$\color{Dark}{\fbox{Vật Lý 10}\bigstar\text{Hỏi đáp Vật Lý 10}\bigstar}$

H

hoancd

[Vật lý 10] BT vật nối nhau qua ròng rọc


m1 = 3kg
m2 = 2kg
m = 5kg
Tìm gia tốc mỗi vật, lực căng của dây.
(Bỏ qua ma sát và khối lượng dây)
 
Last edited by a moderator:
E

elf97

2,(BT 317)
Một xe ô tô có chiều dài l1=21cm khi treo vật m1=100g và có chiều dài l2=23cm.Tính ccoong cần thiết để kéo lò xo dãn ra từ 25cm đến 28cm.Lấy g=10m/s2

mình k hiểu chỗ này. chắc là lò xo. thui mình làm theo lò xo nhá
k chắc lắm nhưng mình thử giải nha
giải

100g = 0,1kg
trọng lượng cảu vật là
P= mg = 0,1. 10 = 1N
vì trọng lực của vật = lực kéo lò xo= lực đàn hồi = 1N
ta có $|\large\Delta l |$ = 23-21 = 2cm = 0,02m
độ cứng của lò xo là
$k = \frac{F_dh}{|\large\Delta l |} = \frac{1}{0,02} = 50 N/m$
lực đàn hồi cần thiết để kéo lò xo từ 25 cm đến 28 cm là
$ F_dh = k {|\large\Delta l |} = 50 ( 0,28 - 0,25) = 1,5 N$
do lực đàn hồi = công tác dụng = 1,5N
 
H

hthtb22

Bài làm
Coi m là vật 1; $m_1$ là vật 2; $m_2$ là vật 3
Áp dụng định luật II Niwtơn cho từng vật ta có:
Vật 1: $P_1-T_1=m_1.a_1(1)$
Vật 2: $P_2-T_2=m_2.a_2(2)$
Vật 3: $P_3-T_3=m_3.a_3(3)$

Lại có theo định luật I ta có:
$T_1=T_2+T_3$
$a_1=2a_2=2a_3$
(1) \Leftrightarrow $P_1-T_2-T_3=m_1(a_2+a_3)$
Từ (1)(2)(3) ta suy ra
$P_3+P_2-P_1=a_2(m_3+m_2-2m_1)$
Thay số tìm $a_2$ và $a_1$
Từ đó suy ra t nhờ (1)(2)(3)
 
H

hthtb22

Giờ mới on bạn thông cảm

1, một xe hơi chạy trên đường cao tốc với vận tốc có độ lớn là 16m/s. lực hãm của nó có độ lớn là 3000n là xe dừng lại trong 10s. tìm khối lượng của xe

Chọn chiều dương trùng chiều chuyển động
Ta có: $v=v_0+at$
\Rightarrow $a=\dfrac{v-v_0}{t}=\dfrac{0-16}{10}=-1.6(m/s^2)$
Áp dụng định luật I
$F=-ma$ \Rightarrow $m=\dfrac{F}{-a}=\dfrac{3000}{1.6}=1875(kg)$
 
A

anhhungcara

vật lí 10 chuyển động của vật ném

từ độ cao 10m,một vật được ném xiên với v0=20m/s hợp với phương ngang một góc anpha.tìm anpha để tầm bay xa của vật lớn nhất.tính giá trị lớn nhất.
 
H

hthtb22

ko chắc lắm

Chọn gốc toạ độ là mặt đất
Ta có:
$L=10+\dfrac{v_0^2*sin 2\alpha}{g}=10+40 sin 2\alpha \le 10+40=50$
Dấu = xảy ra khi $\alpha=45^o$
 
T

thangprodk1997

[Vật lý 10] Chuyển động đều

Hai tàu A và B cách nhau một khoảng cách a đồng thời chuyển động thẳng đều cùng vận tốc v từ 2 nơi trên một bờ hồ thẳng.
Tàu A chuyển động theo hướng vuông góc với bờ trong khi tàu B luôn luôn hướng về tàu A. Sau một thời gian đủ lâu, tàu B và tàu A chuyển động trên cùng một đường thẳng nhưng cách nhau một khoảng không đổi.
Tính khoảng cách này
Đ/s là [TEX]\frac{a}{2}[/TEX]

Nhưng mình chưa hiểu quỹ đạo của tàu B lắm. Các bạn vẽ hình đc thì cảm ơn :khi:
 
A

alexandertuan

Gọi v là vận tốc của hai tàu.Giả sử tàu đuổi là C, tàu bị đuổi là T. Tàu bị đuổi chạy trên đường thẳng xx'. C' là hình chiếu của A trên đường thẳng này. Xét hai chuyển động tương đối:
1. C đối với T
2. C' đối với T
Nếu CT hợp với xx' một góc thì:
Vận tốc của C' là v'=v.cos
Suy ra: v_C - v_T =v_T - v_{C'} = v(1-cos ).
Nghĩa là nếu C lại gần T được bao nhiêu thì T lại chạy xa khỏi C' bấy nhiêu, suy ra
CT + C'T = hằng số
Mặt khác ban đầu: CT= a và C'T= 0
Tại thời điểm cuối cùng C và C' trùng nhau: CT= C'T= L
Suy ra: 2L = a hay là L=a/2.
duoibat.JPG

nguồn: vatlysupham
 
A

anhhungcara

vật lí 10 chuyển động của vật ném giải giúp với khó quá

từ một điểm A trên sườn 1 quả đồi 1 vật được ném theo phương ngang với vận tốc v0=10m/s.theo tiết diện thẳng đứng chứa phương ném thì sườn đồi là 1 đường thắng nghiêng góc 30 độ so với phương nằm ngang..điểm rơi B của vật trên sườn đồi.hỏi B cách A bao nhiêu?
 
H

happy.swan

[Vật lý 10] chuyển động của vật trên mp ngang

Đề bài
xe A có khối lượng M1=4 kg có thể chuyển động không ma sát trên mặt phẳng ngang nhẵn. Đặt lên A 1 vật B có khối lượng 1 kg rồi tác động lên B một lực kéo F song song với phương nằm ngang
Tính gia tốc A; B và lực ma sát A; B trong các trường hợp sau:
a/ F=2,4N
b/ F=4N
(giúp mình nhanh nha đang cần gấp)
 
T

thangprodk1997

ờ. vậy tức là tàu B chỉ chuyển động trên cùng 1 đường thẳng với tàu A trong 1 khoảng thời gian rất nhỏ à ?
p/s: tks bạn nhiều nha
 
N

nhuquynh_377

Vật lí 10

Hai đầu máy xe lửa cùng chạy trên đoạn đường sắt thẳng với vận tốc 42km/h và 58km/h. Tính độ lớn vận tốc tương đối của đầu máy thứ nhất so với đầu máy thứ hai trong các trường hợp sau:
a Hai đầu chạy ngược chiều.
b.Hai đầu máy chạy cùng chiều.
*
46. Một chiếc canô chạy thẳng đều xuôi theo dòng chảy từ bến A đến bến B phải mất 2 giờ và khi chạy ngược dòng từ bến B về bến A phải mất 3 giờ. cho rằng vận tốc của cano dôid với nước là 30km/h
a> Tính khoang cách giữa hai bến canô
b>Tìm vận tốc của bờ nước dôid với bờ sông.
 
S

soibac_pro_cute

câu 1

vận tốc tương đối của vật 1 so vs vật 2
a,2 vật ngược chiều:
v=v1+v2= 58+42 = 100(km/h
b ,hai vật đi cùng chiều
v=v1-v2=42-58=-16( km/h)
 
A

alexandertuan


lúc này A,B coi như là một hệ vật.
Lực ma sát thì không đủ dữ kiện để tính đâu
a) F=5*a
a=F/5
b) a=F/4
 
T

talathangngoc

Vật lý 10

Bài 1: a) Vật m = 60g chịu tác dụng của lực kéo F = 0,15N. Gia tốc và vận tốc của xe sau 4s chuyển động là bao nhiêu?
b) Vật m = 250g chịu tác dụng của lực kéo F = 0,75. Gia tốc và quãng đường mà xe đi được sau 6s là bao nhiêu?

Bài 2: Vật m = 2 kg đang chuyển động với vận tốc 18km/h thì bị lực F = 3N tác dụng lên trong thời gian 8s. Tìm
a) Vận tốc của vật khi lực F thôi không tác dụng.
b) Quãng đường mà vật đi được trong thời gian trên.
Giải chi tiết giúp em với.
Em xin cám ơn.
 
A

alexandertuan

Bài 1: a)
ma=F
a=F/m
v=at=4a bỏ qua ma sát
b)
tương tự câu a

Bài 2: Vật m = 2 kg đang chuyển động với vận tốc 18km/h thì bị lực F = 3N tác dụng lên trong thời gian 8s. Tìm
a) Vận tốc của vật khi lực F thôi không tác dụng.
lực F là lực gì đẩy hay hãm ở đây không nêu rõ.
Hiểu là đẩy
a=F/m=1,5 $m/s^2$
v=5+1,5*8=17 m/s
b) Quãng đường mà vật đi được trong thời gian trên.
2aS=$v^2 - v0^2$
 
T

talathangngoc

Vật lý 10

Từ độ cao 7,5m một quả cầu được ném xiên góc a= 45 độ so với phương ngang với vận tốc đầu vo = 10 m/s.
a) Viết phương trình quỹ đạo của quả cầu.
b) Tính tầm bay cao.
c) Cho biết quả cầu chạm đất tại vị trí nào? Biết trục tọa độ Oxy có gốc O trùng với vị trí bắt đầu ném.
Giải chi tiết giúp em nhé.
Cám ơn.
 
N

noinhobinhyen

Quỹ đạo :

$y=tan_{\alpha}.x - \dfrac{-g}{2v_0^2.cos_{\alpha}}.x^2$

Tầm bay cao :

về cách tính tầm bay cao cực đâị , mình có 1 cách mới rất hay .

phương trình quỹ đạo kia bạn thay số vào nhé , xong tìm MAX của nó là xong .

Quãng đường bay được :

$L=\dfrac{v_0^2sin{2\alpha}}{g}$

bạn thay số nhé
 
Top Bottom