[Chuyên đề phương trình lượng giác]

C

custar

còn nhìu lém

1/ giải phương trình:
a, tan 2x- tan 3x- tan 5x= tan 2x. tan 3x. tan 4x
b, ( 1+ cosx) (1+cos 2x) (1+cos 3x)= 1/2
 
P

phepmaukidieu

1/ giải phương trình:
a, tan 2x- tan 3x- tan 5x= tan 2x. tan 3x. tan 4x là tg 5x chứ
b, ( 1+ cosx) (1+cos 2x) (1+cos 3x)= 1/2
 
C

custar

đóng góp thêm naz

1/ tan 2x-tan 3x-tan 5x= tan 2x.tan3. tan5x
2/ cos^3x +cos^2x +2 sinx-2 = 0
3/ sin^10x + cos ^10x= sin^6x+ cosay^6x
hay đấy. làm thử nha
 
C

connguoivietnam

1/ tan 2x-tan 3x-tan 5x= tan 2x.tan3. tan5x
(-sin3x/cos5xcos2x)-(sin3x/cos3x)=(sin2xsin3xsin5x/cos2xcos3xcos5x)
-sin3x((1/cos5xcos2x)+(1/cos3x))=(sin2xsin3xsin5x/cos2xcos3xcos5x)
-sin3x(cos3x+cos5xcos2x)=sin2xsin3xsin5x
sin3x(sin2xsin5x+cos3x+cos2xcos5x)=0
sin3x(cos3x+cos(5x-3x))=0
sin3x(cos3x+cos2x)=0
 
D

doremon.

1/ [TEX]tan 2x-tan 3x-tan 5x= tan 2x.tan3. tan5x[/TEX]
đk[TEX]\left{\begin{cos2x \neq 0}\\{cos3x \neq 0}\\{cos5x \neq 0}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]tan2x(1-tan3xtan5x)=tan3x+tan5x[/TEX]

TH1 1-tan3xtan5x=0

\Leftrightarrowcos3xcos5x-sin3xsin5x=0

\Leftrightarrowcos8x=0

\Leftrightarrow[TEX]x=\frac{\pi}{16}+\frac{k \pi}{8}, k \in Z[/TEX]

Với [TEX]x=\frac{\pi}{16}+\frac{k \pi}{8}, k \in Z[/TEX]\Rightarrowk là nghiệm của pt

TH2 [TEX]1-tan3xtan5x\neq 0[/TEX]

\Rightarrow[TEX]tan2x=\frac{tan3x+tan5x}{1-tan3xtan5x}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]tan2x=tan8x[/TEX]

[TEX] 3/ sin^{10}x + cos ^{10}x= sin^6x+ cosay^6x[/TEX]hay đấy. làm thử nha

[TEX]\left{\begin{cos^6x \geq cos^{10}x}\\{sin^6x \geq sin^{10}x}[/TEX]

dấu"=" xảy ra \Leftrightarrow cosx=0 hoặc [TEX]cos^2x=1[/TEX] và sinx=0 hoặc [TEX]sin^2x=1[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x=k\pi ,x=\frac{\pi}{2}+k\pi ,k \in Z[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

2/ cos^3x +cos^2x +2 sinx-2 = 0
cosx(1-sin^2x)+1-sin^2x+2sinx-2=0
cosx(1-sinx)(1+sinx)-(sin^2x-2sinx+1)=0
cosx(1-sinx)(1+sinx)-(sinx-1)^2=0
cosx(1-sinx)(1+sinx)-(1-sinx)^2=0
(1-sinx)(cosx(1+sinx)-1+sinx)=0
(1-sinx)(cosx+sinxcosx-1+sinx)=0
sinx=1
sinx+cosx+sinxcosx-1=0
đặt sinx+cosx=t thì sinxcosx=(t^2 -1)/2 đk -căn2<=t<=căn2
thế vào giải là xong
 
C

connguoivietnam

( 1+ cosx) (1+cos 2x) (1+cos 3x)= 1/2
2cos^2(x/2).2cos^2x.2cos^2(3x/2)=1/2
8cos^2(x/2)cos^2xcos^2(3x/2)=1/2
(2cos(x/2)cosxcos(3x/2))^2=1
(cos(cosx+cos2x))^2=1
(cos^2x+cosxcos2x)^2=1
(cos^2x+cosx(2cos^2x-1))^2=1
(2cos^3x+cos^2x-cosx)^2=1
2cos^3x+cos^2x-cosx=-1
2cos^3x+cos^2x-cosx=1
 
C

connguoivietnam

3/ sin^10x + cos ^10x= sin^6x+ cos^6x
sin^10x + cos ^10x=sin^6x(cos^2x+sin^2x)+cos^6x(cos^2x+sin^2x)
sin^10x + cos ^10x=sin^8x+sin^6xcos^2x+cos^8x+cos^6xsin^2x
sin^6x(sin^4x-cos^2x)+cos^6x(cos^4x-sin^2x)+sin^8x+cos^8x
 
K

keosuabeo_93

1.cho [TEX]f(x)=3sin^2x+3/2.sin 2x+2cos^2x-1[/TEX]
a.giải pt f(x)=0
b.tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của f(x)

2.tìm m để pt sau có đúng 1 nghiệm x thuộc [0;pi/4)
[TEX](4-6m)sin^3x+3(2m-1)sinx+2(m-2)sin^2xcosx-(4m-3)cosx=0[/TEX]

3.tìm a để pt
[TEX](cos4x-cos2x)^2=(a^2+4a+3)(a^2+4a+6)+7+sin3x[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

choi_silent

5.HVNH:
[TEX]2+cosx = 2tan^2(\frac{x}{2})[/TEX]
Bài 5 đặt
[TEX]t=tan(\frac{x}{2}), cosx=\frac{1-t^2}{1+t^2},cos(\frac{x}{2}) \not=0[/TEX]

tôi nghĩ thế cũng được nhưng không hay cho lắm


cộng cả 2 vế với 2
Math

4 + cos x = \frac{2}{cos ^{2}\frac{x}{2}}

rồi hạ bậc là ra pt bậc 2 ẩn cos x
 
C

choi_silent

[tex]sinx+cosxsin2x+\sqrt{3}cos3x=2(cos4x+{sin}^3x) [/tex]
cho
bài dẽ quá
nhóm vào là ra thôi
 
H

hongdung95

bai nay dat an pụ nhanh hon
dat x+pi/3=t
pt tro thanh;8co s^3t+co s3t=0
dung ct ha bac giai tiep nhe
 
C

cosset

cho minh gop vui nhe

1/sinx+1/sin(x-3pi/2)=4sin(7pi/4-x)
sin(2x-pi/4)=sin(x-pi/4)+\sqrt[2]{2}
:M_nhoc2_16::khi (37)::khi (24):
 
L

lamtrang0708

[tex]sin(2x-pi/4)=sin(x-pi/4)+\sqrt[2]{2}[/tex]
ta có
[tex]sin(2x-pi/4)- sin(x-pi/4)=\sqrt[2]{2}[/tex]
dùng CT sin-sin là ra thôi
 
D

docongvang

(KD.03) GPT:[TEX]cotx-tanx+4sinx=\frac{2}{sin2x}[/TEX]
................................^^;)
Giải nhanh giùm nhe các bạn



Tư duy tích cực,chiếc chìa khóa vạn năng giúp bạn mở ra mọi cánh cửa dẫn đến thành công và hạnh phúc.
 
Top Bottom