Toán [Chia sẻ] Đề thi học kì 1 lớp 9

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,985
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
Bây giờ sẽ là đề mới nhé. Mấy đứa thông cảm, chị đang lu bu quá nên giờ mới úp được ^_^

Bài 1 (3,0 điểm)
1. Thu gọn các biểu thức sau:
a/ [tex]\sqrt[3]{27}+\sqrt[3]{-8}[/tex]
b/ [tex]\sqrt{50}-\sqrt{8}+\sqrt{2}[/tex]
c/ [tex]\frac{x-y}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}[/tex]
d/ [tex]2y^2\sqrt{\frac{x^4}{4y^2}}[/tex]
2. Tìm x, biết:
a/ [tex]\sqrt{25x}=10[/tex]
b/ [tex]\sqrt{9(1-x)^2}-12=0(y<0)[/tex]
Bài 2 (1 điểm)
Cho hàm số $y = (m-1)x + 2$ (m khác 1) (1)

1) Tìm điều kiện của m để hàm số (1) đồng biến trên R .

2) Tìm giá trị của m và k để đồ thị hàm số (1) và đường thẳng y = x+k-1 trùng nhau.

Bài 3 (1.5 điểm)

Cho hàm số y = -x + 4

a. Vẽ đồ thị (d) của hàm số đã cho.

b. Đường thẳng (d) cắt trục tung tại điểm A và cắt trục hoành tại điểm
B.Gọi M là trung điểm của A
B.Tính diện tích tam giác OMB.

Bài 4 (1,5 điểm) Cho tam giác ABC vuông tại A có AH là đường cao. Biết BH = 9cm, CH = 16cm. Tính AH, AC và sinB.

Bài 5 (2,5 điểm)

Cho đường tròn tâm O và một điểm A nằm ngoài đường tròn này. Từ A vẽ hai tiếp tuyến AB, AC của đường tròn (O) (B và C là hai tiếp điểm). Gọi H là giao điểm của OA và BC.

a. Chứng minh OA vuông góc với BC tại H.

b. Từ B vẽ đường kính BD của (O), đường thẳng AD cắt đường tròn(O) tại E (E khác D). Chứng minh: AE.AD = AC2

c. Qua O vẽ đường thẳng vuông góc với cạnh AD tại K và cắt đường BC tại F. Chứng minh rằng FD là tiếp tuyến của đường tròn (O).

Bài 6 (0,5 điểm)

Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức A, biết [tex]A = 2014 \sqrt{x} + 2015 \sqrt{1-x}[/tex]

P/s: Nếu bạn nào muốn tham gia giải thì nhớ nhắc chị lần sau tag tên vào nhé ^^
 

phamhiennb2003

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
363
194
129
Ninh Bình
THPT GIA VIỄN C
Bây giờ sẽ là đề mới nhé. Mấy đứa thông cảm, chị đang lu bu quá nên giờ mới úp được ^_^

Bài 1 (3,0 điểm)
1. Thu gọn các biểu thức sau:
a/ [tex]\sqrt[3]{27}+\sqrt[3]{-8}[/tex]
b/ [tex]\sqrt{50}-\sqrt{8}+\sqrt{2}[/tex]
c/ [tex]\frac{x-y}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}[/tex]
d/ [tex]2y^2\sqrt{\frac{x^4}{4y^2}}[/tex]
2. Tìm x, biết:
a/ [tex]\sqrt{25x}=10[/tex]
b/ [tex]\sqrt{9(1-x)^2}-12=0(y<0)[/tex]
Bài 2 (1 điểm)
Cho hàm số $y = (m-1)x + 2$ (m khác 1) (1)

1) Tìm điều kiện của m để hàm số (1) đồng biến trên R .

2) Tìm giá trị của m và k để đồ thị hàm số (1) và đường thẳng y = x+k-1 trùng nhau.

Bài 3 (1.5 điểm)

Cho hàm số y = -x + 4

a. Vẽ đồ thị (d) của hàm số đã cho.

b. Đường thẳng (d) cắt trục tung tại điểm A và cắt trục hoành tại điểm
B.Gọi M là trung điểm của A
B.Tính diện tích tam giác OMB.

Bài 4 (1,5 điểm) Cho tam giác ABC vuông tại A có AH là đường cao. Biết BH = 9cm, CH = 16cm. Tính AH, AC và sinB.

Bài 5 (2,5 điểm)

Cho đường tròn tâm O và một điểm A nằm ngoài đường tròn này. Từ A vẽ hai tiếp tuyến AB, AC của đường tròn (O) (B và C là hai tiếp điểm). Gọi H là giao điểm của OA và BC.

a. Chứng minh OA vuông góc với BC tại H.

b. Từ B vẽ đường kính BD của (O), đường thẳng AD cắt đường tròn(O) tại E (E khác D). Chứng minh: AE.AD = AC2

c. Qua O vẽ đường thẳng vuông góc với cạnh AD tại K và cắt đường BC tại F. Chứng minh rằng FD là tiếp tuyến của đường tròn (O).

Bài 6 (0,5 điểm)

Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức A, biết [tex]A = 2014 \sqrt{x} + 2015 \sqrt{1-x}[/tex]

P/s: Nếu bạn nào muốn tham gia giải thì nhớ nhắc chị lần sau tag tên vào nhé ^^
tag em vs ak ... thanks chi
 
  • Like
Reactions: baochau1112

Tề Tịnh Hy

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng sáu 2017
162
213
51
Hà Nội
Bây giờ sẽ là đề mới nhé. Mấy đứa thông cảm, chị đang lu bu quá nên giờ mới úp được ^_^

Bài 1 (3,0 điểm)
1. Thu gọn các biểu thức sau:
a/ [tex]\sqrt[3]{27}+\sqrt[3]{-8}[/tex]
b/ [tex]\sqrt{50}-\sqrt{8}+\sqrt{2}[/tex]
c/ [tex]\frac{x-y}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}[/tex]
d/ [tex]2y^2\sqrt{\frac{x^4}{4y^2}}[/tex]
2. Tìm x, biết:
a/ [tex]\sqrt{25x}=10[/tex]
b/ [tex]\sqrt{9(1-x)^2}-12=0(y<0)[/tex]
Bài 2 (1 điểm)
Cho hàm số $y = (m-1)x + 2$ (m khác 1) (1)

1) Tìm điều kiện của m để hàm số (1) đồng biến trên R .

2) Tìm giá trị của m và k để đồ thị hàm số (1) và đường thẳng y = x+k-1 trùng nhau.

Bài 3 (1.5 điểm)

Cho hàm số y = -x + 4

a. Vẽ đồ thị (d) của hàm số đã cho.

b. Đường thẳng (d) cắt trục tung tại điểm A và cắt trục hoành tại điểm
B.Gọi M là trung điểm của A
B.Tính diện tích tam giác OMB.

Bài 4 (1,5 điểm) Cho tam giác ABC vuông tại A có AH là đường cao. Biết BH = 9cm, CH = 16cm. Tính AH, AC và sinB.

Bài 5 (2,5 điểm)

Cho đường tròn tâm O và một điểm A nằm ngoài đường tròn này. Từ A vẽ hai tiếp tuyến AB, AC của đường tròn (O) (B và C là hai tiếp điểm). Gọi H là giao điểm của OA và BC.

a. Chứng minh OA vuông góc với BC tại H.

b. Từ B vẽ đường kính BD của (O), đường thẳng AD cắt đường tròn(O) tại E (E khác D). Chứng minh: AE.AD = AC2

c. Qua O vẽ đường thẳng vuông góc với cạnh AD tại K và cắt đường BC tại F. Chứng minh rằng FD là tiếp tuyến của đường tròn (O).

Bài 6 (0,5 điểm)

Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức A, biết [tex]A = 2014 \sqrt{x} + 2015 \sqrt{1-x}[/tex]

P/s: Nếu bạn nào muốn tham gia giải thì nhớ nhắc chị lần sau tag tên vào nhé ^^
Bây giờ sẽ là đề mới nhé. Mấy đứa thông cảm, chị đang lu bu quá nên giờ mới úp được ^_^

Bài 1 (3,0 điểm)
1. Thu gọn các biểu thức sau:
a/ [tex]\sqrt[3]{27}+\sqrt[3]{-8}[/tex]
b/ [tex]\sqrt{50}-\sqrt{8}+\sqrt{2}[/tex]
c/ [tex]\frac{x-y}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}[/tex]
d/ [tex]2y^2\sqrt{\frac{x^4}{4y^2}}[/tex]
2. Tìm x, biết:
a/ [tex]\sqrt{25x}=10[/tex]
b/ [tex]\sqrt{9(1-x)^2}-12=0(y<0)[/tex]
Bài 2 (1 điểm)
Cho hàm số $y = (m-1)x + 2$ (m khác 1) (1)

1) Tìm điều kiện của m để hàm số (1) đồng biến trên R .

2) Tìm giá trị của m và k để đồ thị hàm số (1) và đường thẳng y = x+k-1 trùng nhau.

Bài 3 (1.5 điểm)

Cho hàm số y = -x + 4

a. Vẽ đồ thị (d) của hàm số đã cho.

b. Đường thẳng (d) cắt trục tung tại điểm A và cắt trục hoành tại điểm
B.Gọi M là trung điểm của A
B.Tính diện tích tam giác OMB.

Bài 4 (1,5 điểm) Cho tam giác ABC vuông tại A có AH là đường cao. Biết BH = 9cm, CH = 16cm. Tính AH, AC và sinB.

Bài 5 (2,5 điểm)

Cho đường tròn tâm O và một điểm A nằm ngoài đường tròn này. Từ A vẽ hai tiếp tuyến AB, AC của đường tròn (O) (B và C là hai tiếp điểm). Gọi H là giao điểm của OA và BC.

a. Chứng minh OA vuông góc với BC tại H.

b. Từ B vẽ đường kính BD của (O), đường thẳng AD cắt đường tròn(O) tại E (E khác D). Chứng minh: AE.AD = AC2

c. Qua O vẽ đường thẳng vuông góc với cạnh AD tại K và cắt đường BC tại F. Chứng minh rằng FD là tiếp tuyến của đường tròn (O).

Bài 6 (0,5 điểm)

Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức A, biết [tex]A = 2014 \sqrt{x} + 2015 \sqrt{1-x}[/tex]

P/s: Nếu bạn nào muốn tham gia giải thì nhớ nhắc chị lần sau tag tên vào nhé ^^
6, Amin= 2014 khi x=1 đúng ko ạ
 
  • Like
Reactions: baochau1112

yennhi1312

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2017
128
178
104
Hà Nội
♥Yomiyama♥
Bài 6 (0,5 điểm)
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức A, biết [tex]A = 2014 \sqrt{x} + 2015 \sqrt{1-x}[/tex]
6.
ĐK: $0\le x\le 1$.
$A=2014\sqrt x+2015\sqrt{1-x}=2014(\sqrt x+\sqrt{1-x})+\sqrt{1-x}\ge 2014\sqrt{x+1-x}=2014$.
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow x=1$ (t/m)
 

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,985
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
6.
ĐK: $0\le x\le 1$.
$A=2014\sqrt x+2015\sqrt{1-x}=2014(\sqrt x+\sqrt{1-x})+\sqrt{1-x}\ge 2014\sqrt{x+1-x}=2014$.
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow x=1$ (t/m)
Chuẩn rồi em. Chị chúc em đạt điểm 10 trong kì thi học kì 1 này ^^
 

Lissell

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2017
135
74
59
Hà Nội
{x−2y=12x+2y=8{x−2y=12x+2y=8\left\{\begin{matrix} x-2y=1\\ 2x+2y=8 \end{matrix}\right.
[tex]\left\{\begin{matrix} x-2y=1 & & \\ x+2y=8 & & \end{matrix}\right.[/tex]
<=> [tex]\left\{\begin{matrix} -x+2y=-1 & \\ 2x+2y=8 & \end{matrix}\right.[/tex]
<=> [tex]\left\{\begin{matrix} x-2y=1 & \\ (2x+2y)-(-x+2y)=8+1 & \end{matrix}\right.[/tex]
<=> [tex]\left\{\begin{matrix} x-2y=1 & \\ 3x=9 & \end{matrix}\right.[/tex]
<=> [tex]\left\{\begin{matrix} x=3 & \\ y=1 & \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy hệ phương trình có nghiệm (x;y) = (3;1)
mọi người hướng dẫn mình giải hệ phương trình với! bài 2 đề 1 ấy
cảm ơn mọi người
 

phamhiennb2003

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
363
194
129
Ninh Bình
THPT GIA VIỄN C
Trong topic này, chị sẽ chia sẻ một số đề thi học kì của các tỉnh thành khác nhau. Và một số đề tuyển chọn hay của các thầy cô giáo ^^ Nếu có bài nào chưa giải ra, các em có thể đăng lên thảo luận cùng các bạn ^^

Đề 1:

1: (2,0 điểm) Rút gọn biểu thức:
a. [tex]\sqrt{27}-\sqrt{12}+\sqrt{75}[/tex]
b. [tex]\frac{1}{\sqrt{x}+3}-\frac{\sqrt{x}-3}{x-9}[/tex] (với [tex]x\geq 0; x\neq 9[/tex])
2: (1,0 điểm) Giải hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} x-2y=1\\ 2x+2y=8 \end{matrix}\right.[/tex]
3: (3,0 điểm) Cho hàm số bậc nhất: $y = (m – 1)x + 3 (1) (với m ≠ 1)$

a) Xác định m để hàm số (1) đồng biến trên R

b) Xác định m, biết đồ thị của hàm số (1) song song với đường thẳng $y = – x + 1$

c) Xác định m để đường thẳng $(d_1): y = 1 – 3x;$ và $(d_2): y = – 0,5x – 1,5$ và đồ thị của hàm số (1) cùng đi qua một điểm.

4: (3,5 điểm)

Cho đường tròn tâm O bán kính 3cm. Từ một điểm A cách O là 5cm vẽ hai tiếp tuyến AB, AC với đường tròn (B, C là tiếp điểm).

a) Chứng minh AO vuông góc với BC

b) Kẻ đường kính BD.Chứng minh rằng DC song song với OA;

c) Tính chu vi và diện tích tam giác ABC.

d) Qua O kẻ đường thẳng vuông góc với BD, đường thẳng này cắt tia DC tại E. Đường thẳng AE và OC cắt nhau ở I; đường thẳng OE và AC cắt nhau ở G.

Chứng minh IG là trung trực của đoạn thẳng OA.

5: (0,5 điểm)

Giải phương trình: [tex]x^2+4x+7=(x+4)\sqrt{x^2+7}[/tex]

P/s: Chị sẽ cố gắng cập nhật file download sớm nhất có thể :D
cho mk hoi ý c câu 3 có phai m = -4 k ??
 

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,985
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
k có đáp án cụ thể từng bài à ad??
Mấy đề này ko có em ạ. Chị chỉ tổng hợp ở nhiều nguồn khác nhau và post lên đây thôi. Để lần sau chị tìm đề có đáp án cho các em làm nhé
cho e hỏi đáp án bài 3 với bài 5 đề 1 với ạ ?
Em trích câu hỏi của đề đó ra hộ chị nhé. Chị sẽ cố gắng hỗ trợ trong khả năng trí nhớ cho phép!
Trong những bài post trên, em ấn vào "trả lời" của bài post có cái đề em thắc mắc ấy
cho mk hoi ý c câu 3 có phai m = -4 k ??
Em có thể nói rõ hướng làm của em ko? Vì chị ko có sẵn key nên ko thể check ngay đc
nếu có đáp án thì hay hơn
Các đề sau chị sẽ cập nhật đáp án luôn em nhé ^^
 

Minh Khangg1

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
270
82
94
22
Bình Định
Trong topic này, chị sẽ chia sẻ một số đề thi học kì của các tỉnh thành khác nhau. Và một số đề tuyển chọn hay của các thầy cô giáo ^^ Nếu có bài nào chưa giải ra, các em có thể đăng lên thảo luận cùng các bạn ^^

Đề 1:

1: (2,0 điểm) Rút gọn biểu thức:
a. [tex]\sqrt{27}-\sqrt{12}+\sqrt{75}[/tex]
b. [tex]\frac{1}{\sqrt{x}+3}-\frac{\sqrt{x}-3}{x-9}[/tex] (với [tex]x\geq 0; x\neq 9[/tex])
2: (1,0 điểm) Giải hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} x-2y=1\\ 2x+2y=8 \end{matrix}\right.[/tex]
3: (3,0 điểm) Cho hàm số bậc nhất: $y = (m – 1)x + 3 (1) (với m ≠ 1)$

a) Xác định m để hàm số (1) đồng biến trên R

b) Xác định m, biết đồ thị của hàm số (1) song song với đường thẳng $y = – x + 1$

c) Xác định m để đường thẳng $(d_1): y = 1 – 3x;$ và $(d_2): y = – 0,5x – 1,5$ và đồ thị của hàm số (1) cùng đi qua một điểm.

4: (3,5 điểm)

Cho đường tròn tâm O bán kính 3cm. Từ một điểm A cách O là 5cm vẽ hai tiếp tuyến AB, AC với đường tròn (B, C là tiếp điểm).

a) Chứng minh AO vuông góc với BC

b) Kẻ đường kính BD.Chứng minh rằng DC song song với OA;

c) Tính chu vi và diện tích tam giác ABC.

d) Qua O kẻ đường thẳng vuông góc với BD, đường thẳng này cắt tia DC tại E. Đường thẳng AE và OC cắt nhau ở I; đường thẳng OE và AC cắt nhau ở G.

Chứng minh IG là trung trực của đoạn thẳng OA.

5: (0,5 điểm)

Giải phương trình: [tex]x^2+4x+7=(x+4)\sqrt{x^2+7}[/tex]

P/s: Chị sẽ cố gắng cập nhật file download sớm nhất có thể :D
đáp án bài 3 với bài 5 ý chị.
 
  • Like
Reactions: baochau1112

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,985
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
em k biết viết côg thức , vs lai em k dùng mtính nên hơi khó ak
Thực ra thì ko cần viết công thức đâu em. Cứ ghi số ra là ok mà ^^
Kết quả của em là đúng nhé.
Còn sau đây là lời giải chi tiết :)
Cho hai đường thẳng d đó giao nhau: 1 - 3x = -0,5x -1,5 => x=1 => -2
Gọi M(1;-2). Thay tọa độ M vào hàm số ta có: -2= (-1).1 + 3 => m=-4
đáp án bài 3 với bài 5 ý chị.
Em chỉ cần đáp án mà ko cần lời giải chi tiết hả em?
Câu 3a là m>1; 3b là m=0 và 3c là m=-4. Hướng dẫn câu 3c, em xem đầy đủ bài post này nhé :)
Còn câu 4 sinh ra 2 nghiệm: x=3 và x=-3 :)
P/s: Tối nay chị sẽ post thêm 1 đề nữa. Đề này sẽ có đáp án. Các em yên tâm nhé :) À, ngày mai chị phải tập trung đi ôn thi học kì 1 rồi, cho nên các em nếu muốn hỏi bài nào thì cố gắng hỏi trong tối hôm nay và tối mai nhé :)
 

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,985
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
Sau đây là đề thi học kì 1 của sở giáo dục Nam Định năm học 2017-2018:
I. Trắc nghiệm khách quan. (2.0 điểm)

Câu 1: Căn bậc hai số học của 16 là
A. 4 B. -4 C. [tex]\pm 4[/tex] D. 256
Câu 2: Điều kiện xác định của biểu thức [tex]\sqrt{\frac{2017}{x-2018}}[/tex]
A. x ≥ 2018 B. x ≠ 2018 C. x > 2018 D. x < 2018
2017-12-15_182725.png
Bài 2: (2.0 điểm)

Cho hàm số y = (m – 1)x + m.

a- Xác định giá trị của m để đồ thị của hàm số cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng 2.

b- Xác định giá trị của m để đồ thị của hàm số cắt trục hoành tại điểm có hoành độ bằng -3.

c- Vẽ đồ thị của hai hàm số ứng với giá trị của m tìm được ở các câu a) và b) trên cùng hệ trục tọa độ Oxy và tìm tọa độ giao điểm của hai đường thẳng vừa vẽ được.

Bài 3: (3.0 điểm)

Cho đường tròn (O, R) và đường thẳng d cố định không cắt đường tròn. Từ một điểm A bất kì trên đường thẳng d kẻ tiếp tuyến AB với đường tròn (B là tiếp điểm). Từ B kẻ đường thẳng vuông góc với AO tại H, trên tia đối của tia HB lấy điểm C sao cho HC = HB.

a. Chứng minh C thuộc đường tròn (O, R) và AC là tiếp tuyến của đường tròn (O, R).

b. Từ O kẻ đường thẳng vuông góc với đường thẳng d tại I, OI cắt BC tại K. Chứng minh OH.OA = OI.OK = R2.

c. Chứng minh khi A thay đổi trên đường thẳng d thì đường thẳng BC luôn đi qua một điểm cố định.

Bài 4: (1.25 điểm)

a. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức: [tex]Q=x-2\sqrt{2x-1}[/tex]
b. Giải phương trình:
[tex]\sqrt{x^2-3x+2}+3=3\sqrt{x-1}+\sqrt{x-2}[/tex]
P/s: Các em thử giải đi. Tối nay chị sẽ post luôn đáp án nhé :)
 
Top Bottom