[Chuyên đề 1 ] Lượng giác

Status
Không mở trả lời sau này.
Q

quangtruong94

[TEX]3. \frac{3(cos2x+cot2x}{cot2x-cos2x}=4cos^2x(x-\frac{\pi}{4})[/TEX]
[TEX]3. \frac{3(cos2x+cot2x}{cot2x-cos2x}=4cos^2x(x-\frac{\pi}{4})[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{3(sin2x.cos2x+cos2x)}{cos2x-sin2x.cos2x}=2(sinx+cosx)^2 [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{3cos2x(sin2x+1)}{cos2x(1-sin2x)}=2(1+2sin2x) [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]3(sin2x+1)=2(1+sin2x)(1-sin2x) [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]3=2(1-sin2x) [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]sin2x = -1/2 [/TEX]
[TEX]=> x =\pi /12 + k \pi[/TEX]
hoặc [TEX]x = -5\pi /12 + k\pi[/TEX]

Note :
Mã:
\pi
[TEX]\huge \red \pi[/TEX]
 
P

puu

[TEX]1. tan^2x+cot^2x-2(\sqrt{3}+1)(tanx-cotx)-2+4\sqrt{3}=0[/TEX]

[TEX]2. \frac{20}{sin2x-2(sinx-cosx)}=(\frac{tan2x}{2}+\frac{1}{sinx+cosx})cos2x-9[/TEX]

[TEX]3. \frac{3(cos2x+cot2x}{cot2x-cos2x}=4cos^2x(x-\frac{\pi}{4})[/TEX]

[TEX]4. 2cos^3x+cos2x+sinx=0[/TEX]

[TEX]5. sin^3x+cos^3x=\frac{\sqrt{3}}{2}(1+sin2x)(cosx-sinx)[/TEX]

[TEX]6. tan(\frac{3\pi}{2}-x)+\frac{sinx}{1+cosx}=2[/TEX]
góp bài cho vui
chọn câu dễ dễ xơi
5. \Leftrightarrow[TEX](sinx+cosx)^3-3sinxcosx(sinx+cosx)=\frac{\sqrt{3}}{2}(sinx+cosx)^2(cosx-sinx)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]sinx+cosx=0[/TEX]
hoặc
[TEX](sinx+cosx)^2-3sinxcosx=\frac{\sqrt{3}}{2}(sin^2x-cos^2x)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]1-sinxcosx=\frac{\sqrt{3}}{2}.-cos2x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{\sqrt{3}}{2}cos2x+\frac{1}{2}sin2x=1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cos(2x-\pi/6)=1[/TEX]
 
0

0ocxinh

5.[TEX]sin^3x+cos^3x=\frac{\sqrt{3}}{2}(1+sin2x)(cosx-sinx)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (sinx+cosx)(sin^2x+sinxcosx+cos^2x)=\frac{\sqrt{3}}{2}.(sinx+cosx)^2.(cosx-sinx)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (sinx+cosx)(sin^2x+sinxcosx+cos^2x)=\frac{\sqrt{3}}{2}.(sinx+cosx).(cos^2x-sin^2x)[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow(sinx+cosx)[sin^2x+ \frac12 sin2x+cos^2x- \frac{\sqrt{3}}{2} .cos^2x+ \frac{\sqrt{3}}{2 } .sin^2x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (sinx+cosx) ( (1+ \frac{\sqrt{3}}{2} ). \frac{1-cos2x}{2} +(1-\frac{ \sqrt{3}}{2}). \frac{1+cos2x}{2}+ \frac{1}{2}sin2x) = 0 [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX](sinx+cosx)[2+ (1+ \sqrt{3}/2).cos2x+(1- \sqrt{3}/2).cos2x + sin2x][/TEX]

* sinx + cosx=0 \Leftrightarrow......\Leftrightarrow x=[TEX]\frac{-\pi}{4} +k\pi[/TEX]

*sin2x+2cos2x+2=0
\Leftrightarrow.......\Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{x=\frac{-\alpha}{2}+k\pi}\\{x =\frac{\pi}{2}+k\pi} [/TEX]
:D
 
T

tomcangxanh

[TEX]6. tan(\frac{3\pi}{2}-x)+\frac{sinx}{1+cosx}=2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow tan (\frac{\pi}{2}-x)+\frac{sinx}{1+cosx}=2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow cot x +\frac{sinx}{1+cosx}=2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{cos x}{sin x} + \frac{sinx}{1+cosx}=2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow cos x + (cos^2 x + sin^2x) = 2sin x + 2 sin x cos x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow cos x+ 1= 2 sin x( cos x + 1)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow( cos x + 1) ( 2 sin x-1)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[{cos x +1 =0}\\{2 sin x -1 = 0}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{cos x= -1\\{sin x=\frac{1}{2}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{x= \pi + k2\pi\\{x= \frac{\pi}{6} + k2\pi\\x= \frac{\5\pi}{6} + k2\pi[/TEX]

Đĩa mềm thứ 3:
hdfloppy.jpg


Câu hỏi [Ctrl+A]

1. Muốn chó ko bài tiết bừa bãi phải làm thế nào ?

2. Đây là con gì?
181010dvmoi04.jpg


3. Trong tiểu thuyết Đá tiên tri của Flavia Bujor, Orlaith đã tìm thấy Người được chọn bằng vật gì?
 
G

giaosu_fanting_thientai

[TEX] [TEX]2. \frac{20}{sin2x-2(sinx-cosx)}=(\frac{tan2x}{2}+\frac{1}{sinx+cosx})cos2x-9[/TEX]



[TEX]\Leftrightarrow \frac{20}{sin2x-2(sinx-cosx)}=\frac{sin2x}{2}+\frac{cos2x}{sinx+cosx}-9[/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow \frac{20}{sin2x-2(sinx-cosx)}=\frac{2sinxcosx}{2}+\frac{cos^2x-sin^2x}{sin+cosx}-9[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{20}{sin2x-2(sinx-cosx)}=sinxcosx-(sinx-cosx)-9[/TEX]


Đặt t=sinx-cosx (ĐK....)

\Rightarrow [TEX]sinxcosx= \frac{1-t^2}{2}[/TEX]

[TEX]PT \Leftrightarrow \frac{40}{1-t^2-4t}=\frac{1-t^2}{2}-t-9[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow t^4+6t^3+16t^2+74t-97=0[/TEX]

Nhẩm đc 1 nghiệm là 1, k pit cái pt bậc 3 kia thế nào, chắc thở đc :D
 
G

giaosu_fanting_thientai

[TEX]1) 4sinxsin(\frac{\pi}{3}+x)sin(\frac{\pi}{3}-x)+4\sqrt{3}cosxcos(x+\frac{2\pi}{3})cos(x+\frac{4\pi}{3})=2 [/TEX]

[TEX]2) cos3x+sin7x=2sin^2(\frac{\pi}{4}+\frac{5x}{2})-2cos^2\frac{9x}{2}[/TEX]
 
D

duynhana1

[TEX]1) 4sinxsin(\frac{\pi}{3}+x)sin(\frac{\pi}{3}-x)+4\sqrt{3}cosxcos(x+\frac{2\pi}{3})cos(x+\frac{4\pi}{3})=2 [/TEX]

[TEX]2) cos3x+sin7x=2sin^2(\frac{\pi}{4}+\frac{5x}{2})-2cos^2\frac{9x}{2}[/TEX]

[TEX]4sinxsin(\frac{\pi}{3}+x)sin(\frac{\pi}{3}-x) = sin 3x [/TEX]

[TEX] 4cosxcos(x+\frac{2\pi}{3})cos(x+\frac{4\pi}{3}) = -cos ( 3x + 2\pi ) = -cos 3x[/TEX]

[TEX](1) \Leftrightarrow sin 3x+ \sqrt{3} cos 3x = 2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sin( 3x + \frac{\pi}{3} ) = 1[/TEX]
 
S

silvery21

khó :(

[TEX] 3( sin ^3 \frac{x}{2} + cos ^3 \frac{x}{2} ) = 2 cos x + \frac{1}{2} sin 2x[/TEX]

p/s: 1 nhân tử chung là [TEX]2 + sin x [/TEX]
 
N

ngomaithuy93

[TEX] 3( sin ^3 \frac{x}{2} + cos ^3 \frac{x}{2} ) = 2 cos x + \frac{1}{2} sin 2x[/TEX]
[TEX]pt \Leftrightarrow 3(sin.\frac{x}{2}+cos.\frac{x}{2})(1-sin.\frac{x}{2}cos.\frac{x}{2})=(sin.\frac{x}{2}+cos.\frac{x}{2})(cos.\frac{x}{2}-sin.\frac{x}{2})(2sin.\frac{x}{2}cos.\frac{x}{2}+2)[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \left[{sin.\frac{x}{2}cos.\frac{x}{2}=0}\\{3(1-sin.\frac{x}{2}cos.\frac{x}{2})=(cos.\frac{x}{2}-sin.\frac{x}{2})(2sin.\frac{x}{2}cos.\frac{x}{2}+2)}[/TEX]
......... :D
 
D

duynhan1

[TEX]\Large \frac{2 tan x }{1 + tan^2 x} = \sqrt{3} cos^2 x- cos x -\sqrt{3}sin^2 x + \sqrt{3} sin x [/TEX]

Ngẫu hứng :))
 
S

silvery21

[TEX]pt \Leftrightarrow 3(sin.\frac{x}{2}+cos.\frac{x}{2})(1-sin.\frac{x}{2}cos.\frac{x}{2})=(sin.\frac{x}{2}+cos.\frac{x}{2})(cos.\frac{x}{2}-sin.\frac{x}{2})(2sin.\frac{x}{2}cos.\frac{x}{2}+2)[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \left[{sin.\frac{x}{2}cos.\frac{x}{2}=0}\\{3(1-sin.\frac{x}{2}cos.\frac{x}{2})=(cos.\frac{x}{2}-sin.\frac{x}{2})(2sin.\frac{x}{2}cos.\frac{x}{2}+2)}[/TEX]
......... :D

tới đó thì :|

t vjk lộn đê` :(


[TEX] 3( sin ^3 \frac{x}{2} - cos ^3 \frac{x}{2} ) = 2 cos x + \frac{1}{2} sin 2x[/TEX]

p/s: 1 nhân tử chung là [TEX]2 + sin x [/TEX]
 
Q

quangtruong94

tới đó thì :|

t vjk lộn đê` :(


[TEX] 3( sin ^3 {\frac{x}{2}}- cos ^3 {\frac{x}{2}}) = 2 cos x + \frac{1}{2} sin 2x[/TEX]

p/s: 1 nhân tử chung là [TEX]2 + sin x [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]3(sin {\frac{x}{2}}- cos {\frac{x}{2}})(1+ \frac{sinx}{2}) = cosx(2+sinx)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{3}{2} (sin {\frac{x}{2}}- cos {\frac{x}{2}})(2 + sinx) =(cos^2 {\frac{x}{2}}- sin^2 {\frac{x}{2}})(2+sinx)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] \frac{3}{2} ( sin( {\frac{x}{2}})- cos {\frac{x}{2}}) = -(sin {\frac{x}{2}}- cos( \frac{x}{2}))(sin {\frac{x}{2}}+ cos( \frac{x}{2}))[/TEX]
\Leftrightarrow [tex]\sqrt{2}sin(x/2 + \pi/4) = -3/2[/TEX]

-> vô nghiệm ?????????

[TEX]\Large \frac{2 tan x }{1 + tan^2 x} = \sqrt{3} cos^2 x- cos x -\sqrt{3}sin^2 x + \sqrt{3} sin x [/TEX]

Ngẫu hứng

Ngẫu hứng
^^

<=> [TEX] \frac{tan x}{(\frac{1}{cos^2 x}) }=\sqrt{3}(cos^2 x-sin^2 x +sinx) - cosx [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] 2sinxcosx + cosx=\sqrt{3}(1-2sin^2 x +sinx) [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] cosx(2sinx+1)= \sqrt{3}(1+2sinx)(1-sinx) [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] \frac{1}{2} cosx=\frac{\sqrt{3}}{2} (1-sinx) [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] cos(\pi/3)cosx +sinx.sin(\pi/3) =\frac{\sqrt{3}}{2} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] cos(\pi/3-x) = \frac{\sqrt{3}}{2} [/TEX]

\Leftrightarrow [tex]\left\{ \begin{array}{l} x=(\pi/6-k2\pi) \\ x=(\pi/2-k2\pi) \end{array} \right.[/tex]

vì tanx XĐ <=> cosx khác 0 -> PT có nghiệm[tex] x=(\pi/6-k2\pi)[/tex]
 
H

herrycuong_boy94

\Leftrightarrow [TEX]3(sin {\frac{x}{2}}- cos {\frac{x}{2}})(1+ \frac{sinx}{2}) = cosx(2+sinx)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{3}{2} (sin {\frac{x}{2}}- cos {\frac{x}{2}})(2 + sinx) =(cos^2 {\frac{x}{2}}- sin^2 {\frac{x}{2}})(2+sinx)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] \frac{3}{2} ( sin( {\frac{x}{2}})- cos {\frac{x}{2}}) = -(sin {\frac{x}{2}}- cos( \frac{x}{2}))(sin {\frac{x}{2}}+ cos( \frac{x}{2}))[/TEX]
\Leftrightarrow [tex]\sqrt{2}sin(x/2 + \pi/4) = -3/2[/TEX]

-> vô nghiệm ?????????

chà chà, PT này không vô nghiệm đâu bạn ạ, nghiệm là x= 90+ 360k :)&gt;-
 
U

utit_9x

\Leftrightarrow [TEX]3(sin {\frac{x}{2}}- cos {\frac{x}{2}})(1+ \frac{sinx}{2}) = cosx(2+sinx)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{3}{2} (sin {\frac{x}{2}}- cos {\frac{x}{2}})(2 + sinx) =(cos^2 {\frac{x}{2}}- sin^2 {\frac{x}{2}})(2+sinx)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] \frac{3}{2} ( sin( {\frac{x}{2}})- cos {\frac{x}{2}}) = -(sin {\frac{x}{2}}- cos( \frac{x}{2}))(sin {\frac{x}{2}}+ cos( \frac{x}{2}))[/TEX]
\Leftrightarrow [tex]\sqrt{2}sin(x/2 + \pi/4) = -3/2[/tex]

-> vô nghiệm ?????????

chà chà, PT này không vô nghiệm đâu bạn ạ, nghiệm là x= 90+ 360k :)>-

Vô nghiệm rõ ràng mà :confused::confused::confused::confused::confused:
 
T

tomcangxanh


Ngẫu hứng
^^

\Leftrightarrow [TEX] \frac{tan x}{\frac{1}{cos^2 x} }=\sqrt{3}(cos^2 x-sin^2 x +sinx) - cosx [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] 2sinxcosx + cosx=\sqrt{3}(1-2sin^2 x +sinx) [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] cosx(2sinx+1)= \sqrt{3}(1+2sinx)(1-sinx) [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] \frac{1}{2} cosx=\frac{\sqrt{3}}{2} (1-sinx) [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] cos(\pi/3)cosx +sinx.sin(\pi/3) =\frac{\sqrt{3}}{2} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] cos(\pi/3-x) = \frac{\sqrt{3}}{2} [/TEX]

\Leftrightarrow [tex]\left\{ \begin{array}{l} x=(\pi/6-k2\pi) \\ x=(\pi/2-k2\pi) \end{array} \right.[/tex]

vì tanx XĐ <=> cosx khác 0 -> PT có nghiệm[tex] x=(\pi/6-k2\pi)[/tex]

đề là [TEX]\frac{2tan x}{\frac{1}{cos^2 x} }[/TEX] cơ mừ :-S
 
D

duynhan1


Ngẫu hứng
^^

<=> [TEX] \frac{tan x}{(\frac{1}{cos^2 x}) }=\sqrt{3}(cos^2 x-sin^2 x +sinx) - cosx [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] 2sinxcosx + cosx=\sqrt{3}(1-2sin^2 x +sinx) [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] cosx(2sinx+1)= \sqrt{3}(1+2sinx)(1-sinx) [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] \frac{1}{2} cosx=\frac{\sqrt{3}}{2} (1-sinx) [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] cos(\pi/3)cosx +sinx.sin(\pi/3) =\frac{\sqrt{3}}{2} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] cos(\pi/3-x) = \frac{\sqrt{3}}{2} [/TEX]

\Leftrightarrow [tex]\left\{ \begin{array}{l} x=(\pi/6-k2\pi) \\ x=(\pi/2-k2\pi) \end{array} \right.[/tex]

vì tanx XĐ <=> cosx khác 0 -> PT có nghiệm[tex] x=(\pi/6-k2\pi)[/tex]
Biến đổi dài dòng, rút gọn tự nhiên dẫn đến thiếu nghiệm

@herrycuong : Bài dễ quá tớ không tks cậu đâu =))

Một bài mới. Tớ post để các bạn mới làm quen ai quen rồi nhường đê :-j

[TEX]\huge \frac{\sqrt{3} - \sqrt{3} tan^2 x }{1 + tan^2 x} = 1 + sin 2x[/TEX]
 
Q

quangtruong94

Biến đổi dài dòng, rút gọn tự nhiên dẫn đến thiếu nghiệm

[TEX]\huge \frac{\sqrt{3} - \sqrt{3} tan^2 x }{1 + tan^2 x} = 1 + sin 2x[/TEX]
pm tớ nốt cái nghiệm thiếu nhé :D
topic này có lâu lắm rồi .Bạn post mấy bài khó khó chút cho mọi người train chứ :p

\Leftrightarrow [TEX] \sqrt{3} cos2x = 1+sin2x [/TEX]
\Leftrightarrow cos(30+2x) = 1
\Leftrightarrow cos(30+2x) = k360
=> x=-15 + k180 :D
( k thuộc rét )
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom