Vật lıˊ 9Vui giải vật lıˊ THCS\color{DarkOrange}{\fbox{Vật lí 9} \text{Vui giải vật lí THCS}}

N

n.hoa_1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hello!
*Hiện trạng
Theo nhận xét riêng cuả tớ thì box lí 9 đang rất chầm. Dù vật lí ở cấp II là bình thường nhưng lên cấp III lại là môn học vô cùng quan trọng.
*Giải pháp:
-Cái gì cũng có thể khắc phục được nếu chúng ta cố gắng xây dựng thật tốt, thường xuyên ghé thăm topic, dành thời gian trả lời các câu hỏi còn tồn đọng, gửi câu hỏi bạn chưa hiểu để mọi người cùng giải giúp
-Topic này dành cho tất cả mọi người, không kể tuổi tác, lớp mấy cũng có thể tham gia, miễn sao bổ ích và sôi nổi

* Thực hiện:
-Đầu tiên các mod lí như chị mua_sao_bang xinh đẹp, bạn angleofdarkness thông minh, hangthuthu... phải có trách nhiệm quản lí, cấm các bạn viết spam,bậy , sau đó cùng suy nghĩ giải bài tập
-Tiếp theo là t-mod cần chăm chỉ giải và đăng bài tập mới, hay
-Và các bạn thành viên tích cực gửi trả lời và không giới hạn lời giải, càng nhiều cách khác nhau diễn đàn càng sôi nổi
-Cuối tuần tớ sẽ tuyên dương người tích cực nhất tuần và bảo mod báo cáo lên adimin

* Phần kiến thức:
Trong trương trình THCS thì vật lí có 4 phần chính:
+ Cơ học
+ Nhiệt học
+ Điện học
+ Quanh học


P.s: Đây là topic đầu tay của tớ mong các bạn ủng hộ nhiệt tình, nếu tớ có làm gì sai mong các bạn chia sẻ và tớ sorry >_<


YOU ARE REALLY? START =>
 
Last edited by a moderator:
N

n.hoa_1999

Cơ học

Tớ xin phép được mở màn với bài tập phần cơ học, các em lớp 8 cũng có thể giải được

Bài 1: Để có 1,2 kg nước ở 360C36^0C, người ta trộn một khối lượng m1 nước ở 15015^0C với khối lượng m2 nước ở 99099^0C. Hỏi khối lượng nước cần dùng của mỗi loại. Biết nhiệt dung riêng của nước là cn= 4200J/kg.K.
 
Last edited by a moderator:
V

vatli99

Bài 1

Ta có pt cân bằng nhiệt
c.m1.(tt1)=c.m2.(tt2)c.m_1.(t-t_1)=c.m_2.(t-t_2)
\Leftrightarrow m1(3615)=m2.(9936)m_1(36-15)=m_2.(99-36)
\Leftrightarrow 21m1=63m221m_1=63m_2 \Rightarrow 21m163m2=021m1_-63m_2=0 (1)
Mà m1+m2=1,2m_1+m_2=1,2 (2)
Giải (1) và (2) ta có :
m1=0,9m_1=0,9 kg
m2=0,3m_2=0,3 kg
 
Last edited by a moderator:
A

angleofdarkness

Mong các bạn cố gắng tích cực hơn trong pic này, thêm yêu cầu là mọi người viết bài phải gõ latex rõ ràng, chưa biết rõ thì học đi nhá.
 
N

n.hoa_1999

Câu 2

Cảm ơn bạn vatli99 đã trả lời câu 1 hoàn toàn chính xác, nhưng bạn chú ý lần sau gõ laxer nhé!
Nếu không ai có ý kiến gì thì tớ đăng lên 1 bài về cơ học,đó là về vận tốc


Câu2:Lúc 7 h một người đi bộ khởi hành từ A đến B với vận tốc 4km/h. Lúc 9 h một một người đi xe đạp từ B về A với vận tốc 12km/h.
a,Hai người gặp nhau lúc mấy giờ? Lúc gặp cách A bao nhiêu?
b, Lúc mấy giờ 2 xe cách nhau 2 km?


Xin chân thành cảm ơn:D
 
E

eye_smile

Mình góp vui nha:D
Bài 2:
a, Gọi tgian người từ A đi đến lúc gặp nhau là xx (h) (x>2x>2)
\Rightarrow tgian người từ B đi đến lúc gặp nhau là x2x-2 (h)
Ta có: 4x=12(x2)4x=12(x-2)
Giải phương trình, được: x=3x=3
Suy ra 2 người gặp nhau lúc 10h10h
Và cách A: 4.3=124.3=12 (km)
b,Từ câu a suy ra quãng đường AB dài :4.3+12.1=244.3+12.1=24 (km)
Gọi tgian người từ A đi đến điểm cách nhau 2 km là y(h) (y>2)
suy ra tgian người từ B đi đến điểm cách nhau 2 km là y2y-2
Ta có:
4y+12(y2)+2=244y+12(y-2)+2=24
Giải pt tìm được y=2,875y=2,875 =2h52p30'
suy ra 2 người cách nhau 2 km lúc 9h52p30'
 
Last edited by a moderator:
N

n.hoa_1999

Mình góp vui nha:D
Bài 2:
a, Gọi tgian người từ A đi đến lúc gặp nhau là xx (h) (x>2x>2)
\Rightarrow tgian người từ B đi đến lúc gặp nhau là x2x-2 (h)
Ta có: 4x=12(x2)4x=12(x-2)
Giải phương trình, được: x=3x=3
Suy ra 2 người gặp nhau lúc 10h10h
Và cách A: 4.3=124.3=12 (km)
b,

Siêu chưa nè:D, vừa đăng đã giải rồi\\:D/
tớ chân thành thank you bạn eye_smile nhé:khi (189):
Chém nốt phần b đi các bạn
 
A

angleofdarkness

Cảm ơn bạn vatli99 đã trả lời câu 1 hoàn toàn chính xác, nhưng bạn chú ý lần sau gõ laxer nhé!
Nếu không ai có ý kiến gì thì tớ đăng lên 1 bài về cơ học,đó là về vận tốc

latex, k phải laxer bạn nhá ;));))

chúc pic sẽ hoạt động tốt, trưởng pic tích đi pr cho pic và đăng nhiều bài hơn là ổn.

 
N

n.hoa_1999

Mình góp vui nha:D
Bài 2:
a, Gọi tgian người từ A đi đến lúc gặp nhau là xx (h) (x>2x>2)
\Rightarrow tgian người từ B đi đến lúc gặp nhau là x2x-2 (h)
Ta có: 4x=12(x2)4x=12(x-2)
Giải phương trình, được: x=3x=3
Suy ra 2 người gặp nhau lúc 10h10h
Và cách A: 4.3=124.3=12 (km)
b,Từ câu a suy ra quãng đường AB dài :4.3+12.1=244.3+12.1=24 (km)
Gọi tgian người từ A đi đến điểm cách nhau 2 km là y(h) (y>2)
suy ra tgian người từ B đi đến điểm cách nhau 2 km là y2y-2
Ta có:
4y+12(y2)+2=244y+12(y-2)+2=24
Giải pt tìm được y=2,875y=2,875 =2h52p30'
suy ra 2 người cách nhau 2 km lúc 9h52p30'

Bạn eye_smile đã làm rất tốt phần a và 1 nửa phần b
Các bạn phải chú ý đối với bài này thì chia làm 2 trường hợp gặp nhau nha
-TH1: Khi 2 người chưa gặp nhau
-TH2: Khi 2 người đã gặp nhau ( Như bạn eye_smile đã làm )
Nào vô chém cho hết đi :D
 
E

eye_smile

Chém nốt theo lời chủ pic:D
Cái tớ làm là chưa gặp nhau mới đúng chứ?
TH còn lại tương tự
Giải pt 4y+12(y2)2=244y+12(y-2)-2=24
\Leftrightarrow y=3,125y=3,125
Lúc đó là 10h7p30'
 
N

n.hoa_1999

Chém nốt theo lời chủ pic:D
Cái tớ làm là chưa gặp nhau mới đúng chứ?
TH còn lại tương tự
Giải pt 4y+12(y2)2=244y+12(y-2)-2=24
\Leftrightarrow y=3,125y=3,125
Lúc đó là 10h7p30'

Wow,eye_smile đã hoàn thành toàn bài, siêu quá\\:D/\\:D/
Chúng ta cùng vỗ tay chúc mừng nào=D&gt;=D&gt;=D&gt;=D&gt


Lần sau các bạn dùng ít icon thôi (biểu tượng vui). K dùng quá 5 hình nhé.
Thân!
 
Last edited by a moderator:
N

n.hoa_1999

Cám ơn về sự góp sức của các bạn :D
Mai tớ đi vắng 2 ngày, topic do bạn angleofdarkness thông minh và eye_smile nhanh nhẹn tiếp quản tạm thời

P.s: Các bạn cứ tham gia nhiệt tình nhé, tớ xin mời toàn thể các bạn trong diễn đàn tham gia luôn

Sau đây tớ gửi tiếp cho các bạn 1 bài vận tốc nhé!


Câu 3: Một chiếc xe phải đi từ địa điểm A đến địa điểm B trong khoảng thời gian quy định t. Nếu xe chuyển động từ A đến B với vận tốc =48km/h thì sẽ đến B sớm hơn 18 phút so với thời gian quy định. Nếu xe chuyển động từ A đến B với vận tốc =12km/h thì sẽ đến B trễ hơn 27 phút so với thời gian quy định.
a. Tìm chiều dài quãng đường AB và thời gian quy định t.
b. Để chuyển động từ A đến B theo đúng thời gian quy định t, xe chuyển động từ A đến C ( C trên AB) với vận tốc =48km/h rồi tiếp tục chuyển động từ C đến B với vận tốc =12km/h. Tìm AC
 
N

n.hoa_1999

Notes

Các bạn tích cực tham gia, cuối tuần tớ sẽ bảo với mod
Mod báo cáo lên admin nhận thưởng nhé (BÍ MẬT)

NÀo Mau Tham Gia Đi
Vì vậy
Vừa thêm kiến thứ, lại còn vừa vui :D:D:D
Mọi người có đề nào hay hay post lên để chung vui nhé!
 
E

eye_smile

Câu 3:a, Ta có: S(AB)=48(t0,3)=12(t+0,45)S(AB)=48(t-0,3)=12(t+0,45)
Giải pt tim được t=0,55t=0,55 (h)
\Rightarrow S(AB)=48(0,550,3)=12S(AB)=48(0,55-0,3)=12 (km)
b,Khi đó, ta có:
48.t1+12.t2=1248.t1+12.t2=12t1+t2=0,55t1+t2=0,55
Giải hệ, tìm được t1=0,15t1=0,15t2=0,4t2=0,4
Độ dài đoạn AC là 48.0,15=7,248.0,15=7,2 (km):D
 
N

n.hoa_1999

Thêm câu trả lời chính xác nữa của eye_simle
Bạn ủng hộ nhiều quá, rất rất cảm ơn!!!


Câu 4:
Hai vật chuyển động thẳng đều trên cùng một đường thẳng.
-Nếu chúng chuyển động lại gần nhau thì cứ sau 5 giây khoảng cách giữa chúng giảm 8 m.
-Nếu chúng chuyển động cùng chiều (độ lớn vận tốc như cũ) thì cứ sau 10 giây khoảng cách giữa chúng lại tăng thêm 6m. Tính vận tốc của mỗi vật

Câu 5
Một canô chạy trên hai bến sông cách nhau 90km. Vận tốc của canô đối với nước là 25km/h và vận tốc của dòng nước là 2km/h.
a. Tính thời gian canô ngược dòng từ bến nọ đến bến kia.
b.Giả sử không nghỉ ở bến tới. Tính thời gian
đi và về?
 
Last edited by a moderator:
P

phuong_july

Câu 5
Một canô chạy trên hai bến sông cách nhau 90km. Vận tốc của canô đối với nước là 25km/h và vận tốc của dòng nước là 2km/h.
a. Tính thời gian canô ngược dòng từ bến nọ đến bến kia.
b.Giả sử không nghỉ ở bến tới. Tính thời gian
đi và về?

Phương châm của em là câu nào dễ làm trước. Chém câu 5 trước.

a. Thời gian ca nô đi ngược dòng:

t1=sv1v2=3,91t_1=\frac{s}{v_1-v_2}=3,91 (giờ).

b.
Thời gian ca nô đi xuôi dòng là:

t2=sv1+v2=3,33t_2=\frac{s}{v_1+v_2}=3,33 (giờ).

Thời gian ca nô đi và về: t=t1+t2=7,24t=t_1+t_2=7,24 (giờ).
 
P

phuong_july

Câu 4:
Hai vật chuyển động thẳng đều trên cùng một đường thẳng.
-Nếu chúng chuyển động lại gần nhau thì cứ sau 5 giây khoảng cách giữa chúng giảm 8 m.
-Nếu chúng chuyển động cùng chiều (độ lớn vận tốc như cũ) thì cứ sau 10 giây khoảng cách giữa chúng lại tăng thêm 6m. Tính vận tốc của mỗi vật


Khi 2 vật đi ngược chiều:

Quãng đường vật 1 và vật 2 đi được trong 5s lần lượt là:
s1=5v1s_1=5v_1 (1)
s2=5v2s_2=5v_2 (2)

Mà khoảng cách giữa cũng giảm đi 8m8m, tức:
s1+s2=8ms_1+s_2=8m (3)

Thay (1), (2) vào (3).
Ta có: 5v1+5v2=85v_1+5v_2=8
\Rightarrow v1+v2=1,6v_1+v_2=1,6 (4)

Khi 2 vật đi cùng chiều:


Quãng đường vật 1 và vật 2 đi được trong 10s lần lượt là:
s1=10v1s'_1=10v_1 (5)
s2=10v2s'_2=10v_2 (6)

Mà khoảng cách giữa chúng tăng lên 6m6m, tức:
s1s2=6ms'_1-s'_2=6m (7)

Thay (5),(6) vào (7).
Ta có: 10v110v2=610v_1-10v_2=6
\Rightarrow v1v2=0,6v_1-v_2=0,6 (8)

Giải 2 phương trình (4), (8). ta tìm được:

v1=1,1m/sv_1=1,1m/s.
v2=0,5m/sv_2=0,5m/s.
 
E

eye_smile

Mình đăng hộ bài chủ pic.
Mong mọi người làm nhiệt tình:D
Câu 6:Hai điểm A và B cách nhau 90km. Lúc 7h, xe thứ nhất khởi hành từ A để đến B. Sau đó 32 phút, xe thứ hai khởi hành để đi từ B đến A. Vì xe thứ nhất đi nhanh hơn xe thứ hai 10km/h nên đi được 2/3 đoạn đường mới gặp xe thứ hai. Tính vận tốc mỗi xe.
 
A

angleofdarkness

Tớ sẽ mở màn bài viết đầu tiên của mình trong pic này:
Giải này:

Gọi vận tốc hai xe đi từ A và B (gọi tắt là xe A và xe B) lần lượt là v1;v2(km/h).v_1;v_2(km/h).

Thời gian hai xe đã đi để gặp nhau là t.

Ta có hệ thức: 2.S3.v13260=S3.v2.\dfrac{2.S}{3.v_1}-\dfrac{32}{60}=\dfrac{S}{3.v_2}.

Thay S = 90 và v1=v2+10v_1=v_2+10vào và rút gọn ta đc 180v2+101,6=90v2.\dfrac{180}{v_2+10}-1,6=\dfrac{90}{v_2}. (đã nhân 3 vào 2 vế)

Tính ra v1=...;v2=...v_1=...;v_2=... (bạn tự tính đc, mình hơi lười :D)


 
A

angleofdarkness

Mình sẽ ra đề tiếp: (muốn ra đề khó hơn nhưng khởi đầu vẫn dễ dàng trc)

Bài 7:

Một ng dự định đi xe đạp trên quãng đường 60km vs một vận tốc v. Nếu tăng vận tốc v thêm 5km/h thì sẽ đến sớm hơn dự định 36 phút. Hỏi vận tốc dự định là bao nhiêu?

Bài 8:

Một động tử xuất phát từ A cđ thẳng đều về B cách A là 120m vs vận tốc 8m/s. Cùng lúc đó. một động tử khác cđ thẳng đều từ B về A. Sau 10s hai động tử gặp nhau. Tính vận tốc của động tử thứ hai và vị trí hai động tử gặp nhau.

@Nếu bài dễ quá hay sai sót chỗ nào, các bạn nhớ báo mình một tiếng để mình kịp điều chỉnh.
 
Top Bottom