Toán 8 Chuyên đề ôn BDT 8 và cực trị 8

  • Thread starter riverflowsinyou1
  • Ngày gửi
  • Replies 1,008
  • Views 98,260

T

tanngoclai


Bài 4: Giả sử $a; b \in [1; 2].$

Chứng minh bđt sau đây: $\dfrac{1}{4 + a - ab} + \dfrac{1}{4 + b - bc} + \dfrac{1}{4 + c - ca} \ge \dfrac{3}{3 + abc}$

Không ai thèm làm bài của em luôn à :-?

Ta cần c/m :

$\sum \dfrac{3+abc}{4+a-ab} - 3 = \sum \dfrac{abc+ab-a-1}{4+a-ab} \ge 0$

Tử không âm ~> ... :3 Mình nhầm không nhể :-?
 
H

huynhbachkhoa23

Cho $x,y,z \ge 0$ và $x+y+z=1$

Chứng minh $x^3+y^3+z^3+6xyz \ge \dfrac{1}{4}$

Em thì làm thế này:

$\leftrightarrow x^3+y^3+z^3+6xyz \ge \dfrac{(x+y+z)^3}{4}$

Đạo hàm toàn miền: $\dfrac{3}{4}(x+y+z)^2 \ge 0$ (đúng)

Cực trị không đạt tại tâm, ta chỉ cần xét trường hợp $1$ trong $3$ số bằng $0$ là đủ. Chọn số đó là $z$

$x^3+y^3 \ge \dfrac{1}{4}$

BDT trên đúng vì $x^3+y^3 \ge \dfrac{(x+y)^3}{4}=\dfrac{1}{4}$

BDT được chứng minh.

Đẳng thức xảy ra khi $(x;y;z)=(0; \dfrac{1}{2}; \dfrac{1}{2})$ và các hoàn vị.

Còn ai có cách khác ngắn hơn và sơ cấp hơn không :| Dùng dồn biến ý.
 
H

huynhbachkhoa23

Công sức cả buổi ăn cơm của em :((

Đặt $f(x;y;z)=x^3+y^3+z^3+6xyz$ và $t=\dfrac{y+z}{2}$ thì $x+y+z=1 \leftrightarrow x+2t=1$

Giả sử $x=\text{min{x;y;z}}$

Giờ ta chứng minh $f(x;y;z) \ge f(x;t;t)$

$\leftrightarrow (1-3x)(y-z)^2 \ge 0$ (đúng)

Ta có $x=1-2t \ge 0 \leftrightarrow 0\le t \le \dfrac{1}{2}$

$f(x;t;t)=f(1-2t;t;t)=-18t^3+18t^2-6t+1=18(t-\dfrac{1}{2})(-t^2+\dfrac{t}{2}-\dfrac{1}{12})+\dfrac{1}{4}\ge \dfrac{1}{4}$

Vậy ta có điều cần chứng minh.

Đẳng thức xảy ra khi $(x;y;z)=(0;\dfrac{1}{2};\dfrac{1}{2})$ và các hoán vị.

Dồn biến cổ điển hay quá @-) Ai có cách khác nữa thì đăng lên nhá.
 
Last edited by a moderator:
T

tanngoclai

Công sức cả buổi ăn cơm của em :((

Đặt $f(x;y;z)=x^3+y^3+z^3+6xyz$ và $t=\dfrac{x+y}{2}$ thì $x+y+z=1 \leftrightarrow x+2t=1$

Giả sử $x=\text{min{x;y;z}}$

Giờ ta chứng minh $f(x;y;z) \ge f(x;t;t)$

$\leftrightarrow (1-3x)(y-z)^2 \ge 0$ (đúng)

Ta có $x=1-2t \ge 0 \leftrightarrow 0\le t \le \dfrac{1}{2}$

$f(x;t;t)=f(1-2t;t;t)=-18t^3+18t^2-6t+1=18(t-\dfrac{1}{2})(-t^2+\dfrac{t}{2}-\dfrac{1}{12})+\dfrac{1}{4}\ge \dfrac{1}{4}$

Vậy ta có điều cần chứng minh.

Đẳng thức xảy ra khi $(x;y;z)=(0;\dfrac{1}{2};\dfrac{1}{2})$ và các hoán vị.

Dồn biến cổ điển hay quá @-) Ai có cách khác nữa thì đăng lên nhá.

Hỏi luôn là bác mò ra biến dồn à :))
Em không có học =))
 
H

huynhbachkhoa23

Làm thế nào để tìm được biến dồn :3 Dồn cho những cái như nào :3
Bđt bậc cao thì thường dồn được k =))

$x+y+z=...$ thì thường thường $t=\dfrac{y+z}{2}$ và biến còn lại là min hoặc max của các biến nếu cần.

$xyz=...$ thì thường dồn về $t=\sqrt{yz}$ và ...

$x^2+y^2+z^2=...$ thì $t=\sqrt{\dfrac{y^2+z^2}{2}}$

...

Và thể loại $xy+yz+zx=a$ thì dồn về $t$ sao cho $t^2+2tx=a$

Bậc cao thấy có mấy người làm rồi. Bậc 4
 
H

huynhbachkhoa23

Anh em chém tiếp đi :))

Bài 1: Cho $a,b,c \in \mathbb{R}$ thoả $a+b+c=2$. Chứng minh:

$$(a^2+ab+b^2)(b^2+bc+c^2)(c^2+ca+a^2) \le 3$$

Bài 2: Giả sử $a,b,c$ là các số dương thoả mãn $ab+bc+ca=1$. Chứng minh:

$\sum \dfrac{1}{\sqrt{1+(2x-y)^2}}\le \dfrac{3\sqrt{3}}{2}$
 
R

riverflowsinyou1

Bác Khoa học cái gì về bđt về đạo hàm thì đăng lên đây cho tụi em đi ..................:)|
 
H

huynhbachkhoa23

Không ai để ý đến cái pic này nữa nhỉ =))

Không dùng đạo hàm để giải.

Bài 1: $f(x)=x^2-3x+2$. Tìm GTLN và GTNN của $f(x)$ với $x\in \left [0;3 \right ]$.

Bài 2: $f(x)=x^3+x^2+5x+2$.

$(a)$ Chứng minh $x_1>x_2 \leftrightarrow f(x_1)>f(x_2)$.

$(b)$ Tìm GTNN và GTLN của $f(x)$ với $x\in \left [0;1 \right ]$
 
T

tanngoclai

Nhắc lại lần nữa ~!
"[Toán 8] Chuyên đề ôn BDT 8 và cực trị 8" ~!
Thế nên không có đạo hàm đâu nên bác không cần nhắc :3
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 1: $f(x)=x^2-3x+2$. Tìm GTLN và GTNN của $f(x)$ với $x\in \left [0;3 \right ]$.

Giải bài 1 cho bác Tân đỡ ức chế =))

$f(x)=x^2+\dfrac{9}{4}-3x-\dfrac{1}{4} \ge 3x-3x \dfrac{-1}{4}=\dfrac{-1}{4}$

$f(x)=x(x-3)+2 \le 2$ (Vì $x\ge 0$ và $x\le 3$)

$\text{min f(x)$=\dfrac{-1}{4}$}\leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}$
$\text{max f(x)$=2$}\leftrightarrow x=0$ hoặc $x=3$
 
T

transformers123

Lâu rồi không vô cái topic này =))

Ủng hộ một bài, rất dễ, chỉ cần chú ý một chút là ra ngay =))

Cho $x,\ y,\ z$ dương, chứng minh:

$$\dfrac{x+y+z}{\sqrt[3]{xyz}}+\dfrac{8xyz}{(y+z)(z+x)(x+y)} \ge 4$$
 
Last edited by a moderator:
T

transformers123

Lâu rồi không vô cái topic này =))

Ủng hộ một bài, rất dễ, chỉ cần chú ý một chút là ra ngay =))

Cho $x,\ y,\ z$ dương, chứng minh:

$$\dfrac{x+y+z}{\sqrt[3]{xyz}}+\dfrac{8xyz}{(y+z)(z+x)(x+y)} \ge 4$$


Đã sữa =))

Thêm câu nữa =))

Chứng minh với mọi số dương $a, b,c$ ta có bất đẳng thức sau:

$$abc+a^2+b^2+c^2+5 \ge 3(a+b+c)$$
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

Đề nghị nghiêm túc: $(a-2)bc+a^2+(b+c)^2+5\ge 3(a+b+c)$
Cố định tổng $b+c$ thì coi bất đẳng thức trên đơn điệu theo biến $bc\in \left(0, \dfrac{(b+c)^2}{4}\right]$
Khi đó theo định lý Look at the end point thì ta chỉ cần chứng minh khi $b=c$ hoặc $a=0$
Tự làm tiếp.
 
M

minhhieupy2000

Chuẩn hóa $ a+b+c=3$.
$\rightarrow$ cầnc chứng minh $ a^2+b^2+c^2+abc \ge 4 $
Ta có: $2(a^2+b^2+c^2)+2abc = a^2+b^2+c^2-1+(a^2+b^2+c^2+2abc+1) \ge a^2+b^2+c^2 +2(ab+bc+ca) -1 =8$
$\rightarrow đpcm $ dấu '=' $\leftrightarrow a=b=c=1$
không biết có đúng k nhỉ :-SS:-SS
 
Top Bottom