Vật lí 8 [Lớp 8] chuyển động trên dòng nước

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chiếc thuyền xuôi dòng từ A đến B rồi ngược dòng từ B về A, trong 2h30'
a) Tính khoảng cách AB biết vận tốc tàu khi xuôi dòng 18km/h và ngược dòng 12km/h
b) Trước khi khởi hành 30 phút có một chiếc bè trôi theo dòng nước qua A. Tìm thời điểm các lần thuyền và bè gặp nhau , Khoảng cách từ nơi gặp đến A.
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Một chiếc thuyền xuôi dòng từ A đến B rồi ngược dòng từ B về A, trong 2h30'
a) Tính khoảng cách AB biết vận tốc tàu khi xuôi dòng 18km/h và ngược dòng 12km/h
b) Trước khi khởi hành 30 phút có một chiếc bè trôi theo dòng nước qua A. Tìm thời điểm các lần thuyền và bè gặp nhau , Khoảng cách từ nơi gặp đến A.
Gọi khoảng cách AB là s
Thời gian xuôi dòng: t1 = s/18 (h)
Thời gian ngược dòng: t2 = s/12 (h)
Ta có: t1 + t2 = 2,5
Suy ra: s/18 + s/12 = 2,5
3s + 2s = 90
s = 18
Vậy kc AB là 18km.
b) vì vận tốc xuôi dòng là 18, vận tốc ngược dòng là 12 nên vận tốc dong nước là 3km/h
Bè trôi theo dòng nước nên cũng có vận tốc là 3km/h
Trong 30’ = 1/2h bè trôi được 1/2.3 = 1,5km.
Gọi t là tg bè và thuyền gặp nhau. Ta có
18t = 1,5 + 3t => t = 0,1(h).
Vậy thuyền và bè gặp nhau lần 1 sau 0,1h kể từ khi thuyền xuất phát và cách điểm A một đoạn 0,1.18 = 1,8km
Thuyền tiếp tục đi về B. Thời gian thuyền đi từ A đến B là 18/18 = 1 (h)
Trong thời gian đó bè trôi được 1.3 = 3 (km)
Khi đó bè cách A một đoạn 3 + 1,5 = 4,5(km)
Quãng đường còn lại đến B là 13,5km
Gọi t’ là tg từ lúc thuyền từ B trở về đến khi gặp bè lần 2. Ta có
12t’ + 3t’ = 13,5
t’ = 0,9 (h).
Vậy thuyền và bè gặp nhau lần 2 sau khi thuyền xuất phát (từ A) được 1,9 giờ và cách B một đoạn: 0,9.12 = 10,8 (km)
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
Gọi khoảng cách AB là s
Thời gian xuôi dòng: t1 = s/18 (h)
Thời gian ngược dòng: t2 = s/12 (h)
Ta có: t1 + t2 = 2,5
Suy ra: s/18 + s/12 = 2,5
3s + 2s = 90
s = 18
Vậy kc AB là 18km.
b) vì vận tốc xuôi dòng là 18, vận tốc ngược dòng là 12 nên vận tốc dong nước là 3km/h
Bè trôi theo dòng nước nên cũng có vận tốc là 3km/h
Trong 30’ = 1/2h bè trôi được 1/2.3 = 1,5km.
Gọi t là tg bè và thuyền gặp nhau. Ta có
18t = 1,5 + 3t => t = 0,1(h).
Vậy thuyền và bè gặp nhau lần 1 sau 0,1h kể từ khi thuyền xuất phát và cách điểm A một đoạn 0,1.18 = 1,8km
Thuyền tiếp tục đi về B. Thời gian thuyền đi từ A đến B là 18/18 = 1 (h)
Trong thời gian đó bè trôi được 1.3 = 3 (km)
Khi đó bè cách A một đoạn 3 + 1,5 = 4,5(km)
Quãng đường còn lại đến B là 13,5km
Gọi t’ là tg từ lúc thuyền từ B trở về đến khi gặp bè lần 2. Ta có
12t’ + 3t’ = 13,5
t’ = 0,9 (h).
Vậy thuyền và bè gặp nhau lần 2 sau khi thuyền xuất phát (từ A) được 1,9 giờ và cách B một đoạn: 0,9.12 = 10,8 (km)
Có đúng không vậy?
 
Top Bottom