Vật lí 12 Câu trong đề thi THPT quốc gia 2018!

tokudasenpai

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2017
161
100
46
21
Thanh Hóa
THPT Ba Đình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở mặt nước có hai nguồn kết hợp đặt tại hai điểm A và B, dao động cùng pha theo phương
thẳng đứng, phát ra hai sóng có bước sóng λ. Trên AB có 9 vị trí mà ở đó các phần tử nước dao động
với biên độ cực đại. C và D là hai điểm ở mặt nước sao cho ABCD là hình vuông. M là một điểm thuộc
cạnh CD và nằm trên vân cực đại giao thoa bậc nhất (MA − MB = λ). Biết phần tử tại M dao động
ngược pha với các nguồn. Độ dài đoạn AB với giá trị nào sau đây?
A . 4,6 λ. B. 4,4 λ. C . 4,7 λ. D. 4,3 λ.

Xem thêm:
[Vật lí 12] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 12] Chuyên đề bổ trợ - Phương pháp chuẩn hóa số liệu
Bổ đề Benzout và ứng dụng vào giao thoa ánh sáng
Các phương pháp giản đồ vận dụng giải L,C thay đổi
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
Hệ thống công thức giải siêu nhanh Điện Xoay chiều
Tổng hợp toàn bộ lí thuyết môn Vật lý 12
 

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
22
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Cho [imath]\lambda=1[/imath]
Để có 9 vị trí có cực đại trên [imath]AB[/imath] dễ thấy [imath]4<AB<5[/imath]
Ta có: [imath]MA-MB=1[/imath]
Vì [imath]M[/imath] ngược pha với 2 nguồn nên GS [imath]MA=(k+1/2) \lambda=k+1/2 \rightarrow MB=k-1/2[/imath]
Ta có hình vẽ:
upload_2018-8-1_0-11-21.png

Ta thấy [imath]MB>MH \rightarrow k-1/2>x>4 \rightarrow k>4,5 \rightarrow k=5,6,7,...[/imath]

Dựa vào định lý Pytago ta có biểu thức:[imath]\sqrt{(k+1/2)^2-x^2}+\sqrt{(k-1/2)^2-x^2}=x[/imath]
Thay [imath]k=5[/imath] ta đc: [imath]x=4,376[/imath] (thỏa mãn)
Thay [imath]k=6[/imath] ta đc [imath]x=5,28...[/imath] (loại [imath]4<x<5[/imath])

Vậy [imath]AB \sim 4.3 \lambda[/imath]

Xem thêm:
 

tokudasenpai

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2017
161
100
46
21
Thanh Hóa
THPT Ba Đình
Cho $\lambda=1$
Để có 9 vị trí có cực đại trên $AB$ dễ thấy $4<AB<5$
Ta có: $MA-MB=1$
Vì $M$ ngược pha với 2 nguồn nên GS $MA=(k+1/2) \lambda=k+1/2 \rightarrow MB=k-1/2$
Ta có hình vẽ:
View attachment 69416

Ta thấy $MB>MH \rightarrow k-1/2>x>4 \rightarrow k>4,5 \rightarrow k=5,6,7,...$

Dựa vào định lý Pytago ta có biểu thức:$\sqrt{(k+1/2)^2-x^2}+\sqrt{(k-1/2)^2-x^2}=x$
Thay $k=5$ ta đc: $x=4,376$ (thỏa mãn)
Thay $k=6$ ta đc $x=5,28...$ (loại $4<x<5$)

Vậy $AB \sim 4.3 \lambda$
cảm ơn bạn nhiều!
 

Vanh7012

Học sinh
Thành viên
1 Tháng một 2016
123
54
36
21
Cho $\lambda=1$
Để có 9 vị trí có cực đại trên $AB$ dễ thấy $4<AB<5$
Ta có: $MA-MB=1$
Vì $M$ ngược pha với 2 nguồn nên GS $MA=(k+1/2) \lambda=k+1/2 \rightarrow MB=k-1/2$
Ta có hình vẽ:
View attachment 69416

Ta thấy $MB>MH \rightarrow k-1/2>x>4 \rightarrow k>4,5 \rightarrow k=5,6,7,...$

Dựa vào định lý Pytago ta có biểu thức:$\sqrt{(k+1/2)^2-x^2}+\sqrt{(k-1/2)^2-x^2}=x$
Thay $k=5$ ta đc: $x=4,376$ (thỏa mãn)
Thay $k=6$ ta đc $x=5,28...$ (loại $4<x<5$)

Vậy $AB \sim 4.3 \lambda$
chỗ AB < 5 là sao ạ? đó là trường hợp A,B cũng là cực đại ạ?
 

Trần Phước hoàng

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười hai 2018
2
1
6
21
Đà Nẵng
Thpt ngũ hành sơn
Dạ em cảm ơn

Cho $\lambda=1$
Để có 9 vị trí có cực đại trên $AB$ dễ thấy $4<AB<5$
Ta có: $MA-MB=1$
Vì $M$ ngược pha với 2 nguồn nên GS $MA=(k+1/2) \lambda=k+1/2 \rightarrow MB=k-1/2$
Ta có hình vẽ:
View attachment 69416

Ta thấy $MB>MH \rightarrow k-1/2>x>4 \rightarrow k>4,5 \rightarrow k=5,6,7,...$

Dựa vào định lý Pytago ta có biểu thức:$\sqrt{(k+1/2)^2-x^2}+\sqrt{(k-1/2)^2-x^2}=x$
Thay $k=5$ ta đc: $x=4,376$ (thỏa mãn)
Thay $k=6$ ta đc $x=5,28...$ (loại $4<x<5$)

Vậy $AB \sim 4.3 \lambda$
 

Như quỳnh 93

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng năm 2019
1
0
1
22
Thanh Hóa
Quảng xương 4
Chỉ rõ cho e chỗ 4<k<5 với ạ? Nếu suy ra 4/0,5<k<5/0,5 thì 8<k<10 vậy chỉ có giá trị k=9 => chỉ có 1 giá trị của k => chỉ xó 1 cực đại chứ ạ???
 

b0ysaker98@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng hai 2020
1
0
1
Ở mặt nước có hai nguồn kết hợp đặt tại hai điểm A và B, dao động cùng pha theo phương
thẳng đứng, phát ra hai sóng có bước sóng λ. Trên AB có 9 vị trí mà ở đó các phần tử nước dao động
với biên độ cực đại. C và D là hai điểm ở mặt nước sao cho ABCD là hình vuông. M là một điểm thuộc
cạnh CD và nằm trên vân cực đại giao thoa bậc nhất (MA − MB = λ). Biết phần tử tại M dao động
ngược pha với các nguồn. Độ dài đoạn AB với giá trị nào sau đây?
A . 4,6 λ. B. 4,4 λ. C . 4,7 λ. D. 4,3 λ.
Sao k phải B
 
Top Bottom