[Chuyên đề 1 ] Lượng giác

Status
Không mở trả lời sau này.
C

connguoivietnam

[TEX]2sin3x-\frac{1}{sinx}=2cos3x+\frac{1}{cosx}[/TEX]

[TEX]sinx,cosx [/TEX]khác [TEX]0[/TEX]

[TEX]2(sin3x-cos3x)=\frac{1}{cosx}+\frac{1}{sinx}[/TEX]

[TEX]2(3sinx-4sin^3x-4cos^3x+3cosx)=\frac{sinx+cosx}{sinxcosx}[/TEX]

[TEX]2[3(sinx+cosx)-4(sinx+cosx)(1-sinxcosx)]=\frac{sinx+cosx}{sinxcosx}[/TEX]

[TEX](sinx+cosx)[6-8(1-sinxcosx)-\frac{1}{sinxcosx}]=0[/TEX]
 
S

silvery21

xv89e.jpg


... ............
 
D

duynhan1

Bài 1 : Sửa đề lại :p

[TEX] sin x + sin y + sin( x+y) = \frac{3\sqrt{3}}{2}[/TEX]

Ta chứng minh được BDT sau :

[TEX]sin^2 x + sin^2 y + sin^2 ( x+ y) \le \frac94[/TEX]

Thật vậy :

[TEX]sin^2 x + sin^2 y + sin^2 ( x+ y) \\ = 1 - cos( x+ y) cos( x-y) + 1 - cos^2 (x+y) \\ = - \bigg( cos(x+y) + \frac12 cos(x-y) \bigg)^2 + \frac14cos^2(x-y) + 2 \leq \frac94[/TEX]

[TEX]"=" \Leftrightarrow \left{ cos^2( x-y) =1 \\ cos(x+y) = -cos(x-y) [/TEX]

Ta có :

[TEX] sin x + sin y + sin( x+y) \le \sqrt{3( sin^2 x + sin^2 y + sin^2(x+y) )} \le \frac{3\sqrt{3}}{2} [/TEX]

[TEX]"=" \Leftrightarrow \left{ cos^2( x-y) =1 \\ cos(x+y) = -cos(x-y) \\ sin x = sin y = sin( x+y) [/TEX]
 
D

duynhan1

Phương trình lượng giác chứa căn thức.

Chú ý đối chiếu điều kiện để loại nghiệm nữa ;)
1.
[TEX]\Large \sqrt{1+ 8 sin 2x . cos^2 2x }= 2 sin ( 3x+ \frac{\pi}{4}[/TEX]

2.
[TEX]\Large 3\sqrt{tan x + 1} ( sin x + 2 cos x ) = 5 ( sin x + 3 cos x) [/TEX]

3.
1 bài biện luận ;))
[TEX]\Large f(x) = 3 cos^6 2x+ sin^4 2x + cos 4x -m [/TEX]

a) Giải phương trình [TEX]f(x) = 0 [/TEX] khi [TEX]m = 0[/TEX]

b) Cho [TEX]g(x) = 2 cos^2 2x \sqrt{3 cos^2 2x +1} [/TEX]. Tìm tất cả các giá trị của m để phương trình [TEX]f(x) = g(x) [/TEX] có nghiệm
 
H

huynhthanhnam

giai giup minh nha

giai giup minh nai toan nay nha

cos^2(x) - sinxcosx + sinx +cosx + 1= 0

cam on nhiu`
 
U

utit_9x

giai giup minh nai toan nay nha

cos^2(x) - sinxcosx + sinx +cosx + 1= 0

cam on nhiu`
[TEX]{cos}^{2}x-sinxcosx+sinx+cosx+1=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]1-{sin}^{2}x-sinxcosx+sinx+cosx+1=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](1-sinx)(1+sinx)-sinxcosx+sinx+cosx+1=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](1-sinx)(1+sinx)+(sinx+1)+cosx(1-sinx)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](sinx+1)(2-sinx)+cosx(1-sinx)=0[/TEX] ???/
Ai còn cách nào khác đặt t=tan ko ?:-SS
 
H

herrycuong_boy94

[TEX]{cos}^{2}x-sinxcosx+sinx+cosx+1=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]1-{sin}^{2}x-sinxcosx+sinx+cosx+1=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](1-sinx)(1+sinx)-sinxcosx+sinx+cosx+1=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](1-sinx)(1+sinx)+(sinx+1)+cosx(1-sinx)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](sinx+1)(2-sinx)+cosx(1-sinx)=0[/TEX] ???/
Ai còn cách nào khác đặt t=tan ko ?:-SS

Bài này nếu đặt là tanx/2 thì kết quả chỉ một nghiệm chẵn và 1:-SS:-SS:-SS nghiệm lẻ nhe răng :(( :((
 
D

duynhan1

1 bài tự chế :))

[TEX]\Large sin^3 x. sin 3x + cos^3 x. cos3x = 6 cos^2 4x - cos^3 4x - 12 cos 4x + 8[/TEX]
 
U

utit_9x

1 bài tự chế :))

[TEX]\Large sin^3 x. sin 3x + cos^3 x. cos3x = 6 cos^2 4x - cos^3 4x - 12 cos 4x + 8 (1)[/TEX]
(1)\Leftrightarrow[TEX]sinx.sin3x.{sin}^{2}x+cosx.cos3x.{cos}^{2}x=-{(cos4x-2)}^{3}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](\frac{1}{2}cos2x-\frac{1}{2}cos4x).{sin}^{2}x+(\frac{1}{2}cos4x+ \frac{1}{2}cos2x).{cos}^{2}x=-{(cos4x-2)}^{3}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{1}{2}cos2x+\frac{1}{2}cos4x({cos}^{2}x-{sin}^{2}x)=-{(cos4x-2)}^{3}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{1}{2}cos2x(cos4x+1)=-{(cos4x-2)}^{3}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]{cos}^{3}2x=-{(cos4x-2)}^{3}[/TEX]
Vì [TEX] -1 \leq cos4x \leq 1[/TEX] \Rightarrow[TEX] VP \geq 1[/TEX]
mà [TEX] -1 \leq VT \leq 1[/TEX]
\RightarrowVT=VP=1
\Rightarrow............
 
0

0ocxinh

1.18cos²x + 15cosx + [TEX] \frac{5}{cosx} [/TEX] + 2/cos²x + 5 = 0

2.cos²x.sin(sinx) + sinx.cos(sinx)=0

3.sin²4x - cos²6x = sin(10,5π+ 10x)

4.sin^4 + cos^4 =2/3. cot(x+π/3).cot(π/6 - x)
:)
 
R

roses_123

1.[TEX]18cos^2 x + 15 cosx + \frac{5}{cosx} + \frac{2}{cos^2 x}+ 5 = 0[/TEX]
2.[TEX]cos^2 x.sin(sinx) + sinx.cos(sinx)=0[/TEX]

3.sin²4x - cos²6x = sin(10,5π+ 10x)

4.[TEX]sin^4 x + cos^4 x[/TEX]=2/3. cot(x+π/3).cot(π/6 - x)
:)
đầu bài,khó nhìn quá,hix
Phải thế nÀY KO BẠN?
3) [TEX]<=> cos 8x+cos12x +2cos10x=0[/TEX]
[TEX]<=> 2 cos10x.cos2x+2cos10x=0[/TEX]
[TEX] <=>cos10x (cos2x+1)=0[/TEX]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom