Vật lí $\color{DarkGreen}{\fbox{Vật lí 8} \text{ CƠ HỌC}}$

T

thaolovely1412

Bài 12. a.Thời gian xe 1 đi hết quãng đường là: [TEX]t_1=\frac{s}{v_1} =2h[/TEX]
Thời gian xe 2 đi hết quãng đường là:[TEX] t_2=t_1+1+0,5-0,75=2,75h[/TEX]
Vận tốc của xe hai là: [TEX]v_2=\frac{s}{t_2} =21,8km/h[/TEX]
b. Để đến nơi cùng lúc với xe 1 tức thì thời gian xe hai đi hết quãng đường là:
[TEX]t'_2=t_1+1-0,75=2,25h[/TEX]
Vậy vận tốc là: [TEX]v'_2=\frac{s}{t'_2}=26,7km/h[/TEX]
 
P

phuong_july

$\fbox{Bai 13}$.Hai anh em Bình, An muốn đến thăm bà ở cách nhà mình 12km, mà chỉ có 1 chiếc xe đạp không đèo được. Vận tốc của Bình khi đi bộ và khi đi xe đạp lần lượt là 4km/h và 12km/h, còn của An là 5km/h và 10km/h. Hỏi hai anh em có thể thay nhau dùng xe như thế nào để xuất phát cùng 1 lúc và đến nơi cùng 1 lúc? ( Xe có thể dựng bên đường và thời gian lên hoặc xuống xe không đáng kế). Mội người chỉ đi xe đạp 1 lần.

$\fbox{Bai 14}$. Hai xe ô tô chuyển động đều ngược chiều nhau từ 2 điểm cách nhau 150km. Hỏi sau bao nhiêu lâu thì chúng gặp nhau biết rằng vận tốc xe thứ nhất là 60km/h và vận tốc xe thứ 2 là 40km/h.
 
N

n.hoa_1999

Bài 14

Hai xe ô tô chuyển động đều ngược chiều nhau từ 2 điểm cách nhau 150km. Hỏi sau bao nhiêu lâu thì chúng gặp nhau biết rằng vận tốc xe thứ nhất là 60km/h và vận tốc xe thứ 2 là 40km/h.

Gọi tg 2 xe gặp nhau là t(h)
Ta có:
$t=\frac{s}{v_1+v_2}=\frac{150}{60+40}=1,5(h)$
 
N

n.hoa_1999

Bài 13:

Hai anh em Bình, An muốn đến thăm bà ở cách nhà mình 12km, mà chỉ có 1 chiếc xe đạp không đèo được. Vận tốc của Bình khi đi bộ và khi đi xe đạp lần lượt là 4km/h và 12km/h, còn của An là 5km/h và 10km/h. Hỏi hai anh em có thể thay nhau dùng xe như thế nào để xuất phát cùng 1 lúc và đến nơi cùng 1 lúc? ( Xe có thể dựng bên đường và thời gian lên hoặc xuống xe không đáng kế). Mội người chỉ đi xe đạp 1 lần.

Với Bình:
-) Tg đi xe đạp : $t_1=\frac{s}{12}$
-) Tg đi bộ: $t_2=\frac{12-s}{4}$
Với An:
-)Tg đi bộ: $t_3=\frac{s}{5}$
-) Qđ đi xe đạp: $t_4=\frac{12-s}{10}$

Vì 2 anh em đến nơi cùng 1 lúc nên
$t_1+t_2=t_3+t_4$
Thay vào và giải đc s=6,75km

Vậy...
 
P

phuong_july

$\fbox{Bai 15}$. Trên 1 đoạn thằng, có 2 xe chuyển động đều với vận tốc không đổi. Xe 1 chuyển động với vận tốc 35km/h. Nếu đi ngược chiều nhau thì sau 30ph, khoảng cách giữa 2 xe giảm 25km. Nếu đi cùng chiều nhau thì sau bao lâu khoảng cách giữa chúng thay đổi 5km? Có nhận xét gì?

$\fbox{Bai 16}$. Hàng ngày, ô tô thứ I xuất phát từ A lúc 6h đi về B, ô tô thứ II xuất phát từ B đi về A lúc 7h và 2 xe gặp nhau lúc 9h. Một hôm, ô tô thứ I xuất phát từ A lúc 8h còn ô tô thứ II vẫn khởi hành lúc 7h nên 2 xe gặp nhau lúc 9h48ph. Hỏi hàng ngày ô tô thứ I sẽ đến B và ô tô thứ 2 sẽ đến A lúc mấy giờ. Cho vận tốc của mỗi xe không đổi.
 
T

thaolovely1412

Bài 16
Gọi [TEX]v_1, v_2[/TEX] lần lượt là vận tốc của ô tô I, ô tô II.
Vì khi ô tô I xuất phát từ A lúc 6h, ô tô thứ II xuất phát từ B lúc 7h và 2 xe gặp nhau lúc 9h nên ta có phương trình:
[TEX] S_1 + S_2 = AB [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]v_1t_1 + v_2t_2 = AB [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]3v_1 + 2v_2 = AB [/TEX] (1)
Vì khi ô tô thứ I xuất phát từ A lúc 8h, còn ô tô thứ II vẫn khởi hành từ B lúc 7h và 2 xe gặp nhau lúc 9h48ph = 9,8h nên ta lại có phương trình:
[TEX]S'_1 + S'_2 = AB[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]v_1t'_1 + v_2t'_2 = AB [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]1,8v_1 + 2,8v_2 = AB [/TEX] (2)
Từ (1) và (2), ta có: [TEX] v_2=\frac{AB-3v_1}{2}[/TEX]
Thay vào (2), ta được: [TEX]1,8v1 + \frac{2,8(AB-3v_1)}{2}=AB[/TEX]
\Rightarrow[TEX] v_1=\frac{AB}{6} ; v_2 = \frac{AB}{4}[/TEX]
Xe ô tô I đi từ A đến B hết thời gian: [TEX] t_1=\frac{AB}{v_1}=6(h)[/TEX]
Xe ô tô II đi từ B đến A hết thời gian: [TEX] t_2=\frac{AB}{v_2} = 4(h)[/TEX]
Vậy hằng ngày ô tô I đi từ A đến B lúc 12h và ô tô II đi từ B đến A lúc 11h.
 
P

phuong_july

$\fbox{Bai 17}$. Một khẩu pháo chống tăng bắn thẳng vài xe tăng. Pháo thủ thấy xe tăng tung lên sau 0,6s kể từ lúc bắn và nghe thấy tiếng nổ sau 2,1s kể từ lúc bắn.
a. Tìm khoảng cách từ súng tới xe tăng, cho biết vận tốc của âm là 330m/s.
b. Tìm vận tốc của đạn.

$\fbox{Bai 18}$. Tâm đi thăm 1 người bạn cách nhà mình 22km bằng xe đạp. Chú Tâm bảo Tâm chờ 10ph và dùng xe mô tô đèo Tâm với vận tốc 40km/h. Sau khi đi được 15ph xe hư phải chờ sửa xe trong 30ph. Sau đó chú Tâm và Tâm tiếp tục đi với vận tốc 10m/s. Tâm đến nhà bạn sớm hơn dự định đi xe đạp là 25ph. Hỏi nếu đi xe đạp thì Tâm phải đi với vận tốc bao nhiêu?

Chúc mọi người nghỉ Tết vui vẻ và có 1 năm mới tràn đầy hạnh phúc.

 
Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

Bài 15
(hik như Phương nhầm số thì phải ha?)
Coi quãng đường từ khẩu pháo tới xe tắng là không đổi,và vận tốc của quả đạn pháo là không đổi
khi đạn bay đến xe tăng s=0,6v
Tiếng nổ truyền đến tai người nghe s=330*2,1=639m
vận tốc của quả đạn là v=s/0,6=1155m/s

Nguồn: yahoo
 
T

thaolovely1412

Bài 16
Quãng đường Tâm đi bằng ô tô trong thời gian 15ph đầu ([TEX]t_1 = 15ph = \frac{1}{4}h[/TEX] )
với vận tốc là:
[TEX] v_1 = 40 km/h : s_1 = v_1 . t_1 = 10km [/TEX]
Quảng đường còn lại phải đi là: [TEX]s_2 = s - s_1 = 12 km [/TEX]
Thời gian Tâm đi quãng đường sau bằng mô tô với vận tốc là:
[TEX] v_2 = 10 m/s = 36 km/h : t_2 = \frac{s_2}{v_2} = \frac{1}{3} h [/TEX]
Nếu đi bằng xe đạp thì Tâm phải mất thời gian :
[TEX] t = t_1 + t_2 + 0,5 + \frac{1}{6} +\frac{1}{12} = \frac{5}{3} h [/TEX]
Vậy nếu đi bằng xe đạp thì Tâm phải đi với vận tốc :
[TEX]v = \frac{s}{t} = 13,2 km/h [/TEX]
 
P

phuong_july

Bài 15
(hik như Phương nhầm số thì phải ha?)
Coi quãng đường từ khẩu pháo tới xe tắng là không đổi,và vận tốc của quả đạn pháo là không đổi
khi đạn bay đến xe tăng s=0,6v
Tiếng nổ truyền đến tai người nghe s=330*2,1=639m
vận tốc của quả đạn là v=s/0,6=1155m/s

Nguồn: yahoo
Bài làm trên đã bị sai.
Gợi ý:
Trong khoảng cách ngăn có thể coi là ánh sáng truyền tức thời. Do đó có thể coi 2,1s chính là tổng thời gian đạn đi (0,6s) và thời gian âm thanh truyền từ xe tăng tới pháo thủ là: $2,1s-0,6s=1,5s$.
Đến đây thì cậu có thể làm được rùi đó.
 
Last edited by a moderator:
P

phuong_july

$\fbox{Bai 19}$. Ông Bình định đi xe máy từ nhà đến cơ qua, nhưng xe không nổ được máy nên đành đi bộ. Ở nhà, con ông sửa được xe, liền lấy xe đuổi theo để đèo ông đi tiếp. Nhờ đó, thời gian tổng cộng để ông đến cơ quan chỉ bằng nửa thời gian nếu ông phải đi bộ suốt quãng đường, nhưng cũng vẫn gấp 3 thời gian nếu ông đi xe máy ngay từ nhà. Hỏi ông đã đi bộ được mấy phần quãng đường thì con ông đuổi kịp?

$\fbox{Bai 20}$. Long có việc cần phải ra bưu điện. Long có thể đi bộ với vận tốc 5km/h hoặc cũng có thể chờ 20ph thì sẽ có xe buýt dừng trước cửa nhà và đi xe buýt ra bưu điện với vận tốc 30km/h. Long nên chọn cách nào để đến bưu điện sớm hơn.
( Biện luận theo khoảng cách từ nhà tới bưu điện).

 
C

conbaodn

$19/$ gọi quãng đg` ông Bình đi bộ là $S_1$, đc con đón r` đi đến cơ quan là $S_2$, từ nhà đến cơ quan là $S$, Vận tốc khi đi vộ là $v_1$, xe máy là $v_2$
Theo đề ta có:$\frac{1}{3}\frac{S}{v_1}=\frac{S_1}{v_2}+ \frac{S_2}{v_1}$
$2\frac{S}{v_2}=\frac{S_1}{v_2}+\frac{S_2}{v_1}$
\Rightarrow $6v_1=v_2$
\Rightarrow $\frac{S}{6v_1}=\frac{S_1}{6v_1}+\frac{S_2}{v_1}= \frac{S_1}{6v_1}+\frac{S}{v_1}-\frac{S_1}{v_1}$
\Leftrightarrow $S_1=\frac{4}{5}S$
Vậy ông bình đã đi bộ đc $\frac{4}{5}$ quãng đường
 
T

tathivanchung

$\fbox{Bai 19}$. Ông Bình định đi xe máy từ nhà đến cơ qua, nhưng xe không nổ được máy nên đành đi bộ. Ở nhà, con ông sửa được xe, liền lấy xe đuổi theo để đèo ông đi tiếp. Nhờ đó, thời gian tổng cộng để ông đến cơ quan chỉ bằng nửa thời gian nếu ông phải đi bộ suốt quãng đường, nhưng cũng vẫn gấp 3 thời gian nếu ông đi xe máy ngay từ nhà. Hỏi ông đã đi bộ được mấy phần quãng đường thì con ông đuổi kịp?

Gọi vận tốc đi bộ là [tex] v_1[/tex], quãng đường đi bộ là [tex]S_1[/tex],
vận tốc đi xe máy là [tex] v_2[/tex], quãng đường xe máy là [tex]S_2[/tex],
quãng đường từ nhà đến cơ quan là S.
Ta có: [tex]\frac{S}{2v_1}=\frac{S_1}{v_1}+\frac{S_2}{v_2}=\frac{3S}{v_2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 6v_1=v_2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{3S}{v_2}=\frac{S}{2v_1}=\frac{S_1}{v_1}+\frac{S_2}{6v_1}=\frac{S_1}{v_1}+\frac{S}{6v_1}-\frac{S_1}{6v_1}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{S}{2v_1}=\frac{S+5S_1}{6v_1}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3S=S+5S_1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow S_1=\frac{2}{5}S.[/tex]
 
Last edited by a moderator:
P

phuong_july

Gọi vận tốc đi bộ là [tex] v_1[/tex], quãng đường đi bộ là [tex]S_1[/tex],
vận tốc đi xe máy là [tex] v_2[/tex], quãng đường xe máy là [tex]S_2[/tex],
quãng đường từ nhà đến cơ quan là S.
Ta có: [tex]\frac{S}{2v_1}=\frac{S_1}{v_1}+\frac{S_2}{v_2}=\frac{3S}{v_2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 6v_1=v_2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{3S}{v_2}=\frac{S}{2v_1}=\frac{S_1}{v_1}+\frac{S_2}{6v_1}=\frac{S_1}{v_1}+\frac{S}{6v_1}-\frac{S_1}{6v_1}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{S}{2v_1}=\frac{S+5S_1}{6v_1}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3S=S+5S_1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow S_1=\frac{2}{5}S.[/tex]

Làm như bạn này đúng rồi nha.
Mọi người giải bài 20 đi nhé. Cái bài này phải dùng đến delta đấy. Mai nếu chưa ai giải được mình sẽ giải.
 
P

phuong_july

Bài 20. Gọi s là khoảng cách từ nhà Long đến bưu điện. Thời gian đi bộ từ nhà đến bưu điện: $t_1=\frac{s}{5}$.

Khi chờ xe buýt, thời gian tổng cộng để đến được bưu điện: $t_2=\frac{1}{3}+\frac{s}{30}$.

Xét hiệu: $\delta t=t_1-t_2=\frac{s}{5} -(\frac{1}{3}+\frac{s}{30}=\frac{1}{6}-\frac{1}{3}$.

+ Nếu $\delta t>0$ \Leftrightarrow $t_1>t_2$: Đi xe buýt đến nơi sớm hơn. Lúc này khoảng cách từ nhà đến bưu điện phải: $\frac{s}{6}-\frac{1}{3} >0$ hay $s>2km$.

+ Nếu $\delta t<0$ \Leftrightarrow $t_1 < t_2$: Đi bộ đến nơi sớm hơn. Lúc này khoảng cách từ nhà đến bưu điện: $\frac{s}{6}-\frac{1}{3} < 0$ hay $s<2km$.
 
K

kieuoanh2000

giải giúp mik nhé !

người ta kéo 1 vật có khối lượng m = 24 kg lên một mặt phẳng nghiêng có chiều dài 125 m và độ cao 1,8 m lực cản do ma sát trên mặt phẳng nghiêng là 36 N tính công của lực kéo và hiệu suất của mặt phẳng nghiêng :)
 
P

phuong_july

$\fbox{Bai 21}$. Một người có thể đi từ A đến B theo cách sau:
1. Đi tàu điện. Treê đường có 1 trạm nghỉ C. Chuyến nào tàu cũng nghỉ ở đây 1/2 giờ.
2. Đi bộ. Nếu cùng khởi hành 1 lúc với tàu thì khi tàu đến B, người ấy còn cách B 1km.
3. Đi bộ, cùng khởi hành 1 lúc với tàu. Khi tàu đến trạm nghỉ, người ấy mới đi được 4km, nhưng vì tàu nghỉ 1/2 giờ nên người ấy đến trạm nghỉ vừa kịp lúc tàu chuyển bánh và lên tàu đi tiếp về B.
4. Đi tàu từ A. Khi tàu đến trạm nghỉ thì người ấy xuống đi bộ luôn về B và do đó đến trước tàu 15 phút.
Hãy xác định:
a. Đoạn AB.
b. Vị trí trạm nghỉ C.
c. Vận tốc của tàu và của người.
d. Thời gian đi theo mỗi cách. Cách nào ít tốn thời gian nhất.
Hình vẽ:
Có Quãng đường AB và trạm nghỉ C ở giữa AB. Mình không cóp được hình lên.
 
T

tathivanchung

Bài 20. Gọi s là khoảng cách từ nhà Long đến bưu điện. Thời gian đi bộ từ nhà đến bưu điện: $t_1=\frac{s}{5}$.

Khi chờ xe buýt, thời gian tổng cộng để đến được bưu điện: $t_2=\frac{1}{3}+\frac{s}{30}$.

Xét hiệu: $\delta t=t_1-t_2=\frac{s}{5} -(\frac{1}{3}+\frac{s}{30}=\frac{1}{6}-\frac{1}{3}$.

+ Nếu $\delta t>0$ \Leftrightarrow $t_1>t_2$: Đi xe buýt đến nơi sớm hơn. Lúc này khoảng cách từ nhà đến bưu điện phải: $\frac{s}{6}-\frac{1}{3} >0$ hay $s>2km$.

+ Nếu $\delta t<0$ \Leftrightarrow $t_1 < t_2$: Đi bộ đến nơi sớm hơn. Lúc này khoảng cách từ nhà đến bưu điện: $\frac{s}{6}-\frac{1}{3} < 0$ hay $s<2km$.
Anh post nhầm hay sao í lớp 8 chưa học delta mà anh. Ủa nếu thi gặp bài này thì còn cách nào khác để làm ko anh?
 
T

thaolovely1412

Không chắc chắn lắm đâu nha

Bài 21: Đặt đoạn AC=x, CB=y, vận tốc đi tàu và đi bộ lần lượt là [TEX]v_1[/TEX] và [TEX]v_2[/TEX].
Từ 1;2 \Rightarrow [TEX]\frac{x+y}{v_1}+ 0,5 = \frac{x+y-1}{v_2}[/TEX]
Từ 3 \Rightarrow [TEX]\frac{x}{v_1} = \frac{4}{v_2} và \frac{x}{v_1}+0,5 = \frac{x}{v_2}[/TEX]
Từ 4 \Rightarrow [TEX]\frac{y}{v_1}+0,5 = \frac{y}{v_2}+0,25[/TEX]
Giải 4 phương trình trên ta dc kết quả:
AB = 9km
AC = 6km, CB=3km
[TEX]v_1 = 6km/h[/TEX], [TEX]v_2 = 4 km/h[/TEX]
Vậy thời gian đi theo từng cách là 2h; 2,25h; 2h; 1,75h
 
P

phuong_july

$\fbox{Bai 22}$. Trong các siêu thị có những thang cuốn để đưa khách đi. Một người, nếu đứng trên thang cuốn để nó đưa đi từ 1 quầy hàng này sang 1 quầy hàng khác thì mất thời gian $t_1=3$ phút, còn nếu người ấy tự bước đi trên sàn nhà thì mất $t_2=2$ phút. Hỏi nếu người ấy bước đi đúng thư vậy trên thang cuốn thì mất bao lâu để đi được quãng đường giữa 2 quầy hàng đó.
Xét 2 TH:
a. Người chuyển động cùng chiều thang cuốn.
b. Người chuyển động ngược chiều thang cuốn.

$\fbox{Bai 23}$. Đang đi dọc sông, 1 ca nô gặp 1 chiếc bè đang trôi. Ca nô đi tiếp 1 lúc rồi quay ngược lại và gặp bè lần thứ 2. Chứng minh rằng thời gian $t_1$ từ lúc gặp lần 1 đến lúc ca nô quay lại bằng thời gian $t_2$ từ lúc quay lại đến lúc gặp lần 2. Coi vận tốc $v_1$ của nước so với bờ và vận tốc $v_2$ của ca nô so với nước không đổi.
Giải bài toàn khi:
a. Ca nô xuôi dòng.
b. Ca nô ngược dòng.

Mọi người làm bài tích cực vào nhé! Cảm ơn đã ủng hộ topic.
 
Top Bottom