[Chuyên đề phương trình lượng giác]

K

kindaichi184

[TEX]PT\Leftrightarrow sin(2x+\frac{x}{2})-cos(2x+\frac{x}{2})-cos\frac{x}{2}-sin\frac{x}{2}-2cos(2x-\frac{x}{2})=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow sin2xcos \frac{x}{2}+cos2xsin \frac{x}{2}+cos2xcos \frac{x}{b}-sin2xsin \frac{x}{2}-sin \frac{x}{2}-cos \frac{x}{2}=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (cos2x-1)(sin \frac{x}{2}+cos \frac{x}{2})+sin2x(cos \frac{x}{2}-sin \frac{x}{2})=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow -2sin^2x(sin \frac{x}{2}+cos \frac{x}{2})[/TEX] [TEX]+2sinxcosx(cos \frac{x}{2}-sin \frac{x}{2})=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow sinx(cos \frac{3x}{2}-sin \frac{3x}{2})=0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kindaichi184

à mình áp dụng CT: [TEX]sina-cosa=\sqrt[]{2}cos(a-\frac{pi}{4})[/TEX] và [TEX]cosa+sina=\sqrt[]{2}cos(a-\frac{pi}{4})[/TEX] mà thầy dạy í mà :D
 
H

hoangphe

tiện thể các pác giải nhanh júp em bài này , thank liền :D

[tex] sin(5x/2 - \pi/4) - cos(x/2 - \pi/4) = \sqrt{2}cos (3x/2)[/tex]

Áp dụng công thức cộng cung rồi nhân chéo [tex]\sqrt{2}[/tex] lên. ta đc pt:
sin(5x/2)-cos(5x/)2}-cos(x/2)-sin(x/2)=2cos(3x/2)
\Leftrightarrow2cos(3x/2)sinx-2cos(3x/2)cosx=2cos(3x/2)
\Leftrightarrowcos(3x/2)[sinx-cosx-1]=0
Giải pt tích là xong
 
N

ngomaithuy93

Giải phương trình :
[TEX]tanx + cosx - cos^2x = sinx(1 + tanxtan\frac{x}{2})[/TEX]
[TEX]tanx + cosx - cos^2x = sinx(1 + tanxtan\frac{x}{2})[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]tanx + cosx - cos^2x =sinx+2sin^2\frac{x}{2}tanx[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]tanx + cosx - cos^2x =sinx+(1-cosx)tanx+sinx[/TEX]
Giờ thì tha hồ ngồi giải, bà con nhỉ???:D
 
B

botvit

[TEX]tanx + cosx - cos^2x = sinx(1 + tanxtan\frac{x}{2})[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]tanx + cosx - cos^2x =sinx+2sin^2\frac{x}{2}tanx[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]tanx + cosx - cos^2x =sinx+(1-cosx)tanx+sinx[/TEX]
Giờ thì tha hồ ngồi giải, bà con nhỉ???:D
cậu làm tiếp đi pt này khó
mình làm ồi nhưng chưa có ra:D
thank cậu phát nhỉ
 
T

tientrung_1309

[TEX]tanx + cosx - cos^2x = sinx(1 + tanxtan\frac{x}{2})[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]tanx + cosx - cos^2x =sinx+2sin^2\frac{x}{2}tanx[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]tanx + cosx - cos^2x =sinx+(1-cosx)tanx+sinx[/TEX]
Giờ thì tha hồ ngồi giải, bà con nhỉ???:D

Bạn giải sao mà mình chả hiểu gì hết zậy nè , bạn có thể giải rõ hơn 1 chút được ko ? cái chỗ từ dòng 1 xuống dòng 2 ý , biến đổi sao kì vậy
 
K

keosuabeo_93

[TEX]tanx + cosx - cos^2x = sinx(1 + tanxtan\frac{x}{2})[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]tanx + cosx - cos^2x =sinx+2sin^2\frac{x}{2}tanx[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]tanx + cosx - cos^2x =sinx+(1-cosx)tanx+sinx[/TEX]
Giờ thì tha hồ ngồi giải, bà con nhỉ???:D
mình cũng ko rõ bạn giải,giải lại nhá bạn :).................................................
 
N

ngomaithuy93

Bạn giải sao mà mình chả hiểu gì hết zậy nè , bạn có thể giải rõ hơn 1 chút được ko ? cái chỗ từ dòng 1 xuống dòng 2 ý , biến đổi sao kì vậy
Đáp ứng nhu cầu của mọi người mình giải lại nhé!;)
latex.php

\Leftrightarrow
latex.php
(chỗ này là nhân vào thôi ah!)
\Leftrightarrow
latex.php

\Leftrightarrow[TEX]sinx-cosx+cos^2x=0[/TEX]
Đến đây thì ai giải kiểu gì cũng đc tuốt ah!:D
 
N

ngomaithuy93

Đề ĐHMĐC năm 95: [tex]3sin3x - \sqrt{3} cos9x = 1 +4sin^{3}3x[/tex]
[tex]3sin3x - \sqrt{3} cos9x = 1 +4sin^{3}3x[/tex]
\Leftrightarrow[TEX]3sin3x-1+2\sqrt{3}sin^23x=1+4sin^33x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]4sin^33x+2\sqrt{3}sin^23x-3sin3x+2=0[/TEX]
Pt này có đúng 1 nghiệm nhưng lẻ lắm, hay là sai nhỉ??? Ai có công thức nhẩm nghiệm pt bậc 3 thì cho tớ xin với!!!:-SS
 
0

0samabinladen

Đề đại học QG 1998

[TEX]sin^3(x-\frac{\pi}{4})=\sqrt{2}sinx[/TEX]


Đặt [TEX]t=x-\frac{\pi}{4}[/TEX]

[TEX]pt \leftrightarrow sin^3t=\sqrt{2}sin(t+\frac{\pi}{4})[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow sint(1-cos^2t)=sint+cost[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow cost(1+\frac{1}{2} sin2x)=0[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow cost=0[/TEX]

[TEX]...................................................................[/TEX]
 
B

bolide93

Đề đại học QG 1998

[TEX]sin^3(x-\frac{\pi}{4})=\sqrt{2}sinx[/TEX]

Tớ có cách khác này :
theo công thức :
sinx+cosx=[TEX]\sqrt[]{2}sin(x+pi/4)[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\sqrt[]{2}sinx=sin(x-pi/4)+cos(x-pi/4)[/TEX]
Chia cả hai vế của pt cho cos^3x ta được:
(Chú ý sử dụng công thức:[TEX]1+tan^2x=\frac{1}{cos^2x}[/TEX])
pt\Leftrightarrow[TEX](tan^3(x-pi /4)=tan( x-pi/4)+tan^3(x-pi/4)+1+tan^2(x-pi/4)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]tan(x-pi/4)+1+tan^2(x-pi/4)=0[/TEX]
Đến đây thì ai cũng giải được rồi!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom