[Chuyên đề 1 ] Lượng giác

Status
Không mở trả lời sau này.
B

bigbang195

k bik đúng hay sai nữa
[tex]acosA+bcosB+ccosC\le (a+b+c)(cosA+cosB+cosC)\frac {1}{3}[/tex]

không thể dùng Chebyshev được cậu ạ vì chưa có cùng 1 lúc 2 điều kiện sau :

gif.latex
 
M

minhkhac_94

k bik đúng hay sai nữa
[tex]acosA+bcosB+ccosC\le (a+b+c)(cosA+cosB+cosC)\frac {1}{3}\le \frac {a+b+c}{2}[/tex]
Because [tex]cosA+cosB+cosC\le \frac {3}{2}[/tex] Ta có thể dễ dàng chứng minh nó bằng vecto
Bài này làm thiếu cẩn thẩn nhờ anh del dùm

Bài này đã giải rồi nó tương tự như th 3cosA+4cosB+5cosC
Giải dễ dàng = vecto chỉ cần giải hệ 3 pt
 
D

duynhana1

S

sky9x

chứng minh tam giác đều
1)a = 2b cos C
[TEX]c^2[/TEX]= [TEX]\frac{a^3 + b^3-c^3}{a+b-c}[/TEX]
2)
[TEX]a^2[/TEX]=[TEX]\frac{a^3-b^3-c^3}{a-b-c}[/TEX]
sin B sin C =[TEX]\frac{3}{4}[/TEX]
 
B

bigbang195

chứng minh tam giác đều
1)a = 2b cos C
[TEX]c^2[/TEX]= [TEX]\frac{a^3 + b^3-c^3}{a+b-c}[/TEX]
2)
[TEX]a^2[/TEX]=[TEX]\frac{a^3-b^3-c^3}{a-b-c}[/TEX]
sin B sin C =[TEX]\frac{3}{4}[/TEX]

[TEX]a^3+b^3-c^3=c^2(a+b)-c^3 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow (a+b)(a^2+b^2-ab-c^2)=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2ab\cos C=a^2+b^2-c^2=ab[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2\cos C=1 \Rightarrow a=b[/TEX]

bài 2 :

khai triển đẳng thức trên suy ra :[TEX]cos A=\frac{1}{2}[/TEX] suy ra [TEX]A=60^{\circ}[/TEX]

theo Cô si :

[TEX]\sqrt{3}=2\sqrt{\sin B\sin C} \le \sin B+\sin C=2\sin \frac{B+C}{2}\cos \frac{B-C}{2} \le 2\cos \frac{A}{2}=\sqrt{3}[/TEX]

dấu bằng xảy ra nên B=C
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Tìm m để phương trình có nghiệm thuộc
gif.latex


gif.latex


( bài này khó :( )

[TEX]\Leftrightarrow 2 sin x = 1 - m( cos x+1)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow m = \frac{1- 2 sinx}{cos x+1} [/TEX]( do [TEX]x \in [-\frac{\pi}{2} ; \frac{\pi}{2} ] [/TEX]

Ta có : [TEX] x \in [-\frac{\pi}{2} ; \frac{\pi}{2} ] \Leftrightarrow \left{ -1 \le sin x \le 1 \\ cos x \ge 0 [/TEX]
[TEX]\left{-1 \le 1- 2 sin x \le 3 \\ cos x + 1 \ge 1 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow {-1 \le \frac{1- 2 sinx}{cos x + 1} \le 3[/TEX]

[TEX]ycbt \Leftrightarrow -1 \le m \le 3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

minhkhac_94

Tìm m để phương trình có nghiệm thuộc
gif.latex


gif.latex


( bài này khó :( )

Đổi món tý :))
pt
gif.latex

gif.latex

Xét TH
gif.latex
thì pt vô nghiem
Xét http://latex.codecogs.com/gif.latex? cos\frac{x}{2} khác 0 thì
pt [IMG]http://latex.codecogs.com/gif.latex? <=> pt bậc 2 của tan
Chú ý
gif.latex
thuộc đoạn [-1;1] [/IMG]
Lập bảng biến thiên
Tự trình bày đi nhé herry bận chút
 
N

nhocngo976

lâu rùi mới lên, post cho mọi người 1 bài làm nè

dạng mới: tìm m để 2 phương trình sau tương đương

[TEX]sin^2x = cos2x -13cosx +m[/TEX] (1)
[TEX]2sin^2 \frac{x}{2} = 2cos (\frac{3x}{2})cos (\frac{x}{2}) +cos^2x-9cosx -m +10[/TEX] (2)
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom