khi người đi bộ đi được 1 vòng thì gặp người đi xe đạp mấy lần . Tính thời gian và địa điểm gặp nhau


Chúc các bạn vui vẻ!:khi (152)::khi (152)::khi (152):
 
E

eye_smile

Bài 26:Tgian người đi bộ đi hết 1 vòng là : $\dfrac{1,8}{4,5}=0,4$ (h)
Khi đó, người xe đạp đi được: $22,5.0,4=9$ (km) = 5 vòng
Gọi $t$ là tgian 2 người gặp nhau (h)
Từ đây có ptrinh:
$22,5t-4,5t=1,8$
Giải được $t=0,1$
suy ra họ gặp nhau ở điểm cách điểm xuất phát $\dfrac{1}{4}$ vòng
 
E

eye_smile

Bài 25:
Khối lượng sữa : $m_1$
Khối lượng nước : $m_2$
Nhiệt độ cần tìm $t_1$
+/Chai thứ nhất:
$m_1.C_{sữa}.(36-18)=m_2.4200.(40-36)$
suy ra $m_1.C_{sữa}=\dfrac{2800m_2}{3}$ (1)
+/Chai thứ hai:
$m_1.C_{sữa}.(t_1-18)=m_2.4200.(36-t_1)$ (2)
Thay (1) vào (2) và rút gọn, được:
$t_1=\dfrac{360}{11}$ gần bằng $32,8$ độ
 
E

eye_smile

Bài 27: Để đun sôi 1 ấm nước người ta có thể dùng hai dây dẫn $R_1$; $R_2$. Nếu chỉ dùng $R_1$ thì sau 10 phút nước sôi, chỉ dùng $R_2$ thì sau 15 phút. Hỏi tgian đun sẽ là bao nhiêu:
a/ Dùng 2 dây trên ghép //
b/ Dùng 2 dây trên ghép ntiep
Biết rằng HDT của nguồn không đổi, bỏ qua sự toả nhiệt từ ấm ra môi trường
 
N

n.hoa_1999

Bài 27

Bài 27: Để đun sôi 1 ấm nước người ta có thể dùng hai dây dẫn $R_1$; $R_2$. Nếu chỉ dùng $R_1$ thì sau 10 phút nước sôi, chỉ dùng $R_2$ thì sau 15 phút. Hỏi tgian đun sẽ là bao nhiêu:
a/ Dùng 2 dây trên ghép //
b/ Dùng 2 dây trên ghép ntiep
Biết rằng HDT của nguồn không đổi, bỏ qua sự toả nhiệt từ ấm ra môi trường

BL:
a,
Gọi Q là nhiệt lượng tỏa ra
$Q=\frac{U^2}{R_1}.t_1$ (1)

$Q=\frac{U^2}{R_2}.t_2$ (2)

=>$\frac{R_1}{R_2}=\frac{t_1}{t_2}=\frac{600}{900}=\frac{2}{3}$
=> $R_1=1,5R_2$

Mắc 2 dây//:
$Rtd=\frac{R_1.R_2}{R_1+R_2}=\frac{3}{5}R_2$
$Q=\frac{U^2}{Rtd}.t_3$ (3)
Từ (2) và (3),ta có:
$\frac{R_2}{Rtd}=\frac{t_2}{t_3}$
=> $t_3=540s=6p'$
b,
Mắc 2 dây nt:
$Rtd=R_1+R_2=2,5R_2$
$Q=\frac{U^2}{Rtd}.t_4$ (4)
Từ (2) và (4)
=>$\frac{R_2}{Rtd}=\frac{t_2}{t_4}$
=> $R_4=2250s=37,5p'$
 
N

n.hoa_1999

Có bạn nào đăng lên đây cho vui không ta???:confused:
Nếu không thì 30p' sau tớ đăng nhé!
 
N

n.hoa_1999

Vui cùng giải tiếp nè!!!:khi (11)::khi (11)::khi (11):

Câu 28:
2 tầu hỏa khởi hành đồng thời từ 2 ga cách nhau 750km và đi ngược chiều nhau sau 10h thì gặp nhau.Nếu tầu 1 khởi hành trc tàu 2 3h45p' thì sau khi tầu 1 đi đc 8h thì 2 tàu gặp nhau.Tính vận tốc mỗi tàu.

Year#:eek:
 
Top Bottom