chiến trường thi đấu của các nhóm lớp 10

Status
Không mở trả lời sau này.
9

9xletinh

[TEX]n_{HCl}[/TEX]= 0,1643
[TEX]Fe \ \ \ \ + \ \ 2HCl ----> FeCl_2 + H_2[/TEX]
0,08215........0,1643

mFe = 0,08215 . 56 = 4,6g
m viên bi = 5,6 - 4,6 = 1g

gọi R là bán kính viên bi lúc đầu :
R' là bán kình viên bi còn lại :
D là khối lượng riêng của Fe :

[TEX]V = \frac{4}{3}.3,14.R^3[/TEX] mà[TEX] V = \frac{5,6}{D}[/TEX]
[TEX]V' = \frac{4}{3}.3,14.R'^3[/TEX] mà [TEX]V' = \frac{1}{D}[/TEX]

=> [tex]\left\{ \begin{array}{l} R^3 = \frac{3V}{4.3,14} = \frac{3.5,6}{4.3,14D} \\ R'^3 = \frac{3V'}{4.3,14} = \frac{3.1}{4.3,14D} \end{array} \right.[/tex]

=> [TEX]\left [ \frac{R'}{R} \right ]^3 [/TEX] [TEX]= \frac{1}{5,6} => \frac{R'}{R} = \frac{1}{1,776}[/TEX]

vậy [TEX]R' = \frac{1}{1,776}R[/TEX]

bài này đúng rồi :D
.......................................................................
:)>-/:)@-)b-:)|8-|=((o=>
 
T

trackie

[TEX]n_{HCl}[/TEX]= 0,1643
[TEX]Fe \ \ \ \ + \ \ 2HCl ----> FeCl_2 + H_2[/TEX]
0,08215........0,1643

mFe = 0,08215 . 56 = 4,6g
m viên bi = 5,6 - 4,6 = 1g

gọi R là bán kính viên bi lúc đầu :
R' là bán kình viên bi còn lại :
D là khối lượng riêng của Fe :

[TEX]V = \frac{4}{3}.3,14.R^3[/TEX] mà[TEX] V = \frac{5,6}{D}[/TEX]
[TEX]V' = \frac{4}{3}.3,14.R'^3[/TEX] mà [TEX]V' = \frac{1}{D}[/TEX]

=> [tex]\left\{ \begin{array}{l} R^3 = \frac{3V}{4.3,14} = \frac{3.5,6}{4.3,14D} \\ R'^3 = \frac{3V'}{4.3,14} = \frac{3.1}{4.3,14D} \end{array} \right.[/tex]

=> [TEX]\left [ \frac{R'}{R} \right ]^3 [/TEX] [TEX]= \frac{1}{5,6} => \frac{R'}{R} = \frac{1}{1,776}[/TEX]

vậy [TEX]R' = \frac{1}{1,776}R[/TEX]
bài làm của t cũng đúng mà,sao chỉ chấm 1 bài thế?/:)/:)/:)
chỉ là cách làm khác thôi mà!
 
C

conang_96

Ta đưa lên 1 bài
Cho 2 KL X và Y
1. Oxi hoá hoàn toàn p gam KL X thì được 1,25p g oxit.Hoà tan muối cacbonat của KL Y bằng một lượng vừa đủ dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] 9,8% thu được dung dịch muối sunfat nồng độ 14,18%.Hỏi X,Y là KL gì
2.Hoà tan a gam hh X,Y(Y chiếm 30% về khối lượng) bằng 50 ml dd [TEX]HNO_3[/TEX] 63% (d=1,38g /ml).Khuấy đều hỗn hợp tới khi các phản ứng xảy ra hoàng toàn thu được chất rắn A cân nặng 0,75a gam, dd B và 7,3248 l hh khí [TEX]NO_2,NO[/TEX] ở [TEX]54,6^oC:1atm[/TEX].Hỏi cô cạn dung dịch B thì thu được bao nhiêu gam muối khan
Câu 1 : + Giả sử p = 1 gam
ta có: nO = 1,25 - 1 = 0,25 gam ---> nO = 0,015625 mol
Gọi X có hoá trị là n,ta có:
X ----> [TEX]X^{n+}[/TEX] + n.e
[tex]\frac{1}{M}[/tex] ----------[tex]\frac{n}{M}[/tex]
O ---> [TEX]O^{2-}[/TEX] - 2.e
0,015625 ----------0,03125
---> [tex]\frac{n}{M}[/tex] = 0,03125
---> 32.n = M
--> n = 2 ---> M = 64 ---> X là Cu
+Gọi công thức của muối cacbonat là : M2(CO3)m
+ Giả sử có 1 mol muối
M2(CO3)m + mH2SO4 -------> M2(SO4)m + m CO2 + m H2O
1--------------m-------------------1----------------m
-----> m(dd sau) = 2.M + 60.m + 1000.m - 44.m = 2.M + 1016.m ( gam)
ta có : [tex]\frac{2.M + 96.m}{2.M + 1016.m}[/tex] = 0,1418
----> 28.m = M
---> m = 2 ---> M = 56 ----> Y là Fe
Câu 2: ta có 0,7.a gam Cu và 0,3.a gam Fe
+ Do sau phản ứng còn 0,75.a gam chất rắn
----> Cu chưa phản ứng,Fe vẫn chưa phản ứng hết.Fe phản ứng là 0,25.a gam
+ ta có: n(hh) = [tex]\frac{7,3248.273}{22,4.( 273 + 54,6)}[/tex] = 0,2725 mol
+nHNO3 = 0,69 mol
Gọi nNO2 = x mol ; nNO = y mol
--> ta có hệ :[tex]\left{x+y = 0,2725 \\ 2x +4 y =0,69[/tex]

--> x = 0,2 mol ; b = 0,0725 mol
ta có : Fe ----> [TEX]Fe^{2+}[/TEX] + 2.e
--------[tex]\frac{0,25.a}{56}[/tex]----[tex]\frac{0,25.a}{28}[/tex]
[TEX]N^{5+}[/TEX] + 1.e ----> [TEX]N^{4+}[/TEX]
-----------------------------0,2------0,2
[TEX]N^{5+}[/TEX] + 3.e ----> [TEX]N^{2+}[/TEX]
-------0,2175----------0,0725
------> [tex]\frac{0,25.a}{28}[/tex] = 0,4175 ----> 0,25.a = 11,69 gam
==> m(muối) = mFe(phản ứng) + 62.( 0,2 + 0,2175) = 11,69 + 25,885 = 37,575 gam
 
M

muathu1111

Câu 2: ta có 0,7.a gam Cu và 0,3.a gam Fe
+ Do sau phản ứng còn 0,75.a gam chất rắn
----> Cu chưa phản ứng,Fe vẫn chưa phản ứng hết.Fe phản ứng là 0,25.a gam
Câu này ta chưa hiểu lắm................... nếu Cu,Fe đều pứ với [TEX]HNO_3[/TEX], Fe dư sẽ khử 2 muối con lại để chỉ tạo ra [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX]thì sao???????????khối lượng cr:Fe,Cu vẫn đảm bảo là 0,75.a gam
Làm thía mà vẫn đúng đáp án... lạ quá đi
Ta làm thía này(nhanh hơn)
Vì trong a gam là hh Fe,Cu, Fe chiếm 0,3a gam, mà chất rắn sau pứ nặng 0,75a g --> Fe pải có trong chất rắn(chỉ tan a-0,75a = 0,25a g)--> trong dung dịch chỉ có [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX]
Tổng số mol [TEX]HNO_3[/TEX]= [TEX]\frac{50.1,38.63}{100.63}=0,69mol[/TEX]
Tổng số mol [TEX]NO_2+NO= \frac{7.3248.273}{(273+54,6).22,4}=0,2725[/TEX]
Cứ mỗi phân tử [TEX]NO_2[/TEX] hay [TEX]NO[/TEX] bay ra đều tiêu tốn 1 ion[TEX]NO_3^-[/TEX], do đó số mol [TEX]NO_3^-[/TEX] còn lại trong dd B=0,69-0,2725=0,4175 mol
Khối lượng [TEX]Fe(NO_3)_2=\frac{0,4175}{2}.(56+124)=37,575(gam)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
9

9xletinh

nHCl = 0,1643 mol
nFe tan = 0,5 . 0,1643 = 0,08215 mol
gọi R là bán kính viên bi ban đầu
Vo = 4/3 πR^3
gọi x là số lần bán kính giảm
thể tích viên bi khi bán kính giảm x lần:
V ' = 4/3 π (R/x)^3 = Vo/x^3
thể tích viên bi bị tan :
[TEX]V = V_o - V ' = \frac{V_o(x^3 - 1)}{x^3} [/TEX]

nFe tan = [TEX]\frac{5,6 . V_o(x^3 - 1) }{56.V_o . x^3}=\frac{x^3 - 1}{10 .x^3} = 0,08215[/TEX]
\Rightarrow x = 1,776
\Rightarrowbán kính viên bi còn lại = 56% ban đầu

bài này của cậu chỉ hơi đúng thôi , chưa chính xác hẳn

bài của anhtraj_no1 tuy hơi dài nhưng kết quả vẫn đúng .

chúc bạn thành công ! :)
____________________________________________________
 
9

9xletinh

Câu 1 : + Giả sử p = 1 gam
ta có: nO = 1,25 - 1 = 0,25 gam ---> nO = 0,015625 mol
Gọi X có hoá trị là n,ta có:
X ----> [TEX]X^{n+}[/TEX] + n.e
[tex]\frac{1}{M}[/tex] ----------[tex]\frac{n}{M}[/tex]
O ---> [TEX]O^{2-}[/TEX] - 2.e
0,015625 ----------0,03125
---> [tex]\frac{n}{M}[/tex] = 0,03125
---> 32.n = M
--> n = 2 ---> M = 64 ---> X là Cu
+Gọi công thức của muối cacbonat là : M2(CO3)m
+ Giả sử có 1 mol muối
M2(CO3)m + mH2SO4 -------> M2(SO4)m + m CO2 + m H2O
1--------------m-------------------1----------------m
-----> m(dd sau) = 2.M + 60.m + 1000.m - 44.m = 2.M + 1016.m ( gam)
ta có : [tex]\frac{2.M + 96.m}{2.M + 1016.m}[/tex] = 0,1418
----> 28.m = M
---> m = 2 ---> M = 56 ----> Y là Fe
Câu 2: ta có 0,7.a gam Cu và 0,3.a gam Fe
+ Do sau phản ứng còn 0,75.a gam chất rắn
----> Cu chưa phản ứng,Fe vẫn chưa phản ứng hết.Fe phản ứng là 0,25.a gam
+ ta có: n(hh) = [tex]\frac{7,3248.273}{22,4.( 273 + 54,6)}[/tex] = 0,2725 mol
+nHNO3 = 0,69 mol
Gọi nNO2 = x mol ; nNO = y mol
--> ta có hệ :[tex]\left{x+y = 0,2725 \\ 2x +4 y =0,69[/tex]

--> x = 0,2 mol ; b = 0,0725 mol
ta có : Fe ----> [TEX]Fe^{2+}[/TEX] + 2.e
--------[tex]\frac{0,25.a}{56}[/tex]----[tex]\frac{0,25.a}{28}[/tex]
[TEX]N^{5+}[/TEX] + 1.e ----> [TEX]N^{4+}[/TEX]
-----------------------------0,2------0,2
[TEX]N^{5+}[/TEX] + 3.e ----> [TEX]N^{2+}[/TEX]
-------0,2175----------0,0725
------> [tex]\frac{0,25.a}{28}[/tex] = 0,4175 ----> 0,25.a = 11,69 gam
==> m(muối) = mFe(phản ứng) + 62.( 0,2 + 0,2175) = 11,69 + 25,885 = 37,575 gam
cậu không dùng đến cái này để tính hả !

9,8% thu được dung dịch muối sunfat nồng độ 14,18%.

mình thắc mắc chỗ màu đỏ , tại sao cậu bik là M = 32
_______________________________________
 
M

muathu1111

cậu không dùng đến cái này để tính hả !

9,8% thu được dung dịch muối sunfat nồng độ 14,18%.

mình thắc mắc chỗ màu đỏ , tại sao cậu bik là M = 32
_______________________________________
Cái nồng độ thì dùng tính cái sau rồi u
còn M=32 n.......... ta làm thía này nhìn dễ nhòm hơn
[TEX]2X+n/2O_2-->X_2O_n[/TEX]
Ta có tỉ lệ : [TEX]\frac{2X}{p}=\frac{2X+16n}{1,25p} \Rightarrow X=32n[/TEX]
 
C

conang_96

cậu không dùng đến cái này để tính hả ! 9,8% thu được dung dịch muối sunfat nồng độ 14,18%. mình thắc mắc chỗ màu đỏ , tại sao cậu bik là M = 32 _______________________________________

thế này cu ak

Tìm Y
Bài toán quy về 100
[tex]M_2(CO_3)m+mH_2SO_4----------->M_2(SO_4)m+mH_2O+mCO_2[/tex]
coi n[tex]M_2(CO_3)m=1 mol[/tex]

n H2SO4=m mol
nCO2=m mol
[tex]m dd H_2SO_4[/tex]=98m/9,8*100=1000m(gam)
mdd=2M+60m+1000m-44m=2M+1016m
C%muối=[tex]\frac{2M+96m}{2M+1016m}*100=14,18[/tex]
tính toán linh tinh--->M=28m-------->M=56---->Fe
+Tìm X
dễ hiểu
[tex]4X+yO_2----->2X_2O_y [/tex]
[tex]nX=2nX_2O_y [/tex]
[tex]\frac{p}{X}=2\frac{1,25p}{2X+16y} [/tex]
tinh toán linh tinh-->X=32y--->Cu
:khi (156):
 
Last edited by a moderator:
T

trackie

bài này của cậu chỉ hơi đúng thôi , chưa chính xác hẳn

bài của anhtraj_no1 tuy hơi dài nhưng kết quả vẫn đúng .

chúc bạn thành công ! :)
____________________________________________________
thế nào là hơi đúng nhỉ???
có thể cách làm khác nhưng kết qủa vẫn đúng,t tính ra kq đàng hoàng mà chớ có phải kq tự nhiên mà có đâu mà nói là hơi đúng?
t chưa nói là bài của anhtraj_no1 còn thiếu nữa ak,đề bài kiu tính ra % mà?
 
T

trackie

bài mới vậy!

hợp chất A tạo từ ion [TEX]X^+[/TEX] và [TEX]Y^{2-}[/TEX]. trong ion [TEX]X^+[/TEX] có 5 hạt nhân ngtử của 2 ngtố và có 10e. trong [TEX]Y^{2-}[/TEX] có 4 hạt nhân ngtử thuộc 2 ngtố cùng 1 chu kì và đứng cách nhau 1 ô trong bảng tuần hoàn. Tổng số e trong [TEX]Y^{2-}[/TEX] là 32e. Xđ A
 
M

muathu1111

hợp chất A tạo từ ion [TEX]X^+[/TEX] và [TEX]Y^{2-}[/TEX]. trong ion [TEX]X^+[/TEX] có 5 hạt nhân ngtử của 2 ngtố và có 10e. trong [TEX]Y^{2-}[/TEX] có 4 hạt nhân ngtử thuộc 2 ngtố cùng 1 chu kì và đứng cách nhau 1 ô trong bảng tuần hoàn. Tổng số e trong [TEX]Y^{2-}[/TEX] là 32e. Xđ A
Xét ion X^+: có 10e nên tổng số p là 10+1=11
Ztb=11/5=2,2
--> trong 2 nguyên tử tạo thành X^+ có 1 nguyên tử có Z<2,2-->H.
Gọi ngtử thứ 2 là R
CT:[TEX]RH_4^+:Z_R+4=11 \Rightarrow Z_R=7 \Rightarrow N-> NH_4^+[/TEX]
TH còn lại sai.
Xét ion :[TEX]Y^{2-}[/TEX]
số p :32-2=30
Ztb=30/4=7,5
-->2 ngtử đều thuộc chu kì 2
--> Z_B=Z_A+2
[TEX]Y^{2-}[/TEX]có thể là:
[TEX]AB^{2-}_3:[/TEX]
[TEX]Z_A+3Z_B=30[/TEX]
[TEX]4Z_A+6=30 \Rightarrow Z_A=6(C) \Rightarrow Z_B=8(O)[/TEX]
Mấy cái sau cũng sai
nên A là [TEX](NH_4)_2CO_3[/TEX]
Bài này có trong nhóm hoá 96 ta làm rồi :D
Thế còn bài của ta thì sao............. conang96 làm sai thế ta post bài chớ nhở?????
 
C

conang_96

Bài giải
Gọi [tex] Z_X[/tex] số proton trung bình trong X+
=> ZX=11/5 =2,2
;do đó X phải chứa H(Z=1)
Gọi A là nguyên tố thứ 2 ta có công thức của X+ là [tex]A_nH_m+[/tex] với hệ phương trình
n + m = 5
ZA.n + m =11
Giải ra ta có ZA-2n=6.chỉ có nghiệm duy nhất n=1 nghĩa là ZA = 7 là phù hợp và đó là cation [tex] NH_4+[/tex]

trong ion Y2- có 4 hạt nhân thuộc 2 nto trong cùng 1 chu kì đứng cách nhau 1 ô trong bảng tuần hoàn
gọi Z là số proton của nguyên tố thứ nhất B thì Z+2 là số proton của nguyên tố thứ hai
Công thức của Y2- là [tex]B_aC_b 2-[/tex]
ta có hệ phương trình
a + b =4 (1)
Z.a +(Z+2).(4-a)=30 (2)
Giải (2) ta được 4Z - 2a=22=> a=1 và Z =6 là đúng;B là nguyên tó cacbon
nguyên tố thứ hai có Z=8 đó là oxi
chất N có công thức [tex](NH_4)2CO_3[/tex]
ok
__________________
 
Last edited by a moderator:
M

muathu1111

Câu này ta chưa hiểu lắm................... nếu Cu,Fe đều pứ với [TEX]HNO_3[/TEX], Fe dư sẽ khử 2 muối con lại để chỉ tạo ra [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX]thì sao???????????khối lượng cr:Fe,Cu vẫn đảm bảo là 0,75.a gam
Làm thía mà vẫn đúng đáp án... lạ quá đi
Ta làm thía này(nhanh hơn)
Vì trong a gam là hh Fe,Cu, Fe chiếm 0,3a gam, mà chất rắn sau pứ nặng 0,75a g --> Fe pải có trong chất rắn(chỉ tan a-0,75a = 0,25a g)--> trong dung dịch chỉ có [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX]
Tổng số mol [TEX]HNO_3[/TEX]= [TEX]\frac{50.1,38.63}{100.63}=0,69mol[/TEX]
Tổng số mol [TEX]NO_2+NO= \frac{7.3248.273}{(273+54,6).22,4}=0,2725[/TEX]
Cứ mỗi phân tử [TEX]NO_2[/TEX] hay [TEX]NO[/TEX] bay ra đều tiêu tốn 1 ion[TEX]NO_3^-[/TEX], do đó số mol [TEX]NO_3^-[/TEX] còn lại trong dd B=0,69-0,2725=0,4175 mol
Khối lượng [TEX]Fe(NO_3)_2=\frac{0,4175}{2}.(45+124)=37,575(gam)[/TEX]

OMG :
Thứ 1 ta đã chỉ chỗ sai đây rồi, ko thấy ta thì ta viết lại
Vì trong a gam là hh Fe,Cu, Fe chiếm 0,3a gam, mà chất rắn sau pứ nặng 0,75a g --> Fe pải có trong chất rắn(chỉ tan a-0,75a = 0,25a g)--> trong dung dịch chỉ có Fe(NO_3)_2
Bài u ta hiểu
nhưng ko pải chỉ Fe pứ
mà cả Cu và Fe đều pứ
Thứ 2 : nếu Cu ko pứ thì Cu sao ko pứ với Fe(NO3)3
vì m Fe dư = 0,05 a sẽ ko khử được hết Fe 3+ về Fe2+
Vì thế m KL sau pứ sẽ giảm----> còn gì nói luôn đi
thứ 3: cách ta nhanh hơn nhiều .............
 
C

conang_96

OMG :

Vì trong a gam là hh Fe,Cu, Fe chiếm 0,3a gam, mà chất rắn sau pứ nặng 0,75a g --> Fe pải có trong chất rắn(chỉ tan a-0,75a = 0,25a g)--> trong dung dịch chỉ có Fe(NO_3)_2

Bài u ta hiểu

nhưng ko pải chỉ Fe pứ

mà cả Cu và Fe đều pứ.............

trong dãy điện hoá,Fe đứng trước Cu lên Fe phản ứng trước

và Fe có thể hoà tan Fe(3+) xuống Fe(2+):)>-:khi (59):

Thứ 2 : nếu Cu ko pứ thì Cu sao ko pứ với Fe(NO3)3

vì m Fe dư = 0,05 a sẽ ko khử được hết Fe 3+ về Fe2+

Vì thế m KL sau pứ sẽ giảm----> còn gì nói luôn đi
__>ý này ko hiểu.............

thứ 3: cách ta nhanh hơn nhiều .............

cách u nhanh hơn thì cách tớ sai sao
:khi (186):
:khi (47):Mod đâu hết rồi toàn chạy đi chơi
anh chị mod nào vào nói hộ e với
Bài t đúng rồi
 
Last edited by a moderator:
C

conang_96

Câu này ta chưa hiểu lắm................... nếu Cu,Fe đều pứ với [TEX]HNO_3[/TEX], Fe dư sẽ khử 2 muối con lại để chỉ tạo ra [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX]thì sao???????????khối lượng cr:Fe,Cu vẫn đảm bảo là 0,75.a gam
Làm thía mà vẫn đúng đáp án... lạ quá đi
Ta làm thía này(nhanh hơn)
Vì trong a gam là hh Fe,Cu, Fe chiếm 0,3a gam, mà chất rắn sau pứ nặng 0,75a g --> Fe pải có trong chất rắn(chỉ tan a-0,75a = 0,25a g)--> trong dung dịch chỉ có [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX]
Tổng số mol [TEX]HNO_3[/TEX]= [TEX]\frac{50.1,38.63}{100.63}=0,69mol[/TEX]
Tổng số mol [TEX]NO_2+NO= \frac{7.3248.273}{(273+54,6).22,4}=0,2725[/TEX]
Cứ mỗi phân tử [TEX]NO_2[/TEX] hay [TEX]NO[/TEX] bay ra đều tiêu tốn 1 ion[TEX]NO_3^-[/TEX], do đó số mol [TEX]NO_3^-[/TEX] còn lại trong dd B=0,69-0,2725=0,4175 mol
Khối lượng [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX]=[tex]\frac{0,4175}{2}[/tex].(45+124)=37,575(gam)
là 56 nha......................................................................................
 
Last edited by a moderator:
M

muathu1111

là 56 nha......................................................................................
Đánh nhầm số, ta tính đáp án đúng mà.... tại đg bận nên đánh hơi nhầm
Còn chỗ u chưa hiểu..... thì đúng là ta cũng ko biết...... :))
pứ Fe +Fe3+ -->Fe2+
và Cu+Fe3+ --> Fe2+ +Cu2+
thì cái pứ nào có trước đây???????
Còn bài này có 2 TH ......... bài u là làm Cu ko pứ........ Fe pứ 0,25a gam....... sau đó y như u
Tuy nhiên cũng có TH khác là Cu vẫn pứ......... Fe khử tất cả sp muối về Fe2+.......
Sau khi khử Cu2+ thì m Cu vẫn giữ nguyên--> m cr ko thay đổi.... chính vì chỗ đó mà 2 TH ra đáp số giống nhau..........
Bài ta làm kiểu tổng quát hơn....... dd sau pứ chỉ là Fe(NO3)2
bài u thiếu TH
ta nghĩ có 2 TH : Cu ko pứ.....Fe pứ
cả Cu,Fe đều pứ ........ Fe dư khử.............
ns chung lại là đều do cách lí luận để dd sau pứ chỉ có Fe(NO3)2 là cả 2 bài chưa hoàn chỉnh......... còn về pần làm sau là đúng
Ns chung là ta hỏi 2 pứ trên cái nào pứ trước ...........
đợi mod vào phân minh
 
Last edited by a moderator:
C

conang_96

Xét ion X^+: có 10e nên tổng số p là 10+1=11
Ztb=11/5=2,2
--> trong 2 nguyên tử tạo thành X^+ có 1 nguyên tử có Z<2,2-->H.
Gọi ngtử thứ 2 là R
CTRH4+[TEX]Z_R+4=11 \Rightarrow Z_R=7 \Rightarrow N-> NH_4^+[/TEX]
TH còn lại sai.
Xét ion :[TEX]Y^{2-}[/TEX]
số p :32-2=30
Ztb=30/4=7,5
-->2 ngtử đều thuộc chu kì 2
--> Z_B=Z_A+2
AB3 2-
[TEX]Z_A+3Z_B=30[/TEX]
[TEX]4Z_A+6=30 \Rightarrow Z_A=6(C) \Rightarrow Z_B=8(O)[/TEX]
Mấy cái sau cũng sai
nên A là [TEX](NH_4)_2CO_3[/TEX]
Bài này có trong nhóm hoá 96 ta làm rồi :D
Thế còn bài của ta thì sao............. conang96 làm sai thế ta post bài chớ nhở?????
ko biện luận j mà lại suy ra thế ngay mấy cái cái công thức đấy -->có thể gọi là làm mò
 
M

manuyuhee

ĐB:Có một hỗn hợp X gồm 2 kim loại kiềm A, B thuộc hai chu kỳ liên tiếp trong bảng tuần hoàn. Cho hỗn hợp X tác dụng vừa đủ với [TEX]V_1 l ddHCl[/TEX] rồi cô cạn được a gam muối-Cl khan. Nếu cho hỗn hợp X tác dụng vừa đủ với [TEX]V_2 l dd H_2SO_4[/TEX] rồi cô cạn thu được b gam muối[TEX]=SO_4[/TEX]. Neeus cho X tác dụng với [TEX]\frac{1}{2}V_1[/TEX] dd HCl và [TEX]\frac{1}{2}V_2 dd H_2SO_4[/TEX] đã dùng ở trên rồi cô cạn thì thu được c gam muối-Cl và muối[TEX]=SO_4 [/TEX] của A và . Biết [TEX]\frac{n_A}{n_B}=\frac{1}{2}[/TEX] và b=1,807a. Tìm A, B
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom