$\color{Dark}{\fbox{Vật Lý 10}\bigstar\text{Hỏi đáp Vật Lý 10}\bigstar}$

N

nqs_sunshine

[Lý 10] công thức cộng vận tốc

Một chiếc thuyền buồm chạy ngược dòng sông, một giờ đi được 10km. Một khúc gỗ trôi theo dòng sông, sau 3 phút trôi được 100m. Vận tốc của thuyền buồm so với nước là bao nhiêu?

Em cảm ơn rất nhiều ạ.
 
N

noinhobinhyen

$100m=0,1 km ; 3 phut = 0,05 h$

$v_{nước}=v_{gỗ}=\dfrac{0,1}{0,05}=2 km/h$

\Rightarrow $v_{thuyền-nước}=v_{thuyền-đất}+v_{đất-nước}=12 km/h$
 
P

p3chu0t_dien

1 vật có khối lượng m=2kg,đang chuyển động trên mặt sàn nằm ngang dưới tác dụng của lực kéo F song song với mặt bàn.Lực cản lên vật = 10% trọng lượng của vật.Cho g=10m/s^2.Tính gia tốc của vật trong 2 trường hợp sau :
a) F kéo = 2N
b) F kéo = 4N
---------------------|-)---------
 
A

anhhungcara

lí 10 lực ma sát

một vật có khối lượng m=2kg được kéo chuyển động với một lực F hợp với phương ngang góc 30 độ F=10N hệ số ma sát trượt la 0.2
a)tìm a
b)giữ nguyên độ lớn của F tìm anpha của lực F với mặt phẳng ngang để vật chuyển đông nhanh dần đều .tìm a lúc đó
 
T

thaoteen21

lí 10

a)chọn chiều dương là chiều cđ
áp dụng định luật 2 niuton:F+P+N+Fms=ma(vecto)
chiếu lên ox:F.cos30-Fms=ma
oy:N+F.sỉn 30 -P=0\RightarrowN=P-F.sin 30
\Rightarrowa=(F.cos 30-u.(m.g-F.sin 30))/m=2,83 m/s^2
 
N

noinhobinhyen

a,phân tích lực F

theo phương ngang thì lực làm vật cđ là $F.cos\alpha=5\sqrt[]{3} (N)$

lực cản vật là $F_{ms}=\mu.N=\mu.(p-F.sin\alpha) = 0,2.(20-10.sin30)=3 (N)$

theo đl II niu tơn thì

$a=\dfrac{5\sqrt[]{3}-3}{2}=2,83 (m/s^2)$

b, Bạn hỏi gì nhỉ , vật vốn đang chuyển động nhanh dần đều rồi mà . Nếu bạn yêu cầu tìm $\alpha$ cho vật chuyển động thẳng đều thì được .

$F_{ms}=0,2.(20-10.sin\alpha)$

$F.cos\alpha=10.cos\alpha$

Vật cđ đều khi $F_{ms}=F.cos\alpha$

$\Leftrightarrow 4-2.sin\alpha = 10.cos\alpha$

$\Leftrightarrow 2.sin\alpha + 10.cos\alpha = 4$

cái này thuộc lượng giác lớp 11 , bạn ko giải đc đâu , bấm máy dò nghiệm thôi
 
C

congtubot_cot

[Vật lí 10] Bài tập

de bai :[/B]
1 xe đạp và 1 xe buýt chuyển đọng trên cung 1 đường thẳng, cùng chiều với vận tốc 33 km/h và 36 km/h. trên 1 đường thẳng khác, 1 xe tai chuyển đọng với vận tốc không đổi là 52 km/h sao cho, trong khi chuyển động, khỏang cách từ xe tải đến xe buýt luôn bằng khoảng cách từ xe tải đén xe đạp. tìm vận tốc của xe tải đối với xe đạp ?
@-)
 
T

talathangngoc

Vật lý 10

Bài 1: Một lò xo có độ cứng k = 50N/m, dài 100 cm được treo thẳng đứng. Móc vào đầu dưới của lò xo một vật nhỏ khối lượng m = 0,3 kg.
a) Tính độ dãn của lò xo khi vật ở vị trí cân bằng.
b) Cắt lò xo thành hai phần có chiều dài bằng nhau. Tính độ cứng của mỗi lò xo mới được tạo thành.

Bài 2: Một thùng hàng khối lượng m = 50 kg đứng yên trên mặt sàn ngang. Kéo thùng với một lực F theo phương ngang, thùng hàng đi được 10m thì đạt vận tốc 2 m/s. Cho hệ số ma sát giữa thùng hàng và mặt sàn là 0,03. Tìm lực kéo F.
Giải chi tiết giúp em với!
Cám ơn mọi người.
 
V

vy000

1: a)Khi vật cân bằng ,ta có: $F_{đh}=P=mg$

$\rightarrow K\Delta l = mg$

$\Delta l=\dfrac{mg}K=\dfrac{0,3.10}50=0,06 (m)=6 (cm)$

b)Hai lò xo mới có độ dài bằng nhau

Gắn 2 lò xo với nhau,ta có độ dãn mỗi lò xo là 3 cm

$K=\dfrac{F_{đh}}{\Delta l}=\dfrac{P}{\Delta l}=\dfrac{mg}{\Delta l}=\dfrac{0,3.10}{0,03}=100 (N/m)$
 
N

noinhobinhyen

Bài 2.

vận tốc đầu bằng không nên

$a=\dfrac{v^2}{2S} = \dfrac{2^2}{2.10}=0,2 (m/s^2)$

$\Rightarrow F=F_{ms}+ma=0,03.50+50.0,2 = ...$
 
N

noinhobinhyen

mình cảm thấy rất lạ .

Xe tải luôn cách đều xe đạp và xe buýt thì vị trí xe tải nằm trên đường trung trực giữa xe đạp

và xe buýt đúng ko nào .

vậy thì biểu diễn dạng véc tơ vận tốc thì véc tơ vận tốc của xe tải phải có độ dài = trung bình

cộng của 2 xe kia chứ , vậy thì điểm cuối của véc tơ mới nằm trên trung trực kia được

vậy thì xe tải ko thể nào có vận tốc lên tới 52 km/h được.


Nói thì thế , nhưng làm được mà

xe tải luôn cách đều 2 xe đạp và buýt thì vận tốc của xe tải so với xe đạp và xe máy là bằng

nhau và bằng x với $\dfrac{33+36}{2}-33=1,5 (km/h)$
 
T

teenprincess

[Lý 10] Động lực học

1 vật nhỏ có m = 10kg được kéo lên trên mp nghiêng có góc nghiêng = 30 độ bằng 1 lực F = 100N có hướng chếch lên 45 độ so với mp nghiêng. Biết hệ số ma sát trượt giữa vật và mp nghiêng là 0,1. Lấy g = 10m/s^2.
a) Tính gia tốc của vật.
b) Hỏi lực F phải có độ lớn bao nhiêu để chuyển động đi lên của vật là chuyển động ko ma sát?
 
N

noinhobinhyen

Bài này phân tích lực F thành 2 lực thành phần là

+$F_1$ phương // mpn

+$F_2$ phương cùng với phản lực

lực P

$+P_1$ // mpn nhưng hướng xuống

$+P_2$ ngược lại với phản lực


bạn cứ tính toán bình thường thôi
 
S

snowangel1103

[vật lí 10] bài tập vật lí

1/ Một vật có khối lượng m=10kg đang nằm yên trên mặt sàn nằm ngang thì bị kéo bởi một lực F=12N có phương song song mặt bàn.Sau 20s bị kéo vật đi được quãng đường s=80m. tìm hệ số ma sát trượt giữa vật và mặt sàn trong 2 trường hợp
a) Lực [TEX]\vec{F}[/TEX] có phương song song với mặt bàn
b) Lực [TEX]\vec{F}[/TEX] có phương hướng lên, hợp với phương ngang một góc 30

2/ một cái hòm khối lượng 40kg đặt sàn nhà, hệ số ma sát truợt giữa hòm và sàn nhà là [tex]\mu=0,2[/tex]. người ta đẩy hòm bằng một lực F=200N theo phương ngang một góc 30, chếch xuống phía dưới. tính gia tốc của hòm
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

Bài 1.

a ,

vật trượt ko vận tốc đầu nên $a=\dfrac{2S}{t^2} = 0,4 (m/s^2)$

Theo định luật II Niu tơn ta có

$a=\dfrac{F-F_{ms}}{m} \Leftrightarrow 12-F_{ms}=ma=4$

$ \Rightarrow F_{ms} = 8 \Leftrightarrow \mu = \dfrac{8}{100}=0,08 $

b,

$F_1 = F.cos30 = 6\sqrt[]{5} \Rightarrow F_{ms} = 6\sqrt[]{5}-4$

Có $F_{ms}=\mu.N=\mu.(100-F.sin30)=\mu.94=6\sqrt[]{5}-4$

$\Rightarrow \mu=0,1$


bài 2 bạn phải nghĩ chứ , ko làm đc dạng này thì thôi luôn
 
Last edited by a moderator:
N

nhuquynh_377

Vật lí 10

1>Một xe đang chuyển động với vân tốc 1(m/s) thì tăng tôc sau 2s có vận tốc 3(m/s).sau đó xe tiếp tục chuyển động đều trong thời gian 1s rồi tắt máy chuyển động châm dần đều và đi thêm 2s nữa thì dừng lại.biết khối lượng của xe là 100kg
b) Lực cản tác dụng vào xe là bao nhiêu? biết lực cản có giá trị không đổi trong cả 3 giai đoạn
c)Tính lực kéo của động cơ xe trog từng giai đoạn
2>Một xe trược có khối lượng 5kg đc keo theo phương ngang vs lưc F=20N trong 5s.Sau đók vật chuyển động chậm dần đều và dừng lại hẳn ,Lưck cản tác dụng vào xe lun bằng 15N.Tính quãng đường xe đj được từ lúc bắt đầu chuyển động đến khi dừng hẳn?
 
N

noinhobinhyen

Bài 2 .

lúc đầu xe chuyển động nhanh dần đều với gia tốc là

$a_1 = \dfrac{F-F_{ms}}{m} = 1 (m/s^2)$

sau 5 giây đó , vật cđ được $S_1 = \dfrac{1}{2}.a_1.t^2=12,5 (m)$

vận tốc vật khi đó là $v=at=5 (m/s)$

Sau khi ngừng tác dụng lực , vật cđ chậm dần đều với gia tốc

$a_2 = \dfrac{-F_{ms}}{m}=-3 (m/s^2)$

vật sẽ dừng khi đi được thêm $S_2 = \dfrac{-5^2}{2.(-3)} \approx 4,17 (m)$

Vậy quãng đường vật đi đc là

$S=S_1+S_2 = 16,7 (m)$
 
Y

yenzjnk

[Vật lí 10] Bài tập về chuyển động của hệ vật

Cho cơ hệ,trong đó m1,m2 được nốj vs nhau bằng 1ròng rọc cố định.dây k dãn.k khốj lượng.ròng rọc k ma sát.m1 có khốj lượg là 2kg.m2 có khốj lượng là 1kg.g 10m/s2. a,tìm gtốc cuả chuyển động và lực căng cuả sợi dây. b,ban đầu ngta để m1,m2 ngang nhau,sau đó ngta thả.1 gjây sau khj thả,dây treo bị đứt.tìm khoảng cáck 2 vật lúc dây đứt và tìm khoảng cáck gjữa 2 vật khj đứt 1/3 gjây

Chú ý: [Vật lí 10] + tên chủ đề
Thân!
Nhắc nhở lần 1
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

a,

Xét vật $m_1$ ta có

$P_1 - T = m_1a \Leftrightarrow 20-T=2a (1)$

Xét vật $m_2$ ta có

$T-P_2=m_2a \Leftrightarrow T-10=a (2)$

Từ $(1)(2) \Rightarrow a=3,33 (N) ; T=13,33 (N)$

b,

sau 1 giây thì vật $m_1$ đi được đoạn $S_1 = \dfrac{1}{2}.3,33 = 1,665 (m)$

suy ra khoảng cách 2 vật là $S=2S_1 = 3,33 (m)$
 
Top Bottom