Vật lí $\color{DarkGreen}{\fbox{Vật lí 8} \text{ CƠ HỌC}}$

P

phuong_july

$\fbox{Bai 38}$ Khi thả vật vào bình đầy chất lỏng, lượng chất lỏng tràn ra bằng thể tích vật ( khi vật chìm hoàn toàn).
Lúc đó độ tăng khối lượng của bình trong cả 2 TH là:
$m_1=m-D_1V(1)$; $m_2=m-D_2V(2)$
$m,V$: khối lượng và thể tích vật.
Trừ theo vế (2) vs (1) ta được:
$V=\frac{m_2-m_1}{D_1-D_2}=300cm^3$
(1) \Leftrightarrow $m=D_1V+m_1=375g$
Tđó tìm được KLR của vật là: $D=1,25g/cm^3$


$\fbox{Bai 39}$ Một đầu máy xe lửa có công suất 1000 mã lực kéo 1 đoàn tàu chuyển động đều với vận tốc 36km/h.
a. Tính lực kéo của đầu máy xe lửa.
b. Tính công đầu máy xe lửa thực hiện trong 1 phút. Biết 1 mã lực là 736Ư.
 
Last edited by a moderator:
K

kenhaui

bài $1$
Ta có $P$=$\frac{A}{t}$=$\frac{F.s}{t}$=$F.v$\Rightarrow $F$=$\frac{P}{v}$
Lực kéo của đầu máy lửa là :
$F$= $\frac{P}{v}$= $\frac{736000}{10}$= 73600 $N$
Công đầu máy xe lửa thực hiện được trong 1 phút là :
$A$=$F.s$=$44160 KJ$
 
K

kenhaui

Bài $2$ : Giải :
$a$ , Do thùng chuyển động đều nên lực kéo của người bằng lực ma sát . Ta có $F= 100N$
Công của người thực hiện được là :
$A= F.s= 1 KJ$
$b$ Trong trường hợp này , một phần của lực dùng để nâng vật lên cao .
Công của phần lực này là :
$A1= P.h$
Ta có $P=10.m=10.50=500N$ ; $h=2m$
\Rightarrow$A1=500.2=1000J=1KJ$
Một phần của lực dùng để thăng lực ma sát làm vật chuyển động đều btreen mặt phẳng nghiêng .
Công của lực này là ;
$A2= F.s =100.10=1000J=1KJ$
Vậy người đó đã thực hiện công :
$A= A1+A2= 2KJ$
p/s: bài này chắc chắn đúng vì cô mk đã chữa bài này rùi ...
 
Last edited by a moderator:
P

phuong_july

$\fbox{Bai 41}$. Dưới tác dụng của 1 lực bằng 4000N, 1 chiếc xe chuyển động đều lên dốc với vận tốc $5m/s$ trong 10 phút.
a. Tính công thực hiện được khi xe đi từ chân đến đỉnh dốc.
b. Nếu giữ nguyên lực kéo nhưng xe lên dốc trên với vận tốc $10m/s$ thì công thực hiện được là bao nhiêu?
c. Tính công suất của động cơ trong 2 TH trên.
[/SIZE]

$\fbox{Bai 42}$$. Có 3 viên gạch, mỗi viên có kích thước $a.b.c=5.10.20cm^3$ làm bằng vật liệu có trọng lượng riêng $d=30.000N/m^3$. Hãy xác định công cần thiết để xếp chúng chồng lên nhau ở vị trí mặt $b.c$ trên sàn. Ban đầu cả 3 viên đều nm trên sàn ở tư thế như hình; cho trọng lượng của mỗi viên gạch đều tập trung tại tâm O của khối chữ nhật (trọng tâm).
Hình Vẽ:
[/SIZE]


 
Last edited by a moderator:
T

trinhminh18

Dưới tác dụng của 1 lực bằng 4000N, 1 chiếc xe chuyển động đều lên dốc với vận tốc [FONT=MathJax_Main]5[FONT=MathJax_Math]m[/FONT][FONT=MathJax_Main]/[/FONT][FONT=MathJax_Math]s[/FONT] trong 10 phút.
a. Tính công thực hiện được khi xe đi từ chân đến đỉnh dốc.
b. Nếu giữ nguyên lực kéo nhưng xe lên dốc trên với vận tốc [FONT=MathJax_Main]10[/FONT][FONT=MathJax_Math]m[/FONT][FONT=MathJax_Main]/[/FONT][FONT=MathJax_Math]s[/FONT] thì công thực hiện được là bao nhiêu?
c. Tính công suất của động cơ trong 2 TH trên.
Giải : a/quãng đường dài là: 10.60.5=3000 (m)
\RightarrowA=F.s=3000.4000=12000000(J)
b/Công ko đổi
c/+TH1:p=$\dfrac{A}{t}$=$\dfrac{12000000}{10.60}$=20000
+TH2:
[/FONT]P=$\dfrac{A}{t}$=$\dfrac{12000000}{3000:10.60}$=666,7
 
C

conham_tuanh

Giúp em bài này

Một chiếc xuồng máy chuyển động xuôi dòng nước giữa 2 bờ sông cách nhau 100km. khi cách đích 10km thì xuông bị hỏng
a, tính thời gian xuồng máy đi hết quãng đường đó biết vận tốc của xuồng đối với nước là35km/h và của nước là 5km/h. Thời gian sửa mất 12’ sau khi sửa xuồng vẫn đi với vận tốc đó
b, nếu xuồng không phải sửa khi về đích thì đến nơi bao nhiêu lâu
 
A

ankhanh192

sao ko ai post mấy chuyên đề về áp suất nước , lực đẩy ác-si-mét, công cơ học... vậy
 
K

kienduc_vatli

Các bạn thông cảm nha, vì thời gian qua mình bị tai nạn giao thông nên không update cho topic.. Bây giờ topic này hoạt động trở lại... Sẽ thường xuyên cung cấp các chuyên đê vật lí 8 để các bạn ôn tập và học hỏi nhé!!! ủng hộ nha!!

Áp suất
1. Áp lực (F)
_ Là lực ép có phương vuông góc với mặt bị ép.
2. Áp suất(p)
_Độ lớn của áp lực trên một đơn vị diện tích bị ép.
*Công thức
[tex]p=\frac{F}{s}[/tex]
+F: áp lực (N)
+s: điện tích bị ép ( mét vuông)
+p: áp suất (N/m vuông)

[tex]F=p.S[/tex]
[tex]S=\frac{F}{p}[/tex]

Đơn vị: Paxcan(Pa)
1Pa=1N/m vuông

*Tăng p
+giảm S tăng F
+Giữ nguyên F tăng S
+giữ nguyên S tăng F

*Giảm F
+Tăng S giảm F
+giữ nguyên F tăng S
+giữ nguyên S tăng F

3. Chú ý ( có thể áp dụng cả những bài tập về sau)
_Đổi đơn vị
a [tex] dm^2[/tex] = a.[tex] 10^{-2}[/tex][tex] m^2[/tex]
b [tex] cm^2[/tex] = b.[tex] 10^{-4}[/tex][tex]m^2[/tex]
c[tex] mm^2[/tex] = c.[tex] 10^{-6}[/tex][tex] m^2[/tex]

a [tex] dm^3[/tex] = a.[tex] 10^{-3}[/tex][tex] m^3[/tex]
b [tex] cm^3[/tex] = b.[tex] 10^{-6}[/tex][tex]m^2[/tex]
c[tex mm^3[/tex] = c.[tex] 10^{-9}[/tex][tex] m^2[/tex]

-Công thức tính diện tích hình chữ nhật [TEX] S = a.b [/TEX] (a: chiều dài; b: chiều rộng)
-Công thức tính thể tích hình hộp chữ nhật [TEX]V = a.b.h[/TEX] (a: chiều dài; b: chiều rộng; h: chiều cao)
[TEX]P=10m[/TEX] [TEX]P = d.V[/TEX] (d: trong lượng riêng của vật N/ [tex] m^3[/tex] ; V là thể tích của vật [tex]m^3[/tex] )
[TEX]m=D.V[/TEX] ( D: khối lượng riêng kg/ [tex] m^3[/tex] )
[TEX]d=10.D[/TEX] *Khi vật đặt trên mặt sàn nằm ngang thì áp lực mà vật tác dụng lên mặt sàn chính là trọng lượng của vật (F=P)
 
K

kienduc_vatli

bài tập :
1. một cửa sổ tàu ngầm có dáng hình chữ nhật có diện tích (60x40)cm. tâm của sổ nàyở cách mặt nước biển 2500m. trong lượng riêng của nước biển là 10300N/m^3
a. tính áp suất trung bình của nước biển tác dụng vào của sổ
b. tính áp lực của nước biển tác dụng vào của sổ


2. một thùng chứa nước có đáy ngang hình tròn có bán kính 13cm. chiểu cao mực nước trong thùng là 30cm
a. tính áp lực nước tác dụng lên đáy thùng
b. tính áp suất của nước lên đáy thùng


@};-@};-
 
V

vuquynhthuhatinh

giúp mình đi, please!

1. Một ô tô chuyển động từ A đến B, nữa thời gian đầu đi với V_1= 35km/h, nữa thời gian sau ô tô đi với V_2=55km/h. Khi trở về ô tô đi với V_3=35km/h trong nữa đoạn đường đầu và trong nữa đoạn đường sau ô tô đi với V_4= 55km/h.
a) Tính vận tốc TB trên cả đoạn đường của ô tô?
b) Tổng thời gian cả đi và về là 4h. Tính quãng đường AB?

2. Một người đi bộ và một người đi xe đạp cùng khởi hành tại một địa điểm và đi cùng chiều trên một đường tròn bán kính r= 900/số pi. Vận tốc của người đi xe đạp V_1= 6,25m/s, của người đi bộ V_2= 1,25m/s
a) Hỏi người đi bộ được 1 vòng thì gặp người đi xe đạp mấy lần?
b) Tính thời gian và địa điểm gặp nhau lần đầu tiên khi người đi xe đạp được 1 vòng?
 
N

nambexinh

minh lam bai 1 nha

Goi thoi gian o to di tu A->B la t h.
Quang duong o to di nua thoi gian dau la 1/2.35.t ( km/h ).
Quang duong o to di voi V2= 55 km/h la 1/2.55.t.
Goi quang duong A la S.
Ta co:
S= 1/2.35.t + 1/2.55.t = 45.t<=> S = 45.t (1)
Khi tro ve, thoi gian di cua o to la :
S/(2.35) + S/ (2.55) = S.(1/70+1/110)
Tu (1) <=> 45.t.9/385= 81/77.t.
Van toc TB ca di lan ve la:
Vtb= 2.S/( t+81/77.t) = (2.45.t) : (158.t/77) =( 90t.77) : (158t)= ( 90.77):158= 43,86.
Vay V.toc TB ca di lan ve cua o to la khoang 43,86 km/h.

Minh len bang ĐT nen hoi kho doc nhe b-( b-(
 
Last edited by a moderator:
A

anhduc08642

chuyển động

1 oto xuất phát đi từ a đến b , trên nửa quãng đường đầu đi vói vân tốc v1, nửa quãng đường sau đi vói vân tốc v2 . biết v1=20km/h,v2=60km/h . nếu xe đi từ b muộn hơn xe đi từ a 30 phút thì 2 xe đến địa điểm đả đinh cùng lúc . nếu 2 xe xuất phát cùng 1 lúc và đi với vận tốc trung bình của chúng thì địa điểm gặp nhau cách a bao xa?
 
A

anhduc08642

cd

1 oto xuất phát đi từ a đến b , trên nửa quãng đường đầu đi vói vân tốc v1, nửa quãng đường sau đi vói vân tốc v2 . biết v1=20km/h,v2=60km/h . nếu xe đi từ b muộn hơn xe đi từ a 30 phút thì 2 xe đến địa điểm đả đinh cùng lúc . nếu 2 xe xuất phát cùng 1 lúc và đi với vận tốc trung bình của chúng thì địa điểm gặp nhau cách a bao xa?
 

dangbahuy2005

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng bảy 2018
6
2
6
20
Bà Rịa - Vũng Tàu
THCS Trần Đại Nghĩa
Bài tiếp theo:
Cùng 1 lúc hai xe xuất phát từ hai địa điểm A và B cách nhau 60km. Chúng chuyển động thẳng đều và cùng chiều tư A đến B. Xe thứ nhất khởi hành từ A với vận tốc 30km/h. Xe thứ hai đi từ B với vận tốc 40km/h?
a. tìm khoảng cách giữa hai xe sau 30 phút kể từ lúc xuất phát?
b. hai xe có gặp nhau ko?
c. sau khi xuất phát được 1h xe thứ nhất tăng tốc và đạt tới vận tốc 50km/h. Hãy xác định thời điểm hai xe gặp nhau. Vị trí chúng gặp nhau?
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Bài tiếp theo:
Cùng 1 lúc hai xe xuất phát từ hai địa điểm A và B cách nhau 60km. Chúng chuyển động thẳng đều và cùng chiều tư A đến B. Xe thứ nhất khởi hành từ A với vận tốc 30km/h. Xe thứ hai đi từ B với vận tốc 40km/h?
a. tìm khoảng cách giữa hai xe sau 30 phút kể từ lúc xuất phát?
b. hai xe có gặp nhau ko?
c. sau khi xuất phát được 1h xe thứ nhất tăng tốc và đạt tới vận tốc 50km/h. Hãy xác định thời điểm hai xe gặp nhau. Vị trí chúng gặp nhau?
Bạn đố người khác hay bạn nhờ giải? Nếu cần nhờ giải thì nên đăng thành topic mới đi bạn!
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
cho em hỏi bài này ạ:
Một chiếc thuyền xuôi dòng từ A đến B rồi ngược dòng từ B về A, trong 2h30'
a) Tính khoảng cách AB biết vận tốc tàu khi xuôi dòng 18km/h và ngược dòng 12km/h
b) Trước khi khởi hành 30 phút có một chiếc bè trôi theo dòng nước qua A. Tìm thời điểm các lần thuyền và bè gặp nhau , Khoảng cách từ nơi gặp đến A.
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
Chuyên đề 1: Vận Tốc Trung Bình


1. Dạng 1: Bài toán cho nửa quãng đường đầu nửa quãng đường sau:

[tex]S1=S2=\frac{S}{2}[/tex]

Bước 1: Thời gian vật đi nửa quãng đường đầu, nửa quãng đường sau và cả quãng đường lần lượt là:

[tex] t1=\frac{S1}{v1}=\frac{S}{2.v1}[/tex]

[tex] t2=\frac{S2}{v2}=\frac{S}{2.v2}[/tex]

[tex] t=\frac{S}{v}[/tex] *

Bước 2:
Mặt khác:
[tex] t=t1+t2 =\frac{S}{2.v1}+\frac{S}{2.v2}= S(\frac{1}{2.v1}+\frac{1}{2.v2})[/tex] **

Từ * và ** \Rightarrow [tex]\frac{S}{v}=S(\frac{1}{2.v1})=\frac{1}{2.v2}[/tex]

\Rightarrow [tex] \frac{1}{v}= \frac{1}{2.v1}+\frac{1}{2.v2}[/tex]

\Leftrightarrow [tex] \frac{1}{v}=\frac{v2}{2.v1.v2}+\frac{v1}{2.v1.v2}= \frac{v1+v2}{2.v1.v2}[/tex]

\Rightarrow [tex]v=\frac{2.v1.v2}{v1+v2}[/tex]


2. Dạng 2: Bài toán cho biết nửa thời gian đầu, nửa thời gian sau:

[tex] t1=t2=\frac{t}{2}[/tex]

Bước 1: Quãng đường đi trong nửa thời gian đầu, nửa thời gian sau và cả quãng đường lần lượt là:

[tex]S1=v1.t1=\frac{v1.t}{2}[/tex]

[tex]S2=v2.t2=\frac{v2.t}{2}[/tex]

[tex] S=v.t[/tex] #

Bước 2:

Mặt khác:

[tex] S=S1+S2=\frac{v1.t}{2}+\frac{v2.t}{2}=t(\frac{v1+v1}{2})[/tex] ##

Từ # và ## \Rightarrow [tex] v.t=t(\frac{v1+v2}{2})[/tex]

\Rightarrow [tex] v=\frac{v_1+v_2}{2}[/tex]

3. Chú ý

S=S1+S2+S3+....

t=t1+t2+t3+.....

*P/s: Tùy thuộc vào yêu cầu của đề bài để tính.



*****########@@@@@@@@@@


Chuyên đề 2: Hai vật gặp nhau

1. Dạng 1: Hai vật chuyển động ngược chiều và gặp nhau

Gọi khoảng cách giữa hai vật là AB

Bước 1: Quãng đường vật thứ nhất đi đc đến chỗ gặp nhau:

[tex]S1=v1.t[/tex]

Bước 2: Quãng đường vật thứ hai đi đc đến chỗ gặp nhau:

[tex]S2=v2.t2[/tex]

Bước 3: Vì hai vật chuyển động ngước chiều và gặp nhau, nên

[tex]S1+S2=AB[/tex]

\Leftrightarrow [tex]v1.t1+v2.t2=AB[/tex]

\Leftrightarrow [tex]t(v1+v2)=AB[/tex]

\Rightarrow [tex] t=\frac{AB}{v1+v2}[/tex]

*Tổng quãng đường mỗi vật được bằng khoảng cách ban đầu
.

2. Dạng 2: Hai vật chuyển động cùng chiều và gặp nhau


Gọi khoảng cách giữa hai vật là MN

Bước 1: Quãng đường mỗi vật đi đc đến chỗ gặp nhau:

[tex]S1=v1.t[/tex]

[tex]2=v2.t[/tex]

Bước 2: Vì hai vật chuyển động cùng chiều và gặp nhau:

\Leftrightarrow [tex]S1-S2=MN[/tex]

\Leftrightarrow [tex]v1.t1-v2.t2=MN[/tex]

\Leftrightarrow [tex]t(v1-v2)=MN[/tex]

\Rightarrow [tex] t=\frac{MN}{v1-v2}[/tex]

*Hiệu quãng đường mỗi vật đi được bằng khoảng cách ban đầu.

3. Chú ý


Bài toán yêu cầu đi tìm thời điểm gặp nhau, ta đi tìm t.

t là khoảng thời gian mà mỗi vật đi được.

Bài toán yêu cầu tìm vị trí gặp nhau, ta đi tìm S1 hoặc S2.




Chuyên đề 3: Tính tương đối của chuyển động- công thức cộng vận tốc

I. Phương pháp giải

*Do chuyển động có tính tương đối-> vận tốc cũng có tính tương đối tùy thuộc vào vật được chọn làm mốc

1. Bài toán về vật chuyển động trên dòng sông.

A, Ca nô đi xuôi dòng

vx= v1+v2

+v1: vận tốc thực ca nô( vận tốc ca nô trong nước yên lặng, vận tốc ca nô đối với dòng
nước coi dòng nước đứng yên)

+v2: vận tốc dòng nước đối với bờ sông

+vx: vận tốc ca nô khi đi xuôi

b, CA nô đi ngược dòng

vc= v1-v2

+v1: như trên

+v2: như trên

+vc: vận tốc ca nô khi đi ngược dòng.

*Chú ý:

[tex] vx=\frac{S}{tx}[/tex]

[tex] vc=\frac{S}{tc}[/tex]

2. Bài toán về hai vật chuyển động đối với nhau

A, Hai vật chuyển động ngược chiều

_ v12= v1+v2

+v1: vận tốc xe 1 đối với mặt đường

+v2: vận tốc xe 2 đối với mặt đường

+v12: vận tốc xe 1 đối với xe2 (lấy xe 2 làm mốc, coi xe 2 đứng yên)

_v21=v2+v1

+v1: như trên

+v2: như trên

+v21: vận tốc xe 2 đối với xe 1( lấy xe 1 làm mốc)

b, Hai vật chuyển động cùng chiều

_v12= |v1-v2|

+v1: như trên

+v2: như trên

+v12: như trên

_v21=|v2-v1|

+v1: như trên

+v2: như trên

+v21: như trên

* Chú ý:

[tex] v12=\frac{S}{t12}[/tex]
Có chuyên đề chuyển động trên dòng nước không?
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
cho em hỏi bài này ạ:
Một chiếc thuyền xuôi dòng từ A đến B rồi ngược dòng từ B về A, trong 2h30'
a) Tính khoảng cách AB biết vận tốc tàu khi xuôi dòng 18km/h và ngược dòng 12km/h
b) Trước khi khởi hành 30 phút có một chiếc bè trôi theo dòng nước qua A. Tìm thời điểm các lần thuyền và bè gặp nhau , Khoảng cách từ nơi gặp đến A.
Đã trả lời ở đây bạn nhé!
https://diendan.hocmai.vn/threads/lop-8-chuyen-dong-tren-dong-nuoc.685135/
 
Top Bottom