$\color{Dark}{\fbox{Vật Lý 10}\bigstar\text{Hỏi đáp Vật Lý 10}\bigstar}$

N

noinhobinhyen

$\fbox{VẬT LÍ 10}$ - Tìm độ lớn quỹ đạo của vật chuyển động qua lại vị trí cân bằng của lò xo

Treo một vật có khối lượng 500g vào một lò xo có độ cứng $k=100 N/m$ thì lò xo dãn 5cm

kéo vật xuống thêm 5cm rồi truyền cho vật vận tốc 2m/s hướng xuống làm vật chuyển động

qua lại vị trí cân bằng . Bỏ qua mọi lực cản , hãy tính độ lớn quỹ đạo chuyển động của vật
 
N

nolucvathanhcong

[vật lí 10] Câu hỏi cần giải đáp

1Hai xe A,B đi ngược chiều và xong xong với nhau.Xe A có vận tốc 2m/s,xe B có vận tốc 5m/s.Hỏi xe A tác dụng lên xe B vận tốc bao nhiêu
Cho mình hỏi có khi nào vận tốc trung bình bằng 0 không( ví dụ như thuyền đang chuyển động từ bờ sông này qua bờ sông kia với vận tốc trung bình bằng 0)
 
N

nganha846

Đề ai ra mà buồn cười thế này. Treo vật 500g thì tất nhiên nó sẽ phải dãn 5 cm rồi. Cần gì cho.

Tổng năng lượng của dao động này bao gồm thế năng kích thích (5 cm) và động năng kích thích (2m/s). Tính được [TEX]W = 0,125 + 1 = 1,125 J[/TEX]

Năng lượng này làm lò xo có độ dãn cực đại là A (so với vị trí cân bằng).

Áp dụng bảo toàn ta được [TEX]A = 0,15 m[/TEX] tức [TEX]15 cm[/TEX]

Nó đi lên 15 cm, đi xuống 15 cm so với vị trí cân bằng, quỹ đạo của nó dài 30 cm.
 
N

noinhobinhyen

Đề ai ra mà buồn cười thế này. Treo vật 500g thì tất nhiên nó sẽ phải dãn 5 cm rồi. Cần gì cho.

Tổng năng lượng của dao động này bao gồm thế năng kích thích (5 cm) và động năng kích thích (2m/s). Tính được [TEX]W = 0,125 + 1 = 1,125 J[/TEX]

Năng lượng này làm lò xo có độ dãn cực đại là A (so với vị trí cân bằng).

Áp dụng bảo toàn ta được [TEX]A = 0,15 m[/TEX] tức [TEX]15 cm[/TEX]

Nó đi lên 15 cm, đi xuống 15 cm so với vị trí cân bằng, quỹ đạo của nó dài 30 cm.

cách làm của bạn mình vẫn chưa được học . Mặc dù vậy trong bài kiểm tra mình cũng tính ra

30cm , 2 người cùng kết quả chắc đúng . Cảm ơn bạn nhiều !
 
P

policepro97

các bác siu lý 10 giải gium em bài này

một lò xo có độ cứng k đc treo theo phương thẳng đứng. Níu vật treo có KL m1=100g thì chiều dài lò xo là l1=21cm. Níu treo vật có KL m2=200g thì chiều dài tự nhiệ lpf xp là l2=23cm. Tính l0 khi không treo vật
 
N

nganha846

Cho phép mình nói thực với những gì mình đang nghĩ trong đầu: Câu hỏi thứ nhất của bạn hết sức vớ vẩn. Vận tốc nó là một trạng thái của bản thân vật, sao lại có chuyện tác dụng lẫn nhau được.

Trạng thái của bản thân vật giống như là khối lượng, thể tích, hoặc là vẻ đẹp. Chỉ có thể so sánh A đẹp hơn B bao nhiêu, vẻ đẹp của A so với B thế nào (một trời một vực, chín lạng mười cân) chứ có ai nói vẻ đẹp của A tác dụng lên B bao nhiêu không?

Câu hỏi thứ 2.

Vận tốc trung bình bằng 0 hay khác không tùy trường hợp, mà còn tùy cách hiểu về khái niệm vận tốc như thế nào nữa.

Nếu hiểu đúng nghĩa vận tốc là độ dời/ thời gian thì khi vật chuyển động đi rồi quay lại vị trí ban đầu (độ dời =0) thì vận tốc trung bình =0.

Nếu hiểu theo nghĩa tốc độ, thì phải xét đến tính tương đối của nó. Vd, thuyền thả trôi trên dòng nước thì vận tốc trung bình của nó đối với dòng nước =0.

Cái trường hợp vd của bạn chắc là không = 0 đâu. Thuyền chuyển động ngang sông thế thì......
 
H

happy.swan

m1= 0.1 kg ; l1= 0.21m
m2 = 0.2kg ; l2 = 0.23m
Gọi chiều dài ban đầu của lò xo là l (0<l<0.21)
Theo bài ra có:
m1.g= k.(l1 -l)
m2 .g= k(l2 -l)
Rút k từ 2 phương trình trên đưa về phương trình ẩn l giải ra được l=0.19 m
 
H

honghanh206012

ly10

ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP LÝ 10

câu1.một ô tô đang chuyển động vs vận tốc 54km/h thì hãm phang cđ chậm dần đều và dừng lại sau 10s.chọn chiều dương là chiều cđ.tính vận tốc của otoo sau khi hãm phang được 6s.

2. vận tốc cảu một chất điểm chuyển động dọc theo trục Ox cho bởi hệ thức v=-2t+10(m/s) vận tốc tb của chất điểm đó trong khoảng tg từ t1=2s đến t2=4s là?

3. một vận cđ nhanh deaafn đều đi được quãng đường s1=12m và s2=32m trong 2 khoảng tg liem tiếp nhau bằng 2s .tính gia tốc của vật cd

4 một vật cd nhanh dần đều vs vo=0 trong giây thứ nhất vật đi đwowjc quãng đường s1=3m.tính quãng đường vật đi được trong giây thứ 2

5 hai vật được thả rơi tự do từ 2 độ cao khác nhau h và h' .Khoảng tg rơi của vật thứ 2 gấp 2 lần khoảng tg rơi của vật thứ nhất.tỉ số các độ cao h và h'..

6 thả một hòn đá từ độ cao h xuống đất. Hòn đá rơi trong 0,5s.Nếu thar hòn đá từ độ cao h' xuống dất mát 1,5s thì h' bằng mấy lần h

7. thả 2 vật rơi tự do đồng thời từ độ cao h1 và h2 .Nếu tg chạm đất của vật thứ nhất = 1/2 lần của vật thứ 2 thì thì h1 = mấy lần h2.

8.Một quạt trần quay vs tần số 300vòng/phút,Cánh quạt dài 0,75 m. Tính tốc độ dài của một điểm ở đầu cánh quạt.

9,Một xuỗng máy chạy xuôi dòng từ A đến B mất 2 h.A cách B 0km.Nc chảy vs tốc độ 3km/h.Tính vận tốc tương đối của xuỗng máy đối vs nước

10.Một vệ tinh nhân tao quay quanh trái đất mỗi vòng hết 84 phút,vệ tinh quay cách trái đất 300km.cho bán kính trái dất là 6400km.Tính vận tốc dài và gia tốc hướng tâm của vệ tinh


Chú ý: không viết chữ đỏ
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

câu1.một ô tô đang chuyển động vs vận tốc 54km/h thì hãm phang cđ chậm dần đều và dừng lại sau 10s.chọn chiều dương là chiều cđ.tính vận tốc của otoo sau khi hãm phang được 6s.

$a=\dfrac{-v_0}{t} = \dfrac{-15}{10} = -1,5 (m/s^2)$

$v_{t} = v_0+at$

sau 6 giây thì vận tốc ô tô là

$v = 15+(-1,5).6=6 (m/s)$

____________________________________________________________________________

2.vận tốc cảu một chất điểm chuyển động dọc theo trục Ox cho bởi hệ thức v=-2t+10(m/s) vận tốc tb của chất điểm đó trong khoảng tg từ t1=2s đến t2=4s là?

$v=v_0+at=10-2t \Rightarrow v_0=10 ; a=-2 (m/s^2)$

Quãng đường vật đi được trong khoảng từ 2-4 giây là

$S_{2 \to 4} = S_4-S_2 = (10.4-4^2)-(10.2-2^2) = 8$

$\Rightarrow v_{tb : 2 \to 4} = \dfrac{8}{2} = 4 (m/s)$

____________________________________________________________________________

3. một vận cđ nhanh deaafn đều đi được quãng đường s1=12m và s2=32m trong 2 khoảng tg liem tiếp nhau bằng 2s .tính gia tốc của vật cd

$S_1=v_0.2+\dfrac{1}{2}a.2^2 = v_0.2+2a = 12$

$S_2 = (v_0+2a).2 + \dfrac{1}{2}a.2^2 = 2v_0+6a = 32$

$\Rightarrow v_0 = 1 (m/s) ; a=5 (m/s^2)$
 
Last edited by a moderator:
H

happy.swan

4 một vật cd nhanh dần đều vs vo=0 trong giây thứ nhất vật đi đwowjc quãng đường s1=3m.tính quãng đường vật đi được trong giây thứ 2
Dễ dàng tính được a= 6m/$s^2$ ( theo công thức tín quãng đường đi được trong chuyển động thẳng biến đổi đều )
~Quảng đường vật đi được trong 2 s đầu: ( áp dụng công thức )
~>s = 3+0,5.6.$2^2$ =15 m
KL: quãng đường vật đi được trong giây thứ 2 là 15-3 =12 m
 
T

thaoteen21

lí 10

5. t1=căn 2h/g
t2=căn 2h'/g
\Rightarrowt1/t2=1/2
\Rightarrowh/h'=(1/2)^2=1/4
6.
t1=căn 2h/g
t2=căn 2h'/g
\Rightarrow t1/t2=0,5/1,5=1/3
\Rightarrow h/h'=(1/3)^2=1/9
7.tươg tự câu 5
8.f=300 vòng/phút=5 vòng/s=1/T
\Rightarrow T=1/5 s/vòng
\Rightarrow v=(2.3,14.R)/T=(2.3,14.o,75)/(1/5)=...
9.T=84 phút/vòng=5040 s/vòng
v=(2.3,14.(R+H))/T=(2.3,14.(6400+300))/5040=...
a ht=v^2/(R+h)=...
 
Last edited by a moderator:
B

bebu0085

Một cái thang dài 4m có khối lượng 20kg được dựa vào một bức tường nhẵn. Hệ số ma sát trượt giữa thang và sàn là 0,6
a/ Hỏi thang có thể dựng hợp với sàn một góc nhỏ nhất là bao nhiêu để không bị trượt?
b/ Dựa thang vào tường với góc nghiêng 45 độ so với sàn. Một người khối lượng 40kg bám mình dọc theo thang và leo lên. Hỏi trọng tâm người này lên đc đến độ cao nào thì thang bị trượt?
 
Top Bottom