Hóa Chuyên đề tìm công thức hóa học

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
20
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 14,4 g hỗn hợp Z gồm muối cacbonat và hiddrocacbonnat của cùng 1 kl kiềm M(hóa trị 1) pứ với dd HCl dư, pứ hoàn toàn thu được 2,8(l) khí CO2(đktc). Tìm M
Bài 2: Hòa tan hết 1,01 g hỗn hợp X gồm 2 kim loại kiềm A, B(liên tiếp) trong nước thu được dd Y thì phải dùng đúng 100 ml HCl 0,1M và H2SO4 0,1M. Xác định 2 kim loại kiềm
Bài 3: Cho 16 g hh X chứa Mg và kim loại M vào đ HCl sau pứ kết thúc thu được 8,96(l) H2(đktc). Cũng 16(g) hh X trên hòa tan hoàn toàn vào H2SO4 đặc nóng thu được dd Y và 11,2(l) khí SO2(đktc) duy nhất. Xác định M
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Bài 1: Cho 14,4 g hỗn hợp Z gồm muối cacbonat và hiddrocacbonnat của cùng 1 kl kiềm M(hóa trị 1) pứ với dd HCl dư, pứ hoàn toàn thu được 2,8(l) khí CO2(đktc). Tìm M
MHCO3 + HCl ---> MCl + CO2 + H2O
M2CO3 + 2HCl ---> 2MCl + CO2 + H2O
nCO2 = ...
=> Tổng n M2CO3 và nMHCO3 = nCO2 = ...
=> Áp dụng công thức M trung bình : M trung bình = m hỗn hợp / n Hỗn hợp = 14,4/ nCO2 = ...
=> m M2CO3 < M trung bình < m MHCO3
2M + 60 < M trung bình < M + 61
=> M = ...
Hòa tan hết 1,01 g hỗn hợp X gồm 2 kim loại kiềm A, B(liên tiếp) trong nước thu được dd Y thì phải dùng đúng 100 ml HCl 0,1M và H2SO4 0,1M. Xác định 2 kim loại kiềm
X + 2HCl ---> XCl2 + H2
X + H2SO4 ---> XSO4 + H2
Có : tổng n X = 2.nHCl + nH2SO4 = ...
=> Áp dụng M trung bình như trên => giá trị M trung bình
Có A< M trung bình < B
mà A, B là 2 kim loại kiềm liên tiếp => A : .... B: ....
Bài 3: Cho 16 g hh X chứa Mg và kim loại M vào đ HCl sau pứ kết thúc thu được 8,96(l) H2(đktc). Cũng 16(g) hh X trên hòa tan hoàn toàn vào H2SO4 đặc nóng thu được dd Y và 11,2(l) khí SO2(đktc) duy nhất. Xác định M
Xét 2 trường hợp
TH1 : M đứng sau H -> ko phản ứng được với HCl
Viết pthh => số mol các chất => M
TH2 : M đứng trước H -> p.ứ được với HCl
Viết pthh => hệ pt => M : ...
 
Top Bottom