[Toán 6] Toán giải bằng cách dùng đơn vị quy ước
1 người cần 15 ngày để làm xong 1 công việc, trong khi đó người thứ hai làm xong công việc ấy trong 18 ngày. Cả hai cùng làm 3 ngày, sau đó chỉ còn người thứ nhất làm thêm 3 ngày nữa thì có người thứ 3 đến giúp và tất cả làm 4 ngày thì xong. Hỏi người thứ 3 làm một mình bao lâu xong công việc nói trên
Giải
Người thứ nhất 1 ngày làm được là
1:15=$\frac{1}{15}$ (Công việc)
Người thứ hai 1 ngày làm được là
1:18=$\frac{1}{18}$ (Công việc)
Sau 3 ngày cả hai người làm được là
($\frac{1}{15}$+$\frac{1}{18}$).3=$\frac{11}{30}$ (Công việc)
Phân số chỉ lượng công việc đã làm được sau 6 ngày là
$\frac{11}{30}$+$\frac{1}{15}$.3=$\frac{17}{30}$ (Công việc)
Phân số chỉ lượng công việc còn lại là
1-$\frac{17}{30}$=$\frac{13}{30}$ (Công việc)
Người thứ ba sau 4 ngày làm được là
$\frac{13}{30}$-$\frac{1}{15}$.4=$\frac{1}{6}$ (Công việc)
Người thứ ba 1 ngày làm được là
$\frac{1}{6}$:4=$\frac{1}{24}$ (Công việc)
Thời gian người thứ 3 làm 1 mình làm xong công việc là
1:$\frac{1}{24}$=24 (Ngày)
Đáp số: 24 ngày
Đúng không mọi người
