[Chuyên đề 1 ] Lượng giác

Status
Không mở trả lời sau này.
U

utit_9x

1.18cos²x + 15cosx + [TEX] \frac{5}{cosx} [/TEX] + 2/cos²x + 5 = 0

2.cos²x.sin(sinx) + sinx.cos(sinx)=0

3.sin²4x - cos²6x = sin(10,5π+ 10x)

4.sin^4 + cos^4 =2/3. cot(x+π/3).cot(π/6 - x)
:)
4. ĐK [TEX]sin(x+\frac{\pi }{3}).sin(\frac{\pi}{6}-x)[/TEX] #0 và cot(x+π/3).cot(π/6 - x) \geq 0
Ta có cot(x+π/3).cot(π/6 - x)=(cos(x+π/3)*cos(π/6 - x))/(sin(x+π/3)*sin(π/6 - x))
\Rightarrow[TEX]1-2{sin}^{2}x.{cos}^{2}x=\frac{2}{3}.\frac{0.5cos(2x+\frac{\pi }{6})}{0.5{cos(2x+\frac{\pi }{6})}}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] - \frac{1}{2}{sin}^{2}2x=-\frac{1}{3}[/TEX]
\Rightarrow ...........
 
M

minhkhac_94

ĐÚng pt có nghiệm x=-90*
nhưng còn 1 nghiệm nữa rất lẻ :
1.png

không tin các bản có thể thay vào :D

vẫn có thể giải tiếp bằng lượng giác mà ko cần cadano
 
R

roses_123

CHờ pro :( trong lúc chờ ai giải được bài2

[TEX]\Large 3\sqrt{tan x + 1} ( sin x + 2 cos x ) = 5 ( sin x + 3 cos x) [/TEX]

của duynhan1 chưa http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1261316&postcount=327
ĐẶt [TEX]tanx =t (t>=-1)[/TEX]
[TEX]=> sinx=tcosx[/TEX]
[TEX]3\sqrt{t+1}(tcosx +2 cosx) =5 (tcosx +3cosx)[/TEX]
[TEX]<=> cosx (\3sqrt{t+1}(t+2)-5(t+3))=0[/COLOR][/TEX]
<=>[TEX]\left[\begin{cosx=0} (l) \\{\sqrt{t+1}(t+2)-5(t+3) = 0} (1)[/TEX]
(1) <=> [TEX]\left{\begin{t>=-1}\\{9(t+1)(t+2)^2=25(t+3)^2} [/TEX]
pt có nghiệm t=3 là TM
=>tanx=3

PS,cô bé T tha cho bạn của t đi nha :x
 
R

roses_123

Câu 1:
[TEX]2( 9cos ^2x +\frac{1}{cos^2 x}) +5(3cos x+\frac{1}{cosx}) +5 =0[/TEX]

[TEX]<=>2(3cos x+ \frac{1}{cosx} )^2 +5 (3cos x + \frac{1}{cosx}) +5 -2.6 =0[/TEX]

<=> [TEX]\left[\begin{3cos x + \frac{1}{cosx}=1}\\{3cosx + \frac{1}{cosx} }=\frac{-7}{2}[/TEX]

FT bậc 2 là làm đc rồi .
 
S

sky9x

5sin3x + 3cos5x =8sin2x
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]5sin3x +3cos5x = 5sin2x +3sin2x
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]3(cos5x - sin2x) = 5(sin2x -sin3x)
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]-6sin[TEX]\frac{7}{2}[/TEX]x sin[TEX]\frac{3}{2}[/TEX]x =-10cos[TEX]\frac{5}{2}[/TEX]x sin[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]x
đến đây làm sao nữa nhỉ
ko nhóm đc
 
0

0ocxinh

4. ĐK [TEX]sin(x+\frac{\pi }{3}).sin(\frac{\pi}{6}-x)[/TEX] #0 và cot(x+π/3).cot(π/6 - x) \geq 0
Ta có cot(x+π/3).cot(π/6 - x)=(cos(x+π/3)*cos(π/6 - x))/(sin(x+π/3)*sin(π/6 - x))
\Rightarrow[TEX]1-2{sin}^{2}x.{cos}^{2}x=\frac{2}{3}.\frac{0.5cos(2x+\frac{\pi }{6})}{0.5{cos(2x+\frac{\pi }{6})}}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] - \frac{1}{2}{sin}^{2}2x=-\frac{1}{3}[/TEX]
\Rightarrow ...........

Sau khi xét ĐK,ta có [TEX](x+\frac{\pi}{3}) + (\frac{\pi}{6}-x)=\frac{\pi}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]cot(x+\frac{\pi}{3})=tan(\frac{\pi}{6}-x)[/TEX]
nên (1): sin^4 + cos^4 =2/3. tan(π/6-x).cot(π/6 - x)
\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{2}sin^2%202x=\frac{2}{3}[/TEX]
\Leftrightarrow ...........
 
C

catsanda

có lẽ là [TEX]cos^A[/TEX]
****************************
****************************?????
****************************????
MÀ KÌ NHỈ
ĐỀ NÀY SAI RÙI
NẾU LÀ cosA thì cũng chẳng phải
 
D

duynhan1

Do bạn rua_it kêu hạn chế xóa bài =)) nên để cho các bạn thoải mái một chút, tuy nhiên :) không được spam quá đáng :). Nếu là trao đổi với nhau có thể trao đổi trên yahoo.

Thanks ;)


Có lẽ đề thế này :D :D, ko bik có đúng ko :D, sẽ hỏi lại tác giả sau :).

[tex]\large \frac{cos^2A}{\sin {\frac{A}{2}}+1} \le 1[/tex]
 
H

hanamotena

[TEX]1. tan^2x+cot^2x-2(\sqrt{3}+1)(tanx-cotx)-2+4\sqrt{3}=0[/TEX]

[TEX]2. \frac{20}{sin2x-2(sinx-cosx)}=(\frac{tan2x}{2}+\frac{1}{sinx+cosx})cos2x-9[/TEX]

[TEX]3. \frac{3(cos2x+cot2x}{cot2x-cos2x}=4cos^2x(x-\frac{\pi}{4})[/TEX]

[TEX]4. 2cos^3x+cos2x+sinx=0[/TEX]

[TEX]5. sin^3x+cos^3x=\frac{\sqrt{3}}{2}(1+sin2x)(cosx-sinx)[/TEX]

[TEX]6. tan(\frac{3\pi}{2}-x)+\frac{sinx}{1+cosx}=2[/TEX]
 
N

ngomaithuy93

Làm ví dụ 1 câu cho khỏi quên LG! :D

[TEX]1. tan^2x+cot^2x-2(\sqrt{3}+1)(tanx-cotx)-2+4\sqrt{3}=0[/TEX]
[TEX]pt \Leftrightarrow (tan^2x-2+cot^2x)-2(\sqrt{3}+1)(tanx-cotx)+4\sqrt{3}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (tanx-cotx)^2-2(\sqrt{3}+1)(tanx-cotx)+4\sqrt{3}=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \left[{tanx-cotx=2}\\{tanx-cotx=2\sqrt{3}}[/TEX]
 
M

minhkhac_94

4)[tex]2cos^3 x + cos2x + sinx = 0 [/tex]
[tex]<=>2cosx(1-sinx)(1+sinx)+1-sin^2x-sin^2x+sinx=0[/tex]
[tex]<=>(1-sinx)(2cosx+2sinxcosx+2sinx+1)=0[/tex]
[tex]<=>sinx=1 <=>x=\frac{\pi}{2} +2k\pi ,k[ Z [/tex]:))
or ... là pt đôix xứng OK
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom