$\color{Dark}{\fbox{Vật Lý 10}\bigstar\text{Hỏi đáp Vật Lý 10}\bigstar}$

H

hochoidieuhay

[vật lí 10 -bài 9 ]

Mong các bạn và mọi ngươi giúp tớ bài tập này nhé .Đây là BT trong sách giáo khoa :
Bài 7 /tr 58sgk:
phân tích lực vecto F thành hai lực vecto F1 và vecto F2 theo hai phương OA và OB .Tìm giá trị là độ lớn của hai lực thành phần ?
Bài 8/tr 58sgk:
một vật có trong lượng P =20 N được treo vào một vòng nhẫn O (coi là chất điểm ). Vòng nhẫn được giữ yên bằng hai dây OA và OB. biết dây OA nằm ngang và hợp với dây OB một góc 120 độ . Tìm lưc căng của hai dây OA và OB.

hai bài này đều có hình minh hoạ nhưng tớ không vẽ lên được mong các bạn và mọi người thông cảm nhé ! thanhk you !
 
H

hthtb22

Mình học ban nâng cao nên không làm đc bài 7
Chỉ giúp đc bài 8 thôi
1350378535622711_574_574.jpg


Ta phân tích lực OP thành 2 phần
Phần 1: Trên OA ($\vec{F_1}$)
$F_1$= lực căng dây OA
Phần 2: Trên OB ($\vec{F_2}$)
$F_2=$ lực căng dây oB

Ta có: $F_1=OP:tan 30=..$
$F_2=OP:cos30$
 
Last edited by a moderator:
H

hochoidieuhay

[Vật lí 10] bài tập

cho ba lực thành phần có độ lớn bằng nhau,mỗi cặp lực hợp bởi một góc bằng 120 độ. chứng minh tổng hợp lực của chúng bằng 0.
giúp tớ nhé , vừa kiểm tra 15 phút làm ko được .!!:(thank you nhiều .

Chú ý: [Vật lí 10] + tên chủ đề
Nhắc nhở lần 1
Thân!
 
Last edited by a moderator:
N

nolucvathanhcong

[vat li 10] chyển động thẳng biến đổi đều

Phương trình chuyển động của một vật chuyển động thẳng biến đổi đều như sau:
x=10-15t+2t2.toạ độ khi vật đổi chiều chuyển động là gì
 
N

noinhobinhyen

chào bạn

khi vật đổi chiều chuyển động thì phường trình chuyển động là :

$x=10+15t-2t^2$
 
N

noinhobinhyen

bài này là tổng hợp lực dựa vào quy tắc hình bình hành rất đơn giản mà bạn.

Bạn vẽ hình ra , dễ thôi
 
I

intelligentseaturtle

[Vật lí 10] giúp mình giải quyết bài lí hóc này với

Hai vật chuyển động với các vận tốc không đổi trên 2 đường thẳng vuông góc với tốc độ lần lượt là: v1 = 30m/s, v2 = 20m/s. Tại thời điểm khoảng cách giữa 2 vật nhỏ nhất thì vật 1 cách giao điểm 2 đường đoạn 500m, vật 2 cách giao điểm 2 đường đoạn đường bao nhiêu???

Chú ý: [Vật lí 10] + tên chủ đề
Nhắc nhở lần 1
Thân!
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan


Gọi $F_1$, $F_2$, $F_3$ là 3 lực thành phần
$F_1$=$F_2$=$F_3$=F.
Hợp lực giữa 2 lực $F_1$ và $F_2$ Gọi là $F_4$
$F_4$=F
vẽ hình ra bạn sẽ thấy $F_4$ ngược hướng và có độ lớn bằng $F_3$ vậy hợp lực =0
 
H

hthtb22

Đề bài của bạn chưa chặt chẽ
Thế này nhá
Nếu không nói rõ điểm xuất phát của mỗi vật
Hay khoảng cách từ điểm đó đến giao điểm
Thì ta hoàn toàn có thể giải như sau:
Gọi O là giao 2 đường
A là vị trí xe 1
Với mọi B là vị trí xe 2(O thuộc đường thảng vuông góc OA)
Ta có: $OB \ge OA$
Vậy xe 2 cách 0 0m
 
I

intelligentseaturtle

Đề bài của bạn chưa chặt chẽ
Thế này nhá
Nếu không nói rõ điểm xuất phát của mỗi vật
Hay khoảng cách từ điểm đó đến giao điểm
Thì ta hoàn toàn có thể giải như sau:
Gọi O là giao 2 đường
A là vị trí xe 1
Với mọi B là vị trí xe 2(O thuộc đường thảng vuông góc OA)
Ta có: $OB \ge OA$
Vậy xe 2 cách 0 0m

Mình thấy cách giải của bạn không được hợp lí cho lắm, với lại cô mình bảo kết quả đúng là 750m cơ. Bạn xem lại hộ mình nhé :D
 
A

anhhungcara

[Vật lí 10] bài tập chương hai lực hấp dẫn

khoãng cách từ tâm của trái đất đển tâm của mặt trăng = 60 lần bán kính trái đẩt.khối lượng của mặt trăng nhỏ hơn khối lượng của trái đất 81 lần.tại điểm nào trên đường thẳng nối tâm của chúng lực hút của trái đất và của mặt trăng tác dụng lên vật đặt ra tại đó bằng nhau.

Chú ý: [Vật lí 10] + tên chủ đề
Nhắc nhở lần 1
Thân!
 
Last edited by a moderator:
H

hthtb22

Chúng ta sẽ áp dụng công thức
Lực hấp dẫn giữa 2 vật là:
$F=G.\dfrac{m_1m_2}{r^2}$

Gọi vật đó ở vị trí cách trái đất x (km)
Thì vật đó cách mặt trăng $60R-x$(R là bán kính trái đất)
Khối lượng mặt trăng là: m
Thì khối lượng Trái đất 81m
Và gọi khối lượng vật là $m_v$

Ta có lực hút của trái đất và của mặt trăng tác dụng lên vật đặt ra tại đó bằng nhau.
\Leftrightarrow $F_{vật -mặt trăng}=F{vật- trái đất}$
\Leftrightarrow $G\dfrac{m.m_v}{(60R-x)^2}=G.\dfrac{81m.m_v}{x^2}$
Từ đó tìm x
 
U

utbong48

[Vật lí 10] bài vật lí công và năng lượng

1 cân lò xo có đĩa cân có kl m1=0,025 kg và là xo có độ cứng là k=15,3 N/m
1 vật có kl m=50g rơi k vận tốc ban đầu xuống đĩa cân từ độ cao h = 9cm
Biết va chạm là va chạm mềm (k hoàn toàn) tính độ rời xa nhất của cân so với vị trí ban đầu

Chú ý: [Vật lí 10] + tên chủ đề
Nhắc nhở lần 1
Thân!
 
Last edited by a moderator:
S

songsaobang

Bài này với mình là một kỉ niệm đây.

Va chạm mềm không hoàn toàn trong trường hợp này là vật rơi xuống cân, nén lò xo một đoạn x rồi bị lò xo đẩy bật lên.

Bài này sẽ giải bằng bảo toàn động lượng và năng lượng. Nhưng nếu không cẩn thận sẽ áp dụng sai.

Độ co ban đầu của lò xo là: [TEX]\Delta l = \frac{Mg}{k}[/TEX]

Vận tốc của vật lúc va chạm: [TEX]V = \sqrt[]{2gh}[/TEX]

Xét trong khoảng thời gian va chạm cực ngắn, ta có thể áp dụng bảo toàn động lượng:

[TEX]v = \frac{m}{M+m}V[/TEX]

Sau va chạm, lò xo bị co một đoạn cực đại là [TEX]\Delta L[/TEX]

Áp dụng bảo toàn năng lượng ta có:

[TEX]\frac{K(\Delta L^2 - \Delta l^2)}{2} = (m+M)g(\Delta L - \Delta l) + \frac{(M+m)v^2}{2}[/TEX]



Đáp số là [TEX]\Delta L - \Delta l[/TEX]
 
L

lovechemical

[Vật lí 10] bài tập

o mot dòng sông thẳng, dòng nước có vận tốc v2, 1 thuyền chuyển động đều có vận tốc so với nước luôn luôn là v1( độ lớn) từ A
- nếu người lái hướng mũi thuyền theo B thì sau 10min thuyền tới C phía hạ lưu với BC=120m
- Nếu người lái hướng thuyền về phía thượng lưu theo góc @ thì sau 12min 30s thuyền tới đúng B( AB vuông góc DC).

a/ tính v1, bề rộng sông
b/ xác định @


Chú ý: [Vật lí 10] + tên chủ đề
Nhắc nhở lần 1
Thân!
 
Last edited by a moderator:
L

lequynh9ayt

[Vật lí 10] bài tập

1,(BT 191) Một lò xo R có chiều dài tự nhiên l(o)=24,3m và độ cứng k=100N/m;có đầu gắn với 1 thanh cứng nằm ngang T.Đầu kia có gắn với 1 vật nhỏ A,khối lượng m=100g.Thanh T xuyên qua tâm vật A và A có thể trượt khôg ma sát theo T.Lấy g=10m/s2.
Cho thanhT quay đều quanh trục thẳng đứng Oy,với vận tốc góc=10rad/s.Tính độ dài của R.Xđ phương,chiều và cường độ của lực do R tác dụng vào điểm O'.Bỏ qua khối lươnngj của lò xo R.
2,(BT 317)
Một xe ô tô có chiều dài l1=21cm khi treo vật m1=100g và có chiều dài l2=23cm.Tính ccoong cần thiết để kéo lò xo dãn ra từ 25cm đến 28cm.Lấy g=10m/s2
 
L

ljnhchj_5v

a) - Gọi thuyền là vật 1, nước là 2, bờ là 3.
[TEX]v_1 = v_{12}[/TEX] ; [TEX]v_2 = v{23}[/TEX]
- Đổi: [TEX]t_1 = 10' = 600s[/TEX];[TEX] t_2 = 12'30s = 750s[/TEX]
- Ta có: [TEX]BC = v_{23}.t_1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]v_{23} = \frac{BC}{t_1} = \frac{120}{600} = 0,2m/s[/TEX];
[TEX]AB = l = v_{12}.t_1[/TEX]
- Mặt khác, trong trường hợp lái chếch góc [TEX]\alpha[/TEX]:
[TEX]AB = l = v_{13'}.t_2[/TEX] ([TEX]v_{13'}[/TEX] là vận tốc của thuyền so với bờ trong trường hợp 2)
- Suy ra :
600.v_{12} = 750.v_{13'} (1)
- Lại có:
[TEX]v_{13'}^2 = v_{12}^2 - v_{23}^2 = v_{12}^2 - 0,2^2[/TEX] (2)
- Thay (2) vào (1) khi đó giải phương trình 1 ẩn [TEX]v_{12}[/TEX]
\Rightarrow Tính được [TEX]v_{12} = \frac{1}{3} = 0,33m/s[/TEX]

\Rightarrow [TEX]V_1 = 0,33m/s[/TEX]

- Bề rộng của sông: [TEX]AB = l = 0,33.600 = 200m[/TEX]

b) Góc lệch [TEX]\alpha[/TEX]:
[TEX]sin \alpha = \frac{v_{23}}{v_{12}} = \frac{0,2}{0,33} = 0,6[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\alpha = 36,87^o[/TEX]
 
A

anhhungcara

[vật lí 10] bài tập chương hai

Vật có trong lượng P = 100N được treo bởi hai sợi dây OA và OB như hình vẽ.Khi vật cân thì góc AOB= 1200.Tính lực căng của 2 dây OA và OB.Hình 41

Chú ý: [vật lí 10] + tên chủ đề
Nhắc nhở lần 2
Thân!
 
Last edited by a moderator:
E

elf97

[ Lí 10] lực ma sát

mình k hiểu cái bài này lắm. mọi người thử làm hộ mình nha. thanks rất nhiều

1, một xe hơi chạy trên đường cao tốc với vận tốc có độ lớn là 16m/s. lực hãm của nó có độ lớn là 3000N là xe dừng lại trong 10s. tìm khối lượng của xe

2, một vật có vận tôc đầu có độ lớn là 10m/s trượt trên mặt phẳng nằm ngang. hệ số ma sát giữa vật và mặt phẳng là 0,1 . hỏi vật đi đc quãng đường bao nhiêu thì dừng lại biết $g=10m/s^2 $


 
Last edited by a moderator:
Top Bottom