chiến trường thi đấu của các nhóm lớp 10

Status
Không mở trả lời sau này.
S

sot40doc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đây là pic để các nhóm lớp 10 tham gia thi đấu
danh sách và sắp xếp của các nhóm ở đây : click
luật chơi : bài đầu tiên do t ra đề , nhóm nào làm đầu tiên đúng -> nhận quyền ra đề bài và ghi điểm
Cách tính điểm: ( điểm được edit trong bài giải) mod hằng ngày sẽ giám sát.
+ Post sớm nhất, lời giải đúng --> + 3điểm
+ Post lời giải dùng pp giải nhanh, cách khác --> + 4 điểm
+ Sai – 1 điểm
Giải thưởng:
+ Đạt 200 điểm trước --> set title cho cả nhóm: Yêu hóa học
+ 2 người có điểm cao nhất tháng( bắt buộc trên 150 điểm) : + 50k vào tài khoản. Riêng lớp 11 + 12, được set tmod 1 sbox

mọi thắc mắc gửi vào tin nhắn riêng của mình tại đây <-------
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

phân tử X được tạo nên từ 3 nguyên tố có công thức phân tử là [TEX]ABC[/TEX] .
trong đó , tổng số hạt trong [TEX]X[/TEX] là 82
số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 22
số khối của [TEX]B[/TEX] hơn số khối của [TEX]C[/TEX] gấp 10 lần số khối của [TEX]A[/TEX]
tổng số khối của [TEX]B[/TEX] và [TEX]C[/TEX] gấp 27 lần số khối của [TEX]A[/TEX]
tìm công thức phân tử của [TEX]X[/TEX]
 
T

trackie

phân tử X được tạo nên từ 3 nguyên tố có công thức phân tử là [TEX]ABC[/TEX] .
trong đó , tổng số hạt trong [TEX]X[/TEX] là 82
số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 22
số khối của [TEX]B[/TEX] hơn số khối của [TEX]C[/TEX] gấp 10 lần số khối của [TEX]A[/TEX]
tổng số khối của [TEX]B[/TEX] và [TEX]C[/TEX] gấp 27 lần số khối của [TEX]A[/TEX]
tìm công thức phân tử của [TEX]X[/TEX]
2(p + p' + p" ) + ( n + n' + n") = 82
2(p + p' + p" ) - ( n + n' + n") = 22

\Rightarrowp + p' + p" = 26 => p' + p" = 26 - p
n + n' + n" = 30 => n' + n" = 30 - n

(p' + n') - (p" + n") = 10(p + n)
(p' + n') + (p" + n") = 27 ( p+ n) (1)
\Rightarrowp' + n' = 18,5(p+n) (2)
p" + n" = 8,5 (p+n) (3)

từ (1) \Rightarrow28p + 28n = 56
chọn p = n =1 (H)
thay vào (2) (3)
\Rightarrowp' + n' = 37 ( Cl)
p" + n" = 17 (O)
\RightarrowHClO

p/s : có kq là đúng hay sai thì mới post bài mới chứ nhỉ?
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

lượt này chưa có câu hỏi tiếp , đội nào nhanh tay gửi đề lên thì đề sẽ là của đội đó
bài trên đúng rồi
làm xong thì đưa đề lên luôn , ko cần biết đúng sai
đề bài tính cho người đầu tiên làm xong
làm sai bị trừ điểm mà ko phải sợ ;))

mọi người tham gia trong các nhóm đưa tên nhóm vào chữ kí cho dễ + điểm
thứ 2 là sau khi làm cần chuẩn bị đề tiếp theo cho nhóm khác
 
Last edited by a moderator:
M

manuyuhee

Đề bài : Hợp chất N được tạo thành từ cation X+ và anion Y2- .Mỗi ion đều do 5 nguyên tử của hai nguyên tố tạo nên.Tổng số proton trong X+ là 11,còn tổng số electron trong Y2- là 50.Hãy xác định công thức phân tử và gọi tên N,biết rằng 2 nguyên tố trong Y2- thuộc cùng một phân nhóm và thuộc 2 chu kỳ liên tiếp.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

Đề bài : Hợp chất N được tạo thành từ cation X+ và anion Y2- .Mỗi ion đều do 5 nguyên tử của hai nguyên tố tạo nên.Tổng số proton trong X+ là 11,còn tổng số electron trong Y2- là 50.Hãy xác định công thức phân tử và gọi tên N,biết rằng 2 nguyên tố trong Y2- thuộc cùng một phân nhóm và thuộc 2 chu kỳ liên tiếp.
X2Y
X+ :
Z trung bình = 11/5 = 2,2 => 2 nguyên tố có Z < 2,2 => đó là H
X có dạng AxHy
x...............1...............2................3................4
y...............4................3................2................1
A..............7................4.................3...............2,5
...............N..................L....................L.............L

X + là NH4 +

Y2-: AxBy 2-
giả sử ZA> Zb
Z TB = 10 => A thuộc chu kì 2, Z thuộc chu kì 3


Z a - Z B = 8
xZA + y ZB = 48

x...............1................2..................3..................4
y...............4.....................3...............2................1
A...............16...........................................
B...............8...................................
Y là SO4 2-
N là (NH4)2SO4
 
N

nguyenthuhuong0808

đề nè: 2 nguyên tố X,Y có các oxit về thể khí là XOn và XOm; YOm và YOp. Hỗn hợp A gồm x mol XOn và y mol XOm có Mtrung bình A = 37,6. Hỗn hợp B gồm y mol XOn và x mol XOm có M tb B = 34,4. d YOm/YOp = 0,8(x<y)
a. Tính các chỉ số n,m,p và tỉ số x/y
b. Xác định các nguyên tố X,Y và oxit của chúng
 
T

trackie

đề nè: 2 nguyên tố X,Y có các oxit về thể khí là XOn và XOm; YOm và YOp. Hỗn hợp A gồm x mol XOn và y mol XOm có Mtrung bình A = 37,6. Hỗn hợp B gồm y mol XOn và x mol XOm có M tb B = 34,4. d YOm/YOp = 0,8(x<y)
a. Tính các chỉ số n,m,p và tỉ số x/y
b. Xác định các nguyên tố X,Y và oxit của chúng

[TEX]\frac{Y + 16m}{Y + 16p} =0,8[/TEX]

[TEX]\Rightarrow Y = 64p - 80m[/TEX]
chọn p = 3, m = 2 \Rightarrow Y = 32 (S)

[TEX]\frac{x(X +16n) + y(Y +16m)}{x+y} = 37,6 (1)[/TEX]

[TEX]\frac{y(X + 16n) + x(Y +16m)}{x + y} = 34,4 (2)[/TEX]

(1) - (2) \Rightarrow [TEX]\frac{16(x-y).(n-m)}{3,2(x+y)} = 1[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\frac{5(x-y)}{x+y} (n-m) = 1[/TEX]

ta có : x<y \Rightarrow x - y <0 \Rightarrow n- m <0 \Rightarrow n< m
chọn n = 1

[TEX]\Rightarrow\frac{5(x-y)}{x+y}= -1[/TEX]

[TEX]\frac{x}{y} =\frac{2}{3} [/TEX]

b/
thay n,m , [TEX]x = \frac{2}{3}y[/TEX] vào (1)
\RightarrowX =12 (C)

oxit : [TEX]CO, CO_2,SO_2,SO_3[/TEX]
_____________
bài tt:
cho hợp chất MxRy trong đó M chiếm 52,94% về khối lượng. biết x + y = 5. Trong ngtử M số nơtron nhiều hơn số proton là 1 , Trong ngtử R số p =n, tổng số p,n,e trong h/c là 152. Xđ h/c
 
Last edited by a moderator:
M

manuyuhee

X2Y
X+ :
Z trung bình = 11/5 = 2,2 => 2 nguyên tố có Z < 2,2 => đó là H
X có dạng AxHy
x...............1...............2................3................4
y...............4................3................2................1
A..............7................4.................3...............2,5
...............N..................L....................L.............L

X + là NH4 +

Y2-: AxBy 2-
giả sử ZA> Zb
Z TB = 10 => A thuộc chu kì 2, Z thuộc chu kì 3


Z a - Z B = 8
xZA + y ZB = 48

x...............1................2..................3..................4
y...............4.....................3...............2................1
A...............16...........................................
B...............8...................................
Y là SO4 2-
N là (NH4)2SO4
bài này đúng rồi
______________________________:D__________________________
 
M

manuyuhee

[TEX]\frac{Y + 16m}{Y + 16p} =0,8[/TEX]

[TEX]\Rightarrow Y = 64p - 80m[/TEX]
chọn p = 3, m = 2 \Rightarrow Y = 32 (S)

[TEX]\frac{x(X +16n) + y(Y +16m)}{x+y} = 37,6 (1)[/TEX]

[TEX]\frac{y(X + 16n) + x(Y +16m)}{x + y} = 34,4 (2)[/TEX]

(1) - (2) \Rightarrow [TEX]\frac{16(x-y).(n-m)}{3,2(x+y)} = 1[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\frac{5(x-y)}{x+y} (n-m) = 1[/TEX]

ta có : x<y \Rightarrow x - y <0 \Rightarrow n- m <0 \Rightarrow n< m
chọn n = 1

[TEX]\Rightarrow\frac{5(x-y)}{x+y}= -1[/TEX]

[TEX]\frac{x}{y} =\frac{2}{3} [/TEX]

b/
thay n,m , [TEX]x = \frac{2}{3}y[/TEX] vào (1)
\RightarrowX =12 (C)

oxit : [TEX]CO, CO_2,SO_2,SO_3[/TEX]
_____________
bài tt:
cho hợp chất MxRy trong đó M chiếm 52,94% về khối lượng. biết x + y = 5. Trong ngtử M số nơtron nhiều hơn số proton là 1 , Trong ngtử R số p =n, tổng số p,n,e trong h/c là 152. Xđ h/c
Bài làm
theo bài ra ta có : [TEX]\frac{Mx}{Ry} =\frac{52,94}{100-52,94}= \frac{9}{8}[/TEX]
=> (2.ZM + 1).x.8 = 2.ZR.y.9

=> 18.ZR.y = 16.ZM.x + 8x (1)
vì tổng số hạt trong phân tử MxRy bằng 152
=> (3.ZM + 1)x + 3.ZR.y = 152 (2)
lại có x + y = 5
kết hợp (1) và (2) ta có
Với :
+ x=1 và y=4 => ZM=26.41 và ZR=5,98 (loại)
+ x=2 và y=3 => ZM=13 và ZR=8 (nhận)
+ x=3 và y=2 => ZM=8,5 và ZR= 12,04 (loại)
+ x= 4 và y=1 => ZM=6,29 và ZR=24,15 (loại)

vậy M là Al và R là O
Công thức hợp chất là : Al2O3
 
Last edited by a moderator:
M

manuyuhee

Đề bài : Hợp chất N được tạo thành từ cation X+ và anion Y2- .Mỗi ion đều do 5 nguyên tử của hai nguyên tố tạo nên.Tổng số proton trong X+ là 11,còn tổng số electron trong Y2- là 50.Hãy xác định công thức phân tử và gọi tên N,biết rằng 2 nguyên tố trong Y2- thuộc cùng một phân nhóm và thuộc 2 chu kỳ liên tiếp.
Bài giải​
Gọi [TEX]Z_X[/TEX] là số proton trung bình trong [TEX]X^+[/TEX]
=> [TEX]Z_X=\frac{11}{5}=2,2[/TEX] ;do đó X phải chứa H(Z=1)
Gọi A là nguyên tố thứ 2 ta có công thức của [TEX]X^+[/TEX] là [TEX]A_n H^+_m[/TEX] với hệ phương trình
n + m = 5
[TEX]Z_A[/TEX].n + m =11
Giải ra ta có n([TEX]Z_A[/TEX] - 1)=6.chỉ có nghiệm duy nhất n=1 nghĩa là [TEX]Z_A[/TEX] = 7 là phù hợp và đó là cation [TEX]NH_4^+[/TEX]​
Gọi [TEX]Z_Y[/TEX] là số proton trung bình của [TEX]Y^2-[/TEX],ta có :
[TEX]Z_Y=\frac{50-2}{5}=9,6[/TEX] ,do đó phải có 1 nguyên tố có Z nhỏ hơn hoặc bằng 9 nghĩa là thuộc chu kỳ 2 do đó nguyên tố còn lại phải thuộc chu kỳ 3
=>số proton của chúng cách nhau 8 đơn vị
Gọi Z là số proton của nguyên tố thứ nhất B thì Z+8 là số proton của nguyên tố thứ hai C
Công thức của [TEX]Y^2-[/TEX] là [TEX]B_a C_b^2-[/TEX]
ta có hệ phương trình
a + b =5 (1)
Z.a +(Z+8).(5-a)=48 (2)
Giải (2) ta được 5Z - 8a=8 => a=4 và Z =8 là đúng;đó là nguyên tó Oxi
nguyên tố thứ hai có Z=16 đó là lưu huỳnh
và công thức của Y là [TEX]SO_4^2-[/TEX]
chất N có công thức [TEX](NH_4)_2 SO_4[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

manuyuhee

ĐB:Để a gam bột sắt trong không khí một thời gian được 7,52 gam hỗn hợp rắn X gồm Fe, FeO, Fe3O4,Fe2O3.Hoà tan hết X trong dung dịch H2SO4 đặc nóng (dư) được 0,672 lít khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc) và dung dịch Y.Cô cạn cẩn thận dung dịch Y được b gam muối khan.Tìm giá trị của a và b.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

bài của trackie đúng nhưng chưa chặt chẽ... rất giống làm mò
đầu tiên ta phải biện luận n,mp thuộc {1,2,3}
sau đó ta thấy được n<m giống bạn ý và từ chỗ d YOm/YOp = 0,8 => m < p => n = 1; m = 2 ; p =3
bạn ấy quá vô lý khi " Y = 64p - 80m
chọn p = 3, m = 2 Y = 32 (S)" sao tự dưng lại chọn như thế?
mò.....
 
N

nguyenthuhuong0808

ĐB:Để a gam bột sắt trong không khí một thời gian được 7,52 gam hỗn hợp rắn X gồm Fe, FeO, Fe3O4,Fe2O3.Hoà tan hết X trong dung dịch H2SO4 đặc nóng (dư) được 0,672 lít khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc) và dung dịch Y.Cô cạn cẩn thận dung dịch Y được b gam muối khan.Tìm giá trị của a và b.

quy đổi hh X gồm Fe và Fe2O3
56x + 160y = 7,52
Fe -> Fe3+ + 3e
x.....................3x
S 6+ + 2e -> S 4+
...........0,06...0,03
=> 3x = 0,06
=> x = 0,025
=> y = 0,04
-> n Fe = 0,02 + 2.0,04 = 0,1 mol
a = 56.0,1 = 5,6 g
n Fe2(SO4)3 = 1/2 n Fe = 0,05
b = 0,05 . 400 = 20 g
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

trong một bình kín dung tích không đổi chứa a mol O2 và 2a mol SO2 ở 100*C,10atm(có mặt V2O5 xúc tác). Nung nóng bình 1 thời gian, sau khi làm nguội bình tới 100*C, áp suất trong bình lúc này là P.
Hãy thiết lập biểu thức tính P và biểu thức tính tỉ khối d so với không khí của hỗn hợp khí trong bình sau phản ứng theo hiệu suất pu H. Hỏi P và d biến đổi trong khoảng nào?
 
A

anhtraj_no1

quy đổi hh X gồm Fe và Fe2O3
56x + 160y = 7,52
Fe -> Fe3+ + 3e
x.....................3x
S 6+ + 2e -> S 4+
...........0,06...0,03
=> 3x = 0,06
=> x = 0,025
=> y = 0,04
-> n Fe = 0,02 + 2.0,04 = 0,1 mol
a = 56.0,1 = 5,6 g
n Fe2(SO4)3 = 1/2 n Fe = 0,05
b = 0,05 . 400 = 20 g

mình không chấp nhận bài này của bạn ,

bạn còn thiếu 1 pt cho nhận e ..... bạn từ tím và suy nghĩ

thứ 2 : bạn cho x = 0,025 và y = 0,04

bạn thử giáp zô cái PT : 56x +160y = 7,52 xem nó có bằng không

cái thứ 3 : bạn bảo toàn e sai hoàn toàn . tui nhìn thì thấy bạn làm mò
 
M

manuyuhee

ĐB:Để a gam bột sắt trong không khí một thời gian được 7,52 gam hỗn hợp rắn X gồm Fe, FeO, Fe3O4,Fe2O3.Hoà tan hết X trong dung dịch H2SO4 đặc nóng (dư) được 0,672 lít khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc) và dung dịch Y.Cô cạn cẩn thận dung dịch Y được b gam muối khan.Tìm giá trị của a và b.
Bài giải​
Ta có :
+Quá trình nhường e : Fe → Fe3+ + 3e ; => ne nhường=[TEX]\frac{a}{56}.3[/TEX] (mol)
+Các quá trình nhận :
O2 +4e → 2O2- ; S6+ + 2e → S4+ } => ∑ne nhận=[TEX]\frac{7,52-a}{32}.4 +\frac{0,672}{22,4}.2[/TEX] (mol)
Theo định luật bảo toàn e, ta có :
[TEX]\frac{a}{56}.3=\frac{7,52-a}{32}.4 +\frac{0,672}{22,4}.2[/TEX]
=> a = 5,6 (g)
Ta có sơ đồ : 2Fe → Fe2(SO4)3 } => b = 0,05.400=20 (g)
Vậy a=5,6 (g) và b=20 (g)
 
A

anhtraj_no1

nhóm 2 xin post bài tiếp bài tiếp

nguyên tứ AU có bán kính và khối lượng mol nguyên tử lần lượt là 1,44 A^0 và 197 g/mol . biết khối lượng riêng của Au là 19,36 g/cm^3
hỏi các nguyên tử Au chiếm bao nhiêu phần % thể tích trong tinh thể
 
N

nguyenthuhuong0808

mình không chấp nhận bài này của bạn ,

bạn còn thiếu 1 pt cho nhận e ..... bạn từ tím và suy nghĩ

thứ 2 : bạn cho x = 0,025 và y = 0,04

bạn thử giáp zô cái PT : 56x +160y = 7,52 xem nó có bằng không

cái thứ 3 : bạn bảo toàn e sai hoàn toàn . tui nhìn thì thấy bạn làm mò
bạn ko thể dùng từ ko chấp nhận đó là do đánh máy nhầm thừa số 5 mà thôi
tôi ko dùng đến pt của O thì viết làm gì... bạn nên nhớ phuơng pháp tôi làm ko phải bảo toàn e mà là phuơng pháp quy đổi...nhờ anh sot40doc và chị giotbuonkhognten xử trí giùm...và tính điểm luôn để bọn em còn biết đừờng
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

nhóm 2 xin post bài tiếp bài tiếp

nguyên tứ AU có bán kính và khối lượng mol nguyên tử lần lượt là 1,44 A^0 và 197 g/mol . biết khối lượng riêng của Au là 19,36 g/cm^3
hỏi các nguyên tử Au chiếm bao nhiêu phần % thể tích trong tinh thể
ý kiến tí nha...bài tôi ra chưa làm kìa sao bạn lại ra tiếp bài mới...anh sot40doc nói dù đúng hay sai cứ ra đề tiếp...bạn chưa làm bài của tôi đã ra bài mới...bạn thử nghĩ xem ai cũng như bạn thì có làm loãng pic không?
bạn em xem lại đi nhé...
tuy nhiên vẫn xin phép giải bài này....
ta có: r^3 = M . % . 3/ ( D. 4. 6,022.10^23)
=> (1,44 .10^-8)^3 = 197 . x%. 3 / ( 19,36 . 4 . 6,022.10^23.3,14)
=> x = 74
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom